7 Cách Chữa Viêm Lộ Tuyến Bằng Đông Y Hiệu Quả Tận Gốc 2022

Hiện nay, viêm lộ tuyến có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, chữa viêm lộ tuyến bằng Đông y được nhiều người lựa chọn do sử dụng nguyên liệu lành tính, hiệu quả cao. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc 7 bài thuốc giúp đẩy lùi bệnh trong thời gian ngắn.

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng Đông y có đạt hiệu quả không?

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị viêm lộ tuyến khác nhau như trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng Đông y, sử dụng thuốc Tây y hay áp dụng các mẹo dân gian. Trong đó, chữa viêm lộ tuyến bằng Đông y đạt hiệu quả tốt nhờ khả năng kháng khuẩn, diệt nấm, chống viêm, chống ngứa, cân bằng acid ở âm đạo. Từ đây góp phần đẩy lùi triệu chứng  cũng như nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Chữa viêm lộ tuyến bằng Đông y là giải pháp an toàn, hiệu quả
Chữa viêm lộ tuyến bằng Đông y là giải pháp an toàn, hiệu quả

Những bài thuốc Đông y sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên nên rất lành tính và an toàn, đa phần không gây ra các tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Chỉ sau thời gian ngắn, thuốc sẽ làm giảm thiểu tối đa tình trạng viêm nhiễm, hỗ trợ làm lành những vùng tổn thương ở cổ tử cung. Ngoài ra, điều trị viêm lộ tuyến bằng Đông y còn giảm mưng mủ giúp cho vùng kín luôn sạch sẽ và thông thoáng.

Tuy nhiên, mặc dù đi kèm hiệu quả cao nhưng việc điều trị bằng phương pháp Đông y sẽ mất khá nhiều thời gian. Trong trường hợp bệnh đã chuyển biến nặng và trở thành mãn tính, người bệnh tường không thể điều trị khỏi bằng phương pháp này.

Cách chữa viêm lộ tuyến bằng Đông y hiệu quả

Có nhiều bài thuốc Đông y chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung khác nhau mà người bệnh có thể lựa chọn. Trong số đó tiêu biểu có thể kể đến các bài thuốc như:

1. Bài thuốc với cây Hoàng bá

Hoàng bá là vị thuốc Đông y có tác dụng điều trị các bệnh viêm nhiễm, sưng tấy nhờ khả năng kháng khuẩn mạnh. Do đó, người mắc viêm lộ tuyến hoàn toàn có thể sử dụng nguyên liệu này để đẩy lùi bệnh hiệu quả trong thời gian ngắn.

Hoàng bá là nguyên liệu quý trong nhiều bài thuốc
Hoàng bá là nguyên liệu quý trong nhiều bài thuốc

Để trị viêm lộ tuyến bằng Đông y với hoàng bá, người bệnh cần sử dụng thêm với những nguyên liệu kết hợp khác trong bài thuốc sau.

 • Chuẩn bị: 50g hoàng bá, 40g hổ trượng, 40g thiên lý quang và 30g tử thảo.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch toàn bộ nguyên liệu rồi đun sôi với 2l nước. Sau khi đun sôi, người bệnh hãy dùng nước này để xông và rửa vùng kín. Nên thực hiện khoảng 1 tuần sẽ thấy phát huy tác dụng.

Xem thêm:

2. Bài thuốc với xích thược, quế chi, bạch linh

Các nguyên liệu trong cách chữa viêm lộ tuyến bằng Đông y này tập trung vào việc dưỡng huyết, hoạt huyết, thông kinh, kháng khuẩn, kháng viêm. Từ đây, bài thuốc góp phần điều trị viêm lộ tuyến hiệu quả mà không mất nhiều thời gian thực hiện.

 • Chuẩn bị: 12g mỗi loại quế chi, xích thược, bạch linh; 9g mỗi loại đan bì, đào nhân, ngưu tất; 15g mỗi loại đan sâm, mẫu lệ.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch toàn bộ nguyên liệu, cho vào ấm đun với 1 lít nước cho đến khi cạn còn 1 bát con là sử dụng được. Người bệnh nên chia thuốc thành 2 lần uống mỗi ngày.

3. Bài thuốc chữa viêm lộ tuyến bằng Đông y với sinh mẫu lệ

Trong Đông y, sinh mẫu lệ kết hợp với một số nguyên liệu khác có khả năng trị các bệnh phụ khoa như rối loạn kinh nguyệt, tình trạng viêm lộ tuyến hiệu quả.

 • Chuẩn bị: 30g mỗi loại sinh mẫu lệ, tô tử, hạ khô thảo; 100g vương bất lưu hành.
 • Cách thực hiện: Bài thuốc Đông y chữa viêm lộ tuyến này được thực hiện vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần rửa sạch toàn bộ nguyên liệu và sắc uống thường xuyên hàng ngày.

4. Bài thuốc với hạt xà sàng tử, phục linh, xa tiền tử

Hạt xà là loại nguyên liệu có chứa các hoạt chất có khả năng điều trị viêm nhiễm, phục hồi tổn thương, hạn chế ngứa ngáy. Cách thức chữa viêm lộ tuyến bằng vị thuốc Đông y này được thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị: 12g mỗi vị xà sàng tử, phục linh, hoàng bá, sơn thù nhục, xa tiền tử, hương phụ chế, ngũ tử vị, tục đoạn, bổ cốt chí.
 • Cách thực hiện: Cho toàn bộ nguyên liệu vào ấm sau khi rửa sạch. Tiếp đến thêm 3 bát nước và sắc cho đến khi còn 1 bát, chia thành các phần nhỏ để uống hàng ngày.

5. Bài thuốc với trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung vốn là một vị thuốc quen thuộc trong các bài thuốc chữa các bệnh phụ khoa, viêm lộ tuyến cổ tử cung nhờ khả năng làm sạch, tiêu viêm hiệu quả. Đặc biệt khi kết hợp với một số nguyên liệu khác, bài thuốc sẽ phát huy hiệu quả cao nhất.

 • Chuẩn bị: 10g mỗi vị ích mẫu, trinh nữ hoàng cung, bạch thược, bạch truật, đương quy, hoàng bá, tam thất, sài hồ, bồ công anh, phục linh, cam thảo…
 • Cách thực hiện: Rửa sạch nguyên liệu và cho vào ấm sắc thuốc, thêm 3 bát nước và sắc cạn còn 1 bát và uống trong ngày.
Trinh nữ hoàng cung có khả năng làm sạch, tiêu viêm hiệu quả
Trinh nữ hoàng cung có khả năng làm sạch, tiêu viêm hiệu quả

6. Bài thuốc với cây ngưu tất

Đây là bài thuốc Đông y trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả do nguyên liệu sử dụng có khả năng chống viêm loét, thúc đẩy phục hồi vết thương, giảm viêm hiệu quả.

 • Chuẩn bị: 50g lá khổ sâm.
 • Cách thực hiện: Sử dụng lá khổ sâm đã chuẩn bị để phơi khô, sao vàng hạ thổ. Sau đó, hãy tán thành bột để sử dụng dần hàng ngày. Mỗi lần dùng bạn hãy sử dụng 1 thìa cà phê bột pha với nước ấm, uống 2 lần/ ngày trước khi ăn khoảng 1 tiếng.

7. Chữa viêm lộ tuyến bằng Đông y với bài thuốc Phụ Khang Tán

Phụ Khang Tán là bài thuốc được tạo nên từ công trình “Nghiên cứu và ứng dụng y học cổ truyền trong điều trị các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục dưới” của Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam. Bài thuốc phát huy hiệu quả tốt trong điều trị các bệnh như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung…

Bài thuốc Phụ khang tán nhận được phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân
Bài thuốc Phụ khang tán nhận được phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân

Bài thuốc chữa viêm lộ tuyến bằng Đông y Phụ Khang Tán gồm Phụ Khang Tán dạng thang và dạng ngâm rửa với thành phần hoàn toàn tự nhiên.

Phụ Khang Tán dạng thang

 • Thành phần: Hoàng bá, ích mẫu, bạch thược, kim ngân hoa, đan sâm, xa tiền tử, sa sàng tử, đương quy, trinh nữ hoàng cung, liên nhục…
 • Công dụng: Giúp kháng khuẩn, kháng viêm, giảm tình trạng ra nhiều khí hư nhiều, có khả năng điều trị và phòng ngừa viêm lộ tuyến cổ tử cung giai đoạn đầu.
 • Cách sử dụng: Cho nước vào ấm sắc, thêm nước ngập khoảng 1-2cm, thêm vài lát gừng rồi đun cạn còn khoảng ½ nước. Mỗi thang sắc trong 3 lần, trộn đều các nước sắc rồi chia đều 6-9 lần uống/ngày, uống trong 3 ngày.

Phụ Khang Tán dạng ngâm rửa

Cùng với thuốc uống giúp tác động trị bệnh từ bên trong, người bệnh cần kết hợp với thuốc dạng ngâm rửa để đạt hiệu quả như mong muốn.

 • Thành phần: Xà sàng tử, thược tương, bạch chỉ, đan sâm, xuyên khung, bạch đồng nữ, khổ sâm, bạc hà,…
 • Công dụng: Phụ khang tán dạng ngâm rửa có tác dụng cân bằng pH âm hộ, diệt khuẩn và diệt nấm âm đạo, chống viêm, hỗ trợ điều trị viêm lộ tuyến.
 • Cách thực hiện: Cho nguyên liệu vào nồi, thêm khoảng 1 lít nước rồi đun trong thời gian 15-20 phút. Mỗi thang cần sắc làm 3 lần rồi trộn đều các nước sắc, chia thành 3 lần ngâm mỗi ngày.

Một số lưu ý cần nhớ khi chữa viêm lộ tuyến bằng Đông y

Khi điều trị viêm lộ tuyến bằng Đông y, người bệnh cần chú ý đến một số vấn đề sau để giúp việc trị bệnh nhanh, an toàn và hiệu quả:

 • Chỉ nên áp dụng các bài thuốc Đông y trong trường hợp bệnh đang ở giai đoạn đầu. Khi sử dụng cần tuân thủ theo hướng dẫn, liều lượng của bác sĩ chuyên khoa Đông y.
 • Trước khi thực hiện phương pháp ngâm rửa cần làm sạch vùng kín, hậu môn sạch sẽ. Sau khi ngâm nên dùng khăn sạch để lau khô vùng kín, không rửa lại bằng nước.
 • Sau khi áp dụng giải pháp điều trị từ Đông y mà không có hiệu quả, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn các phương pháp điều trị khác.
 • Trong quá trình điều trị bệnh viêm lộ tuyến, người bệnh phải chú ý giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, khô thoáng.
 • Không nên quan hệ tình dục trong giai đoạn trị bệnh để tránh làm tổn thương lớp niêm mạc tử cung.
 • Thường xuyên thăm khám phụ khoa định kỳ để theo dõi những bất thường của bệnh, có phương pháp điều trị kịp thời nếu bệnh có tiến triển nặng hơn.

Như vậy, các bạn vừa tham khảo 7 cách chữa viêm lộ tuyến bằng Đông y hiệu quả tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhằm bảo vệ sức khỏe và tăng hiệu quả điều trị, người bệnh nên tìm đến các đơn vị Đông y uy tín để được chẩn mạch và bốc thuốc phù hợp.

CLICK ĐỌC NGAY:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20 – 10

Cuộc thi: Trao gửi lời thương đến người phụ nữ bạn trân quý

Khuyến Mãi VÀNG Tuần Lễ Vu Lan Báo Hiếu: Vẹn Toàn Vu Lan – Tặng Cha Mẹ Quà Sức Khỏe

Bị khí hư bệnh lý có thai được không? Ra nhiều khí hư có phải mang thai không?

Khí hư ra nhiều có sao không, có nguy hiểm không và nên xử lý thế nào?

Bị huyết trắng có thai được không? Có thai có ra huyết trắng không?

Bị bệnh huyết trắng có nguy hiểm không? Nên xử lý ra sao?

TUẦN VÀNG KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Gia Đình Việt Nam 28/06

Chuyên gia giải đáp: Bệnh lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

[Chuyên Gia Tư Vấn Miễn Phí] Nữ Giới Bị Viêm Phụ Khoa Có Thai Được Không?