Thẩm định một số bài thuốc cổ truyền phục vụ nghiên cứu chuyên sâu thuốc u xơ tử cung

Là một đơn vị chủ trị các bệnh lý phụ khoa bằng Y học cổ truyền, các bác sĩ và chuyên gia tại Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam luôn mong muốn tìm tòi những bài thuốc thảo dược có hiệu quả tối ưu trong điều trị. Mới đây, nhằm phục vụ cho quá trình nghiên cứu, đội ngũ chuyên gia tại Trung tâm đã tiến hành thẩm định một số bài thuốc cổ truyền phục vụ cho quá trình nghiên cứu bài thuốc chữa u xơ tử cung.

Ngày 2/7, tại Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt nam đã diễn ra buổi thẩm định một số bài thuốc cổ truyền phục vụ cho quá trình nghiên cứu bài thuốc chữa u xơ tử cung. Sự kiện có sự tham gia của Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam cùng thành viên nhóm liên ngành nghiên cứu mở rộng các bài thuốc dân gian trị u xơ tử cung và một số chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực YHCT.

Phát biểu tại cuộc họp, bác sĩ Lê Phương cho biết: “Theo số liệu thống kê của Viện Y dược học Trung ương, nước ta hiện có khoảng hơn 30.000 bài thuốc y dược cổ truyền. Tuy nhiên thực tế việc thẩm định và phát huy các bài thuốc này còn nhiều hạn chế.

Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam là một đơn vị chủ trị các bệnh lý phụ khoa bằng phương pháp YHCT do đó song song với việc áp dụng các bài thuốc đã được nghiên cứu, kiểm nghiệm, chúng ta cũng cần tìm tòi và phát triển thêm những bài thuốc Đông y điều trị bệnh lý.

Việc sở hữu nhiều bài thuốc cổ truyền, bài thuốc bí truyền là tư liệu quý báu giúp chúng ta có nền tảng để nghiên cứu và phát triển. Tuy nhiên để đảm bảo phát huy tối ưu công dụng của bài thuốc, chắt lọc những vị thuốc hay, thuốc tốt thì cần phải bắt đầu từ quá trình thẩm định, tìm hiểu chuyên sâu các bài thuốc cổ truyền”.

Thẩm định bài thuốc y học cổ truyền
Thẩm định bài thuốc y học cổ truyền

Trao đổi tại cuộc họp, BS Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng Khoa Nội, Bệnh viện YHCT Trung Ương là Phó Trưởng Nhóm liên ngành nghiên cứu mở rộng các bài thuốc dân gian trị u xơ tử cung cho biết: “Theo quan niệm của YHCT, căn nguyên hình thành nên u xơ tử cung là do khí huyết ngưng trệ ở hai mạch Nhâm và Xung. Đối với nữ giới, phần khí và huyết được đánh giá là quan trọng nhất vì có ảnh hưởng quan trọng tới sức khoẻ tổng thể cũng như sức khoẻ sinh lý. Khi khí huyết không thông, chính khí suy yếu, tà khí vượt trội sẽ tạo điều kiện hình thành các khối u xơ trong tử cung.

Mà phủ tạng chính là yếu tố chính tác động tới khí và huyết. Do đó, muốn khí huyết được đả thông thì cần bồi dưỡng tạng phủ, điều dưỡng các cơ quan sinh sản, tăng cường chính khí, tiêu trừ tà khí. Một khi khí huyết lưu thông tốt, hai mạch Nhâm Xung được điều chỉnh về mức hài hoà, ổn định thì khối u xơ tử cung cũng sẽ giảm dần kích thích mà tiêu biến.

Do đó chúng ta cần chọn lựa, chắt lọc những vị thuốc đáp ứng được yêu cầu, có công dụng điều dưỡng tạng phủ, bổ huyết, dưỡng khí từ đó dần dần tiêu trừ u xơ. Nguồn thảo dược trong Đông y rất đa dạng nhưng để lựa chọn được những vị thuốc tối ưu thì không phải là dễ. Chúng ta cần nghiên cứu và so sánh, đánh giá một cách cẩn thận”.

Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho quá trình thẩm định, nghiên cứu, đội ngũ chuyên gia tại Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam đã phối hợp với Viện Dược liệu để phân tích kỹ lưỡng thành phần, tỉ trọng, lượng dược chất trong từng vị thảo dược.

Bước đầu cho thấy một số vị nam dược có khả năng tiêu viêm, kháng khuẩn, bồi dưỡng các cơ quan sinh sản giúp điều trị u xơ tử cung hiệu quả là: Xạ đen, Trinh nữ hoàng cung, Đan sâm, Bạch thược…

Nhận thấy nguồn lực tiềm tàng của nhiều vị thuốc nam dược trong điều trị u xơ tử cung, đội ngũ chuyên gia tại Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, phân tích chuyên sâu để sớm hoàn thiện bài thuốc đặc trị u xơ tử cung. Với sự kết hợp giữa tinh hoa của YHCT và hỗ trợ phân tích chuyên sâu của YHHĐ, hy vọng bài thuốc sẽ sớm được áp dụng điều trị trong thực tế.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20 – 10

Cuộc thi: Trao gửi lời thương đến người phụ nữ bạn trân quý

Khuyến Mãi VÀNG Tuần Lễ Vu Lan Báo Hiếu: Vẹn Toàn Vu Lan – Tặng Cha Mẹ Quà Sức Khỏe

Bị khí hư bệnh lý có thai được không? Ra nhiều khí hư có phải mang thai không?

Khí hư ra nhiều có sao không, có nguy hiểm không và nên xử lý thế nào?

Bị huyết trắng có thai được không? Có thai có ra huyết trắng không?

Bị bệnh huyết trắng có nguy hiểm không? Nên xử lý ra sao?

TUẦN VÀNG KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Gia Đình Việt Nam 28/06

Chuyên gia giải đáp: Bệnh lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

[Chuyên Gia Tư Vấn Miễn Phí] Nữ Giới Bị Viêm Phụ Khoa Có Thai Được Không?