Viêm cổ tử cung có ảnh hưởng đến “chuyện chăn gối”?

Viêm cổ tử cung cũng như các bệnh phụ khoa khác không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ chung của chị em phụ nữ mà nó còn là một phần nguyên nhân gây ra những vấn đề khó nói trong quan hệ vợ chồng.

Vùng kín dễ bị tổn thương

Nhiều chị em phụ nữ vẫn luôn thắc mắc rằng tại sao mình lại bị viêm cổ tử cung mặc dù vùng kín thường được vệ sinh sạch sẽ. Chỉ đến khi thấy có biểu hiện khí hư ra nhiều, có mủ, đôi khi có cảm giác đau lưng và đau bụng dưới, đi tiểu buốt thì mới đến gặp bác sĩ.

Các bác sĩ cho biết, viêm cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có viêm cổ tử cung do trùng roi Trichomonas vaginalis. Với nguyên nhân này, tình trạng viêm nhiễm thường xảy ra ở âm đạo và cổ tử cung với các đặc tính là khí hư nhiều, loãng, có màu vàng xanh và bọt làm cho bệnh nhân cảm giác như chảy nước, ngứa. Vùng âm hộ đỏ, ngứa, có khi lan ra tận mép trước hậu môn.

+ Ngoài ra, viêm cổ tử cung do nấm thường gặp nhất là nấm Candida Albican với biểu hiện cụ thể như khí hư ra nhiều và khô như váng sữa, bám vào thành âm đạo như vảy. Triệu chứng lâm sàng điển hình nhất là gây ngứa rất nhiều và bệnh nhân gãi làm xước vùng âm hộ.

+ Một phần nhỏ, nhiều phụ nữ bị viêm cổ tử cung do khuẩn Chlamydia trachomatis. Đây là nguyên nhân rất thường gặp ở viêm cổ tử cung. Ở trường hợp này, cổ tử cung tiết nhiều chất nhầy đặc, quánh, hơi xanh. Nhiễm khuẩn Chlamydia Trachomatis có thể gây hủy hoại biểu mô và gây loét cổ tử cung. Vì mầm bệnh sống ký sinh trong tế bào nội mạc cổ tử cung nên chỉ phát hiện được bệnh khi chẩn đoán huyết thanh.

+ Trường hợp, viêm cổ tử cung do tạp khuẩn thường xuất hiện phần lớn ở những người mãn kinh hoặc đã cắt hai buồng trứng. Khí hư nhiều, đục bẩn, hôi. Nếu người thiếu estrogen thì niêm mạc nhợt nhạt, mỏng mảnh, dễ trợt gây chảy máu.

Gián tiếp gây ảnh hưởng tới đời sống và quan hệ vợ chồng

Khi có bệnh và xảy ra các hiện tượng trên, ít nhiều chị em đã cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy trong cuộc sống sinh hoạt bình thường. Thường khi mắc bệnh này, vùng kín còn có mùi rất khó chịu gây cảm giác mặc cảm, thiếu tự tin với chính bản thân. Riêng những lý do đó đã khiến chị em có phần ái ngại trong việc vợ chồng.

Thêm vào đó, tâm lý e dè sẽ xảy ra khi chị em tìm hiểu về bệnh bởi việc quan hệ tình dục trong thời gian bị bệnh hoặc điều trị bệnh đều khiến cho bệnh có khả năng nặng hơn và khó điều trị, đôi khi còn làm lây sang cho chồng.

Viêm cổ tử cung còn gây cảm giác đau mỗi lần quan hệ, nó khiến việc sinh hoạt vợ chồng không còn là cách “tận hưởng hạnh phúc” mà còn là một cái gì đó đáng sợ khiến chị em không dám và tránh xa.

Không chỉ sức khoẻ mà lúc này tâm lý gây ảnh hưởng rất mạnh. Nói không quá yếu tố tâm lý lo sợ, hoang mang cũng sẽ khiến nội tiết tố bên trong cơ thể cũng bị tác động không nhỏ, làm cho bệnh trở nên khó điều trị hơn.

Để phòng tránh các vấn đề về sức khoẻ nói chung và đặc biệt là phụ khoa, chị em nên có thói quen đi khám tổng thể định kỳ 6 tháng/lần, khi có bất cứ dấu hiệu bất thường về sức khoẻ, chúng ta sẽ có hướng xử lý sớm và hiệu quả nhất.

 

Bài viết liên quan

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *