Những biến chứng nguy hiểm của viêm phần phụ

Viêm phần phụ là bệnh phụ khoa gây ra nỗi ám ảnh của không ít chị em khi mắc phải căn bệnh này, bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nguy hại khôn lường đến việc sinh đẻ và hạnh phúc gia đình.

Theo thống kê của các chuyên gia cho thấy, bệnh viêm phần phụ có mối nguy hại rất lớn đối với sức khỏe của chị em phụ nữ, nhất là khi bệnh ở giai đoạn mãn tính, có đến 30% bệnh nhân mắc bệnh viêm phần phụ có nguy cơ bị vô sinh, bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đến công việc và sinh hoạt hàng ngày của chị em phụ nữ. Vì vậy, việc điều trị và phòng bệnh là điều hết sức quan trọng.

bienchung_viemphanphu

Các biến chứng của viêm phần phụ là ứ mủ, ứ nước vòi trứng, áp xe buồng trứng, và khi các ổ mủ này vỡ sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Một biến chứng nguy hiểm nữa là gây hẹp tắc vòi trứng dẫn đến vô sinh hoặc chửa ngoài tử cung.

bienchung_viemphanphu2

            Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm phần phụ:

  • Viêm phúc mạc đáy chậu

Việc điều trị viêm phần phụ không đúng cách sẽ gây ra tình trạng viêm phúc mạc đáy chậu, cũng có khi trở thành một cấp cứu bụng đối với các nhiễm trùng nặng.

Viêm phúc mạc khu trú ở đáy chậu vì các tạng lân cận như mạc nối lớn, đại tràng sigma cùng với các quai ruột non nằm cạnh cơ quan sinh dục che phủ làm hạn chế sự lan rộng của nhiễm trùng.

Các biểu hiện : có dấu hiệu co cứng thành bụng, phần bụng trên rốn thì mềm, xuất hiện đau khi khám âm đạo-trực tràng, vùng hạ vị có khối dính, khó xác định tử cung và ranh giới giữa tử cung với khối viêm dính.

  • Gây áp-xe phần phụ

Viêm vòi tử cung không được điều trị sớm có thể hình thành nên áp-xe phần phụ.

Biểu hiện cận lâm sàng : siêu âm thấy xuất hiện một khối cạnh tử cung, hình bầu dục, bờ dày. Cần mỏ nội soi để chọc tháo mủ, rửa ổ áp-xe với dung dịch nước muối sinh lý và kết hợp uống thuốc kháng sinh.

  • Áp-xe buồng trứng

Đây là trường hợp ít gặp với biểu hiện lâm sàng giống như ứ mủ vòi tử cung. Néu bị áp-xe buồng trứng có thể phải cắt bỏ buồng trứng.

  • Xuất hiện viêm tấy ở vùng đáy chậu

Nhiễm trùng gây nên một ổ áp-xe dưới phúc mạc rồi lan ra trong dây chằng rộng hoặc tầng sinh môn, lúc này cần phẫu thuật để dẫn lưu ổ mủ.

  • Viêm phúc mạc toàn thể

Nhiễm trùng lan ra khỏi hố chậu gây viêm phúc mạc toàn thể với các biểu hiện như sốt cao, nhiễm độc…

  • Một số di chứng khác của viêm phần phụ

Viêm phần phụ không điều trị có thể dẫn đến các di chứng khác như vô sinh (do vòi tử cung hai bên bị tắc hay dính tua loa vòi…); chửa ngoài tử cung hoặc có thể gây đau vùng chậu kinh niên.

Bài viết liên quan

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *