Chủ động trang bị kỹ năng cần thiết về Chăm sóc SKSS/SKTD cho thanh niên, vị thành niên

Việt Nam là một trong 5 nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới, trong đó có tới 300.000 – 400.000 ca nạo phá thai ở độ tuổi thanh niên, vị thành niên (TN/VTN). Đây là hệ quả của việc thiếu kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục (SKSS/SKTD) cho nhóm đối tượng này.

Vấn đề giáo dục SKSS/SKTD cho thế hệ trẻ tại Việt Nam đã được lồng ghép vào các môn học tại trường, hay các buổi hoạt động ngoại khóa. Đồng thời, rất nhiều thông tin về lĩnh vực này trên internet, và các bậc phụ huynh cũng được khuyến khích chủ động cung cấp cho con em kiến thức cơ bản về chăm sóc SKSS/SKTD. Tuy nhiên, các chương trình chăm sóc SKSS/SKTD vẫn nặng về lý thuyết, thiếu trang bị kỹ năng gây nhàm chán. Hơn nữa, các chương trình về giáo dục SKSS/SKTD vẫn chung chung, chưa có các chương trình đặc thù tính đến các yếu tố nhạy cảm về văn hóa, giới, vấn đề quan hệ tình dục an toàn… điều này ảnh hưởng đến việc tiếp nhận và sử dụng thông tin của TN/VTN còn hạn chế.

Các chương trình chăm sóc SKSS mới chỉ dừng lại ở việc cung cấp kiến thức về tình dục, tránh thai, thụ thai như thế nào, dấu hiệu của thai nghén hay kiến thức về các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, chứ chưa cung cấp những kỹ năng cần thiết, cách ứng xử, giải quyết vấn đề trong từng tình huống cụ thể.

Bác sĩ Nguyễn Thu Giang – Phó Viện trưởng Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng cho rằng, cần tăng cường đối thoại giữa các nhà hoạch định chính sách – cơ sở cung cấp dịch vụ SKSS và nhóm đối tượng TN/VTN. Cần tạo cho TN môi trường thuận lợi để biểu lộ nhu cầu và những lúng túng trong giai đoạn giao thời này. Môi trường đó có thể là dịch vụ y tế “thân thiện với TN/VTN” để đảm bảo được tiếp cận với dịch vụ lúc cần thiết. Cũng có thể là một gia đình vững chắc, trong đó cha mẹ chủ động động viên trẻ trao đổi với người lớn những suy nghĩ của mình về các vấn đề khó nói, ngay cả quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Tuy nhiên, chính TN/VTN cần chủ động xây dựng lối sống tích cực, lành mạnh thông qua các hoạt động văn hóa thể thao; kiểm soát các mối quan hệ để tránh sa đà vào tệ nạn xã hội. TN/VTN cần tự trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cơ bản về chăm sóc SKSS/SKTD. Bên cạnh đó, cần có nhiều hơn nữa những cuộc trao đổi trực tiếp giữa phụ huynh, nhà trường với các em về vấn đề này…, có như vậy mới có thể ngăn chặn các vấn đề SKSS VTN không trở nên nghiêm trọng.

Bài viết liên quan

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *