Thói quen sinh hoạt – nguyên nhân gây viêm cổ tử cung

Xét về mặt bệnh học, nguyên nhân gây nên viêm cổ tử cung là do các loại vi khuẩn, nấm âm đạo, trùng roi hoặc sự mất cân bằng trong âm đạo. Vậy những loại vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua những con đường nào?

  1. Vệ sinh không sạch sẽ hoặc “quá sạch”

Việc thụt rửa âm đạo, vệ sinh bằng nguồn  nước không đảm bảo vệ sinh, vệ sinh sạch sẽ quá mức hoặc vệ sinh không sạch sẽ trong những giai đoạn nhạy cảm như kinh nguyệt, mang thai, trước và sau khi quan hệ tình dục… chính là những thói quen gây nên viêm cổ tử cung.

Cách tốt nhất đó là chị em sử dụng nguồn nước đảm bảo, ở nhiệt độ ấm là tốt nhất (lưu ý không sử dụng nước quá nóng sẽ gây tổn thương âm đạo), có thể sử dụng thêm muối ăn nhưng tỷ lệ pha thật loãng, nhạt hơn độ mặn nước muối sinh lý, rửa nhẹ nhàng bên ngoài âm đạo, không dùng tay hay bất cứ dụng cụ nào tại nhà thụt sâu vào bên trong.

Việc lạm dụng quá nhiều loại chất tẩy rửa, dung dịch vệ sinh là nguyên nhân hàng đầu gây nên sự mất cân bằng âm đạo, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm phát triển.

  1. Quan hệ tình dục không điều độ

Trên thực tế, việc quan hệ tình dục là nhu cầu sinh lý thiết yếu, có lợi cho sức khoẻ cũng như tinh thần của con người. Tuy nhiên việc lạm dụng nó ở mức cường độ cao, mạnh bạo, quan hệ với nhiều người hoặc quan hệ trong giai đoạn có kinh nguyệt,… chính là nguyên nhân gây viêm cổ tử cung hàng đầu ở phụ nữ.

Bởi hầu hết các nhóm vi khuẩn gây viêm nhiễm phụ khoa đều lây truyền qua đường tình dục, bên cạnh đó, những động tác và tư thế quan hệ mạnh bạo cũng có thể làm âm hộ – âm đạo bị tổn thương, tạo điều kiện cho hại khuẩn xâm nhập và phát triển nhanh chóng.

  1. Nạo phá thai nhiều lần

Đây chính là nguyên nhân gây nên viêm cổ tử cung thường gặp nhất. Các cơ quan sinh sản, nhất là cổ tử cung là những khu vực hết sức nhạy cảm, khi có bất cứ tác động dao kéo nào không đảm bảo vô trùng tới khu vực này cũng sẽ giúp hại khuẩn phát triển.

Không chỉ là nguyên nhân hay gặp nhất gây nên viêm cổ tử cung, nạo phá thai còn là nguyên nhân khiến hơn 35% chị em phụ nữ bị vô sinh – hiếm muộn.

  1. Rong kinh

Rong kinh khiến vùng kín trở nên ẩm ướt hơn bình thường, làm môi trường âm đạo bị thay đổi. Hơn thế nữa nó còn khiến cổ tử cung luôn phải mở rộng. Từ đó vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn có sẵn phát triển và cho hại khuẩn ở ngoài dễ dàng xâm nhập.

Tình trạng rong kinh và viêm cổ tử cung có quan hệ mật thiết với nhau, những phụ nữ bị rong kinh sẽ có nguy cơ mắc viêm cổ tử cung cao gấp 10 lần người bình thường.

Trên đây là những thói quen, những việc làm khiến nguy cơ mắc viêm cổ tử cung tăng cao. Chị em cần lưu ý và kết hợp với một chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ, vừa là phòng tránh vừa là phương pháp nâng cao sức khoẻ cho bản thân.

 

 

Bài viết liên quan

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *