Nâng cao nhận thức về ung thư cổ tử cung tại Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội

Ngày 18/3/2015 tại Hà Nội, Viện sức khỏe Sinh sản và Gia đình (RaFH) đã phối hợp với Quỹ Ung thư cổ tử cung Australia tổ chức hội thảo “Nâng cao nhận thức về ung thư cổ tử cung tại Việt Nam”.

Ung thư cổ tử cung là một bệnh phổ biến trong các loại ung thư đối với phụ nữ trên toàn thế giới. Hàng năm, thế giới có khoảng nửa triệu phụ nữ mắc mới ưng thư cổ tử cung. Tại Việt Nam, mỗi ngày có 9 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung và ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung và 11 trường hợp tử vong.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm với chị em
Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm với chị em

Các báo cáo tại hội thảo nêu rõ: Một trong những lý do khiến ung thư cổ tử cung phổ biến là phụ nữ chưa được khám sàng lọc định kỳ và chưa có hệ thống phát hiện sớm ung thư qua các xét nghiệm thích hợp và dễ tiếp cận; thậm chí ngay cả khi phụ nữ được phát hiện các tổn thương tiền ung thư thì cũng chưa được điều trị kịp thời và hiệu quả. 

Ngoài ra, nhận thức của phụ nữ ở nhiều vùng nông thôn về tầm quan trọng của việc sàng lọc ung thư cổ tử cung còn hạn chế, tỷ lệ khám sàng lọc còn thấp và chủ yếu là thụ động. Trong khi đó công tác tiêm phòng ngừa ung thư cổ tử cung chưa được triển khai rộng rãi tại Việt Nam.

Phát hiểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết: “Ung thư cổ tử cung đang là vấn đề “nóng”, căn bệnh này đã cướp đi tính mạng của nhiều phụ nữ Việt Nam. Hoạt động nâng cao nhận thức về căn bệnh ung thư nói chung và ung thư cổ tử cung nói riêng cho người dân, các cán bộ y tế là hết sức quan trọng. Chính vì vậy, hội thảo này là cơ hội để các đại biểu tham luận, chia sẻ kiến thức mới về sàng lọc và điều trị bệnh ung thư cổ tử cung tại Việt Nam, đồng thời đưa ra các bài học, khuyến nghị của địa phương để Chương trình phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới.”

Hội thảo “Nâng cao nhận thức về ung thư cổ tử cung tại Việt Nam”
Hội thảo “Nâng cao nhận thức về ung thư cổ tử cung tại Việt Nam”

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận về tầm quan trọng của Chương trình phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung tại Việt Nam; hiệu quả thực hiện dự án sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung tại cộng đồng; nghiên cứu so sánh các biện pháp điều trị bệnh… 

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Đức Thọ, Văn phòng Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) cho biết: “Chương trình tăng cường hệ thống y tế tuyến tỉnh của Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức được triển khai tại 5 tỉnh (Yên Bái, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Phú Yên) từ năm 2009-2017. Mục tiêu của chương trình là cải thiện chất lượng dịch vụ y tế cho người dân, đặc biệt là người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh thực hiện dự án.”

Chương trình cũng tiến hành sàng lọc ung thư cổ tử cung tại tất cả các cơ sở y tế được lựa chọn; tăng số lượng phụ nữ sử dụng dịch vụ sàng lọc ung thư cổ tử cung tại các địa bàn của dự án. Bước đầu dự án đã nâng cao năng lực cho các cán bộ y tế về chẩn đoán, điều trị ung thư cổ tử cung; hỗ trợ cơ sở hạ tầng (máy điều trị áp lạnh, dụng cụ khám phụ khoa, dụng cụ phòng khám và tư vấn).

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20 – 10

Cuộc thi: Trao gửi lời thương đến người phụ nữ bạn trân quý

Khuyến Mãi VÀNG Tuần Lễ Vu Lan Báo Hiếu: Vẹn Toàn Vu Lan – Tặng Cha Mẹ Quà Sức Khỏe

Bị khí hư bệnh lý có thai được không? Ra nhiều khí hư có phải mang thai không?

Khí hư ra nhiều có sao không, có nguy hiểm không và nên xử lý thế nào?

Bị huyết trắng có thai được không? Có thai có ra huyết trắng không?

Bị bệnh huyết trắng có nguy hiểm không? Nên xử lý ra sao?

TUẦN VÀNG KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Gia Đình Việt Nam 28/06

Chuyên gia giải đáp: Bệnh lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

[Chuyên Gia Tư Vấn Miễn Phí] Nữ Giới Bị Viêm Phụ Khoa Có Thai Được Không?