Nguyên nhân Viêm cổ tử cung

 

Viêm cổ tử cung là căn bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ độ tuổi từ 20-50. Bình thường cổ tử cung giữ vao trò như một rào cản để ngăn không cho vi khuẩn, vi rut xâm nhập được từ âm đạo vào tử cung, tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân khiến chính cổ tử cung cũng bị viêm.

Viêm cổ tử cung do nhiễm khuẩn, nhiễm nấm:

 

Anh61

 

+ Viêm cổ tử cung do nấm Candida Albican: Nhiễm nấm Candida Albican là ngyên nhân gây viêm cổ tử cung hàng đầu. Biểu hiện thường thấy là ngứa, khí hư nhiều, màu trắng đục và khô, bám vào thành âm đạo.

+ Trong nhiều trường hợp, người bệnh bị viêm âm đạo do nhiễm Trichomonas vaginalis có thể đồng thời mắc viêm cổ tử cung cấp tính. Biểu hiện thường thấy của tình trạng viêm nhiễm này là khí hư nhiều, loãng, có màu vàng xanh, đôi khi có bọt; gây ngứa, ẩm ướt khó chịu; vùng âm hộ đỏ và có khi lan rộng ra tận mép trước hậu môn

+ Do khuẩn Chlamydia trachomatis: Nhiễm khuẩn Chlamydia trachomatis gây viêm cổ tử cung, thậm chí có thể làm biểu mô bị hủy hoại và gây loét cổ tử cung. Biểu hiện của bệnh là cổ tử cung tiết nhiều chất nhầy đặc quánh và hơi xanh.

+ Do tạp khuẩn: Biểu hiện thường thấy là khí hư tiết ra nhiều và hôi.

Viêm cổ tử cung do các kích thích hoặc tổn thương khi quan hệ tình dục, nạo phá thai, sinh nở:

+ Việc quan hệ tình dục thô bạo hoặc quá nhiều làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cổ tử cung và gây viêm

+ Khi sinh nở hoặc nạo phá thai, cổ tử cung bị tổn thương, nứt dễ bị nhiễm khuẩn và gây viêm cổ tử cung cấp tính.

Viêm cổ tử cung do dùng thuốc, vệ sinh vùng kín không đúng cách

 

Anh62

 

Vệ sinh vùng kín và việc hết sức quan trọng và cần thiết đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ. Việc dùng cách dung dịch vệ sinh phụ nữ, xà phòng, nước xả vải có tính rẩy rửa cao khiến cho môi trường âm đạo bị thay đổi, tiêu diệt những vi khuẩn có lợi, khiến cho vi khuẩn có hại có điều kiện xâm nhập vào gây bệnh.

Bên cạnh đó thì các loại thuốc đặt âm đạo có độ bào mòn cao, hoặc chị em dùng thuốc sai cách (để thuốc quá lâu trong âm đạo, tự ý mua thuốc không dưới sự hướng dẫn của bác sĩ,..) đều là nguy cơ ảnh hưởng xấu đến âm đạo và cổ tử cung, dễ gây viêm nhiễm nặng hơn.

 

Trên đây là những nguyên nhân gây viêm cồ tử cung, dựa vào từng nguyên nhân gây bệnh bác sĩ chuyên khoa sẽ có những phương pháp và thuốc điều trị thích hợp. Tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là phòng bệnh hơn chữa bệnh, các chị em phụ nữ cần chú ý giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ và có lối sống lành mạnh để phòng ngừa tối đa các bệnh phụ khoa nói chung và bệnh viêm cổ tử cung nói trên nhé!

Bài viết liên quan

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *