Bạn đã biết sử dụng giấy vệ sinh đúng cách?

 

Dùng  giấy vệ sinh – một việc nhỏ tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng.

trungtamphukhoadongy3

Việc sử dụng giấy vệ sinh để lau chùi vùng kín là một thói quen của nhiều chị em để âm đạo luôn khô ráo, sạch sẽ, tránh được vi khuẩn xâm nhập. Đây cũng là một trong những biện pháp đơn giản để phòng ngừa bệnh viêm nhiễm âm đạo. Tuy nhiên, sử dụng giấy vệ sinh như thế nào là đúng cách thì không phải chị em nào cũng biết.

? Nguồn sản xuất giấy vệ sinh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giấy vệ sinh được sản xuất bằng cách tận dụng lại giấy cũ để tiết kiệm và hạ giá thành sản phẩm, do đó dù không tẩy trắng nhiều bằng các loại giấy khác nhưng trong bản thân nó đã tích lũy chất policlobiphenyl.Các loại giấy tái chế vốn đã có sẵn một hàm lượng lớn vi khuẩn có nguy cơ tiềm ẩn gây độc rất cao. Sử dụng các sản phẩm này nhiều lần có thể đưa các nấm khuẩn này vào trong âm đạo gây viêm nhiễm.

? Có nên dự trữ sẵn giấy vệ sinh trong túi?

Ngoài ra, một quen thường thấy ở các chị em đó là lưu trữ giấy ăn, giấy vệ sinh trong túi xách để sử dụng khi cần thiết. Theo các chuyên gia của Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam – Vinacare cho biết việc để giấy vệ sinh ngoài không khí một thời gian dài vô tình chị em đã tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn cư trú. Mặt khác, túi xách của chị em thường để chung với rất nhiều đồ vật khác như son môi, phấn trang điểm, ví tiền, điện thoại… đây vốn được biết đến là những đồ vật thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài và có nhiều vi khuẩn.

trungtamphukhoadongy4

 

? Sử dụng giấy vệ sinh lau chùi “vùng kín” chưa đúng cách:

Một lý do nữa khiến việc sử dụng giấy là nguyên nhân khiến các bệnh lý vùng kín phát triển ở chị em đó là việc dùng giấy chưa đúng cách. Hầu hết chị em có thói quen dùng khăn/giấy lau từ phía sau ra phía trước, thói quen này khiến cho những vi khuẩn từ hậu môn di chuyển theo giấy ra âm hộ gây viêm nhiễm. Một bộ phận không nhỏ chị em khác lại có thói quen chà xát vùng kín khá mạnh khi lau chùi. Khi lau chùi mạnh kèm theo những loại giấy thô ráp sẽ khiến vùng kín vốn nhạy cảm bị tổn thương gây viêm nhiễm.

⚠ Vì vậy, các bác sĩ Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam – Vinacare khuyến cáo:

▪ Chị em hãy chọn các loại giấy vệ sinh cao cấp hoặc giấy ăn để vệ sinh vùng kín sau mỗi lần đi vệ sinh.

▪ Giấy phải bảo quản sạch sẽ, nơi khô ráo, thoáng mát, còn nguyên bao bì, có địa chỉ nơi sản xuất, ngày sản xuất rõ ràng. Dùng đến đâu mới bóc túi ra đến đó, không được để giấy bên ngoài quá lâu.

▪ Khi dùng bất kì loại khăn/giấy nào, thứ tự đúng luôn là từ trước ra sau (lau vùng kín trước rồi mới đến hậu môn). Điều này sẽ giúp loại trừ nguy cơ bị các loại vi khuẩn ở hậu môn tấn công âm đạo.

▪ Và khi có bất cứ dấu hiệu viêm nhiễm nào chị em cần đi khám ngay để điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe và hạnh phúc gia đình.

Bài viết liên quan

Có 3 bình luận

 1. Thương says:

  Than ôi việc gì cũng phải chú ý từng li từng tí không là bệnh lại đổ vào người, đến mệt quá đi thôi!

 2. Huong says:

  Em se mua loai ngam rua,e muon biet gia san pham bao nhieu?
  Sdt:0988433***

 3. Nguyễn thị ngọc hạnh says:

  Chào bác sĩ. Em đang trong giai doan viêm lộ tử cung giai đoạn đầu. Em đang dùng thuốc đặt để điều trị. Vậy bác sĩ cho em hỏi em vua chuă bằng thuốc đặt vua dùng thuốc phụ khang tán được không ạ

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *