Chlamydia làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng gấp hai lần

Một nghiên cứu sẽ được trình bày tại hội nghị của Hội nghiên cứu Ung thư Mỹ trong tháng tới sẽ cho biết Chlamydia làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng gấp hai lần.

Chlamydia là gì?

Chlamydia là một bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bệnh có nguyên nhân là vi khuẩn Chlamydia trachomatis. Bệnh lây qua tiếp xúc, qua tình dục đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng.

Nếu không được điều trị, vi khuẩn có thể làm tổn thương ống dẫn trứng và gây vô sinh. Trong những trường hợp rất hiếm, bệnh cũng có thể gây vô sinh ở nam giới.

Triệu chứng bệnh là gì?

Đa số người bệnh không cảm thấy triệu chứng của chlamydia. Các bác sĩ khuyên nên đi xét nghiệm STD thường xuyên (xét nghiệm nước tiểu hoặc tăm bông) để phát hiện.

Tuy nhiên, một số có những tác dụng phụ.

Triệu chứng ở phụ nữ:

  • Khí hư âm đạo bất thường
  • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu
  • Đau mắt
  • Đau bụng
  • Đau vùng chậu
  • Đau khi quan hệ tình dục
  • Ra máu âm đạo

Triệu chứng ở nam giới:

  • Chảy dịch từ dương vật
  • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu
  • Đau và sưng ở một hoặc cả hai tinh hoàn (hiếm gặp)

Nghiên cứu gần đây cho thấy HPV không tác động đến gây ung thư buồng trứng nhiều như chlamydia – và nguy cơ có vẻ tăng ở bất cứ ai từng bị nhiễm trùng này, bất kể đã nhiễm bao lâu.

Nghiên cứu phân tích hơn 1000 phụ nữ ở Mỹ và Ba Lan không thể xác định liệu điều trị chlamydia sớm có làm giảm đáng kể nguy cơ hay không.

Nhà nghiên cứu Britton Trabert, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, cho biết: “Số liệu của chúng tôi cho thấy vai trò của viêm phần phụ trong ung thư buồng trứng và nguyên nhân chính gây viêm phần phụ, đặc biệt ở Mỹ, là nhiễm chlamydia.Chúng tôi thấy nguy cơ ung thư buồng trứng tăng gấp đôi với tiền sử viêm phần phụ “.

Bà nói thêm rằng ung thư buồng trứng là khá hiếm gặp, nhưng tỷ lệ sống thêm rất thấp.

Đây là nguyên nhân đứng hàng thứ năm gây tử vong vì ung thư cho phụ nữ; 55% phụ nữ mắc bệnh này chết trong vòng 5 năm sau khi có chẩn đoán.

Chlamydia là một bệnh phổ biến trên khắp thế giới, bao gồm cả Mỹ, nơi có tới 1,5 triệu người trưởng thành bị nhiễm. Mặc dù nó có thể được chữa khỏi chỉ với một viên thuốc, hoặc một đợt kháng sinh, song rất khó để phát hiện. Thông thường, bệnh không có triệu chứng và chỉ được từ một xét nghiệm bệnh lây qua đường tình dục.

Các triệu chứng rất giống với những bệnh thông thường khác – đầy bụng, táo bón, mệt mỏi, chuột rút – và các phương pháp sàng lọc như phết cổ tử cung (Pap smears) có kết quả rất hạn chế.

Nghiên cứu đầu tiên từ Ba Lan, bao gồm 279 bệnh nhân ung thư buồng trứng và 556 người đối chứng. Nghiên cứu thứ hai là một nghiên cứu bệnh chứng của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, bao gồm 160 phụ nữ bị ung thư buồng trứng trong thời gian theo dõi và 159 người đối chứng.

Cả hai nghiên cứu đều thấy rằng phụ nữ đã từng bị nhiễm chlamydia tăng gấp đôi nguy cơ ung thư buồng trứng, trong khi HPV có vẻ không tác động nhiều đến nguy cơ của họ.

Đây là cảnh báo cho chúng ta để phòng ngừa bệnh ung thư buồng trứng đặc biệt là ở các chị em nên có sự quan hệ lành mạnh, an toàn, đúng cách để bảo vệ sức khỏe.

 

Theo Dân trí

 

Chia sẻ lên mạng xã hội:FacebookGooglePlus

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục