Tây y điều trị u xơ cổ tử cung

Y học cổ truyền hướng bệnh nhân điều trị bằng những phương thuốc cổ phương với mục đích chủ yếu là nhuyễn kiên, tiêu tích, hành khí, hoạt huyết. Những bài thuốc này rất an toàn và lành tính, không chỉ giúp điều trị bệnh mà còn bồi bổ cơ thể, an dưỡng sau điều trị. Đặc biệt những bệnh nhân đã từng sử dụng Tây y hầu hết đều tìm đến Đông y để phục hồi cơ thể và phòng tránh u xơ tái phát. Tuy nhiên với một số trường hợp khối u quá lớn thì việc sử dụng Tây y vẫn rất cần thiết để giải quyết các tác hại của bệnh ở thời điểm hiện tại.

 1. Điều trị u xơ cổ tử cung bằng thuốc

Nếu bệnh u xơ cổ tử cung có ít dấu hiệu thì có thể theo dõi và điều trị bằng thuốc. Hiện nay có một số thuốc điều trị bệnh u xơ cổ tử cung như sau:

 • Nếu người bệnh bị đau do khối u xơ cổ tử cung gây ra thì có thể sử dụng thuốc Ibuprofen hoặc Acetaminophen. Hai loại thuốc này có thể làm giảm đau hoặc bổ sinh sắt để điều trị chứng u xơ cổ tử cung gây bệnh rong kinh, cường kinh.
 • Để kiềm chế sự phát triển của khối u xơ cổ tử cung một số người bệnh còn được chỉ định uống một số loại thuốc tránh thai.
 • Để làm nhỏ khối u xơ thì các bác sĩ sẽ sử dụng chất đồng vận GnRHa. Chất này thường được sử dụng để làm nhỏ khối u xơ trong khi phẫu thuật. Thuốc sẽ gây ra một số tác dụng phụ đối với phụ nữ như: trong khi sử dụng thuốc người phụ nữ sẽ mất đi chu kỳ kinh nguyệt hoặc nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng loãng xương.

thuoc

Trên đây là một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh u xơ cổ tử cung ở phụ nữ. Tuy nhiên, chúng tôi nêu ra đây chỉ để các bạn tham khảo và có thêm sự hiểu biết về cách chữa trị u xơ cổ tử cung bằng thuốc. Còn việc sử dụng nhất định cần được sự chỉ định của các y bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối chị em phụ nữ không tự ý sử dụng khi chưa có sự cho phép của bác sĩ và không được tự ý mua thuốc về nhà điều trị. Không những không điều trị được bệnh mà còn gây nguy hiểm tới tính mạng của chị em.

 1. Phẫu thuật

Theo khuyến cáo của các y bác sĩ khi u xơ cổ tử cung đã gây nên những triệu chứng ở mức trung bình hoặc có những biểu hiện rõ ràng thì cần được điều trị sớm và nên lựa chọn phương pháp chữa trị bằng phẫu thuật. Phẫu thuật u xơ cổ tử cung thì tùy từng cơ sở, tùy theo tình trạng và nguyện vọng của bệnh nhân mà có thể mổ bằng nội soi hoặc mổ hở.

phauthuat

Một số phẫu thuật u xơ tử cung ở người bệnh:

 • Bóc tách u xơ cổ tử cung:Đây là phương pháp phẫu thuật dành cho những người phụ nữ có mong muốn sinh con sau này hoặc những phụ nữ có mong muốn giữ lại tử cung. Bóc tách u xơ tử cung là phương pháp phẫu thuật chỉ bóc lấy khối nhân xơ và giữ lại những mô lành tử cung.

Ưu điểm của bóc tách u xơ tử cung: Sau khi bóc tách u xơ tử cung thì người phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai và sinh con như bình thường.

Nhược điểm của bóc tách u xở tử cung: Do vẫn để lại những mô lành tử cung nên bệnh hoàn toàn có thể tái lại sau một khoảng thời gian nhất định sau khi phẫu thuật.

 • Phẫu thuật cắt bỏ tử cung:Để điều trị triệt để bệnh u xơ tử cung cho chị em phụ nữ thì phương pháp duy nhất đó là cắt bỏ tử cung. Phương pháp này chỉ được các bác sĩ chỉ định khi khối u xơ tử cung đã phát triển quá lớn và gây nhiều những nguy hại cho người bệnh như gây rong kinh, rong huyết kéo dài. Đối tượng thường được chỉ định nhiều đó là phụ nữ tiền mãn kinh hoặc đã mãn kinh hoặc phụ nữ không còn mong muốn có con.

Tùy theo từng bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định mổ nội soi hoặc mổ hở. Phương pháp điều trị này thường ít gây ra biến chứng ở phụ nữ.

 1. Điều trị u xơ tử cung bằng cách thuyên tắc động mạch tử cung hoặc thuyên tắc u xơ cổ tử cung

Phương pháp này được chỉ định cho một số trường hợp bệnh nhân sau:

 • Khối u xơ tử cung đã gây chảy máu nặng cho người bệnh làm người bệnh bị suy nhược, mất máu, thiếu máu, thiếu sắt nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người phụ nữ.
 • Được thực hiện khi những khối u xơ cổ tử cung đã gây ra những chèn ép cho bàng quang và trực tràng gây nên tình trạng tiểu khó, tiểu rắt ở phụ nữ.
 • Được chỉ định cho người bệnh không muốn cắt bỏ tử cung hoặc còn mong muốn sinh con trong tương lai.

Trên đây là một số phương pháp điều trị u xơ cổ tử cung hiện nay đang được sử dụng phổ biến trong điều trị bằng Tây y. Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam – Vinacare hy vọng đây là một nguồn thông tin hữu ích cho sức khoẻ của chị em. Hãy liên lạc với chúng tôi theo số 0963 638 285 bất cứ khi nào bạn có câu hỏi.

Bài viết liên quan

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *