TRUNG TÂM PHỤ KHOA ĐÔNG Y VIỆT NAM

Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam là đơn vị uy tín, đáng tin cậy trong điều trị các bệnh phụ khoa suốt hơn 1 thập kỷ qua. Đơn vị có nhiều nỗ lực trong nghiên cứu, phát triển các bài thuốc, phương thuốc cổ truyền và đưa vào ứng dụng thực tiễn. Đặc biệt, Trung tâm là đơn vị tiên phong phục dựng các bài thuốc cổ chữa bệnh phụ khoa của Thái Y Viện Triều Nguyễn nhằm nâng tầm giải pháp chữa trị bệnh phụ khoa.

Đơn vị uy tín, điều trị bệnh phụ khoa bằng Y học cổ truyền

Trung tâm Phụ Khoa Đông Y Việt Nam là đơn vị điều trị bệnh phụ khoa được thành lập từ năm 2010, đã trải qua hơn 10 năm phát triển. Đơn vị được nhiều phụ nữ trên cả nước biết đến nhờ điều trị hiệu quả nhiều bệnh phụ khoa như: viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, viêm phần phụ, viêm vùng chậu…

Đồng thời Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam cũng tạo được niềm tin nhờ có đội ngũ chuyên gia giàu chuyên môn và các hoạt động nghiên cứu, phát triển thuốc cổ truyền, thảo dược sạch. Đến nay Trung tâm vẫn không ngừng phát triển với những nỗ lực cải thiện chất lượng dịch vụ, đem đến hiệu quả và sự hài lòng cho mỗi bệnh nhân.

Sứ mệnh phát triển

Theo thống kê của Bộ Y Tế, tỷ lệ phụ nữ Việt Nam mắc bệnh phụ khoa lên tới 90%. Mỗi năm số ca mắc bệnh tiếp tục tăng từ 15 – 27%. Đáng chú ý nhiều bệnh nhân chữa trị mãi không khỏi, bệnh thường dai dẳng, dễ tái phát.

Các phương pháp điều trị Tây y như dùng kháng sinh, phẫu thuật… thường khó điều trị triệt để bệnh phụ khoa vì chủ yếu điều trị triệu chứng. Chưa kể các biện pháp Tây y cũng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ, có thể làm mất cân bằng pH âm đạo, khiến vi khuẩn phát triển mạnh hơn, gây viêm tái phát.

Phương pháp Đông y được biết đến với độ lành tính cao hơn và có khả năng điều trị bệnh tận gốc. Tuy nhiên đa phần các bài thuốc điều trị bệnh phụ khoa hiện nay đều kế thừa từ kinh nghiệm xưa mà ít có nghiên cứu, kiểm chứng. Vì vậy giá trị ứng dụng của nhiều bài thuốc không cao.

Với mong muốn đem đến giải pháp đặc trị bệnh phụ khoa giải quyết bệnh TRIỆT ĐỂ – AN TOÀN – KHOA HỌC, Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam được thành lập và đi vào hoạt động với những mục tiêu quan trọng như:

 • Điều trị các bệnh phụ khoa TỰ NHIÊN, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ giới
 • Sưu tầm, thẩm định và nghiên cứu các phương thuốc quý trong kho tàng thuốc y học cổ truyền nhằm ứng dụng điều trị bệnh phụ khoa.
 • Gìn giữ, phát huy giá trị y học dân tộc nhằm phục hưng lại YHCT.
 • Phát triển dược liệu sạch làm thuốc chữa bệnh.

Hội tụ đội ngũ chuyên gia giỏi y thuật, tận tâm với người bệnh

Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam là nơi quy tụ đội ngũ thầy thuốc, bác sĩ có chuyên môn cao, sáng y đức, giỏi y thuật. Trong đó nhiều thầy thuốc, bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm khám, điều trị bệnh kết hợp nghiên cứu thảo dược và thuốc cổ truyền.

Chân dung Thầy thuốc Ưu tú - BSCKII Lê Phương
Chân dung Thầy thuốc Ưu tú – BSCKII Lê Phương

Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương

 • Chức vụ: Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam
 • Kinh nghiệm: Hơn 40 năm khám và điều trị bệnh bằng YHCT, từng công tác tại nhiều bệnh viện uy tín về Y học cổ truyền như: Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tây, Bệnh viện YHCT Hà Đông.
 • Chức vụ từng đảm nhận: PGĐ Bệnh viện YHCT Hà Đông
 • Thành tựu: Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu thảo dược và thuốc có giá trị ứng dụng cao như: Nghiên cứu và ứng dụng YHCT trong điều trị các bệnh đới hạ, Điều trị hội chứng đại tràng chức năng bằng bài thuốc YHCT, Dự án trồng và báo chế dược liệu tại Hòa Bình (2009 – 2010).
 • Danh hiệu: Được trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú năm 2005.

Thầy thuốc Bùi Thị Thu Hằng

 • Chức vụ: Thầy thuốc điều trị bệnh phụ khoa tại Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam – Cơ sở Tp.HCM
 • Kinh nghiệm: Hơn 20 năm khám và điều trị bệnh bằng YHCT. Có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu, bào chế Đông dược, từng làm việc tại Xí nghiệp Đông Nam Dược Bảo Long. Từng công tác tại Bệnh viện II Lâm Đồng.
Bác sĩ Bùi Thị Thu Hằng đảm nhận chữa viêm lộ tuyến tại Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam
Chân dung Thầy thuốc Bùi Thị Thu Hằng

Ngoài Thầy thuốc Ưu tú Lê Phương, Thầy thuốc Bùi Thị Thu Hằng, Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam còn quy tụ nhiều thầy thuốc, lương y có nhiều kinh nghiệm điều trị bệnh phụ khoa trên cả nước. Đội ngũ lương y bác sĩ tại Trung tâm luôn giữ tinh thần say mê với y học cổ truyền, tận tụy với nghề và tận tâm với người bệnh.

Bệnh nhân đến điều trị tại Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam có thể an tâm vì sẽ luôn được các thầy thuốc thăm khám kỹ càng, được lắng nghe và giải đáp mọi băn khoăn, lo lắng. Các thông tin của bệnh nhân đều được Thầy thuốc tại Trung tâm cam kết bảo mật.

Nghiên cứu thành công bài thuốc Phụ Khang tán đặc trị bệnh phụ khoa

Ngay sau khi thành lập Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam, Thầy thuốc Lê Phương cùng các chuyên gia tại Trung tâm đã tiến hành công trình “Nghiên cứu và ứng dụng YHCT trong điều trị các bệnh đới hạ”. Kết quả nghiên cứu cho ra đời bài thuốc nam PHỤ KHANG TÁN có tác dụng điều trị nhiều bệnh phụ khoa khác nhau.

Bài thuốc được nghiên cứu chuyên sâu với sự tham gia của nhiều đơn vị chuyên môn như: Học viện Quân y, Viện Dược Liệu, Khoa Đông y Thực Nghiệm Bệnh viện YHCT Trung Ương… Trải qua quá trình nghiên cứu chuyên sâu, Phụ Khang Tán được ứng dụng vào điều trị tại Trung tâm từ năm 2013.

Sau gần nhiều năm ứng dụng, Phụ Khang Tán đã phát huy hiệu quả trong thực tế rất tích cực. Thống kê trên các bệnh án lưu trữ tại Trung tâm Phụ Khoa Đông y cho thấy bài thuốc điều trị hiệu quả cho hơn 32000 phụ nữ và không gây tác dụng phụ (thống kê đến năm 2018).

Tiên phong phát triển dược liệu sạch

Trong công tác điều trị bệnh phụ khoa bằng thuốc cổ truyền, Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam luôn chú trọng đến vấn đề thảo dược. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, thuốc Đông dược giả, kém chất lượng, thậm chí thuốc rác đã bị rút gần hết dược tính vẫn tràn lan trên thị trường. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả điều trị và sự tin tưởng của cộng đồng.

Theo tinh thần “nam dược trị nam nhân” và mong muốn điều trị bệnh phụ khoa vừa hiệu quả, vừa an toàn, Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam đã lên kế hoạch và xây dựng nhiều vùng dược liệu sạch. Các vùng dược liệu đều đảm bảo về quy trình và kỹ thuật nuôi trồng, thu hái nhờ sự hỗ trợ của một số đơn vị hàng đầu về dược liệu cổ truyền như: Viện dược liệu, Trung tâm Nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu quốc gia Vietfarm.

Vườn dược liệu sạch do Trung tâm Phát triển tại nhiều tỉnh thành
Vườn dược liệu sạch do Trung tâm Phát triển tại nhiều tỉnh thành

Đặc biệt Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam đã ứng dụng CÔNG NGHỆ SINH HỌC để tạo ra nguồn dược liệu tốt nhất.

 • Cây giống chọn theo phương pháp nuôi cấy mô, có những đặc tính nổi trội về gen và chống chịu tốt với mầm bệnh từ môi trường.
 • Ứng dụng các chế phẩm sinh học như sản phẩm kích rễ, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhằm giúp cây thuốc phát triển tự nhiên, cho sản lượng cao.

Công nghệ sinh học giúp Trung tâm phát triển nguồn dược liệu có dược tính cao với những đặc điểm quý về gene thảo dược. Việc phát triển thuốc hoàn toàn tự nhiên, không chứa hóa chất độc hại và rất thân thiện với môi trường.

Hiện tại, Trung tâm Phụ Khoa Đông y đã phát triển thành công nhiều vùng dược liệu sạch tại các tỉnh phía Bắc như: Bắc Kạn, Lào Cai, Hà Giang, Hòa Bình… Các vùng dược liệu đều được nghiên cứu kỹ về thổ nhưỡng, địa hình, khí hậu nên phát triển rất thuận lợi.

Bên cạnh việc tự chủ trong nguồn nam dược, Trung tâm còn ứng dụng thêm công nghệ sấy nhiệt hồng ngoại thay thế cho việc sấy dược liệu thô sơ, theo phương pháp dùng diêm sinh. Công nghệ mới giúp thảo dược được làm khô tự nhiên bằng nhiệt, bảo tồn dược chất trong thuốc và không tồn dư hóa chất.

Nhờ vậy bệnh nhân điều trị bệnh phụ khoa tại Trung tâm có thể yên tâm về độ an toàn, lành tính của thảo dược khi sử dụng. Hiệu quả điều trị cũng đạt được tối ưu nhờ dược tính cây thuốc cao, phù hợp với cơ địa người Việt.

Sáp nhập vào Nhất Nam Y Viện, Tiên phong nghiên cứu, phục dựng Y học cổ truyền Triều Nguyễn điều trị bệnh phụ khoa

Trong quá trình đảm nhận trọng trách Giám đốc chuyên môn Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam, Thầy thuốc Ưu Tú Lê Phương luôn muốn nâng cao tỉ lệ chữa trị thành công bệnh phụ khoa của bài thuốc Phụ Khang Tán. Chính vì vậy bác sĩ Lê Phương luôn dành thời gian nghiên cứu các tài liệu cổ truyền để tìm hướng nghiên cứu cải tiến.

Năm 2018, theo lời mời của TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh – Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc, Thầy thuốc Ưu tú Lê Phương tham gia vào Hội đồng nghiên cứu khoa học của Viện. Tại đây bác sĩ Lê Phương được tiếp cận với cuốn Châu Bản Triều Nguyễn – Ngự Dược Nhật ký – nguồn tư liệu quý quý giá, ghi chép kinh nghiệm điều trị bệnh lý cho hoàng gia của các ngự y hàng đầu từ Thái y Viện Triều Nguyễn.

Bác sĩ Lê Phương tham gia nghiên cứu, thẩm định các bài thuốc trong Châu Bản Triều Nguyễn
Bác sĩ Lê Phương tham gia nghiên cứu, thẩm định các bài thuốc trong Châu Bản Triều Nguyễn

Qua nghiên cứu chuyên sâu về các phương thuốc, bài thuốc bí truyền điều trị bệnh phụ khoa cho các mỹ nữ cung tần Triều Nguyễn, Thầy thuốc Lê Phương nhận thấy Phụ Khang Tán có những điểm tương đồng về dược liệu và cơ chế điều trị được ghi chép trong hàng loạt bài thuốc thuộc Ngự Dược Nhật Ký.

Chính vì vậy Thầy thuốc ưu tú Lê Phương đã trao đổi với TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh nghiên cứu và cải tiến bài thuốc Phụ Khang Tán dựa trên kinh nghiệm điều trị của Ngự y Triều Nguyễn.

Năm 2019, Viện nghiên cứu và Phát triển y dược dân tộc kết hợp với tập đoàn Y dược Vietmec thành lập Nhất Nam Y Viện nhằm phục dựng mô hình Thái y viện Triều Nguyễn, đưa các bài thuốc đến gần với người dân Việt. Cũng trong năm này, Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam chính thức sáp nhập, trở thành đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện.

Với sự chuyển mình mạnh mẽ này, Trung tâm Phụ Khoa Đông y chính thức bước sang một giai đoạn phát triển mới. Trung tâm được hỗ trợ đầy đủ điều kiện để nghiên cứu, phục dựng và ứng dụng các bài thuốc cổ truyền chữa bệnh phụ khoa từ cuốn Châu Bản Triều Nguyễn.

Một trong những thành quả đầu tiên là việc cải tiến thành công bài thuốc nam Phụ Khang Tán theo kinh nghiệm điều trị của Thái Y Viện. Sau gần 2 năm nghiên cứu, Phụ Khang Tán chính thức được ứng dụng vào thực tiễn với hiệu quả đạt tới 95%, cao hơn nhiều so với tỉ lệ chữa trị thành công ban đầu (77%).

Kết quả khảo sát hiệu quả chữa trị viêm phụ khoa của Phụ Khang Tán
Kết quả khảo sát hiệu quả chữa trị viêm phụ khoa của Phụ Khang Tán

Sau gần 10 năm ứng dụng, bài thuốc Phụ Khang Tán đã giúp hơn 40.000 bệnh nhân phụ khoa điều trị thành công, tìm lại niềm vui trong cuộc sống. Hiệu quả đạt được là động lực to lớn để Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam tiếp tục nghiên cứu các bài thuốc quý trong cuốn Châu Bản Triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký nhằm mang đến nhiều giải pháp điều trị bệnh phụ khoa tối ưu hơn.

Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam nhận được ghi nhận từ Cộng đồng và giới Truyền thông

Với những đóng góp tích cực suốt một thập kỷ trong việc bảo tồn, phát huy tinh hoa y học dân tộc, nghiên cứu và ứng dụng thuốc cổ truyền trong điều trị bệnh phụ khoa, Trung tâm Phụ Khoa Đông Y nhận được những đánh giá tích cực từ phía cộng đồng.

Bài thuốc Phụ Khang Tán do đội ngũ chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu mang lại hiệu quả điều trị thực tiễn cao cho nhiều bệnh nhân. Người bệnh sau khi điều trị bằng Phụ Khang Tán chia sẻ như sau:

Phụ Khang Tán cũng nhiều lần được các Tạp chí về Y học cổ truyền và Phụ nữ đánh giá tích cực trong điều trị các bệnh phụ khoa.

Phụ Khang Tán được nhiều báo chí đưa tin
Phụ Khang Tán được nhiều báo chí đưa tin

Đặc biệt năm 2017, Trung tâm đã 2 lần nhận được những danh hiệu cao quý:

 • CÚP vàng Sản phẩm, Thương hiệu Chất lượng cao do Viện Chất lượng Việt Nam tổ chức khảo sát bình chọn từ hàng nghìn sản phẩm, thương hiệu trong cả nước.
 • CÚP vàng Sản phẩm tin cậy – Dịch vụ hoàn hảo – Nhãn hiệu ưa dùng do Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng Tạo trao tặng

Đây đều là những danh hiệu cao quý nhằm ghi nhận, vinh danh những đóng góp của Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam đối với cộng đồng. Các giải thưởng cũng là sự khẳng định cho sự tín nhiệm, tin tưởng của bệnh nhân, các đối tác đối với Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam.

Thầy thuốc Ưu tú Lê Phương đại diện Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam lên nhận cup vinh danh
Thầy thuốc Ưu tú Lê Phương đại diện Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam lên nhận cup vinh danh

Lời kết

Trải qua hơn 10 năm hình thành và phát triển, Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam đã không ngừng hoàn thiện trong công các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nghiên cứu và ứng dụng thuốc. Với mong muốn chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ Việt tốt nhất, trong tương lai Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam sẽ tiếp tục cải tiến, đem đến những giá trị cổ truyền tốt nhất, phù hợp với phụ nữ hiện đại.

NẾU BẠN ĐANG GẶP BẤT KỲ VẤN ĐỀ PHỤ KHOA NÀO

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA TRUNG TÂM PHỤ KHOA ĐÔNG Y

banner CTA Trung tam phụ khoa

 

Tin mới

KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20 – 10

Cuộc thi: Trao gửi lời thương đến người phụ nữ bạn trân quý

Khuyến Mãi VÀNG Tuần Lễ Vu Lan Báo Hiếu: Vẹn Toàn Vu Lan – Tặng Cha Mẹ Quà Sức Khỏe

Bị khí hư bệnh lý có thai được không? Ra nhiều khí hư có phải mang thai không?

Khí hư ra nhiều có sao không, có nguy hiểm không và nên xử lý thế nào?

Bị huyết trắng có thai được không? Có thai có ra huyết trắng không?

Bị bệnh huyết trắng có nguy hiểm không? Nên xử lý ra sao?

TUẦN VÀNG KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Gia Đình Việt Nam 28/06

Chuyên gia giải đáp: Bệnh lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

[Chuyên Gia Tư Vấn Miễn Phí] Nữ Giới Bị Viêm Phụ Khoa Có Thai Được Không?