Viêm cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là đoạn ống thông âm đạo với cổ tử cung, là nơi quan trọng cho phòng tránh các mầm bệnh lây từ âm đạo vào tử cung. Cổ tử cung bị viêm khi những tổn thương cơ giới như các hành vi mang tính thô bạo, sinh hoạt tình dục mạnh và quá nhiều, sinh con sớm, sinh con phải dùng phẫu thuật, nạo phá thai, thụt rửa âm đạo, không giữ gìn vệ sinh chu đáo ..khiến sức đề kháng của cổ tử cung yếu và dễ bị các loại vi khuẩn, nấm men xâm nhập gây viêm.

Các triệu chứng của viêm cổ tử cung thường gặp

Khi bị viêm cổ tử cung, bệnh nhân thường có những triệu chứng sau:

Viêm cổ tử cung cấp tính: Khí hư màu xám hoặc vàng xanh giống như mủ, có thể kèm theo sợi máu; đau khi giao hợp; đi tiểu đau; chảy máu âm đạo sau khi quan hệ hoặc giữa các kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi mãn kinh; đau bụng dưới hoặc đau lưng.

Nếu vị viêm cổ tử cung cấp tính, ngoài việc điều trị bằng thuốc, các chị em cần tránh giao hợp, hạn chế lao động quá sức, tránh để nước quá nhiều vào âm đạo khi tắm

Viêm cổ tử cung mãn tính: Khí hư ra nhiều, màu trắng sữa, nhầy hoặc khí hư có máu, âm hộ ngứa, đau bụng dưới, đau thắt lưng hoặc vùng chậu; kinh nguyệt không đều hoặc/và đau bụng kinh. Các triệu chứng có thể nặng hơn vào kỳ kinh nguyệt hoặc khi giao hợp.

Biến chứng viêm cổ tử cung

Khi viêm tử cung ở giai đoạn mãn tính, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và thiên chức làm mẹ của phụ nữ:

+ Gây viêm các cơ quan khác như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến tử cung, viêm nội mạc tử cung

+ Nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung: viêm cổ tử cung có thể dẫn tới biến chứng trầm trọng là ung thư cổ tử cung với các triệu chứng như đau bụng, bụng dưới phình lên, khí hư nhiều.

+ Nguy cơ sảy thai:viêm cổ tử cung mãn tính có thể làm thay đổi về kết cấu làm giảm tính đàn hồi dễ gây sảy thai.

+ Nguy cơ vô sinh: Tinh trùng cần môi trường thuận lợi để xâm nhập vào khoang tử cung; tuy nhiên khi bị viêm cổ tử cung mãn tính, các dịch tiết cổ tử cung tăng lên về số lượng và độ kết dính, kèm theo đó là lượng lớn tế bào bạch cầu. Điều này làm cho tinh trùng bị ngăn cản và khó xâm nhập vào khoang tử cung dẫn đến việc không thể thụ thai.

Bài viết liên quan

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *