Hình Ảnh Buồng Trứng Đa Nang Trên Siêu Âm – Ý Nghĩa & Chẩn Đoán

Đa nang buồng trứng là căn bệnh phổ biến hiện nay và có thể được chữa dứt điểm, không gây biến chứng nguy hiểm nếu phát hiện sớm qua siêu âm. Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm thường khá rõ ràng và là cơ sở quan trọng để chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ý nghĩa của hình ảnh siêu âm, các chỉ số và cách điều trị bệnh hiệu quả. 

Siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang – 2 phương pháp phổ biến

Trong thăm khám phụ khoa, siêu âm là một trong những phương pháp chẩn đoán bệnh được ưu tiên nhờ tính chính xác cao. Do đó, chị em có thể hoàn toàn tin tưởng vào phương pháp này nếu còn đang thắc mắc siêu âm có phát hiện tình trạng buồng trứng đa nang? Tùy tình trạng và biểu hiện, các bác sĩ có thể lựa chọn các phương pháp siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang khác nhau.

Siêu âm ổ bụng có biết buồng trứng đa nang?

Phương pháp siêu âm ổ bụng giúp các bác sĩ có thể nhìn thấy hình ảnh thu nhỏ hiện tại của ổ bụng, quan sát cấu tạo và những bất thường bên trọng nếu có. Do đó, chị em đi thăm khám bệnh thường được chỉ định kiểm tra theo phương pháp cận lâm sàng này.

Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm ổ bụng thường khá chính xác, là cơ sở chẩn đoán bệnh hiệu quả
Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm ổ bụng thường khá chính xác, là cơ sở chẩn đoán bệnh hiệu quả

Để chụp được rõ hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm, người bệnh cần thực hiện tư thế nằm và để hở phần bụng. Phương pháp này cũng tồn tại một số ưu, nhược điểm nhất định.

Ưu điểm:

 • Đơn giản, nhanh chóng
 • An toàn, không xâm lấn cơ thể
 • Phù hợp với nhiều đối tượng, cả những người chưa từng quan hệ tình dục

Nhược điểm:

 • Hình ảnh chụp lại không rõ ràng nên không đảm bảo độ chính xác cao
 • Có thể gây tức bụng do tác động từ đầu dò lên bụng nhưng không để lại tổn thương lớn
 • Cần tuân thủ một số khuyến nghị để hình ảnh siêu âm rõ ràng hơn: siêu âm vào buổi sáng, khi chưa ăn sáng; uống nhiều nước trước khi siêu âm
 • Không ưu tiên phương pháp này đối với những người đang bị nhiễm trùng ở phần da bụng

Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là phương pháp siêu âm qua đường âm đạo với độ chính xác cao, hình ảnh lưu lại rõ nét. Các bác sĩ thường chỉ định phương pháp này khi cần kiểm tra tình trạng phát triển của trứng hay những bất thường ở tử cung, vòi trứng, buồng trứng… Thông qua hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm đầu dò, các bệnh lý về phụ khoa có thể được phát hiện và điều trị kịp thời.

Siêu âm đầu dò là phương pháp xâm lấn, thường áp dụng cho những đối tượng đã có quan hệ
Siêu âm đầu dò là phương pháp xâm lấn, thường áp dụng cho những đối tượng đã có quan hệ

Đầu dò thường được bôi trơn nên có thể dễ dàng đi qua đường âm đạo nếu chị em nằm đúng tư thế và thả lỏng bản thân. Phương pháp này được áp dụng ở cả những phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Quá trình siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang bằng phương pháp đầu dò có một số ưu, nhược điểm dưới đây.

Ưu điểm:

 • Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm được chụp lại rõ ràng, có độ chính xác cao hơn so với siêu âm ổ bụng
 • Không gây khó chịu ở phần bụng

Nhược điểm:

 • Không quan sát được tổng quan cấu trúc của các tầng cao hơn
 • Gây cảm giác khó chịu khi phần đầu dò luồn vào âm đạo, thậm chí có thể làm rách màng trinh (phương pháp này chỉ thực hiện ở những người đã quan hệ)
 • Có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm ở những người đang bị viêm âm đạo

Ý nghĩa hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm – khi nào được chẩn đoán bị bệnh?

Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm thường có độ chính xác cao nên được xem là cơ sở để chẩn đoán bệnh hiệu quả. Theo các kết quả nghiên cứu, có đến hơn 90% phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt đã phát hiện bệnh thông qua phương pháp siêu âm chẩn đoán đa nang buồng trứng.

Từ hình ảnh siêu âm có thể giải đáp thắc mắc siêu âm có biết buồng trứng đa nang?
Từ hình ảnh siêu âm có thể giải đáp thắc mắc siêu âm có biết buồng trứng đa nang?

Dựa trên cơ sở đánh giá châu Âu, tiêu chuẩn Rotterdam, người bệnh được nhận định mắc đa nang buồng trứng khi hội tụ 2 trong 3 yếu tố dưới đây.

 • Ở ít nhất một bên buồng trứng, hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm (thực hiện vào ngày thứ 2 – 5 của chu kì kinh nguyệt) phát hiện thể tích buồng trứng tăng đột biến hơn 10cm3, xuất hiện khoảng 12 nang, kích thước từ 2 – 9mm
 • Chu kì kinh nguyệt bị rối loạn, chậm kinh, vài tháng mới có kinh hoặc mất kinh
 • Xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng như: tăng cân mất kiểm soát, nóng trong người và tình trạng rậm lông xuất hiện ở nhiều vùng da

Theo nhiều nghiên cứu y khoa, không phải người bệnh đa nang buồng trứng nào cũng xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng hoặc cận lâm sàng rõ ràng. Do đó, các bác sĩ thường áp dụng phương pháp siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang, kết hợp với đo nồng độ AMH (một loại hormone được tiết ra từ tế bào hạt của nang noãn). Nồng độ AMH sẽ giúp dự đoán chính xác số lượng nang non dự trữ ở buồng trứng, từ đó đánh giá được khả năng thụ thai ở cơ thể phụ nữ cùng nguy cơ mắc hội chứng đa nang (nếu chỉ số này cao hơn 3,0 ng/mL).

Các phương pháp chữa bệnh đa nang buồng trứng

Tuy là bệnh lý phổ biến ở phụ nữ độ tuổi sinh sản nhưng buồng trứng đa nang có thể chữa khỏi, không biến chứng nguy hiểm nếu người bệnh tuân thủ đúng phác đồ điều trị. Người bệnh có thể lựa chọn sử dụng thuốc hoặc kết hợp với phương pháp Đông y để tăng khả năng mang thai tự nhiên.

Điều trị buồng trứng đa nang bằng thuốc

Hiện nay, bệnh đa nang buồng trứng chưa có thuốc đặc trị. Các bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm để chẩn đoán tình trạng bệnh, mức độ nặng nhẹ, nguyên nhân gây bệnh để kê đơn phù hợp.

Sử dụng thuốc điều trị buồng trứng đa nang theo đơn, không tự ý mua thuốc hoặc tăng, giảm liều lượng
Sử dụng thuốc điều trị buồng trứng đa nang theo đơn, không tự ý mua thuốc hoặc tăng, giảm liều lượng
 • Thuốc tránh thai có chứa thành phần progestin và estrogen: Có tác dụng cân bằng nội tiết, giảm tình trạng nổi mụn trứng cá và rậm lông ở người bệnh.
 • Thuốc progestin: Hỗ trợ điều trị tình trạng rối loạn chu kì kinh nguyệt, đau bụng kinh, rong kinh… và ngăn nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung.
 • Thuốc Clomiphene: Đây là một dạng thuốc chống estrogen, kích thích rụng trứng nên thường được kê trong giai đoạn đầu chu kì kinh nguyệt. Một số người có thể bị kháng Clomiphene, có thể sử dụng kết hợp với thuốc trị tiểu đường (Metformin).
 • Thuốc Letrozole: Có tác dụng kích thích sự rụng trứng trong cơ thể, tăng khả năng thụ thai tự nhiên ở những người bị đa nang.
 • Thuốc Metformin: Các loại thuốc điều trị bệnh đái tháo đường type II (fortamet hoặc glucophage) có tác dụng hỗ trợ điều trị tình trạng kháng insulin trong cơ thể, từ đó giúp điều hòa nồng độ insulin. Vì vậy, nếu người bệnh bị đa nang buồng trứng không thể thụ thai sau thời gian dài điều trị bằng thuốc Clomiphene, các bác sĩ sản khoa có thể sẽ chuyển hướng sang kết hợp cùng nhóm thuốc Metformin. Thuốc Metformin không chỉ hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường (một trong những biến chứng thường gặp của buồng trứng đa nang) mà còn giúp giảm cân hiệu quả, tránh các biến chứng nguy hiểm khác.
 • Nhóm thuốc Gonadotrophin: Các loại thuốc, bao gồm: Ovidrel, Follistim, Bravelle, Menopur, Gonal – F có tác dụng điều hòa nội tiết tố trong cơ thể, hỗ trợ điều trị đa nang buồng trứng hiệu quả và tăng khả năng thụ thai thành công. Bởi đây đều là nhóm thuốc tiêm nội tiết tố được hình thành trên cơ sở kết hợp các hormone FSH và LH.
 • Nhóm thuốc Spironolactone: Nhờ khả năng ngăn chặn lại tác động của androgen lên da, thuốc Spironolactone giúp giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh đa nang buồng trứng (mụn trứng cá, tình trạng rậm lông, sám da…). Tuy nhiên, chị em cũng cần lưu ý tránh thai khi dùng loại thuốc này. Bởi Spironolactone có thể gây dị tật thai nhi và tăng nguy cơ sảy thai nếu mang bầu trong giai đoạn dùng thuốc.

Nhìn chung, hiện nay có rất nhiều loại thuốc được dùng trong điều trị đa nang buồng trứng, giúp cân bằng nội tiết tố, kiểm soát bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, chị em tuyệt đối không được tự ý mua thuốc hoặc thay đổi liều dùng. Các thuốc Tây y điều trị hội chứng đa nang buồng trứng cần được sử dụng thận trọng, theo đơn của bác sĩ.

>> XEM THÊM: Điều trị đa nang buồng trứng bằng thuốc kích trứng có thực sự AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ?

Đông y hỗ trợ chữa bệnh đa nang buồng trứng

Bên cạnh điều trị theo Tây y, nhiều người sau khi siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang lựa chọn các bài thuốc Đông y kết hợp để điều hòa cơ thể, tăng khả năng thụ thai tự nhiên. Một số bài thuốc Đông y lành tính, giúp hỗ trợ điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh.

Bài thuốc trị thận dương hư, rối loạn kinh nguyệt

 • Vị thuốc: sài hồ, cam thảo, bạc hà, gừng xao, sa tiền, sinh địa, thổ phục linh, xương truật, đương quy, xích thược, xuyên khung, táo quả, bạch thược
 • Sắc thuốc: Sắc ở lửa nhỏ cho đến khi cô đọng còn 3 bát nước, chia ngày uống 3 lần.

Bài thuốc trị khí huyết hư

 • Vị thuốc: đẳng sâm, bạch truật, hoàng kỳ, bạch thược, đương quy, thục địa, kỷ tử, quế nhục, táo quả, đỗ trọng, cam thảo
 • Sắc thuốc: Sắc ở lửa nhỏ, cô đọng còn 3 bát nước, chia ngày uống 3 lần.

Bài thuốc trị âm hư, đàm uất

 • Vị thuốc: sinh địa, đương quy, kỷ tử, đan bì, mạch môn, bạch thược, đan sâm, ngưu tất, trì mẫu, ích mẫu
 • Sắc thuốc: Sắc ở lửa nhỏ, cô đọng còn 3 bát nước, chia ngày uống 3 lần.

>> XEM THÊM: TOP 7 bài thuốc Đông y chữa đa nang buồng chứng hiệu quả nhất

Phát hiện hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm cần làm gì?

Nhằm tránh những biến chứng của bệnh đa nang buồng trứng, đảm bảo sức khỏe sinh sản, chị em phụ nữ nên chủ động phòng ngừa các bệnh lý phụ khoa, theo các cách dưới đây:

 • Duy trì lối sống khoa học, thường xuyên vận động và luyện tập thể dục để tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh khi bị đa nang buồng trứng, bổ sung rau xanh và hoa quả vào thực đơn hàng ngày để giúp kiểm soát cân nặng, tránh béo phì.
 • Hạn chế việc thức khuya, ăn đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn hay dùng các chất kích thích gây rối loạn nội tiết.
 • Kiểm tra, tư vấn bác sĩ khi thấy các dấu hiệu bất thường.
Người bị đa nang buồng trứng cần chú ý chế độ dinh dưỡng, tăng cường rau xanh
Người bị đa nang buồng trứng cần chú ý chế độ dinh dưỡng, tăng cường rau xanh

Bên cạnh những phương pháp trên, chị em cần chú ý thăm khám phụ khoa định kì (6 tháng – 1 năm) để phát hiện và phòng ngừa bệnh sớm. Bởi hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm có thể được chẩn đoán rõ ràng, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

THÔNG TIN NÊN ĐỌC

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20 – 10

Cuộc thi: Trao gửi lời thương đến người phụ nữ bạn trân quý

Khuyến Mãi VÀNG Tuần Lễ Vu Lan Báo Hiếu: Vẹn Toàn Vu Lan – Tặng Cha Mẹ Quà Sức Khỏe

Bị khí hư bệnh lý có thai được không? Ra nhiều khí hư có phải mang thai không?

Khí hư ra nhiều có sao không, có nguy hiểm không và nên xử lý thế nào?

Bị huyết trắng có thai được không? Có thai có ra huyết trắng không?

Bị bệnh huyết trắng có nguy hiểm không? Nên xử lý ra sao?

TUẦN VÀNG KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Gia Đình Việt Nam 28/06

Chuyên gia giải đáp: Bệnh lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

[Chuyên Gia Tư Vấn Miễn Phí] Nữ Giới Bị Viêm Phụ Khoa Có Thai Được Không?