Viêm buồng trứng là gì?

Viêm buồng trứng là hiện tượng buồng trứng của nữ giới bị viêm nhiễm và suy giảm các chức năng của buồng trứng như kích thích trứng phát triển, rụng trứng, phóng noãn và thụ thai. Viêm buồng trứng ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của nữ giới, có thể gây vô sinh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

viem_buong_trung_la_gi_1

Nguyên nhân gây ra viêm buồng trứng chủ yếu do tình trạng nhiễm khuẩn từ các loại vi trùng, nấm, ký sinh trùng.. Bệnh có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào nhưng đối tượng mắc nhiều nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Viêm buồng trứng phát triển qua hai giai đoạn chính là viêm buồng trứng cấp tính và viêm buồng trứng mãn tính.

Viêm buồng trứng cấp tính: là giai đoạn đầu của bệnh viêm buồng trứng, khi mắc bệnh này chị em thường có biểu hiện như:kinh nguyệt không đều, suy nhược cơ thể, đau bụng, đau vùng xương hông, cảm giác sưng hậu môn, đôi khi kèm theo triệu chứng viêm vùng xung quanh gan, đau sườn bên phải – phía dưới ngực, giống triệu chứng viêm túi mật hoặc viêm màng phổi phải.

Vì đây là giai đoạn đầu của bệnh nên thời gian và chi phí điều trị không nhiều, phương pháp điều trị không phức tạp. Trong trường hợp này chủ yếu dùng thuốc kháng sinh, tiêu viêm là có thể điều trị dứt điểm bệnh mà không cần đến sự can thiệp của phẫu thuật.

Viêm buồng trứng mãn tính: viêm buồng trứng cấp tính nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến viêm buồng trứng mãn tính, biểu hiện như: ngoài các dấu hiệu của viêm buồng trứng cấp tính còn có biểu hiện toàn thân mệt mỏi, tinh thần bất ổn, lượng kinh nguyệt ra nhiều thâm chí ra vón cục. Nếu viêm buồng trứng do nhiễm vi khuẩn thì có thể khiến buồng trứng và ống dẫn trứng dính lại với nhau, gây ra các bệnh như apxe ống dẫn trứng, tắc ống dẫn trứng, rối loạn ống trứng và các di chứng nghiêm trọng khác có thể gây ra vô sinh.

Khi bị viêm buồng trứng mãn tính, thuốc không thể điều trị dứt điểm mà có thể phải nhờ đến sự can thiệp của phẫu thuật, do vậy bạn không nên tự mua thuốc điều trị mà nên đến các cơ sở phụ khoa để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả không mong muốn.

Bài viết liên quan

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *