Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh: Gần 40 năm nhiệt huyết vì nền Y học cổ truyền nước nhà

Với những cống hiến trong lĩnh vực y học cổ truyền, đặc biệt là việc phục dựng thành công nhiều bài thuốc bí truyền của Thái Y Viện triều Nguyễn, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đã trở thành một trong những bác sĩ YHCT nổi tiếng. Bác sĩ được giới chuyên môn đánh giá cao và người bệnh tin tưởng về chuyên môn và tâm đức.

Thông tin về bác sĩ Vân Anh

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh là một trong những bác sĩ YHCT có chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn. Bà đã có hơn 30 năm thăm khám và điều trị bệnh lý theo phương pháp YHCT.

Xuất thân

Tiến sĩ, Bác sĩ (TS.BS) Nguyễn Thị Vân Anh sinh năm 1960, tại Hà Nội. Ngay từ khi còn nhỏ, bà đã có đam mê tìm hiểu công dụng của những loại cây cỏ tự nhiên có khả năng chữa bệnh. Đam mê ấy lớn dần theo thời gian, trở thành nguồn động lực to lớn giúp bà chăm chỉ học hành và đỗ vào trường Đại học Y Hà Nội.

Từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, bà say mê tiếp thu nguồn kiến thức vô tận trong lĩnh vực YHCT. Song song với đó, bác sĩ Vân Anh cũng tiến hành nhiều nghiên cứu khoa học, đề tài chuyên sâu để tìm hiểu về vị thuốc Đông y và khả năng điều trị bệnh của chúng. 

Sau khi tốt nghiệp loại ưu ngành YHCT, Đại học Y Hà Nội, bà tiếp tục cống hiến cho nền Y học cổ truyền và gắn bó tới tận bây giờ là gần 40 năm.  

Chuyên môn khám chữa bệnh của Bác sĩ Vân Anh

Bác sĩ Vân Anh làm việc trong lĩnh vực YHCT tới nay đã được gần 40 năm. Bà am hiểu tường tận nhiều phương pháp chữa bệnh của YHCT như châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, cấy chỉ, cứu ngải, giác hơi… Bác sĩ cũng đã khám và điều trị thành công cho nhiều trường hợp bệnh nhân mắc phải các bệnh lý như:

 • Bệnh xương khớp: Thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm…
 • Bệnh tiêu hóa: Trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng, bệnh về gan…
 • Bệnh tai – mũi – họng: Viêm họng, viêm xoang, viêm mũi dị ứng…
 • Bệnh phụ khoa: Viêm lộ tuyến, viêm âm đạo, viêm buồng trứng, rối loạn kinh nguyệt…
 • Bệnh nam khoa: Yếu sinh lý, rối loạn cương dương, tinh trùng yếu…
 • Bệnh thần kinh: Đau đầu, mất ngủ…
 • Bệnh da liễu: Dị ứng thời tiết, dị ứng cơ địa, nổi mề đay…

Quá trình làm việc

Sau khi tốt nghiệp Đại học, với thành tích đào tạo xuất sắc từ giảng đường cùng nhiệt huyết dành cho lĩnh vực YHCT, bác sĩ Vân Anh đã được cấp trên đánh giá cao, đề xuất đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng tại một số cơ quan y tế chủ chốt.

 • Từ năm 1983 – 1990: Bác sĩ Vân Anh công tác tại Viện Y dược cổ truyền Việt Nam với vai trò là bác sĩ điều trị.
 • Từ năm 1990 – 1992: Học viên chuyên khoa I tại Trường Đại học Y Hà Nội.
 • Từ năm 1992 – 1997: Bác sĩ điều trị bệnh tại Viện Y học cổ truyền Việt Nam.
 • Từ năm 1997 – 2000: Bác sĩ trở thành Học viên cao học – Trường Đại học Y Hà Nội.
 • Ngày 6/2/2001: Được Bộ GD và ĐT cấp bằng Thạc sĩ Y khoa.
 • Từ năm 2001 – 2005: Nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Y Hà Nội.
 • Ngày 25/02/2006: Bộ GD và ĐT cấp bằng Tiến sĩ Y khoa.
 • Từ 2005 – 2009: Bác sĩ Vân Anh đảm nhận vị trí Phó trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung Ương.
 • Từ 2009 – 2015: Bác sĩ đảm nhận vị trí Trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung Ương.
 • Từ năm 2016 – 2018 đến nay: Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm Ứng dụng Đông phương Y pháp.
 • Từ năm 2018 đến nay: Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam (Nhất Nam Y Viện). Cố vấn Chuyên môn tại Trung tâm nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Viện trưởng Viện y dược cổ truyền dân tộc (TradiMec).

Những thành tựu nổi bật

Bác sĩ Vân Anh luôn nung nấu phục dựng những tinh hoa Y học cổ truyền của cung đình Nguyễn, nâng tầm vị thế của YHCT lên một tầm cao mới và trở thành phương pháp điều trị bệnh an toàn, hiệu quả cho người bệnh. 

Từ nguồn tư liệu quý báu là cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký, Bác sĩ Vân Anh đã không ngừng nghiên cứu, tìm tòi những kinh nghiệm, phép trị độc đáo của Thái Y Viện (cơ quan cấp cao chuyên trách sức khỏe cho vua và hoàng tộc). Từ đó làm nền tảng vững chắc phát triển hoàn thiện nhiều bài thuốc YHCT có tính ứng dụng cao trong thực tế, đạt hiệu quả tối ưu trong điều trị. Tiêu biểu có:

 • Uy Long Đại Bổ chữa yếu sinh lý, xuất tinh sớm; 
 • Nhất Nam Định Tâm Khang đặc trị mất ngủ;
 • Nhất Nam Tiêu Thạch Khang đặc trị sỏi thận, sỏi mật,… 
 • Nhất Nam Định Tâm Khang đặc trị mất ngủ, đau đầu, rối loạn tiền đình…
 • Cốt Vương Thần Hiệu Thang chữa viêm khớp, thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm…
 • Nhất Nam Bình Vị Khang chữa trị bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản…
 • Tiêu Ban Hoàn Bì Thang chữa mề đay, dị ứng…

Với những bài thuốc kể trên, Bác sĩ Vân Anh đã giúp người bệnh có cơ hội tiếp cận với phương pháp chữa bệnh tinh hoa, uyên thâm, tích lũy gần 150 năm của những ngự y danh tiếng triều Nguyễn, không để tinh hoa thuốc xưa mai một theo thời gian. 

Đặc biệt, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đã phối hợp với Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương (Giám đốc chuyên môn Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam) tiến hành thẩm định và phát triển thành công bài thuốc Phụ Khang Tán đặc trị các bệnh lý về phụ khoa.

Phụ Khang Tán kế thừa thành phần thảo dược quý giá cùng cơ chế phối kết độc đáo mà ngự y Thái Y Viện từng dành nhiều tâm sức tìm hiểu và dâng lên điều trị cho cung phi, giai nhân suốt 13 đời vua Nguyễn. 

Để hoàn thiện bài thuốc, đội ngũ chuyên gia đã tiến hành nhiều cuộc phân tích và kiểm nghiệm khoa học chuyên sâu nhằm chứng minh hiệu quả và tính an toàn dựa trên cơ sở khoa học rõ ràng.

Nhờ đó mà Phụ Khang Tán đạt hiệu quả tối ưu trong điều trị từ kiểm nghiệm lâm sàng tới thực tế. Trong gần 10 năm ứng dụng, bài thuốc đã giúp cho hơn 40.500 trường hợp chị em thoát khỏi bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa (viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng, rối loạn kinh nguyệt…)

Không chỉ tập trung nghiên cứu, phát triển bài thuốc đặc trị bệnh lý mà Bác sĩ Vân Anh còn đóng góp ý tưởng, cống hiến công sức trong quá trình phát triển, mở rộng Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam nói riêng và Nhất Nam Y Viện nói chung. Nhờ đó mà nơi đây trở thành địa chỉ uy tín trong khám chữa bệnh lý phụ khoa theo phương pháp YHCT Triều Nguyễn. 

Công sức và nhiệt huyết của bác sĩ Vân Anh cùng các bác sĩ, nhân viên tại Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam đã góp phần giúp đơn vị vinh hạnh nhận được Cúp vàng Sản phẩm tin cậy, Dịch vụ hoàn hảo, Nhãn Hiệu ưa dùng 2017 và Cúp vàng Sản phẩm, Thương hiệu Chất lượng cao năm 2017.

Bên cạnh những nghiên cứu phát huy ưu thế của thuốc Đông y, Bác sĩ Vân Anh còn dành thời gian chia sẻ những kiến thức hữu ích về bệnh lý, về phương pháp chữa bệnh nhằm giúp người bệnh có thêm nguồn thông tin chính thống về bệnh lý và chủ động điều trị bệnh hiệu quả và an toàn. 

Theo đó, Bác sĩ Vân Anh thường sắp xếp thời gian để có thể tham gia vào các chương trình tư vấn sức khỏe uy tín như kênh JOYFM của Đài Tiếng nói Việt Nam, chương trình gặp gỡ thầy thuốc nổi tiếng trên VOV, VTV, VTC…

Bên cạnh đó, bác sĩ còn tham gia nhiều chương trình từ thiện, khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa…

Vừa qua, trong đại dịch Covid-19, nhiều người bệnh gặp khó khăn trong di chuyển và tiếp cận với y tế. Bác sĩ Vân Anh là một trong những bác sĩ năng nổ, túc trực đường dây nóng 24/7 của Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam để có thể tư vấn từ xa kịp thời cho người bệnh trong mọi hoàn cảnh.

Liên hệ khám chữa bệnh, tư vấn với bác sĩ Vân Anh

Người bệnh có nhu cầu thăm khám và điều trị bệnh lý bằng phương pháp Y học cổ truyền với Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh tại Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam có thể liên hệ qua các kênh thông tin dưới đây:

TRUNG TÂM PHỤ KHOA ĐÔNG Y VIỆT NAM

TRỰC THUỘC NHẤT NAM Y VIỆN

 

Tin mới

KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20 – 10

Cuộc thi: Trao gửi lời thương đến người phụ nữ bạn trân quý

Khuyến Mãi VÀNG Tuần Lễ Vu Lan Báo Hiếu: Vẹn Toàn Vu Lan – Tặng Cha Mẹ Quà Sức Khỏe

Bị khí hư bệnh lý có thai được không? Ra nhiều khí hư có phải mang thai không?

Khí hư ra nhiều có sao không, có nguy hiểm không và nên xử lý thế nào?

Bị huyết trắng có thai được không? Có thai có ra huyết trắng không?

Bị bệnh huyết trắng có nguy hiểm không? Nên xử lý ra sao?

TUẦN VÀNG KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Gia Đình Việt Nam 28/06

Chuyên gia giải đáp: Bệnh lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

[Chuyên Gia Tư Vấn Miễn Phí] Nữ Giới Bị Viêm Phụ Khoa Có Thai Được Không?