Phương Pháp RFA Điều Trị Viêm Lộ Tuyến: Thông Tin Chi Tiết Từ A-Z

Hiện nay, phương pháp RFA điều trị viêm lộ tuyến được áp dụng trong điều trị tổn thương ở vùng cổ tử cung. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, đặc biệt là những trường hợp nên lựa chọn điều trị, bạn đọc có thể tìm hiểu một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Phương pháp sóng cao tần RFA điều trị viêm lộ tuyến là gì?

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị viêm lộ tuyến giúp trị bệnh triệt để cũng như hạn chế tối đa biến chứng, rút ngắn thời gian phục hồi. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến phương pháp RFA. Công nghệ RFA điều trị viêm lộ tuyến (Radiofrequency Ablation) có cơ chế hoạt động bằng cách sử dụng tác động của dòng điện xoay chiều với tần số nằm trong khoảng sóng âm thanh (200-1200 MHz) để phá vỡ các tế bào gây bệnh viêm lộ tuyến.

Phương pháp RFA điều trị viêm lộ tuyến được áp dụng trong nhiều trường hợp
Phương pháp RFA điều trị viêm lộ tuyến được áp dụng trong nhiều trường hợp

Cụ thể, các bác sĩ sẽ sử dụng một máy cắt điện cao tần, tác động nhiệt với các bước sóng thẳng vào vùng lộ tuyến để tạo nên dòng nhiệt dạng kim truyền qua mô điện cực. Dòng nhiệt này sẽ làm đứt gãy cấu trúc của tế bào lộ tuyến để trị bệnh triệt để.

Đây là công nghệ hiện đại được nghiên cứu, phát triển bởi đội ngũ bác sĩ hàng đầu tại Mỹ, đã qua kiểm nghiệm kỹ lưỡng hiệu quả trước khi được áp dụng trên toàn thế giới.

Các trường hợp được chỉ định

Phương pháp RFA điều trị viêm lộ tuyến được đánh giá là công nghệ hiện đại và tối ưu nhất hiện nay. Tuy nhiên không phải vì thế mà bất cứ bệnh nhân nào cũng phù hợp với việc áp dụng phương pháp này. Theo các bác sĩ chuyên khoa, một số trường hợp được chỉ định công nghệ RFA trong điều trị viêm lộ tuyến gồm có:

 • Những chị em mắc viêm lộ tuyến rộng, vùng tổn thương có kích thước hơn 5 cm.
 • Chỉ điều trị cho bệnh nhân khi không mắc kèm các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác.
 • Không tiến hành điều trị viêm lộ tuyến bằng RFA trong giai đoạn đang hành kinh.
 • Ngoài ra, kỹ thuật sóng cao tần RFA trong điều trị viêm lộ tuyến được thực hiện với mức độ khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Do đó, người bệnh cần thăm khám để xác định tình trạng bệnh, sức khỏe, cơ địa bản thân để từ đây có hướng điều trị tốt nhất.

Ưu, nhược điểm của phương pháp RFA điều trị viêm lộ tuyến

Điều trị viêm lộ tuyến bằng sóng cao tần RFA dựa trên công nghệ hiện đại và được áp dụng dựa theo chỉ dẫn của bác sĩ. Trước khi lựa chọn, người bệnh có thể cân nhắc một số ưu, nhược điểm của phương pháp như:

Ưu điểm của phương pháp

Phương pháp điều trị viêm lộ tuyến bằng sóng cao tần RFA được nhiều người lựa chọn do sở hữu những ưu điểm hấp dẫn sau:

 • Có khả năng mang lại hiệu quả cao chỉ sau thời gian ngắn. Các yếu tố gây viêm lộ tuyến có thể được loại bỏ và nhanh chóng.
 • Quá trình điều trị viêm lộ tuyến thường không gây đau đớn cho bệnh nhân. Trước khi thực hiện, bệnh nhân không cần gây mê, chỉ gây tê vào vùng cần tác động nên ít ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Không gây chảy máu khi thực hiện bởi quá trình điều trị tác động chính xác vào vùng bị viêm nhiễm. Điều này cũng giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn sau điều trị.
 • Phương pháp RFA điều trị viêm lộ tuyến không gây ảnh hưởng tới các tế bào lành tính. Bởi lẽ thay vì tác động đến diện rộng, RFA có khả năng xác định và loại bỏ vùng viêm nhiễm hiệu quả.
 • Thời gian thực hiện chỉ khoảng 20 phút, sau đó người bệnh thường chỉ mất 1 – 2 tuần nghỉ ngơi để phục hồi cơ thể hoàn toàn.
 • Sau thực hiện, RFA ít để lại sẹo ở cổ tử cung nên giảm được nguy cơ mắc bệnh phụ khoa cũng như ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
Phương pháp có khả năng trị bệnh triệt để
Phương pháp có khả năng trị bệnh triệt để

Một số nhược điểm của phương pháp

Cùng với những ưu điểm, công nghệ RFA điều trị viêm lộ tuyến cũng có một số nhược điểm nhất định:

 • Phương pháp RFA điều trị viêm lộ tuyến thường khá tốn kém, đòi hỏi người bệnh cần chuẩn bị sẵn sàng tài chính trước khi thực hiện.
 • Tương tự như những phương pháp khác, chị em vẫn có nguy cơ gặp phải một số biến chứng sau điều trị như hẹp cổ tử cung, nhiễm trùng…

Xem thêm:

Quy trình thực hiện phương pháp RFA điều trị viêm lộ tuyến

Trước khi thực hiện điều trị, chị em nên nắm rõ quy trình điều trị căn bệnh phụ khoa này bằng phương pháp sóng cao tần RFA. Các bước thực hiện điều trị cơ bản gồm có:

 • Bước 1: Gặp bác sĩ để tiến hành thăm khám, xét nghiệm, siêu âm nhằm kiểm tra mức độ viêm nhiễm vùng cổ tử cung. Sau khi kiểm tra và xác định được mức độ viêm lộ tuyến rộng, bác sĩ sẽ quyết định áp dụng phương pháp RFA để điều trị.
 • Bước 2: Bác sĩ tiến hành vệ sinh vùng kín cho người bệnh, xịt thuốc gây tê vùng viêm lộ tuyến cổ tử cung.
 • Bước 3: Quá trình điều trị diễn ra, bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng sóng cao tần RFA để chiếu vào vùng lộ tuyến bị viêm. Trong thời gian từ 10-15 phút, sóng cao tần sẽ tác động để làm đứt gãy các tế bào gây bệnh, sản sinh ra lực ma sát ion để tác động vào khu vực bị viêm.
 • Bước 4: Người bệnh được vệ sinh lần nữa và kết thúc quá trình điều trị.
Quy trình thực hiện điều trị RFA diễn ra nhanh chóng
Quy trình thực hiện điều trị RFA diễn ra nhanh chóng

Chi phí điều trị viêm lộ tuyến bằng RFA bao nhiêu?

Chi phí thực hiện phương pháp điều trị này tùy thuộc vào một số yếu tố như:

 • Tùy thuộc vào phí dịch vụ tại cơ sở y tế: Mỗi bệnh viện, cơ sở y tế lại áp dụng mức giá điều trị khác nhau. Trong trường hợp bạn lựa chọn những cơ sở có chất lượng tốt, uy tín, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại… chi phí điều trị viêm lộ tuyến bằng RFA sẽ cao hơn so với những cơ sở khác.
 • Tùy thuộc vào tình trạng bệnh: Tương tự như nhiều loại bệnh khác, viêm lộ tuyến được chia làm 3 cấp độ từ nhẹ đến nặng. Trong trường hợp mắc bệnh với mức độ nặng, vùng viêm nhiễm lan rộng, chắc chắn chi phí sẽ cao hơn so với tình trạng bệnh nhẹ.
 • Tùy thuộc mức độ phục hồi: Tùy thuộc cơ địa mỗi người mà khả năng hồi phục sau điều trị cũng có những sự khác biệt nhất định. Nếu bệnh được hồi phục hoàn toàn trong thời gian ngắn cũng sẽ tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Nhìn chung hiện nay, phương pháp RFA trong điều trị viêm lộ tuyến có chi phí từ 2-5 triệu đồng.

Chi phí điều trị tùy thuộc vào cơ sở y tế
Chi phí điều trị tùy thuộc vào cơ sở y tế

Hướng dẫn chăm sóc sau thủ thuật điều trị viêm lộ tuyến

Để việc thực hiện điều trị viêm lộ tuyến bằng RFA đạt hiệu quả cao nhất, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý dừng thuốc hay thay đổi thuốc.
 • Nên dành thời gian nghỉ ngơi khoảng 1 ngày sau điều trị bệnh. Sau đó, người bệnh có thể làm việc và sinh hoạt bình thường.
 • Không quan hệ tình dục, nên luyện tập thể thao mạnh trong thời gian từ 4-5 tuần sau điều trị để cơ thể hồi phục tốt nhất.
 • Chú ý đến chế độ ăn hàng ngày, xây dựng thực đơn cho bệnh nhân viêm lộ tuyến, đảm bảo cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng thiết yếu. Đặc biệt, người bệnh hãy ưu tiên sử dụng hoa quả, rau xanh, ăn sữa chua và uống nhiều nước. Hạn chế sử dụng đồ ăn cay nóng, đồ uống chứa chất kích thích.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về phương pháp RFA điều trị viêm lộ tuyến. Tuy là biện pháp hiện đại nhưng RFA có chi phí cao, đòi hỏi bác sĩ có trình độ chuyên môn thực hiện, do vậy người bệnh nên lựa chọn những cơ sở uy tín để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

CLICK ĐỌC NGAY:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20 – 10

Cuộc thi: Trao gửi lời thương đến người phụ nữ bạn trân quý

Khuyến Mãi VÀNG Tuần Lễ Vu Lan Báo Hiếu: Vẹn Toàn Vu Lan – Tặng Cha Mẹ Quà Sức Khỏe

Bị khí hư bệnh lý có thai được không? Ra nhiều khí hư có phải mang thai không?

Khí hư ra nhiều có sao không, có nguy hiểm không và nên xử lý thế nào?

Bị huyết trắng có thai được không? Có thai có ra huyết trắng không?

Bị bệnh huyết trắng có nguy hiểm không? Nên xử lý ra sao?

TUẦN VÀNG KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Gia Đình Việt Nam 28/06

Chuyên gia giải đáp: Bệnh lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

Chuyên gia giải đáp thắc mắc nữ giới bị viêm phụ khoa có thai được không?