Buồng Trứng Đa Nang 2 Bên Có Thai Được Không, Có Nguy Hiểm Không

Buồng trứng đa nang 2 bên là mức độ nặng của bệnh đa nang buồng trứng. Tình trạng này ảnh hưởng rất lớn tới việc thực hiện thiên chức làm mẹ của bệnh nhân. Vậy bị đa nang buồng trứng 2 bên có thai được không? Cách chữa trị như thế nào để giải quyết được bệnh?

Đa nang buồng trứng 2 bên là gì? Nhận biết như thế nào?

Bệnh lý buồng trứng đa nang là bệnh lý có liên quan đến sự rối loạn phức tạp của nội tiết tố, có tỷ lệ mắc lên đến 20% nữ giới đang trong độ tuổi sinh sản. Khi nội tiết tố rối loạn sẽ sản sinh nhiều nang trứng tại buồng trứng. Tuy nhiên các nang trứng này khó phát triển thành trứng hoặc trứng phát triển nhưng không thể giải phóng bình thường. Điều đó kéo theo nhiều nguy cơ về sức khỏe sinh sản cho chị em.

Buồng trứng đa nang 2 bên gây nhiều lo lắng
Buồng trứng đa nang 2 bên gây nhiều lo lắng

Buồng trứng đa nang 2 bên về bản chất, đa nang buồng trứng 2 bên cũng có những triệu chứng biểu hiện tương tự như bệnh lý về đa nang thông thường. Chỉ có điều các triệu chứng sẽ xuất hiện trên cả hai bên trái, phải của buồng trứng.

Đa số mọi người cho rằng, nếu bị đa nang buồng trứng 1 bên thì bệnh sẽ lây lan sang nửa buồng trứng còn lại. Tuy nhiên sự thật bệnh lý đa nang không có tính lây lan trong cơ thể, và cũng không thể lây từ người này sang người khác. Nghĩa là nếu bạn bị buồng trứng đa nang 2 bên thì bệnh lý đã xuất hiện cùng lúc ở cả 2 bên của buồng trứng.

Để nhận biết bệnh lý đa nang buồng trứng 2 bên cần căn cứ vào các biểu hiện của bệnh. Về cơ bản người bệnh sẽ có dấu hiệu tương tự như đa nang 1 bên và chỉ có thể phát hiện chính xác thông qua các chẩn đoán bằng siêu âm hình ảnh hoặc xét nghiệm y khoa khác. Những biểu hiện dễ thấy gồm:

 • Chu kỳ đèn đỏ không theo quy luật: Theo quy luật thông thường, mỗi tháng nữ giới sẽ có một chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng ở bệnh nhân đa nang, họ có thể có ít hơn 8 kỳ đèn đỏ trong một năm. Thậm chí nhiều bệnh nhân nặng hơn vô kinh trong suốt cả năm hoặc nhiều tháng liên tiếp.
 • Lông tóc rậm: Sự rối loạn hormone khiến nữ giới đa nang gặp tình trạng mọc rậm râu tóc ở mặt, tay chân hoặc khắp người. Tình trạng này có thể gặp ở khoảng 70% nữ giới mắc bệnh.
 • Nổi mụn: Tình trạng mụn trứng cá ở bệnh nhân đa nang có thể gặp ở nhiều vị trí, phổ biến là mặt, lưng và ngực.
 • Tóc rụng hoặc thưa: Một số chị em thậm chí có thể bị hỏi ở đầu.
 • Tăng cân nhanh vượt qua chỉ số BMI chuẩn: Chỉ số BMI ở bệnh nhân đa nang có thể cao vượt mức chuẩn, hoặc chạm ngưỡng béo phì.
 • Màu da sẫm: Tình trạng đa nang làm tăng phát triển hắc sắc tố khiến một số vùng da ở dưới ngực, vùng háng hoặc các nếp nhăn ở cổ sẫm màu hơn.
Một số đặc điểm biểu hiện của đa nang 2 bên
Đặc điểm biểu hiện của đa nang buồng trứng 2 bên là nhiều râu, lông

Nguyên nhân buồng trứng đa nang 2 bên ở nữ giới

Hiện nay nguyên nhân khiến nữ giới bị buồng trứng đa nang 2 bên chưa được giới chuyên môn tìm ra chính xác. Tuy nhiên một số ý kiến cho rằng, yếu tố di truyền có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành bệnh.

Ngoài ra một số yếu tố khác được xác định là nguyên nhân gây bệnh như:

 • Tăng trưởng nồng độ androgen quá mức

Androgen là một dạng nội tiết tố đặc trưng ở nam, tồn tại một lượng nhỏ trong cơ thể nữ giới. Hormone này liên quan một số đặc điểm nhận diện ở nam giới như râu tóc rậm, hói đầu…

Ở nữ giới đa nang buồng trứng, nồng độ androgen tăng sinh cao hơn mức bình thường. Do đó, hormone này cản trở quá trình giải phóng trứng rụng ở buồng trứng và ngăn cản chu kỳ đèn đỏ thông thường. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới các biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân đa nang như lông rậm và nổi mụn nhiều.

 • Tăng trưởng insulin ở mức cao

Insulin là hormone có trong cơ thể hoạt động với chức năng kiểm soát việc chuyển hóa thức ăn từ bên ngoài thành năng lượng.Nghiên cứu cho thấy, nữ giới đa nang thường gặp vấn đề về kháng insulin, nhất là ở những chị em có cân nặng cao hơn mức tiêu chuẩn, người béo phì hoặc nữ giới có cách ăn uống kém lành mạnh, hạn chế về vận động.

Kháng insulin gây đa nang 2 bên buồng trứng
Kháng insulin gây đa nang 2 bên buồng trứng

Những chị em trong gia đình có người thân bị mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 cũng có nguy cơ cao hơn mắc đa nang buồng trứng. Theo chiều ngược lại, tình trạng kháng insulin ở bệnh nhân đa nang có thể chuyển biến thành bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Một số người có thể nhầm lẫn rằng buồng trứng đa nang 2 bên là dấu hiệu cảnh báo bệnh u nang buồng trứng. Tuy nhiên thực tế đây là hai bệnh lý khác nhau hoàn toàn. Buồng trứng đa nang là bệnh lý hình thành bởi sự rối loạn của hormone androgen, khiến cho sức khỏe của nang trứng suy yếu, không thể tăng trưởng thành trứng bình thường và cản trở sự rụng trứng.

Còn u nang buồng trứng theo nghiên cứu là bệnh lý có liên quan trực tiếp tới sự rối loạn của một số nội tiết tố như CG và LH, đi kèm với tình trạng bất ổn về chức năng của các nang trứng. U nang thường có chứa các chất dịch hoặc chất rắn màu trắng giống với bã đậu. Hiện nay tỉ lệ khoảng 90% u nang buồng trứng là lành tính, rất hiếm khi tiến triển thành ung thư. Chỉ có khoảng 10% hình thành u ác tính.

Đa nang buồng trứng 2 bên có nguy hiểm không, nguy cơ biến chứng như thế nào?

Thông thường, bệnh đa nang buồng trứng 2 bên ít khi gây ra những mối nguy hiểm đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, bệnh lý này lại gây ra không ít nỗi buồn phiền cho chị em phụ nữ đang ở độ tuổi sinh nở. Ngoài ra, nó còn có thể gây những biến chứng xấu cho sức khỏe và là nguyên nhân dẫn tới một số vấn đề đáng lo ngại khác như:

 • Bệnh tiểu đường

Các khảo sát cho thấy rằng có đến trên 50% bệnh nhân đa nang buồng trứng 2 bên gặp phải tình trạng đái tháo đường hoặc tiền tiểu đường ở độ tuổi trước 40.

 • Tăng huyết áp

Nghiên cứu cũng cho thấy ở nữ giới đa nang buồng trứng nguy cơ tăng huyết áp lớn hơn nhiều so với những chị em cùng độ tuổi nhưng không mắc bệnh. Đặc biệt tăng huyết áp được coi là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới chứng đột quỵ và các vấn đề nguy hiểm cho tim mạch.

 • Tăng cholesterol xấu

Ở nữ giới đang đối mặt với tình trạng buồng trứng bị đa nang, mức độ Cholesterol gây hại LDL thường ở ngưỡng cao hơn HDL (cholesterol có lợi). Điều này sẽ khiến chị em tiến gần hơn tới nguy cơ tim mạch hoặc đột quỵ.

 • Hội chứng ngưng thở khi ngủ

Đây là một hội chứng rất nguy hiểm, gây ra tình trạng ngừng thở tạm thời từng lúc và lặp lại nhiều lần trong giấc ngủ. Khiến cho giấc ngủ giảm sút và nguy cơ ngừng thở hoàn toàn trong giấc ngủ. Nghiên cứu cho thấy, vấn đề thừa cân nghiêm trọng ở nữ giới đa nang buồng trứng rất dễ gây ra hội chứng này.

 • Trầm cảm

Nữ giới đa nang buồng trứng thường gặp nhiều lo lắng cho sức khỏe, đặc biệt là áp lực với vấn đề sinh nở, dẫn tới dễ bị trầm cảm.

 • Ung thư nội mạc tử cung

Nghiên cứu cho thấy rằng các dấu hiệu biểu hiện của đa nang buồng trứng như rối loạn rụng trứng, tiểu đường, kháng insulin, béo phì… sẽ làm gia tăng khả năng mắc ung thư nội mạc tử cung.

Giới nghiên cứu vẫn đang tranh cãi về việc buồng trứng đa nang gây ra các vấn đề này hay theo chiều ngược lại.

Ung thư nội mạc tử cung có thể là một biến chứng nguy hiểm của đa nang buồng trứng
Ung thư nội mạc tử cung có thể là một biến chứng nguy hiểm của đa nang buồng trứng

Đa nang buồng trứng 2 bên có thai được không, tỉ lệ ra sao?

Các nghiên cứu cho thấy, ở nữ giới mắc buồng trứng đa nang có sự tăng sinh nồng độ hormone luteinizing LH, trong khi đó hormone có vai trò kích thích nang trứng phát triển lại giảm nồng độ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển và hoạt động chức năng của buồng trứng.

Bên cạnh đó, ở những nữ giới mắc bệnh lý này, nội tiết tố nữ estrogen suy giảm và thiếu hụt, trong khi hàm lượng nội tiết tố nam androgen lại cao vượt trội. Điều này khiến cho các nang nhỏ xuất hiện nhiều hơn và khó phát triển thành trứng trưởng thành.

Chính sự rối loạn và mất cân bằng các hormone này đã dẫn tới hệ lụy là trứng không rụng. Do đó, khả năng thụ thai để sinh con ở những nữ giới này thấp hơn rất nhiều so với phụ nữ bình thường.

Đa nang 2 bên khiến chị em khó mang bầu
Đa nang 2 bên khiến chị em khó mang bầu

Hầu hết bệnh nhân lo ngại về vấn đề đa nang buồng trứng 2 bên có thai được không. Tuy nhiên, theo các chuyên gia họ vẫn có khả năng mang thai tự nhiên được với tỉ lệ không cao, khoảng 17%. Ngoài ra, những bệnh nhân đa nang sẽ vất vả hơn rất nhiều để có thể mang thai được.

Thậm chí, ngay cả khi đã có tin vui, họ vẫn phải hết sức cẩn thận với những nguy cơ rủi ro lớn trong thai kỳ như: tăng huyết áp, tiền sản giật, đẻ non, đái tháo đường trong thai kỳ, mất tim thai… Một số chị em đa nang thất bại nhiều lần trong mang thai tự nhiên, nhưng họ vẫn có thể có bầu và sinh nở thành công nhờ vào các biện pháp can thiệp hỗ trợ sinh sản hiện đại.

Cách chữa buồng trứng đa nang 2 bên để mang thai thành công

Nữ giới mắc bệnh đa nang đang ở độ tuổi sinh nở thường rất lo lắng về vấn đề không thể làm mẹ. Tuy nhiên, chuyên gia khuyên rằng bạn không nên đặt tâm lý trong trạng thái căng thẳng quá mắc. Thay vào đó hãy cố gắng trang bị cho mình những thông tin kiến thức khoa học cần thiết để giải quyết vấn đề.

Tốt nhất chị em nên tìm gặp những bác sĩ giàu chuyên môn để được chẩn đoán đúng mức độ bệnh, cũng như cập nhật các thông tin khoa học, tin cậy về bệnh, và đưa ra được lộ trình điều trị tốt nhất để sớm có tin vui.

Chị em có thể tham khảo những cách dưới đây để cải thiện tình trạng buồng trứng đa nang 2 bên, giúp tăng tỉ lệ mang thai.

Khởi động lại chu kỳ rụng trứng

Không xảy ra sự rụng trứng là căn nguyên hàng đầu dẫn tới khó mang bầu ở nữ giới bị đa nang. Trong đó, tình trạng béo phì, cân nặng vượt quá chỉ số BMI cho phép được cho là có liên quan trực tiếp tới vấn đề rối loạn rụng trứng ở phụ nữ bị đa nang.

Những nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, nữ giới bị đa nang nếu giảm cân thành công có thể giúp kích hoạt lại chu trình rụng trứng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chỉ cần giảm từ 5 – 10% số cân nặng của cơ thể, cũng tạo ra được tác động tích cực lên chu kỳ đèn đỏ.

Ngoài việc nỗ lực giảm cân khi bị đa nang buồng trứng, để thụ thai được bệnh nhân vẫn cần kết hợp sử dụng thuốc điều trị. Điều này sẽ giúp khả năng thành công cao hơn. Chị em có thể áp dụng một số biện pháp sau để giúp làm giảm trọng lượng cơ thể một cách hiệu quả và không gây hại sức khỏe.

Cần khởi tạo chu trình rụng trứng đều đặn nếu muốn có con
Cần khởi tạo chu trình rụng trứng đều đặn nếu muốn có con
 • Đa nang buồng trứng 2 bên nên ăn gì để giảm cân khoa học

Nhiều chuyên gia khuyên chị em bị buồng trứng đa nang nên giảm cân với chế độ ăn Keto. Chế độ này chú trọng cắt giảm các tinh bột, dung nạp nhiều hơn các chất béo lành mạnh từ thực vật và bổ sung lượng protein vừa phải.

Ngoài ra có thể kết hợp thêm chế độ ăn giàu vitamin từ rau xanh, trái cây, thay thế tinh bột bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu… Chế độ ăn này góp phần làm giảm trọng lượng cơ thể hiệu quả, giảm căng thẳng, trầm cảm ở những nữ giới gặp vấn đề về đa nang buồng trứng.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú trọng bổ sung chất xơ hữu ích từ những loại rau có lá màu xanh đậm, tăng cường ăn sữa chua và một số thực phẩm có các hoạt chất chống viêm tốt…

XEM THÊM: Mách bạn chế độ ăn uống hỗ trợ chữa đa nang buồng trứng hiệu quả 

 • Tập thể dục đều đặn mỗi ngày

Thể dục là cách tốt nhất giúp bạn chống lại béo phì. Ngoài ra việc tập luyện cũng được chứng minh mang lại hiệu quả tích cực trong điều trị đa nang buồng trứng.

Một nghiên cứu khoa học đã cho thấy việc kết hợp tập luyện đi bộ nhanh, song hành cùng chế độ ăn hợp lý, lành mạnh giúp cải thiện chu kỳ đèn đỏ cho 50% các bệnh nhân đã điều trị vô kinh.

Sử dụng thuốc kích thích trứng rụng để giúp tăng khả năng có tin vui

Với những trường hợp bị đa nang buồng trứng muốn mang bầu, các bác sĩ có thể kê đơn một số loại thuốc có tác dụng kích thích rụng trứng. Bởi chỉ khi trứng rụng thì sự thụ thai mới có thể diễn ra và giúp chị em mang bầu.

 • Thuốc kích trứng Metformin

Metformin là một loại thuốc được sử dụng khá nhiều cho các bệnh nhân tiểu đường. Khi kê đơn cho bệnh nhân bị buồng trứng đa nang 2 bên, nó sẽ phát huy công dụng cải thiện tình trạng kháng insulin, và hỗ trợ phần nào giúp bệnh nhân giảm được trọng lượng cơ thể. Thuốc này được cho là mang lại hiệu quả ngay cả với những nữ giới không mắc buồng trứng đa nang do kháng insulin mà bởi các nguyên nhân khác.

Khi sử dụng Metformin, chu kỳ đèn đỏ của chị em được khởi tạo lại và duy trì đều đặn. Nhờ đó kích thích trứng chín và rụng ổn định trong các tháng.

Thuốc Metformin giúp kích thích rụng trứng
Thuốc Metformin giúp kích thích rụng trứng
 • Thuốc kích thích rụng trứng Clomid

Clomid là một trong những loại thuốc kích thích rụng trứng khá quen thuộc và được kê đơn cho nhiều chị em bị đa nang buồng trứng. Ngoài ra, thuốc còn được sử dụng cho những nữ giới hiếm muộn do không rụng trứng.

Mặc dù vậy, theo khảo sát có những trường hợp bệnh nhân kháng Clomid. Khi đó dù sử dụng thuốc nhưng trứng cũng không rụng được như dự kiến. Khi đó bác sĩ có thể yêu cầu bạn sử dụng kết hợp Clomid với thuốc Metformin để đạt hiệu quả tốt hơn.

Nếu việc sử dụng cả hai loại thuốc này vẫn không mang tới hiệu quả tốt, thì một số loại thuốc chữa đa nang buồng trứng khác có thể được chỉ định để thay thế như Letrozole để uống hoặc thuốc tiêm Gonadotropin.

Lưu ý, tất cả các loại thuốc này bắt buộc phải sử dụng theo kê đơn của bác sĩ với liều lượng được tính toán chuẩn xác. Tuyệt đối không nên tự ý sử dụng, tăng hoặc giảm liều thuốc mà không có ý kiến của bác sĩ điều trị.

XEM NGAY: Sử dụng thuốc kích trứng chữa đa nang buồng trứng CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Sử dụng các thủ thuật hỗ trợ sinh sản để mang thai

Nhằm giúp chị em đa nang buồng trứng có thể mang bầu sớm và thuận lợi nhất, một số phương pháp hỗ trợ sinh sản sẽ được khuyến khích áp dụng cùng lúc như:

 • Canh trứng bằng siêu âm

Phương pháp này nhằm theo dõi sát sao sự phát triển của trứng và dự đoán thời điểm trứng rụng.

Việc siêu âm canh trứng được coi là phương pháp cho hiệu quả cao trong việc xác định gần chính xác nhất thời điểm mà trứng có thể rụng. Phương pháp này sẽ giúp nâng cao tác động của các biện pháp kích thích thụ thai khác như tiêm thuốc kích trứng, lựa chọn thời điểm giao ban, hoặc lựa chọn thời điểm chọc hút trứng cho các thủ thuật IVF…

Siêu âm để dự đoán gần sát nhất thời điểm thụ thai
Siêu âm để dự đoán gần sát nhất thời điểm thụ thai
 • Que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng có tác dụng tương tự như siêu âm canh trứng, tức là để theo dõi thời điểm trứng rụng. Tuy nhiên tính chính xác không bằng việc siêu âm. Bù lại cách sử dụng que thử rụng trứng rất đơn giản, tương thử như que thử thai và có thể thực hiện ngay tại nhà nên rất tiện lợi.

 • Thụ tinh ống nghiệm (IVF)

Phương pháp thụ tinh ống nghiệm thường được áp dụng khi các biện pháp khác đều thất bại. Giải pháp này có tỉ lệ thành công cao với nữ giới bị buồng trứng đa nang 2 bên mà muốn mang thai.

Khi áp dụng phương pháp này, trứng sẽ được lấy khỏi cơ thể nữ giới khi đạt tiêu chuẩn và tiến hành thụ tinh bên ngoài. Khi phôi thai được hình thành sẽ cấy trở lại vào tử cung của mẹ để phát triển.

Phương pháp Đông y chữa buồng trứng đa nang 2 bên

Ngoài Tây y thì phương pháp Đông y cũng giúp điều trị tốt cho nữ giới bị đa nang buồng trứng 2 bên. Phương pháp này được khá nhiều chị em lựa chọn, khi các loại thuốc Tây y không mang lại hiệu quả, trong khi thủ thuật IVF gây tốn kém rất nhiều tiền bạc.

Các bài thuốc Đông y chú trọng điều trị đa nang 2 bên từ căn nguyên gây ra bệnh. Mặc dù thời gian điều trị trong mỗi liệu trình dài, hiệu quả đến chậm, nhưng lại rất an toàn. Ngoài ra tỉ lệ điều trị bệnh thành công khi bệnh nhân đủ kiên trì khá cao.

Thuốc Đông y điều trị tốt các trường hợp đa nang 2 bên buồng trứng
Thuốc Đông y điều trị tốt các trường hợp đa nang 2 bên buồng trứng

Thuốc Đông y chữa đa nang buồng trứng mang lại công dụng thanh nhiệt, giúp giải độc cơ thể, tăng cường chức năng các tạng phủ, từ đó điều hòa tốt chu kỳ kinh nguyệt, cải thiện chất lượng trứng và giúp chị em mang bầu dễ dàng hơn. Tùy theo thể trạng và tình trạng đa nang của nữ giới, các thầy thuốc sẽ kê đơn phác đồ điều trị phù hợp. Người bệnh nên tìm đến các địa chỉ khám và điều trị bằng Đông y uy tín để được thăm khám, kê đơn thuốc điều trị.

Thay đổi lối sống giúp phòng ngừa buồng trứng đa nang 2 bên

Lối sống lành mạnh là cần thiết để giúp bạn duy trì sức khỏe, có được thể trạng tốt để phòng ngừa đa nang buồng trứng 2 bên, đồng thời giúp ích rất nhiều cho việc thụ thai. Ngoài ra, việc này còn giúp tạo ra khởi đầu tốt cho em bé trong bụng mẹ, để có sự phát triển toàn diện. Trong đó hãy cố gắng thực hiện những điều sau:

 • Nói không với các loại thuốc lá, gồm cả thuốc lá điện tử.
 • Hạn chế uống rượu và bia, ngay cả với những loại có nồng độ cồn thấp.
 • Thực hiện chế độ ăn uống hữu ích, lành mạnh theo khuyến cáo của chuyên gia.
 • Duy trì quá trình luyện tập thể dục thể thao đều đặn khoảng 30 phút trong ngày.
 • Theo dõi thường xuyên chỉ số BMI để điều chỉnh trọng lượng cơ thể phù hợp, tránh để thừa cân quá mức.
 • Thăm khám sức khỏe định kỳ đều đặn giúp bạn sớm phát hiện các bất thường ở buồng trứng và có hướng xử lý tốt.

Trên đây là những thông tin chi tiết về buồng trứng đa nang 2 bên. Hi vọng với những thông tin này, chị em sẽ giảm bớt những lo lắng, băn khoăn về bệnh và biết cách điều trị phù hợp để mau chóng nhận được tin vui làm mẹ.

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20 – 10

Cuộc thi: Trao gửi lời thương đến người phụ nữ bạn trân quý

Khuyến Mãi VÀNG Tuần Lễ Vu Lan Báo Hiếu: Vẹn Toàn Vu Lan – Tặng Cha Mẹ Quà Sức Khỏe

Bị khí hư bệnh lý có thai được không? Ra nhiều khí hư có phải mang thai không?

Khí hư ra nhiều có sao không, có nguy hiểm không và nên xử lý thế nào?

Bị huyết trắng có thai được không? Có thai có ra huyết trắng không?

Bị bệnh huyết trắng có nguy hiểm không? Nên xử lý ra sao?

TUẦN VÀNG KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Gia Đình Việt Nam 28/06

Chuyên gia giải đáp: Bệnh lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

Chuyên gia giải đáp thắc mắc nữ giới bị viêm phụ khoa có thai được không?