Nguyên nhân khiến âm đạo bị sưng khi quan hệ

Bộ phận sinh dục nữ gồm hai môi lớn và môi bé nằm chắn trước âm đạo và lỗ tiểu. Âm đạo là ống mô cơ ở bộ phận sinh dục phụ nữ, là đường sinh đẻ và cơ quan thụ tinh, là một ống rỗng, thành ống là niêm mạc, dài 8 – 10 cm ở trạng thái bình thường, có khả năng co giãn rất tốt. Âm đạo nằm bên trong âm hộ, thuộc cơ quan sinh dục ngoài, nằm trong thành môi nhỏ, phía dưới lỗ niệu đạo và phía trên hậu môn.

am_dao_sung_khi_quan_he

Nguyên nhân dẫn đến sưng âm đạo khi quan hệ:

Trong và sau khi quan hệ có thể có hiện tượng sưng hai môi lớn hoặc hai môi bé. Nếu chỉ sưng đơn thuần trong và sau khi quan hệ rồi hết thì đó là hiện tượng bình thường do tình trạng hưng phấn hay còn gọi là lên đỉnh. Khi bị kích thích, hai bên thành bên trong âm đạo sẽ tiết ra một lượng dịch khá lớn thấm ướt toàn bộ ống âm đạo. Lúc này ống âm đạo nở lớn ra, độ dài tăng thêm ¼, với những phụ nữ chưa qua sinh nở thì môi lớn trở nên mỏng và tách ra, còn môi nhỏ thì dầy lên và cũng nở ra nhìn giống như bị sưng vù.

Sau khi quan hệ mà hai môi âm đạo lại sưng to và kèm đau rát là do:

Trong quá trình quan hệ có sự cọ xát mạnh làm tổn thương gây ra tình trạng viêm âm đạo cấp tính với các biểu hiện như: đau, ngứa, rát âm đạo, đồng thời vùng da, niêm mạc của môi lớn, môi bé sưng, xung huyết.

Ngoài ra còn có thể do bị viêm tuyến chất nhờn còn gọi là viêm tuyến Bartholin (nằm giữa môi lớn và môi bé). Trong khi giao hợp, chỗ viêm bị va chạm, bị ép mạnh, khiến cả vùng này bị đau rát.

Khi quan hệ tình dục, có hiện tượng tăng thẩm thấu, thoát nước lòng mạch vào lớp mô kẽ bên dưới niêm mạc đường sinh dục, cũng như có tăng tiết dịch đường sinh dục.Do đó, nếu có sưng mọng nước phần bên ngoài của cơ quan sinh dục cũng không có gì lạ. Ngoài ra, việc tiếp xúc trực tiếp của các bộ phận trong quan hệ cũng có thể làm sưng mọng. Hiện tượng này không làm bạn khó chịu cũng như tự khỏi trong vòng vài giờ sau đó nên không cần điều trị.

Để cải thiện tình trạng này, cần vệ sinh vùng kín bằng nước sạch 2 lần/ngày và mặc quần không bó sát, rộng bằng vải thấm mồ hôi. Đồng thời nên tránh quan hệ tình dục trong thời gian này. Nếu tình trạng vẫn không thấy đỡ thì nên đi khám tại các phòng khám chuyên khoa để được điều trị thích hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *