Bệnh viện Phụ sản Trung ương giới thiệu kỹ thuật mới “Xử lý tắc vòi tử cung đoạn kẽ bằng nội soi”

Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức họp báo giới thiệu kỹ thuật mới trong hỗ trợ sinh sản “Xử lý tắc đoạn kẽ vòi tử cung bằng phương pháp soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng trên bệnh nhân vô sinh”.

Sáng 06/4/2017, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tổ chức họp báo giới thiệu về phương pháp nong vòi tử cung qua soi buồng trứng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng trên bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn kẽ vòi tử cung. Đây là kỹ thuật hiện đại, độc đáo, sáng tạo lần đầu tiên được giới thiệu và áp dụng thành công tại Việt Nam.

Tham dự, chủ trì buổi họp báo có GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia; PGS.TS. Lê Hoài Chương, Phó giám đốc bệnh viện. Đến dự và đưa tin có đông đảo đội ngũ phóng viên các báo, đài của Trung ương, Hà Nội và ngành Y tế…

Kỹ thuật mới trong thông tắc vòi trứng

Phát biểu tại buổi họp báo, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia – người thực hiện kỹ thuật hiện đại này cho rằng: Tại Việt Nam, tỷ lệ vô sinh do vòi tử cung từ 43-59%. Trong đó, vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung (đoạn kẽ, đoạn eo) chiếm khoảng 15-25%.

Để xử lý những ca bệnh này, thông thường phải dùng đến biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm mới hy vọng có thai. Nay, theo phương pháp mới, kết hợp nội soi tử cung và nội soi ổ bụng để nong vòi tử cung, dưới sự phóng đại của dàn máy nội soi hiện đại kết hợp với sự khéo léo, lành nghề của phẫu thuật viên có thể dễ dàng luồn catheter để thông vòi tử cung. Kỹ thuật mới này có hiệu quả tốt trên bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn vòi tử cung. Kỹ thuật này giúp cho những phụ nữ bị tắc vòi tử cung đoạn kẽ không cần phải thụ tinh trong ống nghiệm mà vẫn có thể mang thai.

Ngoài ra, sau khi phẫu thuật, tỷ lệ có thai trong vòng 1 năm khá cao, ít xảy ra những tai biến như thủng vòi tử cung, chảy máu, viêm phúc mạc sau nong… Chi phí cho ca phẫu thuật này cũng chỉ bằng chi phí cho một ca nội soi thông thường. Điều này giúp cho nhiều đối tượng bệnh nhân có thể tiếp cận dễ dàng.

GS Tiến cho hay, trong thời gian tới, ông sẽ phổ biến kỹ thuật này rộng rãi trên phạm vi cả nước để nhiều người có thể được tiếp cận, thụ hưởng.

Thông tắc vòi trứng tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Cách đây 1 tháng, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, ca phẫu thuật thứ nhất sử dụng kỹ thuật mới này được GS Tiến thực hiện với cặp vợ chồng chị Nguyễn Thị Loan, anh Hoàng Anh Châu, đến từ Nghi Lộc, Nghệ An. Chị Loan chia sẻ, sau khi sinh con đầu lòng, 8 năm nay chị vẫn chưa thể có thai lần hai dù đã thử mọi biện pháp, chị còn tính tới sẽ phải thụ tinh trong ống nghiệm. Khi đi khám tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, anh chị được biết tới kỹ thuật mới, xử lý tắc vòi tử cung đoạn kẽ bằng nội soi do chính GS. TS Nguyễn Viết Tiến thực hiện. Sau những đắn đo vì là người bệnh đầu tiên được triển khai phương pháp phẫu thuật mới, anh Châu – chị Loan đã nhờ GS Tiến mổ với hy vọng sẽ không phải can thiệp bằng thụ tinh ống nghiệm. Sau ca mổ, vợ chồng anh chị vô cùng mừng rỡ khi bác sĩ thông báo, hai vòi trứng của chị đã thông và hoàn toàn có thể thụ thai tự nhiên, không phải nhờ tới thụ tinh ống nghiệm.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến giới thiệu phim chụp Xquang kết quả nội soi trước và sau phẫu thuật của vợ chồng chị Loan và anh Châu
GS.TS Nguyễn Viết Tiến giới thiệu phim chụp Xquang kết quả nội soi
trước và sau phẫu thuật của vợ chồng chị Loan và anh Châu

Tới đây, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia – Bệnh viện Phụ sản Trung ương sẽ tiếp tục hoàn thiện kỹ thuật này và tiến hành đào tạo, chuyển giao để triển khai tại các bệnh viện phụ sản khác và các bệnh viện tuyến tỉnh nhằm giảm tình trạng quá tải tại tuyến Trung ương, cũng như để nhiều người bệnh có thể thụ hưởng kỹ thuật hiện đại, nhân văn này ngay tại địa phương.

Vợ chồng anh chị Hoàng Thị Loan, Nguyễn Anh Châu tham gia họp báo
Vợ chồng anh chị Hoàng Thị Loan, Nguyễn Anh Châu tham gia họp báo
Các bác sĩ Bệnh viện phụ sản Trung ương chụp ảnh kỷ niệm với gia đình chị Loan
Các bác sĩ Bệnh viện phụ sản Trung ương chụp ảnh kỷ niệm với gia đình chị Loan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Viêm vòi trứng và những điều chị em nên biết để phòng và điều trị bệnh

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Ăn su su bị huyết trắng có đúng không – Giải đáp từ chuyên gia

Huyết trắng là gì? Chẩn đoán bệnh và biện pháp điều trị

Bị rong kinh phải làm sao? Cách chữa rong kinh nhanh nhất

Lạc nội mạc tử cung là gì? Phải làm sao để điều trị tận gốc?

Giải đáp từ chuyên gia: Ăn củ cải trắng bị huyết trắng có đúng không?

Siêu âm lạc nội mạc tử cung và những điều cần biết

Ăn gì trị huyết trắng? Những thực phẩm, món ăn chị em nên bổ sung

Chương trình NÂNG CAO SỨC KHỎE – VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH với ưu đãi lên đến 20%

Tư vấn