Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng xảy ra hàng tháng ở phụ nữ trưởng thành. Đó là tập hợp các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ theo chu kỳ dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản.

Mỗi chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 3-5 ngày, trong một số trường hợp có thể từ 2-7 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở phụ nữ trưởng thành nằm trong khoảng 21-35 ngày, trung bình là 28 ngày kể từ ngày đầu tiên của một chu kỳ có kinh đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo, với thể tích trung bình của chất lỏng kinh nguyệt là 70ml ( có thể dao động từ 50-100ml được coi là bình thường).

Rối loạn kinh nguyệt

Ở mội phụ nữ bình thường, chu kỳ kinh nguyệt xảy ra đều đặn theo số ngày nhất định và chỉ dao động trong vài ngày. Tuy nhiên, vì một nguyên nhân nào đó khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều, không ổn định. Xuất hiện hiện tượng như như chậm kinh, thưa kinh, ít kinh, xuất huyết giữa kỳ kinh, thống kinh, vô kinh; hoặc/và lượng máu mất đi trong những ngày hành kinh quá ít hoặc quá nhiều so với bình thường; màu sắc thay đổi…y học gọi đó là Rối loạn kinh nguyệt.

Anh46

Các biểu hiện thường thấy của Rối loạn kinh nguyệt

  • Thời gian hành kinh mỗi tháng không đều: Thời gian hành kinh các tháng không đều nhau, có tháng kinh nguyệt đến sớm 1 tuần, 2 tuần; có tháng lại trễ kinh nguyệt 1 tuần hoặc vài tuần, thậm chí vài tháng .
  • Lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít: Những tổn thương ở tử cung hay rối loạn nội tiết trong cơ thể khiến cho lượng máu kinh thay đổi. Bình thường thể tích trung bình chất lỏng kinh nguyệt giao động từ 50-100ml/chu kỳ , tuy nhiên nếu máu kinh ra nhiều, thấm ướt băng vệ sinh trong khoảng thời gian ngắn hoặc lượng máu quá ít, chỉ bám nhẹ vào băng vệ sinh thì đều là những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt.
  • Đau bụng nặng trong chu kỳ kinh nguyệt: Hiện tượng đau bụng dữ dội không kiểm soát, có thể kèm theo những biểu hiện khác như tiêu chảy, buồn nôn, người lạnh như bị trúng gió.
  • Chảy máu kinh nguyệt nặng: Kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài nhiều ngày hoặc có kinh nguyệt nhiều lần trong 1 tháng.
  • Mất kinh: Có những trường hợp mất kinh từ khi dậy thì cho đến tuổi trưởng thành cũng không có hề có kinh (mất kinh nguyên phát); hoặc mất kinh do rối loạn nội tiết, viêm nhiễm, tác dụng phụ của thuốc tránh thai, tác động của thủ thuật phụ khoa (mất kinh thứ phát).
  • Kinh nguyệt có màu sắc lạ: máu kinh bình thường có màu đỏ đậm, nhày và hơi tanh. Nếu máu kinh có màu hồng nhạt, đỏ tươi hoặc đen thì đó là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt.

Bài viết liên quan

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *