Interpol thu giữ lượng thuốc giả trị giá 51 triệu USD

Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cho biết, trong chiến dịch truy quét thuốc giả và thuốc nhập lậu vừa qua, tổ chức này đã thu giữ khối lượng dược phẩm giả kỷ lục lên tới 25 triệu đơn vị, có giá trị ước tính lên tới 51 triệu USD.

Thu giữ lượng lớn thuốc giả

Theo thông báo của Interpol, phần lớn số dược phẩm thu giữ trong đợt truy quét này là thuốc giảm đau, thuốc chống động kinh, sản phẩm dành cho người ăn kiêng và khoảng 1,2 tấn thuốc điều trị rối loạn cương dương. Hầu hết số thuốc giả và thuốc nhập lậu này được mua bán, giao dịch trên mang qua những trang web trái phép.

Thông qua đợt truy quét Pangea X, Interpol đã thu giữ 25 triệu đơn vị thuốc giả, thuốc nhập lậu có giá trị ước tính lên tới 51 triệu USD

Cũng trong đợt truy quét này, hơn 400 đối tượng tàng trữ, buôn bán và vận chuyển dược phẩm giả đã bị bắt giữ. Nhiều cơ sở bán thuốc thông qua hình thức giao dịch trực tuyến đã bị điều tra về nguồn gốc, chất lượng thuốc. Kết quả là 3.584 trang bán thuốc trực tuyến bị xóa sổ. Đồng thời, hơn 3.000 trang quảng cáo trực tuyến bị đình chỉ hoạt động.

Chiến dịch truy quét thuốc nhập lậu và thuốc giả “Pangea” được Interpol tiến hành từ năm 2008 đến nay. Đợt truy quét Pangea X được tiến hành từ 12 – 19/9 là chiến dịch quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của giới chức y tế, hải qua, cảnh sát ở 123 quốc gia trên thế giới. Lần đầu tiên nhiều quốc gia châu Phi cũng tham gia chiến dịch này.

Trước đó, vào hồi tháng 9/2015, ​Interpol cũng đã tổ chức chiến dịch thu giữ thuốc giải, thuốc nhập lậu mang tên Storm VI với sự tham gia của 14 nước châu Á trong đó có Việt Nam. Thông qua chiến dịch này, Interpol đã thu giữ lượng lớn thuốc giả với giá trị hơn 7 triệu USD tại châu Á.

Loại thuốc giả chủ yếu thu giữ trong Storm VI là kháng sinh, thuốc chữa rối loạn sinh lý nam, thuốc trị tăng huyết áp và thậm chí vắcxin bệnh dại từ hàng trăm thị trường và nhà thuốc (trong đó có hàng chục nhà thuốc trực tuyến).

​Interpol cho biết, với sự phối hợp của cảnh sát tại các quốc gia sở tại, tổ chức này đã bắt giữ 87 cá nhân tham gia vào đường dây sản xuất, phân phối thuốc giả. Chiến dịch diễn ra chủ yếu tại các quốc gia như: Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Campuchia, Myanmar, Lào, Philippines, Việt Nam… nhằm nhắm đến mạng lưới tội phạm có tổ chức đứng đằng sau tội phạm trong ngành dược phẩm châu Á.

Thuốc giả – tác hại thật!

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thuốc giả là sản phẩm được sản xuất với ý đồ lừa đảo. Thuốc giả gồm các trường hợp: hoàn toàn không có dược chất như ghi trên nhãn thuốc; có dược chất nhưng hàm lượng ít hơn, thậm chí rất ít so với hàm lượng được ghi trên nhãn thuốc; thuốc có dược chất nhưng dược chất hoàn toàn khác với dược chất ghi trên nhãn sản phẩm, thậm chí trong thành phần thuốc giả có độc chất gây trên người; có dược chất ghi đúng trên nhãn, có tên thuốc, bao bì, quy cách đóng gói giống thuốc chính hãng được quyền sở hữu công nghiệp nhưng do một hãng làm giả sản xuất.

WHO cho biết thêm, việc sản xuất buôn bán thuốc giả đang ảnh hưởng nhiều nhất tại thị trường châu Phi, tiếp đó là châu Á và châu Mỹ Latin. Đặc biệt, châu Phi được xem là nơi “các hệ thống về tiêu chuẩn dược phẩm và sự kiểm tra giấy phép của các dược phẩm thể hiện sự yếu kém”.

Hiện nay quy mô của nạn buôn bán thuốc giả rất khó xác định. Tuy nhiên, thống kê của các cơ quan chức năng cho thấy có khoảng 10% dược phẩm lưu hành trên thế giới là hàng giả. Chúng có thể mang lại lợi nhuận gấp 20 đến 45 lần so với buôn bán ma túy. Tuy nhiên, hệ lụy mà chúng đem lại cũng hết sức nguy hiểm. Cụ thể:

– Thuốc giả gây thiệt hại lớn đến uy tín và doanh thu của các hãng dược phản nổi tiếng làm ăn uy tín. Thuốc của hãng sản xuất vẫn tốt nhưng người dùng không phân biệt được thuốc thật – thuốc giả. Do đó, họ có thể cho rằng hãng làm ăn sơ xuất dẫn đến thuốc giảm hoặc mất hiệu quả. Lâu dần, người dùng mất sự tin tưởng vào hãng dược phẩm mà trước đây họ vẫn tin cậy và yêu mến. Kéo theo đó là doanh thu của hãng sụt giảm và việc đầu tư để nghiên cứu, sản xuất các loại thuốc mới cũng gặp nhiều khó khăn.

– Thuốc giả còn gây tác hại trực tiếp cho người dùng thuốc. Việc thuốc không chứa dược chất sẽ khiến bệnh không khỏi, biến chứng; thuốc chữa ít dược chất thì sẽ khiến bệnh không khỏi hẳn, dễ tái phát, kháng thuốc…. Đặc biệt, thuốc giả chứa độc chất nguy hiểm có thể khiến người dùng gặp các biến chứng thậm chí tử vong. WHO cho biết, thuốc giả đang là thủ phạm trực tiếp hoặc gián tiếp khiến khoảng 800.000 người tử vong mỗi năm.

Bài viết liên quan

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *