Chế độ luyện tập của người bị đa nang buồng trứng

Bệnh nhân khi bị đa nang buồng trứng (PCOS) không nên có tư tưởng chán nản, lo lắng hoặc có lối sống tiêu cực. Như vậy sẽ chỉ khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Thay vào đó một lối sống lành mạnh kết hợp ăn uống và tập luyện hàng ngày để duy trì trọng lượng khỏe mạnh sẽ giúp bệnh tiến triển khá hơn rõ rệt và không làm ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của chị em.

Đa nang buồng trứng thường xảy ra ở cả phụ nữ thừa cân hay quá gầy. Tuy nhiên, phụ nữ có PCOD thường có nguy cơ béo phì cao hơn, đặc biệt là tình trạng mỡ thừa tích tụ quanh vùng bụng. Bởi vậy, việc tập thể dục hàng ngày để đốt cháy lượng calo, giúp kiểm soát mức độ insulin sẽ giúp người bệnh kiểm soát bệnh tốt hơn.

Dưới đây là một số hoạt động tập thể dục mà phụ nữ nên áp dụng hàng ngày, nhất là với bệnh nhân đa nang buồng trứng:

Nhảy dây 10 phút

Đây là một bài tập tim mạch hoạt động hiệu quả trên cánh tay và chân của bạn. Nó giúp tăng sức mạnh cho xương và cải thiện sự cân bằng của cơ thể, tránh tích tụ mỡ thừa, giúp giảm cân, nhờ đó có tác dụng ổn định bệnh PCOD.

pk_danangnentaptheducntn1

 Bơi lội

Bạn chỉ cần cố gắng dành 30-90 phút mỗi ngày cho việc bơi lội là cũng giúp ích trong việc hạn chế sự phát triển bệnh đa nang buồng trứng. Bơi lội là một trong những mẹo tập thể dục tốt nhất cho phụ nữ được chẩn đoán PCOD vì nó giúp người bệnh thoát khỏi tình trạng kháng insulin. Ngoài ra, bơi lội cũng có lợi ích nhất định trong việc tốt cho tim và kiểm soát cân nặng.

pk_danangnentaptheducntn2

 Thiền

Thiền là một hoạt động có tác dụng làm giảm các triệu chứng của PCODthông qua việc giúp cơ thể thư giãn. Thiền làm giảm sự căng thẳng, nhờ đó hạn chế việc sản xuất các hormone stress như cortisol và adrenalin trong cơ thể. Nhờ tác dụng cải thiện lưu thông và giảm sự lo lắng, bồn chồn của việc ngồi thiền, người bị bệnh đa nang buồng trứng cũng có nhiều cơ hội chữa khỏi bệnh nhanh hơn.

pk_danangnentaptheducntn3

 Đi dạo

Đi bộ là một bài tập nhẹ nhàng nhưng có tác dụng cả về thể chất lẫn tinh thần. Những người đang bị PCOD còn được gọi là Hội chứng buồng trứng đa nang nên đi bộ 3-4 lần một tuần. Đi bộ 30 phút có thể giúp nâng cao tâm trạng, giảm lo lắng và cải thiện sức khỏe tốt hơn.

pk_danangnentaptheducntn4

Tập thể dục Aerobic, chạy bộ cầu thang

Tập aerobic hay chạy bộ cầu thang đều có tác động đến trọng lượng cơ thể bạn, nếu duy trì thói quen này đều đặn sẽ có ích cho những người bị bệnh đa nang buồng trứng.

Hãy dành ra 60 phút để tập thể dục aerobic mỗi ngày, ít nhất 5 ngày/tuần hoặc chạy lên xuống các bậc cầu thang liên tục trong 30 giây, sau đó nghỉ ngơi rồi lại tiếp tục. Bạn cũng có thể đi bộ lên xuống cầu thang thay thế cho việc đi bộ nhanh vì hoạt động này cũng có ích trong việc giảm ccs triệu chứng của bệnh buồng trứng đa nang.

pk_danangnentaptheducntn5

 Yoga

Yoga mang lại sự hài hòa giữa các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Nó giữ cho tử cung và buồng trứng khỏe mạnh. Tập yoga là một trong những hoạt động tốt nhất cho phụ nữ bị bệnh PCOD vì nó mang đến sự hài hòa trong cơ thể, tâm trí và cảm xúc – yếu tố giúp kiểm soát PCOD tự nhiên.

pk_danangnentaptheducntn6

Ngoài ra, người bị bệnh đa nang buồng trứng cũng nên ăn thành từng bữa nhỏ trong ngày. Cách ăn uống này có thể giúp bạn giữ lượng đường trong máu của bạn ổn định và ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều. Điều này cũng giúp quản lý trọng lượng của bạn tốt hơn để tránh bệnh đa nang buồng trứng phát triển thêm. Hãy lựa chọn thực phẩm tươi, giàu dinh dưỡng, đặc biệt là rau xanh và các chế phẩm từ đậu nành thay vì ăn thực phẩm chứa carbohydrate hoặc có đường tinh chế.

Bài viết liên quan

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *