Tắc 2 vòi trứng có thai tự nhiên được không? – Bác sĩ giải đáp

Tắc 2 vòi trứng có thai tự nhiên được không chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Sở dĩ chị em lo lắng về vấn đề này là do tắc vòi trứng là bệnh lý dẫn tới tỉ lệ hiếm muộn, vô sinh ở mức cao. Để biết rõ câu trả lời, chị em hãy cùng theo dõi những nội dung sau.

Tắc 2 vòi trứng có thai tự nhiên được không?

Trước khi trả lời câu hỏi “tắc hai vòi trứng có thai tự nhiên được không”, chúng ta cần hiểu rõ về tắc vòi trứng và ảnh hưởng của chúng đến việc có thai tự nhiên.

Vòi trứng hay còn gọi là vòi tử cung là bộ phận sinh sản quan trọng của người phụ nữ. Vòi trứng nối thông từ buồng tử cung đến buồng trứng, đây là con đường tinh trùng bơi lên để thụ tinh với trứng.

Tắc vòi trứng là hiện tượng vòi trứng bị teo hẹp, chít nhỏ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tình trạng tắc nghẽn vòi trứng gây cản trở sự di chuyển của tinh trùng, khiến chúng và trứng khó hoặc không gặp được nhau.

Tắc vòi trứng ở cả 2 bên có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào
Tắc vòi trứng ở cả 2 bên có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào

Thực tế, vòi trứng đóng vai trò quan trọng trong việc thụ thai do đây là nơi hầu hết trứng được thụ tinh. Vì vậy việc tắc vòi trứng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ tinh và mang thai của phụ nữ.

Hiểu được tác động của tắc vòi trứng đến việc có thai nên nhiều chị em lo lắng tắc vòi trứng bên trái có thai được không hay tắc vòi trứng bên phải có con được không là điều tất yếu.

Theo các bác sĩ, tình trạng tắc vòi trứng có mang thai được hay không tùy thuộc vào hai khả năng:

  • Tắc vòi trứng một bên: Lúc này, tỉ lệ có thai tự nhiên bị suy giảm nhưng vẫn có thể xảy ra. Phụ nữ bị tắc vòi trứng vẫn có thai nếu trứng rụng ở bên vòi trứng không bị tắc nghẽn. Khi đó thì quá trình thụ tinh tự nhiên vẫn diễn ra, trứng đã thụ thai vẫn có thể di chuyển về tử cung làm tổ.
  • Tắc hai bên vòi trứng: Đối với trường hợp này, việc có thai tự nhiên là không thể. Bởi lẽ trứng không có cơ hội gặp tinh trùng để thụ tinh nên việc mang thai ở nữ giới không xảy ra.

Vì vậy, bệnh nhân bị tắc 2 vòi trứng muốn mang thai cần tới sự can thiệp của y học hiện đại. Vậy phụ nữ bị tắc vòi trứng 2 nên điều trị như thế nào?

ĐỪNG BỎ QUA: Kinh nghiệm chữa tắc vòi trứng theo chia sẻ chuyên gia

Tắc vòi trứng 2 bên có chữa được không? Làm sao để tăng khả năng có thai

Theo các chuyên gia y khoa, tắc vòi trứng 2 bên vẫn có thể điều trị được nhờ sự tiến biện của y học hiện nay. Bệnh nhân nên sớm điều trị để đạt được kết quả nhanh chóng và phù hợp nhất. Sau khi thăm khám kỹ càng, tuỳ vào tình viêm tắc vòi trứng, các bác sĩ sẽ tư vấn những phác đồ điều trị khác nhau.

Vòi trứng bị ứ dịch tắc nghẽn vẫn chữa trị được để có thai
Vòi trứng bị ứ dịch tắc nghẽn vẫn chữa trị được để có thai

Một số biện pháp chữa tắc vòi trứng phổ biến có thể kể tới như:

  • Điều trị bằng thuốc: Những trường hợp tắc vòi trứng nhẹ do viêm vòi trứng bệnh nhân thường được chỉ định điều trị nội khoa bằng các thuốc tiêu viêm, kháng sinh.
  • Áp dụng thông hơi chữa tắc vòi trứng: Nếu điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả cho người bệnh, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân một số biện pháp ngoại khoa như thông tắc vòi trứng bằng bơm hơi. Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ y tế chuyên biệt, đưa vào từ âm đạo làm mở rộng diện tích vòi trứng đồng thời bơm hơi để đẩy dị vật tại vùng bị tắc nghẽn ra. Tuy nhiên phương pháp này chỉ mang tính tạm thời.
  • Phẫu thuật nội soi ống dẫn trứng: Những trường hợp tắc vòi trứng nặng hơn sẽ được tư vấn làm phẫu thuật nội soi. Bác sĩ sẽ đặt dụng cụ nội soi vào buồng tử cung đồng thời đặt dụng cụ chuyên khoa vào vòi trứng. Từ đó đẩy chất gây tắc nghẽn ra bên ngoài, tách rời những đoạn vòi trứng vốn bị dính với nhau.
  • Phẫu thuật cắt và nối ống dẫn trứng: Nếu trường hợp vòi trứng của bệnh nhân bị tắc ở một đoạn, không thể thông được, bác sĩ buộc phải thực hiện cắt bỏ đoạn tắc. Sau đó nối hai đoạn còn lại với nhau. Cách chữa bệnh này không cắt đi hoàn toàn vòi trứng nên chị em cũng không cần quá lo lắng.
  • Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng: Khi các biện pháp ở trên không có hiệu quả thì bệnh nhân sẽ được bác sĩ khuyên cắt ống dẫn trứng và tiến hành thụ tinh nhân tạo để tăng có thai.

Hầu hết các biện pháp phẫu thuật thông tắc vòi trứng là khá phổ biến nhưng do vòi trứng rất nhỏ, khó đặt dụng cụ vào bên trong nên cần những bác sĩ có tay nghề cao, trang thiết bị y tế hiện đại.

Tắc 2 vòi trứng vẫn có thai nhờ thụ tinh ống nghiệm

Để tăng khả năng có thai, phụ nữ bị tắc vòi trứng 2 bên có thể cân nhắc đến phương pháp thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm.

Thụ tinh nhân tạo là biện pháp tiên tiến giúp phụ nữ bị tắc vòi trứng mà vẫn có thai
Thụ tinh nhân tạo là biện pháp tiên tiến giúp phụ nữ bị tắc vòi trứng mà vẫn có thai

Tùy theo tình trạng và vị trí tắc ở 2 bên vòi trứng, bệnh nhân sẽ được chỉ định thụ tinh như sau:

  • Nếu hai vòi trứng bị tắc ở đoạn gần eo hoặc đoạn kẽ sát tử cung sẽ thực hiện biện pháp chuyển phôi: phôi sẽ được nuôi cấy trong ống nghiệm và chuyển phôi vào tử cung người phụ nữ.
  • Cả hai bên vòi trứng bị ứ dịch tại đoạn loa vòi thì việc thụ tinh sẽ tiến hành qua hai bước. Đầu tiên cần phẫu thuật cắt vòi trứng sau đó chuyển phôi được trữ lạnh trước đó vào buồng tử cung.
  • Còn nếu bệnh nhân có nhiều phôi, tình trạng ứ dịch không nhiều thì bác sĩ sẽ tiến hành chuyển phôi cho bệnh nhân trước. Nếu việc thụ thai ở giai đoạn một không thành công mới tiến hành phương pháp hai là phẫu thuật cắt ống dẫn trứng

Như vậy, thắc mắc của chị em về hiện tượng tắc 2 vòi trứng có thai tự nhiên được không đã được giải đáp chi tiết. Lưu ý, nữ giới khi bị tắc vòi trứng cần chữa trị ngay và chữa trị triệt để, tránh tình trạng để cả hai bên vòi trứng bị tắc gây ra những hệ lụy nghiêm trọng. Việc chữa trị bệnh lý này cũng cần được thực hiện tại các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để tăng tỉ lệ thành công và tỉ lệ có thai.

Thông tin hữu ích

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20 – 10

Cuộc thi: Trao gửi lời thương đến người phụ nữ bạn trân quý

Khuyến Mãi VÀNG Tuần Lễ Vu Lan Báo Hiếu: Vẹn Toàn Vu Lan – Tặng Cha Mẹ Quà Sức Khỏe

Bị khí hư bệnh lý có thai được không? Ra nhiều khí hư có phải mang thai không?

Khí hư ra nhiều có sao không, có nguy hiểm không và nên xử lý thế nào?

Bị huyết trắng có thai được không? Có thai có ra huyết trắng không?

Bị bệnh huyết trắng có nguy hiểm không? Nên xử lý ra sao?

TUẦN VÀNG KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Gia Đình Việt Nam 28/06

Chuyên gia giải đáp: Bệnh lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

Chuyên gia giải đáp thắc mắc nữ giới bị viêm phụ khoa có thai được không?