Đa nang buồng trứng là gì?

Phương năm nay 23 tuổi, cuối năm nay bạn ấy có ý định kết hôn. Do tư tưởng tiến bộ cũng như tiếp cận các nguồn thông tin hiện đại nên Phương có cùng người yêu đi khám tiền hôn nhân tại một bệnh viện đa khoa tư nhân uy tín tại Hà Nội. Tất cả đều ổn đối với bạn nam nhưng Phương có được chẩn đoán mắc hội chứng đa nang buồng trứng ở mức độ nhẹ. Vậy đa nang buồng trứng là gì và nó có ảnh hưởng gì nghiêm trọng đối với cuộc sống của bạn ấy?

Đa nang buồng trứng (PCOS) là một những hội chứng phổ biến thuộc về nội tiết của phụ nữ, xảy ra khi buồng trứng có nhiều nang nhỏ. Ở người bình thường, có khả năng thụ thai và sinh sản khỏe mạnh thì niêm mạc tử cung dày từ 10mm trở lên, kích thước nang noãn từ 19mm đến 23mm. Trong khi những người bị đa nang buồng trứng thường niêm mạc quá dày hoặc quá mỏng, trứng bé, không phát triển.

pk_danangbuongtrunglagi1

Nguyên nhân chính xác chưa được biết, nhưng các yếu tố nguy cơ đã được xác định. Yếu tố di truyền khá rõ khi thường thấy ở phụ nữ mà có mẹ hay chị gái cũng bị đa nang buồng trứng. Thêm vào đó cuộc sống ngày nay có rất nhiều yếu tố khiến cho chị em phụ nữ lơ là đối với chính bản thân mình, mắc phải hàng loạt thói quen xấu gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Áp lực cuộc sống không được giải quyết, mất cân bằng dẫn đến stress kéo dài. Không khí môi trường hàng ngày thay đổi kèm theo các loại thực phẩm hiện nay càng ngày càng ẩn chứa nhiều hiểm họa không lường trước, đồ ăn sẵn chứa nhiều chất bảo quản, thực phẩm tươi thì nhiều chất kích thích, lai tạo giống. Do vậy các nhóm bệnh thuộc nội tiết tố trong đó có đa nang buồng trứng lại càng có khả năng phát triển. Các con số về bệnh đang có dấu hiệu tăng lên ở nhiều độ tuổi với các mức độ khác nhau, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và khả năng sinh sản của thế hệ trẻ.

Yếu tố di truyền là nguyên nhân mà chúng ta không thể tác động được vì vậy chị em nên chú ý điều chỉnh chế độ sinh hoạt cũng như có lối sống lành mạnh để phòng ngừa bệnh hoặc ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra nếu trong trường hợp đã mắc phải bệnh.

Giải độc cơ thể để ngăn ngừa đa nang buồng trứng ???

Sửa đổi chế độ ăn uống theo hướng bổ sung dinh dưỡng phù hợp, sẽ giúp đảo ngược những vấn đề mà bạn đang phải đối mặt liên quan đến đa nang buồng trứng. Một cơ thể được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, lại được thải lọc các chất độc kịp thời sẽ có hiệu quả trong việc điều chỉnh sự cân bằng insulin.
Hãy tránh ăn nhiều các thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột, chất béo… Thay vào đó hãy ăn nhiều chất xơ, uống trà thảo mộc và trái cây tươi… Nên ăn các thực phẩm tươi và tự chế biến hơn là chọn các thực phẩm chế biến sẵn                                                                          .

pk_danangbuongtrunglagi2
Ngoài ra, hãy lưu ý đến các sản phẩm vệ sinh bạn đang dùng, bao gồm cả dung dịch vệ sinh phụ nữ. Một số phụ nữ cực kỳ nhạy cảm với các loại thực phẩm và các sản phẩm vệ sinh có chứa dầu. Nếu bạn cũng vậy thì tốt nhất hãy thay thế chúng với những sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên                                                                                                 .
Nếu bạn thích sử dụng thuốc tẩy để vệ sinh nhà cửa, hãy thay thế bằng dấm. Dấm sẽ không làm hại bạn, nhưng nó sẽ giết chết vi khuẩn và có lợi cho sức khỏe hơn là thuốc tẩy hay chất amoniac.
Một chút lưu ý trong ăn uống và sinh hoạt như vậy sẽ giúp bạn khỏe mạnh lại giữ được mức độ ổn định của insullin, cân bằng hormone, từ đó giảm hẳn nguy cơ mắc các bệnh về phụ khoa, bao gồm cả u nang/đa nang buồng trứng.

Bài viết liên quan

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *