Nguyên nhân Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào của phụ nữ: dậy thì, sinh con, mãn kinh với các biểu hiện thường gặp như chu kỳ kinh không đều, đau bụng kinh, mất kinh, lượng máu kinh và màu sắc kinh nguyệt thay đổi bất thường.

Anh44                                         

Rối loạn kinh nguyệt do nhiều nguyên nhân

Trong mỗi vòng kinh, chất nội tiết của buồng trứng làm nội mạc tử cung mọc dày lên, nhưng khi chất nội tiết này tụt xuống thì nội mạc tử cung bong và gây ra chảy máu kinh nguyệt. Khi chất nội tiết này tăng và giảm theo nhịp độ tương đương với một tháng thì kinh nguyệt sẽ đều. Nếu lâu lâu vài tháng chất nội tiết này mới tăng giảm được một lần thì kinh nguyệt sẽ thưa, vài tháng mới có một lần. Hoạt động nội tiết của buồng trứng còn tùy thuộc vào sự chỉ huy và kích thích của hoạt động của các tuyến nội tiết ở phía trên trực tiếp với buồng trứng là tuyến yên, trên tuyến yên lại có vùng dưới đồi là cấp chỉ huy. Vùng dưới đồi lại chịu ảnh hưởng của hoạt động vỏ não. Do đó rối loạn kinh nguyệt do nhiều nguyên nhân gây ra và không phải lúc nào cũng tìm được nguyên nhân chính xác.

Có thể chia các nguyên nhân dẫn đến bệnh phụ khoa ra thành 2 nhóm: nhóm không bệnh lý và nhóm liên quan đến bệnh lý

Nhóm nguyên nhân không bệnh lý:

  • Mất cân bằng dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng không hợp lý hoặc bị điều chỉnh khi phụ nữ chán ăn, ăn vô độ, ép cân hoặc tăng cân dẫn đến thiếu hụt hoặc mất cân bằng lượng chất đạm và các loại vitamin liên quan trực tiếp đến hoạt động nội tiết sinh dục.
  • Tình trạng thần kinh, tầm thần không ổn định: Những lo âu, buồn phiền, sợ sệt, căng thẳng …từ áp lực học hành, công việc làm cho tuyến thượng thận tiết ra hormon cortisol. Loại hormon này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản nội tiết tốt nữ estrogen và progesterone gây rối loạn nội tiết tố nữ và ảnh hưởng đến kinh nguyệt.
  • Mất cân bằng nội tiết tố: Đi kèm với các giai đoạn dậy thì, mang thai, cho con bú, tiền mãn kinh hay mãn kinh là sự mất cân bằng nội tiết tốt trong cơ thể, khiến kinh nguyệt không đều hoặc bị mất.

Nhóm nguyên nhân liên quan đến bệnh lý:

  • Bệnh suy giảm tuyến giáp: Suy giảm tuyến giáp dẫn đến thiếu hụt hormone do tuyến giáp sản xuất dẫn đến rối loạn kih nguyệt
  • Hội chứng buồng trứng đa nang: Khoảng 50% phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có chu kỳ kinh nguyệt quá dài và 20% không có chu kỳ kinh nguyệt.
  • Bệnh về nội tiết phụ khoa: Bệnh về nội tiết phụ khoa, nội mạc tử cung có vị trí khác lạ, lượng kinh nguyệt không đều

Bài viết liên quan

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *