Viêm ống dẫn trứng – những điều cần biết

Giống như các bệnh phụ khoa khác, viêm ống dẫn trứng nếu không được điều trị có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc như: vô sinh, chửa ngoài dạ con..

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do chị em bị viêm nhiễm âm đạo, lây truyền các vi khuẩn bệnh qua đường tình dục. Ban đầu, bệnh có thể phát triển ở vùng sinh dục bên ngoài, sau đó do không điều trị kịp thời nên bệnh phát triển dần lên các bộ phận ở trên: từ âm đạo lên đến cổ tử cung, buồng tử cung, vòi trứng.

viemongdantrung_nhungdieucanbiet_1

 

Dưới đây là 3 điều cần biết về tình trạng viêm ống dẫn trứng ở phụ nữ:

  1. Không phải cứ bị viêm ống dẫn trứng là sẽ bị vô sinh

Viêm ống dẫn trứng có hai dạng là cấp tính và mãn tính. Nếu bệnh đã vào giai đoạn mãn tính, ống dẫn trứng có mủ, phá hoại các mô trong ống dẫn trứng thì điều trị rất khó. Khi đó, biến chứng tắc nghẽn ống dẫn trứng sẽ ảnh hưởng đến thả năng sinh sản, thậm chí gây vô sinh. Nhưng nếu phát hiện bệnh sớm, điều trị tích cực và hiệu quả khi bệnh đang ở giai đoạn cấp tính thì khả năng chữa khỏi bệnh rất cao, người phụ nữ vẫn có thể sinh sản như bình thường.

  1. Chưa quan hệ tình dục vẫn có khả năng mắc bệnh

            Về mặt phụ khoa, bệnh viêm ống dẫn trứng thường do 3 nguyên nhân sau: do quan hệ tình dục không lành mạnh, nạo phá thai không an toàn, do các cơ quan lân cận bị viêm nhiễm. Chính vì 3 nguyên nhân này mà không ít chị em có quan điểm sai lầm là chưa quan hệ tình dục sẽ không bị viêm ống dẫn trứng.

Thực tế, ngoài những con đường trên, người chưa quan hệ tình dục vẫn có thể nhiễm vi trùng, vi khuẩn, nấm âm đạo do vệ sinh không cẩn thận, mặc quần áo ẩm ướt, thụt rửa âm đạo sai cách. Nếu điều trị không dứt điểm, vi khuẩn có thể tấn công lên tử cung, ống dẫn trứng gây viêm ống dẫn trứng cho dù chị em chưa hề quan hệ tình dục.

  1. Bệnh có thể ảnh hưởng đến “đối tác tình dục”

Đàn ông không thể bị viêm ống dẫn trứng nhưng họ vẫn có thể nhiễm các vi khuẩn gây bệnh qua đường tình dục và mắc các bệnh tình dục như lậu, nấm, giang mai, HPV.. Do đó, khi điều trị nên đề nghị chồng hoặc đối tác tình dục điều trị đồng thời để tránh lây nhiễm chồng chéo.

Vì vậy, khi có những dấu hiệu nghi ngờ mình bị viêm ống dẫn trứng, chị em cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về điều trị hay bất cứ một can thiệp nào khi chưa có chỉ định của bác sỹ. Việc thăm khám và điều trị sớm sẽ hạn chế thấp nguy cơ tắc vòi trứng sau khi viêm nhiễm kéo dài.

Bài viết liên quan

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *