Viêm phần phụ là gì?

Viêm phần phụ là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở vòi trứng, buồng trứng và dây chằng quanh tử cung vòi trứng. Bệnh có thể do vi khuẩn lậu, nhiễm khuẩn sau khi sảy thai hoặc biến chứng do các thủ thuật liên quan đến tử cung. Viêm phần phụ không điều trị có thể dẫn đến các di chứng khác như vô sinh, chửa ngoài tử cung hoặc có thể gây đau vùng chậu kinh niên.

viemphanphu_lagi_bieuhien

Viêm phần phụ có 2 loại cơ bản:

Viêm phần phụ cấp tính: là giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh thường có biểu hiện như đau bụng, thân nhiệt cao, sốt. Kết quả xét nghiệm máu của người bệnh có dấu hiệu tăng cao về lượng tế bào bạch cầu.

Viêm phần phụ mãn tính: là giai đoạn tiếp theo của viêm phần phụ cấp tính, bệnh sẽ tái phát lại nhiều lần. Khoảng 30% bệnh nhân mắc bệnh viêm phần phụ có nguy cơ bị vô sinh.

Những biểu hiện của viêm phần phụ:

– Viêm phần phụ cấp tính: xuất hiện nhiều khí hư dạng mủ hoặc dạng nhầy, đau tức phần phụ, sờ thấy khối lạ trong ống dẫn trứng và buồng trứng.

– Viêm phần phụ mãn tính: xuất hiện đau ở buồng trứng, hai mặt tử cung dày lên, đôi khi có thể sờ thấy nhữn khối nang to cố định.

Ngoài ra, người bị viêm phần phụ còn có những biểu hiện sau:

1.Đau hố chậu: thường đau hai bên, nhưng bao giờ cũng có một bên đau nhiều hơn. Đau liên tục, có thể đau âm ỉ, tăng lên khi lao động hoặc đau rõ rệt, dữ dội, kèm theo các triệu chứng sốt.

 1. Nếu vùng chậu bị dính thì bệnh nhân có thể bị đau bàng quang, trực tràng từ đó dẫn đến tiểu nhiều, tiểu buốt hoặc tiểu mót.
 2. Đau bụng có nhiều mức độ khác nhau. Có thể là đau lâm râm hoặc đau quặn từng cơn. Phần lưng và xương hông cũng đau nhức, sưng và có cảm giác như bị sa xuống.
 3. Nắn hạ vị hoặc sờ vào đó có cảm giác đau.
 4. Khí hư bất thường mùi và màu sắc lạ. Khí hư này chảy ra từ buồng tử cung, âm đạo cổ tử cung đỏ.
 5. Ra máu bất thường trước, sau khi kinh nguyệt.
 6. Số lượng kỳ kinh tăng lên và lượng kinh nguyệt có thể nhiều hoặc ít. Đó là kết quả của hiện tượng tụ máu vùng chậu, gây rối loạn chức năng uồng trứng.

Tuy nhiên, đó chỉ là các phương pháp chuẩn đoán chuẩn đoán bạn nên tham khảo. Theo thống kê có đến 50% các trường hợp không sốt, 20% chỉ đau 1 bên hố chậu, 40% có rong kinh khi bị viêm phần phụ. Nếu muốn biết chính xác mình có mắc bệnh hay không, bạn nên đến các cơ sở phụ khoa uy tín.

Bài viết liên quan

Có 2 bình luận

 1. nguyenbach says:

  TT có khám bệnh k ạ.e co di kham o 2 bvien nhung ket qua kham khac nhau hoan toan nen k biet tin ben nao

  1. Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam - Vinacare says:

   Chào bạn, trước tiên bạn cho Trung tâm biết bạn cụ thể bạn có những dấu hiệu gì và hai bệnh viện kia khám và kết luận như thế nào? Nếu được bạn trình bày rõ hơn và chụp hình kết quả ở cả 2 bệnh viện rồi gửi qua email để Trung tâm nắm được và tư vấn cụ thể cho bạn nhé. Email: info@trungtamphukhoadongy.com hoặc gửi qua facebook theo địa chỉ http://www.facebook.com/trungtamphukhoadongy.

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *