Buồng trứng đa nang muốn có con cần làm gì? Điều trị như thế nào?

Hiếm muộn ngày càng gia tăng trong xã hội hiện nay do các nguyên nhân về lối sống và một số bệnh lý phụ khoa, trong đó có hội chứng buồng trứng đa nang. Người bị buồng trứng đa nang muốn có con phải làm thế nào hay bị buồng trứng đa nang có thai được không là những câu hỏi phổ biến. Cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Giải đáp thắc mắc buồng trứng đa nang muốn có con có được không?

Nhằm trả lời cho câu hỏi bị đa nang buồng trứng làm sao để có con, các chuyên gia đã tiến hành nhiều nghiên cứu độc lập. Kết quả cho thấy hội chứng buồng trứng đa nang ảnh hưởng lớn tới khả năng thụ thai, chiếm khoảng 10% nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. Bởi hội chứng này gây ra nhiều tác động xấu tới cơ thể, bao gồm:

 • Gia tăng lượng hormone luteinising trong cơ thể gây rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt ít hoặc thậm chí không có. Từ đó làm việc xác định chu kì rụng trứng trở nên khó khăn hơn, giảm khả năng thụ thai.
 • Người bệnh mắc đa nang buồng trứng thường có chất lượng trứng kém hơn bình thường và khả năng trứng rụng thấp, không ổn định.
 • Nang noãn của người bị buồng trứng đa nang thường gián đoạn, chậm phát triển, dẫn đến hiện tượng khó rụng trứng.
 • Trong một số trường hợp, các nang trứng ở người bệnh phát triển với số lượng nhiều dẫn tới hiện tượng xoắn buồng trứng, thậm chí gây vỡ và ảnh hưởng đến thai nhi nếu không may mang thai lúc này.

Nhìn chung những người bị buồng trứng đa nang khó mang thai hơn người bình thường. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với vấn đề bị buồng trứng đa nang muốn có con sẽ không xảy ra. 

Hình ảnh buồng trứng đa nang và buồng trứng thường
Hình ảnh buồng trứng đa nang và buồng trứng thường

Theo kết quả khảo sát trên những người bị bệnh này, tỷ lệ có thai tự nhiên vẫn chiếm tới 17%. Cụ thể, việc buồng trứng đa nang có thai được không phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

 • Trường hợp đa nang buồng trứng 1 bên có thai được không: Hoàn toàn có khả năng mang thai tự nhiên. Bởi một bên buồng trứng vẫn hoạt động bình thường, việc rụng trứng vẫn diễn ra đều đặn theo chu kì. Chị em có thể gia tăng tỉ lệ thụ thai nếu quan hệ trong những ngày trứng rụng.
 • Trường hợp đa nang buồng trứng 2 bên có thai được không: Tỷ lệ vô sinh hiếm muộn sẽ cao hơn do cả 2 bên buồng trứng đều có vấn đề, không tính được chu kì rụng trứng, thậm chí khó rụng trứng.

Như vậy, việc trả lời câu hỏi buồng trứng đa nang muốn có con phải căn cứ vào yếu tố bệnh lý thực tế và thể trạng sức khỏe của mỗi người. Nếu bệnh ở thể nhẹ, được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ không ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Tuy nhiên, những người bị buồng trứng đa nang có thai tự nhiên cần lưu ý đến vấn đề chăm sóc thai kì, thăm khám thai thường xuyên, bởi vẫn tiềm ẩn các nguy cơ về tiểu đường, huyết áp cao, tiền sản giật…

Buồng trứng đa nang làm sao để có con – tư vấn 3 phương pháp chính

Hội chứng đa nang buồng trứng là bệnh lí nguy hiểm, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và khả năng sinh sản ở phụ nữ. Do đó, nhiều người thắc mắc bị buồng trứng đa nang làm sao để có con? Cùng tham khảo ngay những cách điều trị theo phương pháp Tây y, Đông y và mẹo dân gian dưới đây.

Phương pháp Tây y hỗ trợ có con khi bị đa nang buồng trứng

Hiếm muộn là nỗi lo của phần lớn chị em phụ nữ, nhất là những người bị bệnh lý đa nang buồng trứng ở độ tuổi sinh đẻ. Vì vậy, y học hiện đại đã có nhiều nghiên cứu về bệnh này, tùy theo mức độ bệnh (đa nang buồng trứng 1 bên hay 2 bên) sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp.

Dùng thuốc Tây y theo đơn của bác sĩ

Hiện bệnh đa nang buồng trứng chưa có thuốc đặc trị. Các loại thuốc kê theo đơn chủ yếu có tác dụng đảm bảo cân bằng nội tiết, hỗ trợ rụng trứng đúng chu kì và giảm tác động của bệnh. 

Sử dụng thuốc Tây y hỗ trợ mang thai khi bị đa nang buồng trứng
Sử dụng thuốc Tây y hỗ trợ mang thai khi bị đa nang buồng trứng

Trong trường hợp, đa nang buồng trứng được phát hiện sớm có thể sử dụng thuốc kháng insulin, bao gồm:

 • Nhóm thuốc tránh thai có chứa progestin và estrogen: Giúp điều chỉnh nội tiết tố nữ trong cơ thể, điều hòa kinh nguyệt và chu kì rụng trứng, giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung.
 • Thuốc có thành phần hoạt chất progestin: Nhóm thuốc này không có khả năng tránh thai mà chỉ giúp giảm triệu chứng bệnh đa nang buồng trứng và phòng ngừa ung thư tử cung.
 • Nhóm thuốc dạng viên nén clomifen: Hỗ trợ giải phóng hormone nhất định, kích thích trứng rụng ở những người gặp trường hợp chất lượng trứng kém, trứng chưa đủ chín do bị buồng trứng đa nang.
 • Nhóm thuốc điều trị tiểu đường type II (metformin): Giảm tình trạng gia tăng nồng độ insulin bất thường ở người bệnh, đảm bảo duy trì cân nặng và tránh những khó chịu của triệu chứng bệnh đa nang buồng trứng.

Tuy nhiên, những thuốc điều trị bệnh đa nang buồng trứng kể trên chỉ được sử dụng theo đơn kê của bác sĩ và trong thời gian ngắn. Lạm dụng thuốc có thể gây tổn hại đến các bộ phận khác (gan, thận, dạ dày…) và rối loạn nội tiết tố trong cơ thể.

Phẫu thuật giúp có thai khi bị buồng trứng đa nang

Trong những trường hợp bệnh nhân dù đã điều trị bằng thuốc thời gian dài vẫn không thể mang thai tự nhiên, bác sĩ có thể sẽ chỉ định phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật hiệu quả nhất dành cho những người bị đa nang buồng trứng hiện nay là nội soi. Bằng cách này, các bác sĩ sẽ loại bỏ những nang nhỏ không cần thiết, giúp buồng trứng có thể hoạt động bình thường, rụng trứng tự nhiên theo chu kì.

Phẫu thuật giải quyết hiệu quả vấn đề buồng trứng đa nang muốn có con phải làm sao. Kết quả nghiên cứu cho thấy, phương pháp này giúp khoảng 50% phụ nữ mắc hội chứng đa nang buồng trứng mang thai tự nhiên thành công. Tuy nhiên đây là phương pháp xâm lấn và chỉ mang tính tạm thời, có thể tái phát và tồn tại một số biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, giảm khả năng ham muốn…

Mang thai bằng cách thụ tinh ống nghiệm

Đối với những trường hợp bị bệnh, không thể mang thai tự nhiên, thụ tinh trong ống nghiệm là sự lựa chọn phù hợp, với tỷ lệ thành công khá cao (chiếm khoảng 50%). Theo phương pháp điều trị này, trứng và tinh trùng sẽ được lấy ra khỏi cơ thể và nuôi cấy trong môi trường ống nghiệm cho đến khi thành phôi thai. Những phôi thai khỏe mạnh sẽ được lựa chọn để cấy trở lại cơ thể mẹ và phát triển bình thường như các phôi thai được thụ thai tự nhiên. 

IVF giúp có con khi không thể mang thai tự nhiên
IVF giúp có con khi không thể mang thai tự nhiên

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai bằng cách thụ tinh ống nghiệm cần lưu ý chăm sóc sức khỏe và tiềm ẩn một số ảnh hưởng đến cơ thể (do tác động của các loại thuốc kích thích rụng trứng và thuốc dưỡng thai). Do đó đây không phải là phương pháp được khuyến khích nếu vẫn có thể áp dụng điều trị bằng thuốc hoặc theo Đông y.

Các bài thuốc Đông y hỗ trợ mang thai

Y học cổ truyền không có các tài liệu điều trị riêng biệt cho bệnh đa nang buồng trứng. Tuy nhiên, dựa vào các triệu chứng có thể thấy đa nang buồng trứng liên quan đến vấn đề huyết hư, can uất, đàm uất và thận hư. Theo quan niệm của Đông y, phụ nữ khó mang thai là do thận khí hư, suy nhược gây ứ huyết, kinh nguyệt không đều. 

Bài thuốc Đông y điều trị buồng trứng đa nang để có con
Bài thuốc Đông y điều trị buồng trứng đa nang để có con

Vì vậy, buồng trứng đa nang vẫn có thai tự nhiên được nếu áp dụng một số bài thuốc Đông y chữa đa nang dưới đây.

Bài thuốc điều trị suy thận, người khô gầy, hay nóng trong

 • Chuẩn bị: Đương quy, lộc nhung, thục địa, sinh tử, ba kích, ích trí nhân, phục thần, thỏ ty tử, thù dục nhung, xà sàng tử, sơn dược, tục đoạn.
 • Sắc thuốc: Đun các vị thuốc trên theo đơn cùng 5 bát nước ở lửa nhỏ, cho đến khi cô đọng lại còn khoảng 3 bát nước, chia 3 lần uống mỗi ngày.

Bài thuốc điều trị thận hư, ứ huyết, người bị rối loạn kinh nguyệt

 • Chuẩn bị: Sà tiên, bạc hà, sài hồ, xương truật, gừng xào, cam thảo, sinh địa, phổ phục linh, đương quy, xuyên khung, xích thược, hoàng cầm, mộc thông, bạch thược.
 • Sắc thuốc: Đun các vị thuốc trên theo đơn cùng 5 bát nước ở lửa nhỏ. Chờ đến khi lượng thuốc cô đọng lại còn khoảng 3 bát thì tắt bếp. Uống ngày 3 lần, chia sáng, trưa, tối.

Bài thuốc điều trị ứ huyết, suy nhược cơ thể

 • Chuẩn bị: hoàng kì, đẳng sâm, bạch thược, khương hoàng, kỳ tử, quế nhục, đương quy, táo, cam thảo, thục địa, đỗ trọng.
 • Sắc thuốc: Cách làm tương tự các bài thuốc trên, cô đọng thuốc ở lửa nhỏ theo đơn cho đến khi còn lại khoảng 3 bát. Người bệnh cần uống ngày 3 lần trong khoảng 2 tháng.

Mẹo dân gian giúp buồng trứng đa nang vẫn có thai tự nhiên

Bên cạnh phương pháp điều trị theo Tây y và Đông y, những chị em bị buồng trứng đa nang muốn có con nên tham khảo thêm một số mẹo dân gian giúp điều trị đa nang, tăng khả năng thụ thai. Các bài thuốc này đều rất lành tính và không có tác dụng phụ nên có thể sử dụng điều hòa cơ thể trong thời gian dài.

Ngải cứu

Với công dụng chính là tăng cường lưu thông máu, giảm các triệu chứng đau bụng kinh và ứ huyết, an thần hiệu quả, ngải cứu được sử dụng phổ biến trong trường hợp bị đa nang buồng trứng. 

Ngải cứu giúp giảm các triệu chứng đau bụng kinh hiệu quả
Ngải cứu giúp giảm các triệu chứng đau bụng kinh hiệu quả

Cách chế biến ngải cứu để tăng khả năng thụ thai:

 • Xay nhuyễn ngải cứu tươi đã rửa sạch với nước lọc
 • Sử dụng nước ngải cứu uống hàng ngày (khoảng 300ml) và liên tục trong 1 tháng để hiệu quả
 • Ngoài ra, người bệnh có thể tăng cường các món ăn từ ngải cứu trong thực đơn hàng ngày.

Dầu dừa

Không chỉ có khả năng làm đẹp, dưỡng tóc và da, dầu dừa còn là “thần dược” trong điều trị bệnh lý đa nang buồng trứng. Bởi trong dầu dừa có chứa hàm lượng cao các hoạt chất quý, hỗ trợ cân bằng insulin, kháng khuẩn, chống viêm và tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Đặc biệt, các axit béo trong dầu dừa kết hợp cùng chất chống oxy hóa là bài thuốc tự nhiên giúp bài tiết insulin.

Cách sử dụng dầu dừa giúp điều trị buồng trứng đa nang để có con:

 • Chế biến dầu dừa tự nhiên bằng cách đun nóng hoặc ép lạnh
 • Thêm dầu dừa vào các món ăn hàng ngày sau khi chế biến (khoảng 1 thìa mỗi ngày)

Trà xanh

Trà xanh là loại thức uống giải nhiệt phổ biến ngày hè với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Hàm lượng cao chất oxy hóa mạnh (flavonoid) có trong lá trà xanh giúp làm chậm quá trình lão hóa, hỗ trợ chữa bệnh đa nang buồng trứng, kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa ung thư… Đồng thời, phụ nữ thường xuyên uống trà xanh mỗi ngày cũng có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, giảm cân và làm đẹp da.

Thường xuyên uống trà xanh ngăn ngừa đa nang buồng trứng
Thường xuyên uống trà xanh ngăn ngừa đa nang buồng trứng

Cách sử dụng trà xanh:

 • Chuẩn bị lá trà xanh tươi, rửa sạch
 • Đun lá trà xanh tươi uống mỗi ngày vào buổi sáng (không nên lưu trữ loại nước này qua đêm)
 • Uống 1 – 2 chén trà mỗi ngày nhưng nên tránh uống khi đói và ban đêm để không ảnh hưởng xấu tới dạ dày hay chất lượng giấc ngủ.

Lưu ý cho người bị buồng trứng đa nang muốn có con

Nhờ những tiến bộ của y học hiện đại và các bài thuốc Đông y, các mẹo dân gian, người bị buồng trứng đa nang muốn có con vẫn thực hiện được. Tuy nhiên, để ngăn ngừa nguy cơ vô sinh, hiếm muộn từ biến chứng của bệnh đa nang buồng trứng, chị em phụ nữ nên chú ý rèn luyện sức khỏe. 

Tư vấn bác sĩ và thăm khám định kì để đảm bảo sức khỏe sinh sản
Tư vấn bác sĩ và thăm khám định kì để đảm bảo sức khỏe sinh sản
 • Duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường rau xanh và hoa quả để bổ sung vitamin, kiểm soát lượng insulin trong cơ thể. Các loại thực phẩm được khuyên dùng cho những người bị đa nang buồng trứng muốn có thai tự nhiên là rau màu xanh sẫm, trái cây tươi, hải sản chứa nhiều omega 3, nhóm thực phẩm giàu sắt và vitamin. Đồng thời, chị em nên tránh xa thức ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ uống có ga, chất kích thích và nội tạng động vật.
 • Hình thành thói quen rèn luyện, nâng cao sức khỏe mỗi ngày qua các hoạt động thể dục thể thao. Các bài tập vận động đơn giản như squast, kegel, dưỡng sinh… hay các môn thể thao chạy bộ, bơi lội, bóng chuyền, đạp xe… đều giúp nâng cao thể lực, tăng độ dẻo dai của cơ thể và phòng ngừa bệnh tật hiệu quả. Từ đó sẽ giúp gia tăng khả năng thụ thai tự nhiên cũng như bảo đảm một thai kì khỏe mạnh.
 • Kiểm soát chỉ số BMI của cơ thể trong khoảng cho phép (dao động từ 18,25 đến 22,9). Bởi béo phù không chỉ gây mất cân bằng nội tiết, tác động xấu tới việc rụng trứng, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch mà còn khiến chị em mất tự tin về ngoại hình, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.
 • Cân bằng thời gian dành cho công việc, tránh stress, giữ tinh thần lạc quan, lối sống tích cực bằng cách học thiền hoặc tham gia nhiều hoạt động tập thể để ngăn ngừa bệnh tật.
 • Tuyệt đối không sử dụng rượu bia hay các chất kích thích khi bị buồng trứng đa nang và muốn có con. Điều này sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng và tăng nguy cơ sảy thai, dị tật thai nhi.

Hy vọng những kiến thức bổ ích trên đã giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi buồng trứng đa nang muốn có con cần làm gì? Đồng thời, chị em nên chú ý các dấu hiệu của bệnh đa nang buồng trứng để điều trị kịp thời.

THÔNG TIN NÊN ĐỌC

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20 – 10

Cuộc thi: Trao gửi lời thương đến người phụ nữ bạn trân quý

Khuyến Mãi VÀNG Tuần Lễ Vu Lan Báo Hiếu: Vẹn Toàn Vu Lan – Tặng Cha Mẹ Quà Sức Khỏe

Bị khí hư bệnh lý có thai được không? Ra nhiều khí hư có phải mang thai không?

Khí hư ra nhiều có sao không, có nguy hiểm không và nên xử lý thế nào?

Bị huyết trắng có thai được không? Có thai có ra huyết trắng không?

Bị bệnh huyết trắng có nguy hiểm không? Nên xử lý ra sao?

TUẦN VÀNG KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Gia Đình Việt Nam 28/06

Chuyên gia giải đáp: Bệnh lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

[Chuyên Gia Tư Vấn Miễn Phí] Nữ Giới Bị Viêm Phụ Khoa Có Thai Được Không?