Bệnh Viêm Phụ Khoa Uống Thuốc Gì Tốt Nhất?

Viêm phụ khoa uống thuốc gì an toàn, hiệu quả và nhanh khỏi là vấn đề rất nhiều chị em quan tâm. Có nhiều loại thuốc điều trị viêm phụ khoa khác nhau, tùy vào từng tình trạng viêm nhiễm bác sĩ sẽ kê đơn, chỉ định dùng thuốc phù hợp. Người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc uống phụ khoa để hạn chế những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Viêm phụ khoa uống thuốc gì? – Top 8 loại thuốc phổ biến hiện nay

Viêm phụ khoa uống thuốc gì? – Có rất nhiều các loại thuốc khác nhau, phần lớn là thuốc kháng sinh điều trị viêm nhiễm, cân bằng nội tiết, diệt khuẩn,… Tùy vào từng tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn và chỉ định thuốc dùng phù hợp nhằm mang lại hiệu quả trị liệu tốt nhất.

Viêm phụ khoa là bệnh lý gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, chất lượng cuộc sống và sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Do đó, chị em cần phát hiện bệnh sớm và điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Viêm phụ khoa dùng thuốc gì? – Chị em có thể tham khảo 8 loại thuốc uống phổ biến dưới đây. 

Viêm phụ khoa uống thuốc gì
Viêm phụ khoa uống thuốc gì cho an toàn, hiệu quả

Thuốc trị viêm âm đạo Metronidazole

Thuốc Metronidazole hay Rotexmedica Metronidazole là thuốc kháng sinh phổ biến, thường được điều trị trong nhiễm khuẩn mà các vi khuẩn yếm khí đã được xác định hoặc bị nghi ngờ là nguyên nhân gây bệnh. Ngoài ra, thuốc còn được dùng điều trị nhiễm khuẩn huyết, tiêu diệt vi khuẩn huyết, áp xe não, nhiễm khuẩn sản khoa, nhiễm khuẩn vết thương sau mổ,…

Thuốc phụ khoa Metronidazole
Thuốc phụ khoa dành cho bà bầu Metronidazole

Metronidazole thường ở các dạng chế phẩm:

 • Viên nén metronidazol 500mg (flagyl): Uống 1g/ngày chia làm 2 lần, sử dụng liên tiếp trong 7 ngày. Nên uống thuốc ngay sau khi ăn để hạn chế tác dụng khó chịu do cảm giác buồn nôn, vị kim loại của thuốc gây nên. 
 • Metronidazole 2g uống một liều duy nhất: Dùng bằng đường uống như liều một lần. Viêm âm đạo có nhiều khả năng tái phát với liệu trình điều trị này hơn so với dùng liệu trình 7 ngày
 • Gel (Metronidazole vaginal gel 0,75%, metrogel): Bôi âm đạo một lần mỗi ngày, trong 5 ngày. Tuy nhiên, bôi tại chỗ không đạt được hiệu quả điều trị cao.

Chú ý: 

 • Khi dùng metronidazole không nên uống rượu trong ít nhất 48 giờ sau khi dùng thuốc. 
 • Metronidazole tương tác với rượu, vì thế có thể gây ra phản ứng disulfiram: buồn nôn, nôn, chuột rút, tăng nhịp mạch, đau đầu, đỏ bừng mặt

Viêm phụ khoa uống thuốc gì? – Thuốc đường uống Tinidazole 

Tinidazole được sử dụng khi Metronidazole không hiệu quả hoặc viêm âm đạo tái phát. 2 loại thuốc này cùng thuộc kháng sinh nhóm Nitroimidazole. Tinidazol có khả năng dung nạp và hiệu quả hơn Metronidazol trong điều trị lỵ amip, nhiễm trùng âm đạo, dự phòng nhiễm trùng âm đạo tái phát , nhiễm Giardia. Các trường hợp nhiễm Trichomonas kháng Metronidazol có thể được điều trị thành công với Tinidazole.

 • Thời gian bán hủy của Tinidazole là 10-15h dài hơn Metronidazole là 8h, giúp kéo dài thời gian tác dụng và giảm số lần dùng thuốc trong ngày. 
 • Liều dùng và cách dùng: ngày đầu 2g, sau đó 500mg sau mỗi 10 giờ

Tương tự như Metronidazole, tuyệt đối không sử dụng rượu sau khi dùng thuốc này.

Thuốc Secnidazole chữa viêm âm đạo do vi khuẩn

Secnidazol là một loại kháng sinh hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, dùng để điều trị viêm âm đạo và niệu đạo do Trichomonas vaginalis, viêm âm đạo không đặc trưng (nhiễm khuẩn âm đạo). 

Liều và cách sử dụng: Liều 2 g, uống một liều duy nhất vào đầu bữa ăn. Điều trị đồng thời người có quan hệ tình dục với cùng liều như trên

Thuốc Doxycyclin điều trị viêm âm đạo

Doxycycline thuộc nhóm kháng sinh phổ rộng, thường được chỉ định dùng trong các đơn thuốc điều trị viêm nhiễm khuẩn ở cơ quan sinh dục và đường tiết niệu. Công dụng của thuốc là điều trị các bệnh nhiễm khuẩn do các chủng vi khuẩn Gram dương và Gram âm, nấm hay ký sinh trùng bằng cách ức chế không cho chúng tăng sinh, điều trị các bệnh lây qua đường tình dục: lậu, giang mai

Liều dùng và cách sử dụng:

 • Liều dùng: Uống 200mg vào ngày đầu tiên. Hai viên 100mg/lần hoặc chia làm 2 lần trong vòng 12 giờ. Liều duy trì là một viên 100mg/ngày. Trong trường hợp viêm nhiễm nặng cần tăng liều lượng 200mg/ngày trong suốt thời gian điều trị
 • Cách dùng: Uống thuốc ít nhất 1 giờ trước khi ăn hoặc 2 giờ sau bữa ăn

Thuốc chữa viêm âm đạo Clindamycin

Clindamycin chứa các hoạt chất kháng sinh tổng hợp giúp điều trị những nhiễm khuẩn do các vi khuẩn kỵ khí nhạy cảm với thuốc hoặc các chủng vị khuẩn hiếu khí gram dương nhạy cảm với thuốc như liên cầu khuẩn (Streptococci), tụ cầu (Staphylococci), phế cầu (Pneumococci) và các chủng Chlamydia trachomatis nhạy cảm với thuốc. Thuốc ức chế sự tổng hợp protein của vi khuẩn, kìm khuẩn hoặc diệt khuẩn tùy vào nồng độ thuốc, vị trí nhiễm khuẩn và chủng khuẩn.

Liều lượng và cách dùng: 

 • Nhiễm trùng nghiêm trọng: clindamycin 150mg -300mg uống mỗi 6 giờ.
 • Nhiễm trùng mức độ nặng hơn: clindamycin 300mg – 450mg uống mỗi 6 giờ.
Thuốc Clotrimazole dạng 150mg và 300mg
Thuốc Clotrimazole dạng viên uống trị viêm phụ khoa

Thuốc chữa viêm âm đạo Itraconazole

Thuốc uống Itraconazole là một loại thuốc kháng nấm nhóm azol dùng điều trị một số bệnh nhiễm trùng nấm theo cơ chế ức chế sự phát triển của nấm, đồng thời tiêu diệt và khắc phục vùng bị viêm nhiễm 

Hoạt chất Itraconazole được bào chế dạng viên nang 100mg, dung dịch uống hoặc tiêm truyền:

 • Điều trị ngắn ngày: Uống 200mg 2 lần/ngày (chỉ uống 1 ngày) hoặc 200mg 1 lần/ngày (uống trong 3 ngày).
 • Điều trị dài ngày: Uống 100-200mg 1 lần/ngày, duy trì trong 3 tuần đến 7 tháng. Nấm lây lan mạnh thì có thể tăng liều lên 200mg, 2 lần/ngày.

Clotrimazole trị viêm âm đạo

Với thành phần chính là hoạt chất Clotrimazole, kháng nấm phổ rộng, thuốc có khả năng liên kết và phá hủy các phospholipid trong màng tế bào nấm, làm rò rỉ chất nội bào từ đó tiêu diệt nấm. Đây là dạng thuốc chống nấm tổng hợp.

Thuốc Clotrimazole được bào chế đa dạng: viên ngậm, kem và dung dịch bôi tại chỗ, viên nén đặt âm đạo

 • Viên ngậm 10mg dùng 5 lần/ngày trong 14 ngày.
 • Thuốc bôi duy trì liên tục trong 2-4 tuần, mỗi ngày dùng 2 lần

Viêm phụ khoa uống thuốc gì? – Thuốc Fluconazole

Thuốc Fluconazole là câu trả lời thích hợp cho câu hỏi: Viêm nhiễm phụ khoa uống thuốc gì. Fluconazole thuộc nhóm thuốc kháng nấm azole, có tác dụng ngăn ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng nấm và nấm men, đặc trị tình trạng viêm âm đạo do nấm Candida

 • Liều dùng: Dùng 150mg uống một lần duy nhất nếu tình trạng nhẹ hoặc 200mg ngày đầu tiên, 100mg trong 13 ngày tiếp theo nếu nhiễm nấm quá nặng.
 • Nên tiếp tục dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ cho đến khi hết toa thuốc, ngay cả khi đã hết các triệu chứng sau một vài ngày

Những thông tin được cung cấp trên đây không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi quyết định dùng thuốc.

Lưu ý cần biết để dùng thuốc chữa viêm phụ khoa tốt nhất

Những lưu ý chị em cần biết để sử dụng thuốc hiệu quả và phòng tránh những trường hợp ngoài ý muốn:

Uống thuốc viêm phụ khoa sao cho đúng, an toàn
Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh viêm phụ khoa
 • Sau khi được chỉ định dùng thuốc, chị em phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, cần nhờ bác sĩ hoặc dược sĩ giải đáp thắc mắc về bất kì điều gì không rõ liên quan đến việc dùng thuốc.
 • Tuân thủ đúng, đầy đủ liều lượng và cách sử dụng thuốc, không được nhiều hơn hay ít hơn so với chỉ định, không tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.
 • Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc trạm y tế gần nhất và mang theo những loại thuốc đã dùng.
 • Trong trường hợp quên dùng 1 liều, hãy dùng càng sớm càng tốt. Nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch, không dùng gấp đôi liều đã quy định.
 • Giữ vệ sinh vùng kín luôn sạch sẽ, khô thoáng, tránh thụt rửa âm đạo
 • Không dùng các dung dịch vệ sinh không đảm bảo, có độ pH cao hoặc chất tẩy rửa mạnh, nặng mùi
 • Hạn chế quan hệ tình dục, có lối sống tình dục an toàn, chung thủy với một bạn tình
 • Bổ sung đủ nước, các chất dinh dưỡng tự nhiên có trong thực phẩm hàng ngày: rau xanh, trái cây tươi, sữa chua,…

Câu trả lời cho “Viêm phụ khoa uống thuốc gì” đã được giải đáp trong bài viết trên. Chị em không được tự ý sử dụng thuốc mà không có hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ. Khi nghi ngờ xuất hiện các dấu hiệu của bệnh lí này, tốt nhất chị em nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20 – 10

Cuộc thi: Trao gửi lời thương đến người phụ nữ bạn trân quý

Khuyến Mãi VÀNG Tuần Lễ Vu Lan Báo Hiếu: Vẹn Toàn Vu Lan – Tặng Cha Mẹ Quà Sức Khỏe

Bị khí hư bệnh lý có thai được không? Ra nhiều khí hư có phải mang thai không?

Khí hư ra nhiều có sao không, có nguy hiểm không và nên xử lý thế nào?

Bị huyết trắng có thai được không? Có thai có ra huyết trắng không?

Bị bệnh huyết trắng có nguy hiểm không? Nên xử lý ra sao?

TUẦN VÀNG KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Gia Đình Việt Nam 28/06

Chuyên gia giải đáp: Bệnh lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

[Chuyên Gia Tư Vấn Miễn Phí] Nữ Giới Bị Viêm Phụ Khoa Có Thai Được Không?