Tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo iui được không? [GIẢI ĐÁP CHI TIẾT]

Tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo iui được không là thắc mắc của nhiều nữ bệnh nhân hiện nay. Bởi thực tế đã có nhiều trường hợp chị em bị tắc vòi trứng và không thể có thai tự nhiên. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết và biết rõ quy trình thực hiện IUI.

Tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo IUI được không?

Vòi trứng vốn chỉ có kích thước nhỏ thế nên rất dễ bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng tắc nghẽn. Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, dính tắc khiến trứng không thể di chuyển về tử cung. Tắc vòi trứng có thể xảy ra ở một bên nhưng cũng có trường hợp nữ giới bị đồng thời cả hai bên.

Vòi trứng bị tắc nghẽn sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nhất là tác động tiêu cực đến cơ chế rụng trứng, gây rối loạn kinh nguyệt, làm giảm tỷ lệ thụ thai thành công. Thậm chí đối với phụ nữ bị tắc hoàn toàn cả 2 vòi trứng sẽ có nguy cơ vô sinh rất cao. Theo các báo cáo, tắc vòi trứng được coi là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.

Trong trường hợp bị tắc vòi trứng dẫn đến khó có thai tự nhiên hoặc vô sinh, hiếm muộn, chị em thường tìm đến các biện pháp thụ tinh nhân tạo, trong đó có IUI.

Thụ tinh nhân tạo IUI là gì?

IUI ( tên viết tắt của Intra uterine insemination) là phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung. IUI tiến hành với cơ chế chọn lọc những tinh trùng khỏe nhất của người chồng, sau đó bơm vào buồng tử cung của người vợ vào thời gian trứng  rụng.

IUI có thể hiểu ngắn gọn là phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung người vợ
IUI có thể hiểu ngắn gọn là phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung người vợ

IUI được thực hiện bởi trang thiết bị y tế hiện đại, kỹ thuật thực hiện được tiến hành một cách chuẩn xác và đòi hỏi những chuyên gia, bác sĩ có kinh nghiệm hàng đầu về vô sinh hiếm muộn.

Ngoài ra, IUI cũng là “thuốc chữa” cho những ca bệnh liên quan đến sức khỏe sinh sản như: người vợ có tử cung yếu, vợ bị lạc nội mạc tử cung hoặc người chồng có tinh trùng yếu, ít, rối loạn xuất tinh. Đối với những trường hợp hi hữu là vô sinh, hiếm muộn không rõ nguyên nhân, bác sĩ cũng có thể tư vấn áp dụng phương pháp này.

Theo các chuyên gia, IUI được đánh giá là phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến, phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên để trả lời tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo IUI được hay không cần căn cứ vào mức độ tắc nghẽn, tắc 1 bên hay 2 bên vòi trứng.

Phụ nữ bị tắc vòi trứng 1 bên có thụ tinh nhân tạo IUI được không?

Trường hợp nữ giới chỉ bị tắc một bên vòi trứng, bên còn lại hoạt động bình thường thì hoàn toàn có thể sử dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo IUI.

Tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo IUI được không? - Tỉ lệ thành công cao nếu chỉ tắc một bên
Tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo IUI được không? – Tỉ lệ thành công cao nếu chỉ tắc một bên

Thông thường, các chất nhầy quanh cổ tử cung hay đoạn bị tắc nghẽn sẽ cản trở quá trình trứng gặp tinh trùng. Do đó các bác sẽ sử dụng các thiết bị chuyên dụng nhằm đảm bảo tinh trùng xâm nhập hoàn toàn vào tử cung và thụ tinh thành công.

Các bác sĩ cũng nhấn mạnh rằng phương pháp này nên được cân nhắc sử dụng từ sớm. Nữ giới dưới 30 tuổi áp dụng IUI có tỉ lệ thành công lên đến 70%.

Tắc vòi trứng có làm iui được không nếu bị cả hai bên?

Trường hợp bệnh nhân bị tắc vòi trứng hoàn toàn ở cả hai bên thì phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI không có tác dụng. Bởi vì khi bị tắc 2 bên vòi trứng, dù trứng rụng ở bên buồng trứng nào thì cũng không thể gặp tinh trùng để thụ tinh được.

Thực tế, IUI vẫn là phương pháp mà trứng và tinh trùng phải kết hợp cùng nhau theo cách tự nhiên, tức là quá trình thụ tinh xảy ra ở vòi trứng. Vậy nên bệnh nhân tắc cả hai bên vòi trứng thì khả năng thụ thai nếu làm IUI không cao. Nếu cố chấp áp dụng cách thức này, người vợ khả năng cao sẽ gặp tình trạng có thai ngoài tử cung, đây là trường hợp nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Nếu bị tắc cả hai vòi trứng, chị em nên tìm hiểu phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF để hỗ trợ sinh sản. Với phương pháp IVF, bác sĩ sẽ tiến hành chọc trứng và tạo phôi ở môi trường ngoài (phòng thí nghiệm), sau đó mới tiến hành chuyển phôi vào thẳng tử cung của người mẹ.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF giúp phụ nữ tắc hai bên vòi trứng có thai
Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF giúp phụ nữ tắc hai bên vòi trứng có thai

Với phương pháp IVF kể cả phụ nữ bị tắc cả hai bên vòi trứng vẫn có thể thực hiện thành công. Được biết tỉ lệ thành công của IVF lên đến 40% đối với nữ giới dưới 35 tuổi.

Xem thêm

Như vậy câu hỏi tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo iui được không  đã được trả lời là có trong trường hợp nữ giới chỉ bị một bên. Vậy cụ thể quy trình thực hiện IUI như thế nào?

Quy trình thực hiện IUI cho bệnh nhân tắc vòi trứng

Phương pháp IUI được cho là có chi phí rẻ với thời gian tiến hành thụ tinh nhân tạo diễn ra trong khoảng 2 tuần. Bên cạnh đó, quy trình áp dụng cũng tương đối đơn giản.

 • Bước 1: Hai vợ chồng đến bệnh viện để thực hiện các thăm khám tổng thể và xét nghiệm chuyên sâu. Dựa vào kết quả, bác sĩ sẽ tư vấn phương thức và đánh giá trường hợp này bị tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo iui được không?
 • Bước 2: Ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt, nữ giới sẽ sử dụng thuốc kích thích buồng trứng. Đây là loại biệt dược, chỉ được sử dụng theo yêu cầu của bác sĩ chuyên khoa. Sau khi dùng thuốc kích trứng khoảng 4 ngày, bệnh nhân đến bệnh viện để thực hiện khám nghiệm xem buồng trứng đã đủ yêu cầu để tiến hành bước tiếp theo chưa. Nếu chưa đạt tiêu chuẩn, bác sĩ sẽ cân nhắc điều chỉnh thuốc và hẹn ngày tái khám.
 • Bước 3: Vào ngày thứ 9 hoặc 10 của vòng kinh, nếu trứng đã chín, đủ điều kiện tiêu chuẩn, bác sĩ sẽ tiêm thuốc rụng trứng cho người vợ. Đồng thời, người chồng cũng được chỉ định đến bệnh viện để thực hiện quá trình lấy tinh dịch, chọn lựa tinh trùng có chất lượng tốt nhất.
 • Bước 4: Khoảng 30 đến 40 giờ sau khi tiêm thuốc rụng trứng, cả hai vợ chồng cần có mặt tại cơ sở y tế. Bác sĩ thực hiện bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung người vợ.
 • Bước 5: Sau 2 tuần, người vợ tái khám tại bệnh viện để thực hiện xét nghiệm, đánh giá nồng độ hCG nhằm xác định đã mang thai thành công hay chưa.Trường hợp chưa có thai, bác sĩ sẽ tư vấn để cặp đôi giao hợp tự nhiên và thực hiện lại thủ thuật bơm IUI vào khoảng 2 – 3 tháng sau.
Tổng hợp quy trình thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI gồm 5 bước
Tổng hợp quy trình thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI gồm 5 bước

Tuy quy trình thực hiện đơn giản và không mất nhiều công sức thế nhưng chuyên gia sinh sản vẫn khuyên chị em nên lưu ý một số vấn đề để đảm bảo thực hiện IUI đạt kết quả tốt nhất.

Những lưu ý cho người tắc vòi trứng thụ tinh nhân tạo

Trước khi quyết định sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI, gia đình nên lựa chọn các bệnh viện lớn, cơ sở y tế uy tín, chất lượng để thực hiện. Trong quá trình thực hiện phác đồ điều trị cũng nên lưu ý:

 • Sau khi được bơm tinh trùng vào tử cung, người vợ nên nằm nghỉ tại chỗ khoảng 30 phút.
 • Những ngày sau, chị em nên nghỉ ngơi tĩnh dưỡng kết hợp vận động nhẹ nhàng, giữ cho tâm lý thoải mái. Việc duy trì vận động nhẹ nhàng giúp cho tinh trùng di động, quá trình tạo phôi nhanh hơn.
 • Có một số trường hợp, nữ giới nhạy cảm với các thành phần của thuốc kích trứng nên có thể xảy ra một số phản ứng phụ. Cụ thể, tình trạng khó chịu, căng tức bụng, tiểu ít, tiêu chảy,…là một số biểu hiện thường gặp. Lúc này chị em không nên quá lo lắng, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn
 • Trong quá trình thực hiện IUI, nữ giới lưu ý uống đủ nước. Định lượng 2 3 lít nước mỗi ngày là phù hợp cho hầu hết bệnh nhân.
 • Sau khi thực hiện IUI thành công, chị em nên chú ý chăm sóc sức khỏe thai kỳ và thực hiện theo các chỉ dẫn của bác sĩ sản khoa

Tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo IUI được không? Gợi ý địa chỉ và chi phí

Hiện nay, y học đã có sự phát triển vượt bậc nên việc thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại không chỉ có tại các bệnh viện công. Người bệnh có thể cân nhắc tiến hành chữa bệnh tại bệnh viện với chi phí hợp lý hơn hoặc chọn các bệnh viện tư nhân có dịch vụ chất lượng.

Các bệnh viện công lớn thường được nhiều cặp vợ chồng lựa chọn
Các bệnh viện công lớn thường được nhiều cặp vợ chồng lựa chọn

Theo kết quả của nhiều cuộc khảo sát, độc giả có thể tham khảo chi phí thực hiện IUI tại một số địa chỉ thực hiện uy tín sau đây:

 • Bệnh viện Bưu Điện tọa lạc tại Hà Nội, nổi tiếng với việc thực hiện thành công các ca IUI, IVF. Đây được đánh giá là bệnh viện có chất lượng khám chữa tốt với mức chi phí hợp lý, phù hợp cho mọi cặp vợ chồng. Trong tầm từ 5-10 triệu đồng cho cả quá trình, các bệnh nhân đã có thể thực hiện IUI.
 • Bệnh viện phụ sản Trung Ương và Bệnh viện phụ sản Hà Nội luôn nằm trong top những bệnh viện sản khoa được nhân dân cả nước tin tưởng. Cả hai bệnh viện này có chung mức chi phí dao động từ 2,2 – 5 triệu.
 • Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội nổi tiếng từ lâu với thành tích chữa trị thành công cho nhiều cặp vô sinh, hiếm muộn trên cả nước. Đặc biệt đối với các phương pháp chữa trị tiên tiến, bệnh viện luôn cập nhật và ưu tiên sử dụng. Được biết chi phí cho các ca thực hiện IUI cũng tương đương các bệnh viện lớn, khoảng 5-10 triệu.
 • Bệnh viện Từ Dũ là  một địa chỉ tin cậy, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em nổi tiếng nhất khu vực phía Nam. Đây cũng là bệnh viện đầu ngành về sản phụ khoa, do đó việc các cặp vợ chồng lực chọn nơi này thực hiện IUI là không hề hiếm. Theo chia sẻ, chi phí 1 lần kích thích buồng trứng bơm tinh trùng khoảng 5-10 triệu.
 • Bệnh viện Tâm Anh là cơ sở y tế tư nhân với dịch vụ và chất lượng vào loại tốt nhất cả nước. Do đó, chi phí thường cao hơn các bệnh viện công khác, cụ thể chi phí làm IUI trong tầm từ 14 đến 20 triệu. Hiện nay, đơn vị này đã có mặt tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh
 • Bệnh viện Vinmec đạt tiêu chuẩn quốc tế, được nhiều cặp vợ chồng tin cậy và lựa chọn thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI. Được biết chi phí tiến hành IUI cũng tương đương với các bệnh viện tư nhân khác, khoảng 15 đến 20 triệu.

Như vậy thắc mắc tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo iui được không cùng các vấn đề xoay quanh đã được bài viết tổng hợp và thông tin chi tiết đến quý độc giả. Hy vọng với những kiến thức trên, mỗi người sẽ lựa chọn được cho mình những phương án chính xác và hoàn thiện giấc mơ làm cha mẹ.

THÔNG TIN NỔI BẬT

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Khí hư có mùi chua – Dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm không nên bỏ qua!

Ra khí hư đặc quánh như keo là bệnh gì – Cảnh giác ngay!

Ra khí hư màu hồng nhạt khi mang thai có nguy hiểm không? Phải làm sao?

Khuyến Mãi Chúc Mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11

Ra khí hư khi mang bầu – Mẹ cẩn thận nguy hại bé

TOP 11 + cách trị huyết trắng vón cục tại nhà hiệu quả, không tốn 1 xu

Trung Tâm Phụ Khoa Đông Y Việt Nam: ƯU ĐÃI Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10

Khí hư ngày rụng trứng có gì đặc biệt? Khi nào cần gặp bác sĩ?

Khí hư khô cứng quần lót là dấu hiệu nguy hiểm? Chữa thế nào?

Khí hư có mùi hôi tanh, thối, chua… do đâu? Làm sao để chữa khỏi?

Tư vấn