Đa nang buồng trứng có nguy hiểm không [Lý giải từ chuyên gia]

Đa nang buồng trứng là bệnh lý phức tạp gây nhiều nguy cơ cho nữ giới, đặc biệt là những chị em đang trong độ tuổi thích hợp để làm mẹ. Bệnh lý này khiến cho chức năng rụng trứng ở nữ giới rối loạn, trứng có thể không rụng, hoặc chu kỳ phóng noãn không diễn ra bình thường. Vậy đa nang buồng trứng có nguy hiểm không, có biến chứng không? Những thông tin khoa học dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

Đa nang buồng trứng có liên quan mật thiết tới sự rối loạn nồng độ hormone Androgen trong cơ thể. Khi đó chu kỳ rụng trứng thường bị rối loạn, có hiện tượng bất thường về phóng noãn ở chị em nữ giới.

Buồng trứng đa nang được xếp vào nhóm bệnh lý có khả năng gây vô sinh hiếm muộn cao nhất cho phụ nữ. Ngoài ra, những chị em không may mắc phải tình trạng đa nang còn có thể gặp những biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Để trả lời rõ hơn cho vấn đề đa nang buồng trứng có nguy hiểm không hay tham khảo phần nội dung tiếp theo.

Giải đáp chi tiết đa nang buồng trứng có nguy hiểm không
Giải đáp chi tiết đa nang buồng trứng có nguy hiểm không

Đa nang buồng trứng có nguy hiểm không – Lý giải khoa học

Nữ giới khi phát hiện bệnh đều có chung một nỗi băn khoăn đó là đa nang buồng trứng có nguy hiểm không. Theo các chuyên gia đầu ngành, bệnh lý đa nang không thể xem nhẹ bởi gây ra những tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh lý và khả năng sinh sản của nữ giới. Nếu chị em không phát hiện ra bệnh sớm và không có hướng xử lý phù hợp thì có thể dẫn tới những biến chứng không mong muốn như:

Biến động chu kỳ kinh nguyệt, gây ra các bất thường

Ở đa số nữ giới mắc buồng trứng đa nang, nồng độ luteinising đều gia tăng đột biến. Điều này khiến cho nang noãn gặp bất thường trong quá trình phát triển. Các nang trứng không có được điều kiện để phát triển hoàn chỉnh, gây ra tình trạng nhiều nang nhỏ, không có trứng trưởng thành, dẫn tới hiện tượng rụng trứng không hề diễn ra và cản trở chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Bệnh lý đa nang thường gây ra nhiều vấn đề cho kỳ đèn đỏ như: chu kỳ thất thường, lúc nhiều lúc ít, hai chu kỳ diễn ra trong một tháng, mất kinh, chu kỳ quá dài… Khi kinh nguyệt biến động bất thường sẽ cản trở sự thụ thai, khiến nữ giới hiếm muộn, khó có con. Về lâu dài nếu không giải quyết được thậm chí sẽ gây ra vô sinh.

Chu kỳ đèn đỏ nhiều biến động khi bị đa nang
Chu kỳ đèn đỏ nhiều biến động khi bị đa nang

Đa nang buồng trứng có nguy hiểm không – Nguy cơ vô sinh ở nữ giới

Đa nang buồng trứng có nguy hiểm không, có khiến chị em mất khả năng làm mẹ không là nỗi lo lắng của nhiều người. Nghiên cứu cho thấy, ở những nữ giới mắc bệnh đa nang, nội tiết tố biến động mạnh và rối loạn, gây ra những bất thường trong phóng noãn, cản trở quá trình thụ tinh.

Khi nồng độ hormone testosterone trong buồng trứng quá cao, sẽ ức chế sự trưởng thành của trứng, khiến chúng không đạt kích thước cần thiết hoặc không thể chín. Số lượng kỳ kinh sẽ ít hơn, nhiều người mất kinh do không có trứng rụng.

Thực tế không phải 100% nữ giới đa nang đều vô sinh, tuy nhiên tỉ lệ cũng chiếm từ 6 – 10% các trường hợp bệnh nhân. Chính vì thế, bệnh đa nang được xếp vào nhóm bệnh lý có thể gây vô sinh cao nhất.

Khoảng 6 - 10% chị em đa nang buồng trứng bị vô sinh
Khoảng 6 – 10% chị em đa nang buồng trứng bị vô sinh

Đa nang buồng trứng có nguy hiểm không – Nguy cơ béo phì, thừa cân

Sở dĩ đa nang buồng trứng nguy hiểm, bởi nó không chỉ tác động đến vấn đề sinh sản, mà còn gây ra nhiều mối nguy hiểm khác cho sức khỏe.

Nghiên cứu cho thấy ở những người bị buồng trứng đa nang, nồng độ insulin tăng cao quá mức so với nhu cầu thực tế của cơ thể. Điều này dẫn tới các hoạt động tiêu hóa, chuyển hóa năng lượng gặp bất thường, tăng cao nguy cơ béo phì, tăng cân không kiểm soát mặc dù lượng ăn hàng ngày không lớn.

Các số liệu khảo sát cho thấy rằng, có khoảng 30 – 50% nữ giới đa nang gặp phải tình trạng tăng cân nhanh chóng hoặc béo phì. Chỉ số BMI ở bệnh nhân thường cao hơn mức cho phép trên 25%.

Ngoài ra, các chuyên gia còn nhận định rằng, tình trạng tăng cân sẽ tác động ngược trở lại khiến các triệu chứng đa nang thêm trầm trọng hơn. Chính vì thế lời khuyên cho nữ giới mắc bệnh đó là cần cố gắng giảm cân và kiểm soát cân nặng trong suốt quá trình điều trị.

Buồng trứng đa nang có nguy hiểm không – Khả năng di truyền sang con

Không chỉ quan ngại cho sức khỏe của bản thân, nhiều nữ giới khi mắc bệnh đa nang còn sợ rằng bệnh có thể di truyền sang đời con. Theo các nghiên cứu, đa nang buồng trứng không có tính di truyền, tuy nhiên bệnh này cũng có “tính chất gia đình”.

Nghĩa là nếu trong gia đình có người thân, mẹ hoặc chị gái bị đa nang buồng trứng thì người đó cũng có khả năng mắc bệnh cao hơn so với những người bình thường khác. Những người có cùng huyết thống thân cận như mẹ, chị gái ruột, em gái ruột của người mắc đa nang thì nguy cơ cao hơn. Đặc biệt, nếu trong gia đình có từ hai người ruột thịt trở lên bị đa nang thì nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn nữa.

Nguy cơ huyết áp cao

Nghiên cứu cho thấy rằng, trong cơ thể của nữ giới mắc buồng trứng đa nang thường có nồng độ cholesterol xấu cao hơn nhiều so với cholesterol tốt. Vì vậy phụ nữ bị đa nang buồng trứng có nguy cơ mắc huyết áp cao, chứng đột quỵ hoặc các bệnh về cơ tim mạch.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cũng tìm thấy nguy cơ ngừng thở khi ngủ ở những nữ giới bị đa nang và đang đối mặt với tình trạng thừa cân, béo phì.

Nữ giới có thể bị huyết áp cao khi mắc bệnh đa nang
Nữ giới có thể bị huyết áp cao khi mắc bệnh đa nang

Buồng trứng đa nang có thể dẫn tới ung thư nội mạc tử cung

Một trong những điều gây lo lắng cho chị em bị đa nang buồng trứng, đó là căn bệnh này khiến nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung tăng cao hơn hẳn so với bình thường. Khi bị đa nang, các bất thường về buồng trứng, vấn đề cân nặng vượt mức cho phép, tình trạng kháng insulin và nguy cơ đái tháo đường khiến chị em phải đối mặt với nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Trong một chu kỳ bình thường, dưới tác động của các hormone progesterone và estrogen thì lớp niêm mạc tử cung sẽ dày dần lên để chuẩn bị cho việc trứng được thụ tinh thành công và quay trở lại làm tổ. Trường hợp trứng không thụ tinh thì lớp niêm mạc này sẽ bị bong ra, giải phóng kinh nguyệt khỏi cơ thể.

Ở những người bị buồng trứng đa nang, trứng không thể rụng được khiến kinh nguyệt bất thường, chu kỳ kéo dài hoặc mất kinh nhiều tháng. Trong khi đó lớp mạc tử cung cứ dày lên và không thể bong ra khi không có trứng rụng. Nếu trong quá trình này, cơ thể xuất hiện thay đổi về di truyền bất thường nào đó, chúng sẽ gây ra ung thư nội mạc tử cung.

Đa nang buồng trứng có nguy hiểm không – Nguy cơ đái tháo đường

Một con số đáng báo động ít người biết là trên 50% nữ giới đa nang buồng trứng mặc đái tháo đường tuýp 2 hoặc gặp tình trạng tiền tiểu đường. Sở dĩ nguy cơ tiểu đường ở những đối tượng bệnh nhân đa nang cao hơn nhiều mức bình thường là bởi tình trạng kháng insulin khiến cho hàm lượng glucose trong máu cao hơn và dễ gây bệnh.

Tăng âu lo, trầm cảm

Khi mắc bệnh, chị em thường lo lắng đa nang buồng trứng có nguy hiểm không, liệu mình có gặp biến chứng gì không. Thêm vào đó, nhiều nữ giới phải đối mặt với tình trạng hiếm muộn, khó có con, áp lực tăng cao dẫn tới căng thẳng, âu lo, trầm cảm. Để thoát khỏi vấn đề này, chị em nên thường xuyên trò chuyện, chia sẻ với người thân, bạn bè để giải tỏa tâm trạng, tránh trầm cảm nghiêm trọng sẽ nguy hại cho sức khỏe.

Buồng trứng đa nang dễ bị sẩy thai có đúng không?

Nữ giới bị đa nang buồng trứng khó có thể mang thai hơn so với những người bình thường. Không chỉ vậy, khi mang thai những người này còn phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm và rất dễ bị sảy thai. Ngoài ra, một số vấn đề khác có thể xảy ra trong thai kỳ của bệnh nhân đa nang như thai chết lưu, mang thai ngoài tử cung… Những vấn đề này đều có thể dẫn tới nguy hiểm tính mạng cho cả người mẹ và bào thai.

Sở dĩ phụ nữ buồng trứng đa nang dễ bị sẩy thai là do trong cơ thể họ, nồng độ androgen, hormone LH tăng cao, lại thêm hiện tượng kháng insulin và tình trạng thừa cân. Ngoài ra, những bệnh nhân này còn gặp hiện tượng tăng ức chế chất hoạt hóa plasminogen tuýp 1. Khi đó, sẽ tạo môi trường thuận lợi cho sự hình thành của huyết khối tại vị trí mạch máu của nhau thai, khiến cho bánh nhau suy yếu và dễ gây sảy thai.

Ở chị em bị đa nang, tình trạng rối loạn chuyển hóa sulphurat và methyl khiến cho các enzyme bị thay đổi cơ chế hoạt động. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra vấn đề mạch máu nhau thai, hệ quả là người mẹ dễ bị tiền sản giật hoặc sảy thai.

Bị đa nang buồng trứng cần thận trọng nguy cơ sảy thai
Bị đa nang buồng trứng cần thận trọng nguy cơ sảy thai

Đa nang buồng trứng có tự hết được không?

Buồng trứng đa nang có nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng. Với những chị em bị đa nang tình trạng nhẹ, khi nỗ lực thay đổi thói quen sinh hoạt, cải thiện chế độ ăn uống, kết hợp với việc tăng cường luyện tập khoa học, hoàn toàn có thể giúp thuyên giảm bệnh mà không cần can thiệp bằng y khoa.

Tuy nhiên, nếu mức độ đa nang nặng và nghiêm trọng hơn thì bắt buộc chị em phải được thăm khám và can thiệp bằng các biện pháp y khoa để điều trị. Tốt nhất, chị em nên tìm hiểu kỹ và chọn lựa trung tâm y khoa uy tín để được thăm khám, tìm ra đúng nguyên nhân gây bệnh và xây dựng được phác đồ điều trị đa nang buồng trứng phù hợp nhất. Một số phương pháp dưới đây thường được áp dụng để giải quyết tình trạng đa nang buồng trứng.

Thay đổi các thói quen trong sinh hoạt hàng ngày, kết hợp giảm cân khoa học

Theo các chuyên gia, các thói quen thường ngày trong sinh hoạt có ảnh hưởng rất lớn tới tình trạng đa nang ở chị em. Do đó khi bị bệnh việc cải thiện các thói quen này là rất cần thiết. Lời khuyên của các chuyên gia là:

  • Tăng cường bổ sung các chất xơ hữu ích, nguồn đạm thực vật và các loại vitamin thiết yếu.
  • Hạn chế tối đa các loại thực phẩm chế biến sẵn, những món ăn giàu chất béo từ dầu mỡ, cắt giảm tinh bột, tránh xa các món đồ ăn vặt không lành mạnh như kẹo, bánh, nước ngọt…
  • Duy trì giờ ngủ cố định, không nên thức quá khuya để đảm bảo số giờ ngủ đủ trong ngày từ 7 – 8 tiếng.
  • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao để cải thiện thể chất, giảm âu lo, căng thẳng.

Những biện pháp này sẽ hữu ích trong việc giúp người bệnh giảm số cân nặng một cách khoa học, để duy trì chỉ số BMI ở ngưỡng khuyến cáo, nhằm hạn chế các triệu chứng đa nang.

Một số mẹo dân gian chữa buồng trứng đa nang đơn giản

Với những trường hợp đa nang thể nhẹ, chị em có thể áp dụng một số cách dân gian tại nhà trị đa nang buồng trứng để cải thiện bớt triệu chứng. Ngay từ hàng nghìn năm trước, các thế hệ cha ông ta đã để lại nhiều bài thuốc dân gian chữa đa nang buồng trứng từ những cây thuốc Nam dễ kiếm quanh nhà đẻ chữa bệnh. Trong đó có nhiều cây thuốc được chứng minh có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát triệu chứng đa nang.

Một số loại cây như trinh nữ hoàng cung, ngải cứu, quả lý gai… có tác dụng tốt trong giải độc, ổn định hormone, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của bệnh lý đa nang hiệu quả.

Một số loại thuốc chữa buồng trứng đa nang

Nếu tình trạng đa nang của chị em ở mức độ nghiêm trọng hơn, việc dùng thuốc là cần thiết. Qua thăm khám các bác sĩ có thể kê đơn một số loại thuốc Tây y trị đa nang buồng trứng được sử dụng phổ biến trong phác đồ điều trị đa nang như:

  • Thuốc kiểm soát hormone sinh sản: Phổ biến nhất là các loại thuốc tránh thai có chứa hàm lượng hormone progesterone và estrogen. Những loại thuốc này khi sử dụng theo chỉ định với liều lượng phù hợp sẽ giúp cân bằng tốt các hormone trong cơ thể, đồng thời cải thiện và làm đều các chu kỳ rụng trứng, giảm triệu chứng đa nang.
  • Thuốc Metformin: Đây là một trong những loại thuốc thường dùng cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Thuốc Metformin có công dụng chính là điều chỉnh hàm lượng insulin trong máu, nhờ đó mà giải quyết được các triệu chứng về lượng dịch huyết trong kỳ kinh nguyệt.
  • Clomiphene: Loại thuốc này thường được sử dụng để kích thích giải phóng một số hormone trong cơ thể cần thiết cho sự rụng trứng.

>> XEM NGAY: Điều trị đa nang buồng trứng bằng thuốc kích trứng CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?

Phẫu thuật chữa đa nang buồng trứng

Nếu việc dùng thuốc kết hợp thay đổi thói quen không mang lại hiệu quả như kỳ vọng trong giải quyết vấn đề đa nang buồng trứng; thì chị em có thể xem xét là lựa chọn việc phẫu thuật. Tuy nhiên, giải pháp này vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định, do đó chỉ áp dụng cho bệnh nhân đa nang nghiêm trọng và rất mong muốn mang thai.

Phương pháp phẫu thuật được thực hiện bằng cách sử dụng các kỹ thuật nội soi hiện đại để đốt điểm, giúp loại bỏ những nang trứng nhỏ không có khả năng phát triển trên buồng trứng. Từ đó kích thích chu kỳ rụng trứng đều đặn, điều hòa kỳ đèn đỏ sau khi thực hiện phẫu thuật.

Để thực hiện phương pháp này, các bác sĩ sẽ tiến hành tạo ra các lỗ nhỏ trên buồng trứng. Như vậy sẽ làm giảm bớt các mô đệm và ức chế androgen trong cơ thể, giúp kích thích trứng rụng.

Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật nội soi chữa đa nang buồng trứng là mang lại hiệu quả cao, với tỉ lệ mang thai thành công sau phẫu thuật lên tới 50%. Sau điều trị chu kỳ rụng trứng được điều chỉnh đều đặn, và phòng ngừa vấn đề quá kích buồng trứng.

Tuy nhiên, phẫu thuật là phương pháp điều trị xâm lấn, do đó cần cân nhắc một số rủi ro như suy buồng trứng, nhiễm trùng sau phẫu thuật, tái phát đa nang…

Phương pháp Đông y chữa buồng trứng đa nang

Ngoài các phương pháp nêu trên thì Đông y cũng là một lựa chọn tốt để điều trị bệnh lý đa nang. Khác với Tây y, Đông y chữa bệnh đa nang buồng trứng bằng các bài thuốc được làm từ thảo dược thiên nhiên, rất lành tính. Cơ chế chữa bệnh tập trung giải quyết từ căn nguyên gây ra rối loạn, từ đó làm đều chu kỳ kinh nguyệt, giúp cho trứng chín và rụng theo đúng chu kỳ.

Điều trị bằng Đông y giúp giảm thiểu các nguy cơ tác dụng phụ ngoài mong muốn, mang lại hiệu quả cao. Nhiều nữ giới sau điều trị có thể mang thai theo đúng nguyện vọng. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc Đông y chị em cần kiên trì, bởi thuốc cho hiệu quả chậm và đòi hỏi phải uống đúng liệu trình vài tháng.

>> XEM THÊM: Chữa đa nang buồng trứng bằng cao ích mẫu CÓ TỐT KHÔNG?

Với những thông tin chi tiết được trình bày trong bài viết, hi vọng rằng bạn đã có thể tự mình giải đáp vấn đề “đa nang buồng trứng có nguy hiểm không?”. Nhìn chung đây là bệnh lý không thể xem nhẹ hoặc coi thường, bởi chúng có thể dẫn tới nhiều hệ lụy, biến chứng phức tạp. Tuy nhiên với sự phát triển mạnh mẽ của y học, chỉ cần bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách thì hoàn toàn có thể kiểm soát tốt và giúp chị em thực hiện thiên chức làm mẹ của mình.

THÔNG TIN NỔI BẬT

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Khí hư có mùi chua – Dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm không nên bỏ qua!

Ra khí hư đặc quánh như keo là bệnh gì – Cảnh giác ngay!

Ra khí hư màu hồng nhạt khi mang thai có nguy hiểm không? Phải làm sao?

Khuyến Mãi Chúc Mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11

Ra khí hư khi mang bầu – Mẹ cẩn thận nguy hại bé

TOP 11 + cách trị huyết trắng vón cục tại nhà hiệu quả, không tốn 1 xu

Trung Tâm Phụ Khoa Đông Y Việt Nam: ƯU ĐÃI Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10

Khí hư ngày rụng trứng có gì đặc biệt? Khi nào cần gặp bác sĩ?

Khí hư khô cứng quần lót là dấu hiệu nguy hiểm? Chữa thế nào?

Khí hư có mùi hôi tanh, thối, chua… do đâu? Làm sao để chữa khỏi?

Tư vấn