Hội LHPN huyện Ba Vì: Thay đổi nhận thức về chăm sóc sức khỏe cho chị em

Với mật độ dân cư cao, trong đó hơn 2/3 là bà mẹ và trẻ em nên công tác chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và các em nhỏ được Hội LHPN huyện Ba Vì chú trọng và tăng cường.

Trong cuộc nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khoẻ sinh sản do Hội LHPN huyện tổ chức tháng 11 vừa qua, chị Nguyễn Thị Hiền, xã Ba Trại rưng rưng nước mắt tâm sự về chuyện đứa con gái bị khiếm thị: “Trước đây, tôi cứ nghĩ cháu bị khiếm thị là do số phận trời định, bây giờ mới hiểu, cháu bị khuyết tật như vậy là do tôi mắc một số bệnh phụ khoa mà không được điều trị kịp thời nên đã để lại di chứng cho cháu”.

Chị Nguyễn Thị Uyên – Chủ tịch Hội phụ nữ xã Ba Trại cho biết: “Trường hợp giống như chị Hiền không hiếm gặp, bởi phụ nữ nông thôn ít tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế, kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản luôn là chỗ hổng lớn. Những năm 2010, 2011, công tác khám chữa bệnh miễn phí cho chị em chỉ đạt 30-40% chỉ tiêu đặt ra do chị em chưa quan tâm đến sức khỏe cũng như không lường trước được hậu quả của bệnh tật”.

ANH 25

Hai năm trở lại đây, nhờ sự đẩy mạnh chương trình bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em của các cấp hội phụ nữ huyện Ba Vì, nhận thức của hội viên phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi khó khăn đã chuyển biến tích cực. Trong các cuộc khám, chữa bệnh miễn phí cho chị em do hội tổ chức, nhiều chị em đã mạnh dạn nhờ bác sĩ tư vấn những vấn đề lo ngại của sức khỏe. Nhiều thắc mắc “không biết hỏi ai” hay những chuyện thầm kín trong sinh hoạt vợ chồng, đều được đặt ra với bác sĩ và được giải đáp…

Chủ tịch Hội LHPN huyện Ba Vì Nguyễn Thị Hải cho biết, trong năm 2013, các cấp hội đã chú trọng cung cấp kiến thức về sức khỏe sinh sản cho hội viên phụ nữ thông qua các cuộc nói chuyện chuyên đề về sức khỏe của mẹ và bé; phối hợp với trạm y tế xã, trung tâm y tế huyện tổ chức hướng dẫn chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý đối với phụ nữ mang thai, cách phòng chống cúm A/H1N1, A/H7N9… , khám sức khỏe cho 5.107 chị em, tư vấn cấp phát thuốc tránh thai, bao cao su cho gần 37 nghìn người.  Bà Hải cũng nhấn mạnh: Trong thời gian tới, sẽ luôn quan tâm đến sức khỏe chị em bằng cách đưa các chương trình truyền thông lồng ghép về dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản về vùng sâu, vùng xa; tăng cường tư vấn, truyền thông phòng bệnh gắn với thực hiện đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”.

Bài viết liên quan

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *