MC Phan Anh cảnh báo những ngộ nhận về bệnh ung thư cổ tử cung

Nam MC cho rằng nhiều người đang ngộ nhận việc không quan hệ tình dục bừa bãi thì không thể mắc bệnh hay còn trinh nguyên thì mới được tiêm vắc xin phòng ngừa HPV.

Mới đây, MC Phan Anh đã chia sẻ một số ý kiến về bệnh ung thư cổ tử cung. Theo đó, nam MC cho biết anh từng chứng kiến vài người họ hàng mắc bệnh này. Có người phát hiện khối u ở cổ tử cung, được mổ, điều trị tích cực rồi lành lặn nhưng mất đi khả năng làm mẹ. Cũng có người chẳng may đã không quá khỏi. Anh cho rằng không riêng mình mà bất kỳ ai có người thân mắc bệnh đều cảm nhận được nỗi đau mất mát này.

Ông bố 36 tuổi cảnh báo về những ngộ nhận liên quan đến bệnh ung thư cổ tử cung

Đó cũng là lý do thôi thúc nam MC tìm hiểu về bệnh và được biết, nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung nói riêng và nhiều bệnh phụ khoa nói chung là do vi rút HPV. Thống kê của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho thấy, có đến 80% phụ nữ sẽ nhiễm vi rút HPV ở giai đoạn nào đó trong đời, 70% trường hợp ung thư là do các chủng HPV 16 và HPV 18. Đặc biệt, mỗi ngày có ở Việt Nam có khoảng 7 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên khi trao đổi với bạn bè, Phan Anh thấy nhiều người vẫn có định kiến, quan niệm sai lầm về ung thư cổ tử cung cũng như vắc xin phòng ngừa bệnh. Thậm chí, nhiều người vẫn đang ngộ nhận không quan hệ tình dục bừa bãi thì không mắc bệnh hoặc phải còn trinh nguyên mới được tiêm vắc xin phòng ngừa….

Phan Anh cho rằng, gốc rễ lớn nhất của những ngộ nhận này cũng như tác hại nặng nề của ung thư cổ tử cung nằm ở thói quen xem thường sức khỏe và chỉ để tâm khi bệnh đã nặng của đa số người bệnh. Tâm lý ‘chưa thấy quan tài chưa đổ lệ’ vẫn tồn tại ở nhiều người, nhiều gia đình.

MC 36 tuổi tin rằng, bản thân mỗi người đều có mối liên quan đến những thành viên khác trong gia đình và xã hội. Phụ nữ không nhiễm HPV sẽ giảm được nguy cơ ung thư cổ tử cung, tiết kiệm kinh phí chữa bệnh, bớt nỗi lo cho gia đình và không có nỗi đau mất mát. Do đó, để bảo vệ gia đình, Phan Anh đã cho con gái đi tiêm vắc xin ngừa vi rút HPV. Sau 2 tháng tiêm nhắc lại mũi thứ hai, 6 tháng tiếp theo thì tiêm mũi thứ ba. Bà xã đã quá tuổi tiêm phòng (9 – 26 tuổi), nên nam MC thường chủ động nhắc vợ kiểm tra sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ.

Bên cạnh việc quan tâm, theo dõi tình trạng sức khỏe của vợ con, Phan Anh cũng tích cực tham gia vào dự án tăng cường nhận thức về ung thư cổ tử cung trong cộng đồng. Nam MC hiện đang đảm nhận vai trò cầu nối, trò chuyện với các khách mời ở nhiều độ tuổi khác nhau. Nhiều tình huống và ngộ nhận đến từ khách mời đã được nam MC và những chuyên gia, người thực hiện dự án giải đáp. Những người thực hiện dự án cho rằng, chỉ yêu thương những người phụ nữ trong gia đình và hiểu biết đúng đắn về ung thư cổ tử cung mới có thể chủ động phòng ngừa căn bệnh này.

Các nhà khoa học xác định nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới là do nhiễm vi rút papilloma, viết tắt HPV (human papillomavirus). Loại vi rút này cũng là nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm ở cả nữ giới và nam giới. Tuy nhiên, chúng ta có thể chủ động phòng ngừa bệnh bằng cách tiêm các loại vắc xin ngừa HPV và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Vắc xin này cũng ngăn mắc các bệnh mụn cóc sinh dục, ung thư âm hộ, âm đạo…

Ủy ban Cố vấn về thực hành tiêm chủng ACIP (Advisory Committee on Immunization Practices) thuộc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ CDC (Centers for Disease Control and prevention) đã đưa ra các khuyến cáo về việc tiêm vắc xin phòng ngừa HPV như:

– Độ tuổi tiêm phòng vắc xin thường quy cho cả bé gái và bé trai được thực hiện từ 11 – 12 tuổi. Tuy nhiên, cũng có thể bắt đầu tiêm phòng sớm khi trẻ lên 9 tuổi. Với nữ giới, thời gian tiêm có thể kéo dài đến hết 26 tuổi và nam giới là hết 21 tuổi nếu chưa được tiêm phòng vắcxin đầy đủ trước đó. Ngoài ra,

thời gian tiêm phòng cho nam có thể kéo dài trong khoảng 22 – 26 tuổi tùy theo từng trường hợp.

– Các nhà khoa học cũng khuyến cáo liệu trình tiêm phòng vắc xin phù hợp nhất là trước khi trẻ em đủ 15 tuổi. Theo Ủy ban Cố vấn về thực hành tiêm chủng ACIP, mỗi người cần tiêm 2 liều vắc xin, liều thứ hai cách liều đầu tiên từ 6 – 12 tháng (liệu trình 0, 6 – 12). Đối với những trường hợp thực hiện tiêm vắc xin sau 15 tuổi thì nên tiêm 3 liều với liệu trình 0, 1 – 2 và 6 tháng như các khuyến cáo trước đây.

Bài viết liên quan

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *