Đông y và cách điều trị đa nang buồng trứng

Đa nang buồng trứng xuất hiện chủ yếu trong tuổi dậy thì, ngoài ra còn xuất hiện ở độ tuổi từ 20-25. Bệnh ngày càng có xu hướng phát triển mạnh hơn và đưa tới những hệ quả không hề mong muốn cho sức khỏe sinh sản của nữ giới. Trong khi Tây y vẫn phát triển việc điều trị bệnh thông qua các nghiên cứu khoa học, đưa các hóa chất điều trị vào cơ thể vào trong cơ thể thì Đông y tập trung điều trị bệnh bằng các phương thuốc truyền thống được chứng minh và cải tiến qua thời gian hàng ngàn năm. Vậy Đông y lý giải đa nang buồng trứng và điều trị bệnh như thế nào? pk_danangdongydieutri1

  • Khái niệm và biểu hiện bệnh

Đông y định nghĩa, buồng chứng đa nang là một nhóm bệnh phổ biến thuộc về nội tiết của phụ nữ. Triệu chứng cơ bản của đa nang buồng trứng là không rụng trứng kéo dài, lấy chồng không đậu thai, bế kinh hoặc kinh loãng, buồng trứng có nhiều nang nhỏ… Một số người có triệu chứng nam hóa dễ nhận biết như ria mép, lông chân, tay, vùng kín rậm bất thường. Người nhiều mụn ở mặt, lưng, ngực. Người béo phì nhưng không khỏe, hay mệt mỏi, kém vận động… “Với phụ nữ bình thường, đến ngày thứ 14 của kỳ kinh thì có trứng phát triển vượt trội, có hiện tượng rụng trứng, nhưng ở phụ nữ đa nang, không có trứng vượt trội mà có nhiều nang nhỏ”.

  • Tác hại của bệnh

Theo quan niệm của Đông y, một khi bị đa nang buồng trứng sẽ không thể sinh con tự nhiên được vì: Ở người bình thường muốn đậu thai và giữ thai phát triển khỏe mạnh thì niêm mạc tử cung phải dày từ 10 mm trở lên, kích thước nang noãn từ 19 mm đến 23 mm. Trong khi những người bị buồng trứng đa nang thì niêm mạc thường quá mỏng hoặc quá dày, trứng bé, không phát triển. pk_danangdongydieutri2

  • Những thể chính của đa nang buồng trứng và cách chữa

Do can huyết nhiệt: biểu hiện thường thấy là nổi mụn, nóng trong người, kinh nguyệt không đều, môi khô, người gầy, ăn uống kém, đau bụng kinh, đau lưng, tức ngực (những người này thường ngực hơi lép hơn người bình thường). Trường hợp này dùng bài thuốc thanh can, huyết nhiệt. Ngoài bài thuốc ra cần có chế độ ăn mát, không ăn uống đồ cay, nóng hoặc chua. Cần phải uống thuốc trong vài tháng để có kinh, kinh điều hòa, từ đó mà niêm mạc, trứng phát triển.

Do thận âm khí hư sinh ra nội nhiệt: Về cơ bản người bệnh vẫn có các triệu chứng như trên, song điểm dễ phân biệt với thể trên nhóm này có là huyết áp thường thấp, hay chóng mặt, đau đầu, khi đói dễ bị hạ đường huyết. Những người do thận âm khí hư dễ bị béo phì, dù có uống nước lọc vẫn béo. Người mệt mỏi, nhợt nhạt, lười vận động. Dùng bài thuốc bổ thận, bổ khí huyết, điều hòa kinh nguyệt (Tùy theo cơ thể người bệnh sẽ được cân nhắc nên điều trị vấn đề nào trước). Trường hợp này cũng phải mất vài ba tháng để cơ thể đi vào ổn định.

Theo Đông y tuy hội chứng đa nang buồng trứng gây rối loạn phóng noãn, không rụng trứng, đa phần sẽ bị vô sinh, hiếm muộn nhưng một số nhỏ phụ nữ có buồng trứng đa nang vẫn có thể có con tự nhiên mà không cần bất cứ can thiệp bằng thuốc hay thủ thuật nào. Việc có con cần nhiều yếu tố, trong đó các chỉ tiêu trứng, niêm mạc, tinh trùng tốt thì đã chiến thắng một nửa. Vì vậy mà, phụ nữ bị đa nang buồng trứng có thể sinh con tự nhiên hay phải nhờ y học hiện đại can thiệp thì Đông y vẫn hỗ trợ được.

Đông y tồn tại song song cùng với Tây y hiện đại phát triển bởi những ưu điểm vượt trội mà Tây y vẫn chưa thể khắc phục được. Do vậy việc tìm đến với những bài thuốc Đông y cổ phương là một trong những phương pháp điều trị bệnh chị em nên xem xét để có sức khỏe viên mãn.

Bài viết liên quan

Có 1 bình luận

  1. Nguyễn thị diễm says:

    Em bi u nang buong trứng loại u lạc nội mạc tử cung kích thước khối u 66mm x 57 mm. Đa điều trị nhieu loại thuốc đông y mà chua khỏi. Vậy có thể điều trị thuốc được nữa ko hay phẫu thuật cắt bỏ.

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *