Dấu hiệu nhận biết và biến chứng nguy hiểm của U xơ cổ tử cung

ANH 13

U xơ tử cung là một bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, bị cường estrogen, không sinh nở hoặc sinh nở muộn. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy triệu chứng và cách chữa bệnh u xơ cổ tử cung là gì? Sau đây các chuyên gia của Trung tâm Phụ khoa Đông Y Việt Nam – Vinacare sẽ chia sẻ cùng bạn đọc về vấn đề này.

  • Biểu hiện đầu tiên và thường gặp nhất là ra nhiều khí hư do niêm mạc tử cung bị khối u kích thích nhiều. Khí hư trong trường hợp này thường ra rất nhiều và có màu trắng trong, loãng như nước.
  • Chảy máu kéo dài trong thời gian kinh nguyệt, lượng kinh có thể nhiều hoặc ít. Tình trạng chảy máu có thể kéo dài tới hơn 2 tuần.
  • Nếu khối u xơ có kích thước lớn, chị em có thể cảm thấy đau ở bụng dưới, đôi khi cảm giác đó giống như đang đau bụng kinh nguyệt.
  • Khi u xơ phát triển lớn hơn, chị em có thể cảm giác được có cục u cứng ở bụng dưới, bụng dưới có thể to lên và cảm thấy nặng nề, ì ạch.
  • U xơ tử cung lớn thường gây áp lực lên bàng quang và đường tiết niệu khiến chị em đi tiểu liên tục hơn.
  • Một số chị em còn cảm thấy bị đau khi có quan hệ tình dục mà không rõ tại sao.
  • U xơ tử cung cũng thường gây áp lực đối với trực tràng khiến chị em hay bị táo bón.
  • Nằm ở tư thế ngửa có thể sờ thấy khối u nổi lên dưới lớp da bụng, khi day nhẹ có cảm giác đau.

ẢNH 14

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bệnh u xơ cổ tử cung không có biểu hiện rõ rệt, do đó, người bệnh chỉ có thể phát hiện bệnh trong những đợt khám phụ khoa định kì hoặc bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng và gây biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng nguy hiểm của U xơ cổ tử cung:
– Chảy máu: là biến chứng thường gặp của u xơ tử cung, những bệnh nhân bị u xơ ở vị trí dưới niêm mạc thường hay bị rong kinh, rong huyết, lượng máu ra nhiều (băng kinh). Sự ra huyết kéo dài sẽ khiến cho bệnh nhân bị thiếu máu, biểu hiện là da xanh, niêm mạc nhợt, chóng mặt, đau đầu.
– Đau bụng: do khối nhân xơ phát triển to gây chèn ép các tạng xung quanh gây đau.
– U xơ tử cung có thể chèn ép vào niệu quản dẫn đến ứ đọng đài bể thận gây viêm nhiễm đường tiết niệu làm cho bệnh nhân có biểu hiện đái rắt, đái buốt, thậm chí có thể gây sỏi thận.
– U xơ nằm ở mặt sau tử cung có thể chèn ép vào trực tràng gây táo bón cho bệnh nhân.
– Đối với các nhân xơ nằm ở dưới phúc mạc có cuống có thể gây xoắn khối u làm cho bệnh nhân đau dữ dội vùng hố chậu, thể trạng suy sụp, mạch nhanh, bụng chướng, bệnh nhân dễ bị choáng do đau.
– Một số khối u xơ biến chứng thoái hóa hoại tử vô khuẩn hoặc thoái hóa kính.
Đối với thai nghén: do u xơ có thể làm biến dạng hình thái của tử cung làm cho vòi trứng có thể tắc hoặc bán tắc khiến bệnh nhân chậm có thai hoặc vô sinh.
– Khi có thai u xơ tử cung có thể gây sẩy thai hoặc đẻ non, đặc biệt là các nhân xơ nằm ở vị trí dưới niêm mạc.
✪ ✪ ✪ Trong một số trường hợp, u xơ tử cung có thể là lành tính nhưng nếu khối u phát triển quá nhanh có thể là nguy cơ dẫn tới ung thư. Chính vì thế, phát hiện và điều trị sớm u xơ tử cung là lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa.

Bài viết liên quan

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *