Chứng “Âm sang” trong Y học cổ truyền

Theo Y học hiện đại, viêm loét cổ tử cung là bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, tỷ lệ gặp khá cao, phổ biến hay gặp ở lứa tuổi hoạt động tình dục. Nguyên nhân chính gây bệnh thường do lây qua đường tình dục, nhiễm khuẩn sau các thủ thuật như đặt vòng, bơm hơi vòi trứng, nạo sẩy thai, sau đẻ, thiếu vệ sinh khi giao hợp, khi hành kinh…. Nếu phát hiện bệnh sớm và có biện pháp điều trị triệt để thì bệnh sẽ khỏi hẳn và tránh được những biến chứng xấu, ảnh hưởng đến sức khoẻ chung cũng như gián tiếp ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

 

Chứng “Âm sang” trong Y học cổ truyền là gì?

Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương, Nguyên Phó Giám đốc tại Bệnh viên Y học cổ truyền Hà Đông cho biết: “Theo Y học cổ truyền, các chứng bệnh viêm loét cổ tử cung được gọi là chứng “Âm sang” – âm là trong, sang là nhọt, lở loét. Nguyên nhân gây bệnh do can khí uất kết, do tỳ hư hoặc do ngoại nhân gây nên thấp nhiệt hạ tiêu. Thấp lâu ngày dẫn đến sinh loét, loét lâu dẫn đến sinh trùng (ngứa).”

Viêm cổ tử cung: có 2 hình thái viêm cổ tử cung là viêm trong cổ tử cung và viêm ngoài cổ tử cung.

 

Hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

+ Lộ tuyến cổ tử cung: là tổn thương trong đó biểu mô trụ của ống tử cung phát triển và thay thế biểu mô lát của mặt ngoài cổ tử cung bị huỷ hoại. Về đại thể nhìn lộ tuyến những tổn thương loét, nếu làm nghiệm pháp thấm acid acetic 3% sẽ thấy tổn thương màu trắng, có những hạt như chùm nho.

+ Lao và ung thư cổ tử cung: diện loét lao và ung thư thường không đều, sần sùi, chạm vào dễ chảy máu. Để chẩn đoán xác định cần phải làm tế bào học hoặc sinh thiết.

Y học hiện đại dựa vào nguyên nhân gây bệnh mà có phương pháp điều trị phù hợp. Thường điều trị theo hướng sử dụng thuốc đặt và thuốc uống là kháng sinh. Trong các trường hợp bệnh nặng, cần can thiệp bằng các thủ thuật như áp lạnh, đốt điện diệt tuyến, dùng lưỡi laser.

Điều trị chứng “Âm sang” theo Y học cổ truyền

Việc điều trị bệnh trong Y học cổ truyền áp dụng theo 3 giai đoạn: dọn sạch tổn thương, chống viêm và tái tạo phòng bệnh.

 • – Dọn sạch tổn thương: mục đích của giai đoạn này là giảm tiết dịch và loại bỏ các chất bẩn, cặn dịch. Tuỳ vào từng mức độ bệnh, thuốc sử dụng trong giai đoạn này có thể là thuốc ngâm rửa hoặc thuốc đặt. Thuốc Đông y thường ở dạng bột, khi ngâm hay đặt thường cần sử dụng túi vải sạch vô trùng để tránh trường hợp bã thuốc sót lại ở vùng niêm mạc mỏng, có thể gây tổn thương.
 • – Chống viêm: đây là giai đoạn thứ 2 sau khi đã loại bỏ các chất bẩn, cặn bám xung quanh bề mặt, lúc này mặt loét chỉ còn viêm đỏ.
 • – Tái tạo cấu trúc và phòng bệnh: đây là giai đoạn cuối cùng, có thể kết hợp thuốc uống và thuốc đặt. Loại thuốc đặt lúc này bao gồm các thành phần chủ yếu có tác dụng sinh cơ. Thuốc uống có thể sử dụng trong thời gian dài để ổn định dần nội tiết tố, lấy lại mức độ cân bằng bên trong cơ thể. Đánh trực tiếp vào những tổn thương về khí huyết gây nên bệnh.

Trong quá trình điều trị viêm cổ tử cung, người bệnh cần chú ý:

 • – Không tự mua thuốc, bào chế thuốc bất kỳ là sử dụng Đông y hay Tây y.
 • – Thời gian đặt thuốc phụ thuộc vào tổn thương, không nhất thiết phải đủ 3 giai đoạn.
 • – Khi đến thời kỳ kinh nguyệt không đặt thuốc, các loại thuốc uống cần sự hướng dẫn của bác sĩ.

Bài viết liên quan

Có 3 bình luận

 1. Ly nguyen says:

  E bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 chữa khỏi không ạ. Mỗi lần chữa chi phí cao không ạ. Sdt của e 0984801556

 2. Thu Hien says:

  em bi viêm lộ tuyến độ rộng 2cm có thể chữa đc k ạ? sđt của em là 01644704***

  1. Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam - Vinacare says:

   Chào bạn,
   Đối với trường hợp bệnh của bạn thì có thể điều trị được bằng bài thuốc Phụ khang tán nhé, tuy nhiên bạn cần trao đổi kỹ hơn với bác sĩ để có liệu trình điều trị phù hợp. Trung tâm đã tiếp nhận số điện thoại của bạn và chuyển cho bác sĩ tư vấn, bạn vui lòng chờ máy nhé!
   Thân ái!

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *