Hành trình chữa Viêm âm đạo của chị Lê Ngọc Tuệ An

Sở dĩ, tôi nói hành trình là bởi vì đó thật sự là một quãng đường khám chữa bệnh dai dẳng. Tôi mệt mỏi và khổ sở vì bệnh. Vẫn biết rằng, đó là cái bệnh mà hầu hết chị em phụ nữ ai cũng ít nhất, một đến hai lần trong cuộc đời mắc phải. Nhưng tôi đen đủi mắc mấy cái bệnh phụ khoa này tái đi tái lại. Nói thật, vợ chồng tôi nhiều lần cãi vã không nói chuyện với nhau chỉ vì vấn đề được cho là nhạy cảm nhưng lại phổ biến đến cái mức nó hành hạ tôi suốt nhiều năm qua.

ANH 35

Tôi nói hành trình chắc chị em cũng đã mường tượng ra nó mất thời gian như thế nào. Nhưng ở đây, tôi sẽ không thể kể chi tiết từng lần tôi bị được vì thực sự cũng không có thời gian để chia sẻ với chị em nhiều vậy. Nhưng tôi cũng sẽ nói đủ để chị em – những ai bị bệnh có thể hiểu, cảm nhận, và rút ra được cho mình kinh nghiệm để đối phó với bệnh này.

Cùng là chị em phụ nữ, tôi thông cảm và mong muốn những lời chia sẻ về hành trình chữa bệnh của tôi sẽ giúp ích một phần nào đó cho chị em. Tôi cũng mong nhận được những lời chia sẻ của mọi người, để phụ nữ mình có thể chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn, cuộc sống cũng vì thế thêm phần hạnh phúc.

Từ lúc bắt đầu có bệnh

Cuối năm 2008 lúc đó tôi 22t và là thời điểm tôi mới xin được việc làm trên Hà Nội. Do điều kiện kinh tế nhà tôi cũng không mấy dư giả nên khi lên Hà Nội tôi phải thuê trọ ở. Với cái mức 800k/tháng tiền nhà thì tất nhiên nó cũng không được rộng rãi, thoáng mát sạch sẽ như những chỗ khác. Mới ở được 3 tháng thì tôi thấy khí hư của mình ra nhiều hơn bình thường, và tôi có cảm giác ngưa ngứa ở vùng kín. Tôi có hỏi mấy chị ở cơ quan thì các chị ấy bảo chưa quan hệ mà có dấu hiệu như thế thì chắc do vệ sinh không sạch sẽ, bảo tôi mua dung dịch vệ sinh về rửa là nó hết.

Nghe lời các chị ấy tôi ra hiệu thuốc mua Dạ Hương về dùng hàng ngày thì thấy vùng kín khô ráo, mấy dấu hiệu khí hư ngứa ngáy là hết. Sau đấy nửa năm thì tôi gặp và có quan hệ yêu đương với một anh cùng cơ quan hơn tôi 3t. Tại thời điểm chúng tôi yêu nhau thì cái việc quan hệ nó không được cởi mở và có quan niệm thoáng như bây giờ nhưng điều đó không có nghĩa là nó không xảy ra.

Chúng tôi yêu nhau hơn 1 năm, thì tất nhiên việc người yêu gần gũi là chuyện bình thường. Tuy nhiên, sau 2 tháng kể từ lúc chúng tôi quan hệ thì tôi cảm thấy phần dưới của tôi có vấn đề. Tôi thấy nó khô hơn, lúc quan hệ thấy ran rát khó chịu, thành thử ra cảm giác nó không được như lúc ban đầu. Tôi cũng để ý thấy khí hư của tôi lúc đó cũng ra nhiều hơn bình thường, ngứa mà lại có mùi hôi khó chịu. Tôi vào internet tìm hiểu thì biết mấy dấu hiệu tôi có là dấu hiệu của viêm lộ tuyến cổ tử cung. Tôi lo quá, sợ để lâu bệnh biến chứng vô sinh nên đi khám luôn.

Ban đầu là khám chữa tại bệnh viện lớn

Đến viện khám thì phải nói thế này, khủng khiếp! Bao nhiêu con người xếp số chờ đợi y tá gọi đến tên. Cái thời đấy của tôi, bệnh viện Phụ sản tuy đã có thêm dịch vụ nhưng không hiểu sao mọi người tập trung khám hết ở đây. Chắc do khám bên dịch vụ đắt hơn nhiều quá. Tôi mất cả một buổi sáng để xong các thủ tục: mua sổ khám, nộp lệ phí, ngồi chờ đến lượt gọi, vào khám được các bác sĩ chỉ định hết siêu âm lại đến soi tươi, xét nghiệm tế bào các thể loại, lại chờ đến lượt rồi chờ lấy kết quả. Chưa kể, thái độ của y tá bác sĩ ở đấy cực kỳ khó chịu. Chả biết các chị em khi đến viện khám thế nào hay có phải vì đông bệnh nhân quá không mà tôi thấy lúc nào họ cũng cắm cảu, trợn mắt với bệnh nhân mà rõ ràng mình là người bệnh, mình mất tiền đến khám chứ có phải họ làm không cho mình đâu.

Lấy kết quả từng chỗ xong tôi quay lại phòng khám để bác sĩ đọc kết quả, kết quả là tôi bị viêm lộ tuyến rộng, khí hư nhiều, loãng cần phải dùng kháng sinh và thuốc đặt âm đạo để điều trị hết viêm và làm lành chỗ bị tổn thương rồi dặn tôi hàng ngày vệ sinh vùng kín bằng dung dịch vệ sinh và hẹn tôi hết thuốc đến kiểm tra lại.

Đợt đấy cả tiền khám lẫn tiền thuốc của tôi rơi vào khoảng hơn 600 nghìn. Tôi về làm đúng theo những gì bác sĩ dặn, dùng hết thuốc tôi thấy dấu hiệu bị bệnh của tôi hết. Hết ngứa, không thấy ra khí hư nữa nghĩ khỏi rồi nên tôi không đến khám lại, vì thật ra đi khám lại thì như lần trước cũng mất nhiều tiền, phải chờ đợi lâu nữa tôi cũng ngại.

Rồi tự làm “bác sĩ” cho mình… Khỏi lần 1.

Tôi ung dung chưa được bao lâu thì độ 5 tháng sau, sau khi chia tay người yêu, tôi không có bất kỳ quan hệ yêu đương với ai cả mà lại thấy xuất hiện mấy dấu hiệu như lần trước, chỉ khác là lần này tôi thấy ngứa hơn, mới đầu chỉ là ngứa râm ran sau ngứa chỉ muốn … thò tay vào để gãi. Nhưng lần này tôi không đến bệnh viện nữa mà cầm đơn cũ ra hiệu thuốc không những lấy đúng thế mà còn bảo người ta tăng liều thêm 3 ngày để uống cho hết hẳn.

Thế mà cũng hết ngứa, không thấy khí hư bị ra nữa. Nói đến đây thì tôi khuyên các chị em là tuyệt đối không làm như tôi. Bởi vì sao, tôi hay nhiều chị em sẽ nghĩ rằng dấu hiệu giống nhau thì bệnh giống nhau, đến viện khám chắc cũng cho kết quả như thế mà lại phải mất tiền, mất thời gian nên là tự làm “bác sĩ” cho mình luôn. Nhưng mãi sau này tôi mới biết, làm như thế là tự mình giết mình.

Thuốc kháng sinh uống bừa bãi rất hại sức khỏe. Có nhiều trường hợp kháng thuốc đến lúc bị bệnh phải vào viện bác sĩ phải dùng đến 3, 5 loại thuốc kết hợp thay vì chỉ dùng 1 loại kháng sinh, khi ấy thì hiệu quả điều trị cũng giảm đi mà lại tốn kém hơn rất nhiều. Mà đấy cũng chính là lý do tại sao bệnh này của chị em mình rất hay bị tái phát.

Tiếp theo là điều trị tại Phòng khám tư… Coi như khỏi lần 2.

Thấy bệnh khỏi, tôi bấm bụng bảo mình cũng siêu phết đi làm bác sĩ phụ khoa được rồi. Ai dè, chưa đầy 2 tháng sau tình trạng kia lại tái diễn. Tôi điên quá, đến cơ quan hỏi mấy chị đã có chồng xem thế nào thì có bà khuyên tôi đi khám, bà thì bảo nếu dấu hiệu giống lần trước thì cứ ra mua thuốc y hệt thế và tăng liều lên, bà thì tặc lưỡi bảo không cần phải đi khám bảo tôi cứ ra hiệu thuốc mua theo tên thuốc bà ý mách. Đứng giữa những thông tin đa chiều, tôi chẳng biết nên nghe ai. Sau một hồi đắn đo chán chê, tôi quyết định đánh liều ra hiệu thuốc mua mấy loại “bác sĩ bạn” kê cho về dùng.

Tôi mua kháng sinh là uống trong một tuần còn thuốc đặt là dùng trong 15 ngày. 1, 2 ngày đầu dùng thuốc tôi thấy bệnh không tiến triển gì cả, thậm chí thấy khí hư còn ra nhiều hơn tuy nhiên tôi lại nghĩ có phải thuốc tiên đâu mà dùng cái thấy đỡ luôn. Vậy là tôi cũng kiên trì dùng hết đợt thuốc xem tình hình thế nào thì kết quả là không những không đỡ mà tôi thấy nặng hơn, khí hư ra rất nhiều, màu vàng hơi xanh mà tôi ngứa kinh khủng.

Sợ quá, ngay ngày hôm sau tôi xin nghỉ làm để đi khám. Tôi nghe đứa bạn tôi bảo đến Thái Thịnh họ làm tốt, dịch vụ tốt, được đăng ký lịch khám và chỉ định bác sĩ khám. Nói chung bạn tôi khen phòng khám đó gi gỉ gì gi cái gì cũng tốt. Thấy nó khen quá tôi cũng quyết định tới đó khám xem thế nào. Ở đây thì cũng gần giống vào viện là làm từng bước các thủ tục loằng ngoằng được mỗi cái là không phải chờ đợi lâu. Còn thái độ phục vụ ở đó tôi thấy không hài lòng lắm. Ngay như việc lúc mới đến vào gửi xe, bảo vệ ăn nói trống không, cứ đứng chỉ khách mà không dắt xe cho khách gì cả. Ấn tượng ban đầu của tôi về PK đó là không tốt rồi nhưng thôi thì tôi cũng không mấy bận tâm lắm vì quan trọng là bác sĩ ở đó khám chữa bệnh thế nào, có chỉ đúng bệnh và chữa khỏi bệnh cho tôi không thôi. Tôi đánh giá thì thái độ của bác sĩ y tá ở đây cũng chỉ bình thường, không đến mức bạn tôi khen nức nở như thế, dù sao thì vẫn hơn cái thái độ ở bệnh viện công.

Tôi không biết có phải bác sĩ dọa tôi không, nhưng lúc đọc kết quả bác sĩ bảo tôi vị viêm lộ tuyến mức độ nặng, lộ tuyến 8 mm, bảo tôi là quan hệ kiểu gì mà để nặng thế này rồi mới đi khám, có muốn vô sinh không?” Tôi mới ngã ngửa ra là mình có quan hệ với ai đâu mà bệnh lại diễn tiến nặng như thế? Lúc đấy, tôi giật mình, mình cũng chủ quan thật. Thế là trong sổ bác sĩ kê thuốc gì, dặn gì tôi về nhà răm rắp làm theo. Gì chứ, chị em phụ nữ mình cứ nghe bảo không đẻ được là hết hồn rồi. Thế là, sau nửa tháng dùng thuốc, tôi đến viện kiểm tra lại thì bác sĩ bảo ok rồi, chịu khó giữ gìn vệ sinh sạch sẽ để không bị tái nhiễm.

Rồi lại đến khám tại viện… Coi như khỏi lần 3.

Tháng 10/2011, sau một thời gian đi làm tôi cũng tích góp được chút ít nên quyết định chuyển chỗ ở. Nơi ở mới của tôi là phòng khép kín, và khá là sạch sẽ, thoáng mát. Cũng tại thời điểm này, trong một lần đi dự sinh nhật một người bạn, tôi có quen một anh chàng hơn tôi một tuổi, quê ở Nam Định. Chúng tôi làm quen, trò chuyện hàng ngày rồi cũng không biết tình cảm nảy sinh từ lúc nào không hay. Tôi với anh yêu nhau được hơn một năm thì tôi với anh có những cái vượt giới hạn. Chúng tôi rất hợp nhau khoản này và thường xuyên oral sex (quan hệ bằng miệng) mỗi khi gần gũi.

Mọi chuyện êm xuôi cho đến sau đó vài tháng, tôi để ý thấy mình lại bị ra khí hư, tuy là không nhiều nhưng nó cũng gây cho tôi một chút khó chịu. Lúc đó tôi không nghĩ mình lại bị viêm nhiễm gì hết mà chỉ cho rằng sắp đến ngày bị hành kinh nên khí hư ra nhiều hơn bình thường thành ra tôi cũng để kệ và không quan tâm đến nó nữa. Nhưng sau đấy, sau khi hết sạch hành kinh, tôi lại thấy ra khí hư. Tuy là không bị ra nhiều nhưng lại đặc quánh mà trắng như sữa ấy, có ngứa râm ran. Tôi đoán ngay mình lại bị viêm gì đó nên là lại lóc cóc đến viện kiểm tra.

Bác sĩ kiểm tra thì kết luận tôi bị viêm do tạp khuẩn, khí hư nhiều, lại chỉ định kháng sinh với đặt thuốc. Và trong suốt quãng thời gian chúng tôi yêu nhau là gần 2 năm, cứ hết bệnh được vài tháng là lại bị lại, thời gian yên ổn nhất cùng lắm được 8, 9 tháng. Các chị em bảo nhau bệnh phụ khoa này không khỏi hẳn được, khỏi rồi bị lại là chuyện bình thường, giữ gìn vệ sinh thì sẽ hạn chế được bệnh. Tôi cũng tin thế, nên suốt thời gian yêu đương tôi cũng coi việc mắc bệnh phụ khoa là chuyện bình thường. Cứ có dấu hiệu là tôi lại đến viện, thuốc thang và cứ như thế cho đến ngày lấy chồng.

Quyết định sáng suốt: Chữa theo Đông y cho lành tính và an toàn Coi như khỏi lần n.

Tôi lấy chồng vào cuối năm 2013 thì đến cuối 2014 thì tôi sinh thường bé con đầu lòng. Sau sinh được hơn hai tháng thì tôi xóa bỏ lệnh cấm vận với chồng. Thì cũng thời gian đó dấu hiệu bệnh phụ khoa quay trở lại. Ban đầu tôi vẫn nghĩ lại đến viện kiếm tra nhưng một phần cũng vì lười, rằng đến viện là lại phải chờ đợi cả một buổi sáng hoặc một buổi chiều, trong khi con bé con ở nhà bố nó không trông được lâu thế. Thế là tôi lân la lên mạng tìm hiểu trước, tôi vào mấy cái diễn đàn như webtretho, lamchame hóng xem các chị em có chia sẻ gì về mấy bệnh phụ khoa này không.

Tôi tìm hiểu mới biết các chị em nhiều người giống tôi lắm. Ban đầu bị bệnh thì ai cũng nghĩ là đến viện kiểm tra, uống thuốc đặt thuốc. Có chị bảo đến viện không dưới 7 lần chỉ để khám cái phần dưới. Mà lạ, bệnh này gần như chị em ai cũng bị, và ai cũng bị lại không dưới 3 lần. Tôi hóng thấy một số chị em bàn tán về thuốc đông y bên Phòng đông y gì đó. Các chị em khen thuốc ở đấy tốt.

Tôi cũng thử tìm hiểu về chỗ đó thì cũng thấy nhiều thông tin trên Google đưa ra. Nói chung thông tin trên mạng thì muôn hình vạn trạng, tôi cũng biết điều đó nên là tuy thấy nhiều chị em khen tôi cũng chưa quyết định chữa ngay vì tôi nghĩ biết đâu đấy chỉ là chiêu trò quảng cáo của họ. Đang lăn tăn đắn đo tìm hiểu về phòng khám đông y thì bà chị họ tôi ở trong Sài Gòn ra chơi. Chị em mới nói chuyện với nhau, tôi cũng tiện thể kể việc tôi đang thấy khí hư ra nhiều kèm ngứa, chữa các kiểu bla bla… Thì bà chị tôi lại bảo:

– Sao cô không chữa ở Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam ấy, ở đó chữa bằng đông y uy tín. Cô ở Hà Nội mà không biết chỗ đó à?

– Chỗ nào chị? Ở đâu chị?

– Ủa chị ở trong kia mà còn biết đến chỗ đó. Cô mang tiếng ở Hà Nội nha. Trung tâm đấy thật ra chị cũng được đứa bạn trong Đồng Nai mách cho thôi. Ở đó chữa bệnh bằng thuốc uống và thuốc ngâm rửa, toàn là thuốc nam hết. Cô không phải đặt điếc gì cả.

– Ở đấy chữa những bệnh gì chị, có tốt không?

– Có hẳn 1 trung tâm lớn mà, toàn các bác sĩ giỏi thôi, trước đều làm trưởng khoa, giám đốc, phó giám đốc các bệnh viện YHCT lớn về đây làm thôi, cứ liên quan đến phụ khoa là họ chữa. Thuốc không tốt chị bảo cô làm gì!

– Chị chữa lâu chưa, có bị lại không

– Lâu rồi, chị chữa ở đó hồi đầu năm. Gọi ra đó họ chuyển thuốc vào tận nơi cho, dùng có tháng hết luôn à. Nhưng họ tư vấn chị dùng thêm 1 tháng để điều trị dứt điểm bệnh, cũng là cách phòng ngừa bệnh. Ấy thế mà trộm vía chị từ hồi đó chưa bị lại đâu. Họ cũng nói luôn là nếu mình không vệ sinh cá nhân sạch sẽ thì không tránh được bị lại. Đợt đó chị cũng định bảo cô chú nhận thuốc hộ chị rồi chị ra đó chơi với cô chú lấy thuốc luôn mà bận quá, nên giờ mới ra thăm cô chú được.

– Thế không biết như của em thì dùng thuốc bao lâu khỏi được chị nhỉ?

– Chị sao biết được, chị cô có phải bác sĩ đâu. Cô ở đây thì qua tận đó xem thế nào. Chỗ đấy tốt, cô yên tâm chị dùng rồi chị biết.

Nghe vậy, ngay ngày hôm sau tôi lấy địa chỉ của Trung tâm đó đến xem tình hình mô tê ra làm sao. Cái đầu tiên đập vào mắt tôi khi tới đó là cảnh bệnh nhân ngồi kín các dãy ghế chờ trong phòng chờ, nhiều bệnh nhân không có ghế ngồi phải đứng chờ chờ tới lượt. Nói thật, nhìn cái cảnh xếp hàng chờ đợi vậy tôi ngại kinh khủng, nhưng rồi lại tự trấn an mình là tốt thì mới đông thế chứ. Chị tôi cũng bảo trước với tôi là đông bệnh nhân phải đi sớm mà tôi chần chừ mãi 10h mới đến. Tôi vào trò chuyện với em lễ tân thì được em ấy hướng dẫn là ngồi chờ và ít ra là em ấy cũng biết nói an ủi bênh nhân là “hôm nay bệnh nhân của Trung tâm khá đông, chắc chị sẽ phải chờ hơi lâu một chút mong chị thông cảm”.

Thấy em ấy nói vậy tôi cũng cố gắng kiên nhẫn đứng chờ, một lúc sau có chị được gọi tớ lượt vào khám, chị nhường ghế cho tôi ngồi. Tôi mất đúng 1 tiếng 45 phút để tới lượt. Bác sĩ ở đây thì tôi nhận xét thế này, niềm nở, khá là ân cần với bệnh nhân, hỏi tôi chi tiết cặn kẽ bệnh diễn biến như thế nào, lúc quan hệ với chồng thấy vấn đề gì không … vvv… Tôi cũng thật thà kể tiền sử bệnh, và hiện tại tôi bị khí ra nhiều, màu vàng, có mùi hơi hôi tanh và có ngứa. Bác sĩ ở đây được cái nữa là rất chịu khó dành thời gian nghe bệnh nhân kể bệnh, chứ không nhanh nhanh chóng chóng như khám ở bệnh viện.

Nhiều lúc đi khám ở viện có muốn thắc mắc cũng không dám hỏi vì sợ bác sĩ mắng. Ở đây tôi thấy được thêm một chỗ là, bác sĩ không kiểu bằng mọi cách bảo bệnh nhân mua thuốc về dùng, mà tỉ mỉ ngồi phân tích cho tôi về ưu nhược điểm các loại thuốc. Tôi có hỏi bác sĩ ở đó là “Thuốc ở đây có tốt thật không bác sĩ”, vừa dứt lời tôi đã thấy mình hỏi thừa rồi. Nhưng bác sĩ đó trả lời “Tôi đoán chị phải chờ ít nhất 1 tiếng đồng hồ để tôi và chị gặp nhau ở đây. Tôi không thể trả lời chị là thuốc ở đây tốt hay không tốt, mà chị sẽ là người trả lời.”

Chính vì câu nói đó mà tôi sau khi được tư vấn kỹ càng, đi được gần về tới nhà phải quay lại lấy thuốc. Thuốc ở đây là thuốc đông y, hàng ngày ngoài sắc thuốc để uống tôi còn dùng thuốc ngâm vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Ban đầu, lúc mới dùng thuốc ngâm kể tôi cũng hơi ngại, nhưng sau khi dùng thuốc được 4 lần thì tôi bắt đầu nhận thấy khí hư ra ít hơn, cảm giác sạch, man mát rất dễ chịu. Tôi còn gọi điện đến đó hỏi thuốc ngâm này dùng thường xuyên được không, và dùng nhiều có ảnh hưởng gì không để mua về dùng bởi thật sự nó hơi lích kích chút nhưng dùng rất sướng, khác hẳn mấy cái dung dịch ngoài hiệu thuốc, tiện thì tiện thật nhưng dùng nhiều kiểu gì cũng bị khô vùng kín.

Dùng hết liệu trình 2 tháng là thôi ngưng thuốc uống, chỉ dùng ngâm rửa hàng ngày cho sạch sẽ thay dung dịch vệ sinh. Tôi thậm chí không yên tâm, vì cũng rút kinh nghiệm những lần bị bệnh trước nên đến viện kiểm tra. Lần đầu tiên đến viện khám tôi chỉ mất tiền khám mà không bị chỉ định đi làm bất cứ xét nghiệm nào khác. Bác sĩ khám bảo âm đạo của tôi sạch sẽ, không có vấn đề gì cả. Tôi thở phào nhẹ nhõm.

Thật sự, những gì tôi vừa chia sẻ với chị em nó nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với thực tế. Và tôi kể ra cuộc hành trình chữa bệnh của mình để chia sẻ với chị em một điều là, chúng ta không được chủ quan với bất kể dấu hiệu bất thường nào của sức khỏe. Nhiều khi, cuộc sống khó khăn, tiền chẳng có, chị em mình lại nghĩ đi khám lại ra đống bệnh, lại mất hàng đống tiền của thì lấy đâu ra mà thuốc thang, tiền học cho con còn đang phải lo từng ngày… nên thành thử chị em mình tự khiến cho bệnh tật nặng nề hơn, đến lúc bắt buộc phải chạy chữa thì khổ cả gia đình.

Vì vậy, rút kinh nghiệm từ một bệnh phụ khoa được coi là rất “thịnh hành” này, tôi khuyên chị em hãy biết trân trọng bản thân mình. Có sức khỏe là có tất cả, đừng để như đứa bạn tôi, chỉ vì chủ quan từ lúc bệnh chỉ là viêm âm đạo do nấm Tricho mà dẫn đến biến chứng bây giờ không thể có con để rồi “có hối hận cũng đã muộn”. Các bạn nữ chưa có gia đình, chưa có con thì càng nên giữ gìn, nếu không muốn bị tước đi thiên chức làm mẹ.

Nguồn: Tạp chí thế giới phụ nữ

Có 36 bình luận

 1. Bảo Lan says:

  bị nhiều lần như vậy rồi mà vẫn khỏi đc cơ ạ :((

  1. Hoàng Giang says:

   Thế thì chứng tỏ thuốc này cũng tốt thật.

 2. Trương Thị Minh Thu says:

  Đùa chứ.. mấy cái bệnh này gần như ai cũng bị thế mà tưởng như dễ chữa mà lại thành khó chữa.

 3. Cao Thị Nhàn says:

  “Nhiều khi, cuộc sống khó khăn, tiền chẳng có, chị em mình lại nghĩ đi khám lại ra đống bệnh, lại mất hàng đống tiền của thì lấy đâu ra mà thuốc thang, tiền học cho con còn đang phải lo từng ngày… nên thành thử chị em mình tự khiến cho bệnh tật nặng nề hơn, đến lúc bắt buộc phải chạy chữa thì khổ cả gia đình. Vì vậy, rút kinh nghiệm từ một bệnh phụ khoa được coi là rất “thịnh hành” này, tôi khuyên chị em hãy biết trân trọng bản thân mình. Có sức khỏe là có tất cả, đừng để như đứa bạn tôi, chỉ vì chủ quan từ lúc bệnh chỉ là viêm âm đạo do nấm Tricho mà dẫn đến biến chứng bây giờ không thể có con để rồi “có hối hận cũng đã muộn”.Các bạn nữ chưa có gia đình, chưa có con thì càng nên giữ gìn, nếu không muốn bị tước đi thiên chức làm mẹ.”
  Ghi nhận. Nhiều khi tôi cũng suy nghĩ như vậy, giờ mà vào viện bèo bọt cũng mất 500 1 triệu, tiếc lắm nên chủ quan với sức khỏe.

 4. Hải Yến says:

  Bệnh tật chẳng chừa một ai đâu ! Chính tâm lý chủ quan tiếc 1đ lại thành ra mất 1000đ và kéo theo nhiều vấn đề khác nữa.

 5. mattroicuame_meyeucon says:

  Chúc mừng chị gái kháng chiến trường kì đã thành công 🙂

 6. Linh Lan says:

  chị quá giỏi luôn ạ. chúc chị khỏi bệnh hoàn toàn ko bao giờ phải gặp lại nó lần nào nữa.

 7. says:

  trước em có bị viêm âm đạo, đã điều trị Tây y, cũng khỏi bệnh rồi nhưng em cảm thấy khô rát lắm, nhiều khi chồng muốn nhưng mình thì không, bây giờ em dùng thêm Phụ khanh tán này coi như làm thuốc bổ trợ lại liệu có đc ko ?

  1. lan says:

   mình cũng đã bị chứng bệnh như bạn điều trị tại cở sở ở tp Hcm đã khỏi bệnh , mình cho bạn số đt của Bác sĩ để bajnl liên hệ nhe :0912507855- 08 710 99 828

   1. Lê mỹ hiện says:

    Địa chỉ cơ sở bạn nói cụ thể là ở đâu z?cho mình xin dc k?

 8. Diem says:

  Tôi là bệnh nhân quê ở miền tây lên TPHCM để chữa bệnh tại cơ sở ở TPHCM này rồi . Tôi thấy Bác Sĩ ở đây rất nhiệt tình, giải thích cơ chế bệnh cho bệnh nhân rất cặn kẽ, xin chia sẽ số đt của Bác sĩ tư Vấn để các bạn bị mắc bệnh phụ khoa liên hệ trị bệnh nhé 0912507855

  1. Nhàn says:

   Chi e xin địa chỉ cơ sở ở sg đi ạ

 9. diệntrần says:

  Loại thuốc đo´ laˋ giˋ chị oi. Vaˋ địa chỉ đo´ ở đâu ạ?

 10. Thu hang says:

  Sao k noi dia chi luon di

 11. Hong ngan says:

  E kham tư dũ ma chưa het .lai bi tái lại .huhu.khổ qua đi mất..khám ơ đó nhiều tiên k c.đia chi đau v c

 12. Thu Hoài says:

  Có ai chữa ở nhà thuốc tuệ linh đường không? có tốt không mọi người

  1. Linh says:

   Mình chữa ở Tuệ Linh Đường hơn 1 tháng nhưng chưa khỏi.

   1. Trang says:

    Mình nghe mn bảo bên tuệ linh đg đó là giả đấy, lấy feedback của tiệm khác

   2. Quỳnh Nga says:

    Em cũng đang định lấy thuốc và chữa tại Tuệ Linh Đường nhưng vẫn phân vân lắm, vì không biết rõ nguồn thuốc ở đâu, sử dụng ntn, rồi còn các bác sỹ tư vấn qua điện thoại và thuốc thì qua đường ship… cứ thấy ko an toàn kiểu gì ý… mọi người cho em ý kiến với

  2. Lien says:

   Mình chữa ở tuệ linh đường4 lt mà k khỏi chỉ đỡ ngứa thui

 13. kimngan says:

  M chữa ỏ trung tâm này cũng ròng rã 7,8 tháng rồi thấy thuốc cũng ổn nhưng vẫn ko thấy khỏi , mà trung bình chi phí 1 tháng hết tầm hơn3tr, sau đó thuốc ko hợp lại pải tăng liều nên chi phí cũng tăng theo đáng kể , chắc tại cơ địa ko hợp hay gì , mặc dù m kiêng khiem y như bác sĩ rặn luôn , thuốc tây thì dùng nhờn hết rồi ,nên sống chung với lũ vậy,m cũng bị viêm lộ tuyến toàn bộ luôn ,

  1. Linh says:

   C chữa khỏi chưa ạ, e bị viêm âm đạo, chữa nhiều nơi, uốg nhiều thuốc lắm rồi mà k khỏi, k biết thuốc bên đôg y có chữa khỏi đc k nữa e nản lắm rồi.

 14. kimngan says:

  rên mạng bh cái gị cũng có khuyên chị em nên tỉnh táo đuengf có nghe mấy cái hồng âm tiêu viêm hay đông y gì gì đấy mà quảng cáo 1 liệu trình là khỏi , họ toàn cho thuốc trộn kháng sinh thôi dùng có thể đõ nhưng sau thì biến chưng khôn lường , nên đén những cơ sở uy tín để khám chữa bệnh nhé , những ng bán hàng online thì chả ai lại đi bảo sp của m ko tốt cả đâu

 15. Huyền says:

  Bệnh viêm âm đạo này chị em mình nhiều người bị thật đấy , ở cơ quan em mấy chị đều bị mà chữa thuốc tây mãi ko thấy đỡ, nhiều khi cũng nản

 16. Lan Anh says:

  Nhiều chị em bị bệnh cứ im lặng ngại không chia sẻ với ai, bệnh phụ khoa thì ai mà chẳng bị phải ko các chị?

  1. Tuyết says:

   Chị Lan Anh nói đúng đấy, có chia sẻ thì mới tìm ra hướng điều trị chứ, ngày trước em cũng như các chị bị viêm âm đạo rồi cũng chẳng nói với ai sau tự đi khám tự chữa, chữa mại không khỏi rồi việc sinh hoạt vợ chồng bị ảnh hưởng, streen nặng, rồi hôm em tâm sự 1 chị cơ quan về bệnh về cuộc sống hiện tại thì chị cũng bị viêm âm dạo như em dùng thuốc tây chán không đỡ chuyển qua thuốc đông y điều trị, chị ấy điều trị 2 tháng đã khỏi hoàn toàn, em hỏi ra thì chị ấy dùng phụ khang tán , em thì chưa hiểu về thuốc đông y lắm lên mạng tìm hiểu rồi cũng tới khám và lấy thuốc, được bác sĩ tận tình điều trị sau hơn 2 tháng bệnh của em đã khỏi, đúng là ko có cuộc chia sẻ cởi mở với chị đồng nghiệp chắc giờ em còn đau đầu với bệnh viêm âm đạo

 17. Ly Ly says:

  Tất cả do suy nghĩ mọi người thôi, nhiều chị em có bệnh là chỉ biết tới thuốc tây mà ko tìm hiểu các phương pháp khác điều trị, có phải cái gì thuốc tây cũng điều trị được đâu, em ko phải nói quá nhiều cái thuốc Đông y họ làm được mà tây y có làm được đâu

  1. Uyên QN says:

   Bạn Ly Ly nói chuẩn đấy mọi người lên thay đổi suy nghĩ về chữa bệnh, tuy nhiên em bổ sung thêm lên mua thuốc đông y có nguồn gốc tại cơ sở uy tín nhé, thuốc đông y cũng là thuốc điều trị lên đừng mua thuốc linh tinh trên mạng mà ko tìm hiểu kỹ mọi người nhé

 18. Hạnh says:

  Em đang dùng phụ khang tán cua trung tâm thừa kế và ứng dụng đông y việt nam đây ạ, dùng được hơn 1 tháng rồi cả thuốc uống và thuốc ngâm , giờ bệnh viêm âm đạo của em ngon lành rồi ko bị ra khí hư hay ngứa nữa, may được sự tận tình của bác sĩ trung tâm lên em sớm khỏi bệnh như vậy

  1. Huế says:

   Bạn hạnh ơi thuốc phụ khang tán có phải kiêng quan hệ vợ chồng hay gì ko ạ, điều trị có phức tạp ko chị?

   1. Hạnh says:

    À chỉ là hạn chết quan hệ thôi bạn à chứ ko phải kiêng hoàn toàn đâu bạn, kiêng thế thì chết, thuốc điều trị cũng khá đơn giản bác sĩ kê đơn rồi cho thuốc về sắc nếu chị ko sắc dc thì trung tâm sẽ sắc sẵn cho chị túi 200ml để tiện sử dụng, còn thuốc ngâm đơn giản thui tối trước khi đi ngủ chị pha nước ấm rồi ngâm tí thui mà

 19. Lý My says:

  Ui thuốc sắc sẵn thế thì quá tiện lợi rồi em không ngờ đông y nước nhà lại phát triển vậy , em hay di chuyển lên ngại sắc thuốc lắm

 20. Tuyền says:

  Các chị cho em đia chỉ trung tâm thừa kế và ứng dụng đông y việt nam được ko? em bị viêm âm dạo muốn qua đấy khám và điều trị dứt điểm ạ?

  1. Hòa Hà says:

   trung tâm phụ khoa đông y việt nam ở 123 hoàng ngân, thanh xuân hà nội bạn Tuyền nhé, sdt trung tâm đây chị ạ 0989 913 935 – 024 7109 2668

 21. Mai Mong says:

  ai có fanpage của trung tâm thừa kế ko cho em với nhé?

  1. Phương says:

   đây bạn ấn like rồi inbox là sẽ được trả lời đấy nhé https://www.facebook.com/trungtamdongyvietnam/

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *