Buồng Trứng Đa Nang Sau Sinh Và Cách Điều Trị Tốt Nhất

Buồng trứng đa nang sau khi sinh có thể là bệnh lý mới khởi phát, hoặc đã xuất hiện từ trước đó và vẫn tiếp tục duy trì sau quá trình sinh nở. Bệnh lý này cần được xử lý càng sớm càng tốt. Bởi vì bệnh kéo dài sẽ làm suy giảm chức năng buồng trứng, kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm, đặc biệt là nguy cơ phát triển thành u nang buồng trứng.

Buồng trứng đa nang sau khi sinh và những vấn đề không thể bỏ qua

Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang sau khi sinh có thể do bệnh đã có từ trước đó nhưng vẫn may mắn có thai và sinh nở thành công. Mặc dù vậy, sau khi sinh bệnh không biến mất mà tiếp tục duy trì, có thể theo chiều hướng thuyên giảm, hoặc trở nên nghiêm trọng hơn. Đôi khi cũng có những trường hợp sau khi sinh, do sự thay đổi đột ngột của nội tiết tố, dẫn tới các rối loạn bất thường và gây ra đa nang.

Sau sinh không hẳn sẽ hết đa nang buồng trứng
Sau sinh không hẳn sẽ hết đa nang buồng trứng

Đa nang sau khi sinh về bản chất tương tự như các trường hợp đa nang buồng trứng trước khi có con. Đây là bệnh lý xuất hiện khi cơ thể bị mất ổn định nội tiết tố. Nồng độ hormone nam Androgen tăng sinh bất thường, gây cản trở sự sản sinh hormone nữ giới, từ đó ức chế quá trình phát triển bình thường của nang noãn.

Theo nghiên cứu, chu kỳ đèn đỏ bình thường ở người nữ có trung bình 5 nang noãn lớn, trong đó có ít nhất 1 nang đủ khả năng phát triển thành trứng có kích thước đạt chuẩn từ 18mm trở lên. Quả trứng này sau khi rụng có thể kết hợp với tinh trùng và giúp nữ giới mang bầu. 

Tuy nhiên, khi sự rối loạn bất thường về hormone xảy ra, buồng trứng có thể xuất hiện số nang nhiều hơn. Tuy nhiên các nang đều nhỏ và không phát triển thành trứng theo kích thước chuẩn. Điều này dẫn tới không có trứng rụng, hoặc khoảng cách giữa các lần trứng rụng rất dài, cản trở việc mang bầu của chị em.

Vẫn có nhiều nữ giới bị đa nang buồng trứng sinh con bình thường. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bệnh đa nang đã khỏi, mà vẫn còn đó, thậm chí có thể diễn tiến nặng thêm.

Một số yếu tố có thể là nguyên nhân gây đa nang buồng trứng phải kể đến như:

 • Vấn đề di truyền: Nhiều nghiên cứu đáng tin cậy chỉ ra rằng vấn đề gì truyền có liên quan đến tình trạng đa nang buồng trứng. Cụ thể nếu người mẹ mắc bệnh này và sinh con gái, thì con cũng có nguy cơ mắc bệnh lớn hơn những bé gái khác.
 • Tăng insulin bất thường: Khi cơ thể sản xuất insulin nhiều bất thường sẽ gây ra sự bất ổn và không cân bằng nồng độ các hormone trong cơ thể. Từ đó gây ra tình trạng đa nang buồng trứng.
 • Chế độ ăn uống không cân bằng, thiếu lành mạnh: Một chế độ ăn tùy hứng và thừa chất sẽ gây nên tình trạng cân nặng vượt quá ngưỡng trung bình, thừa cân nhiều làm gia tăng khả năng mức buồng trứng đa nang sau sinh.
Những nguyên nhân có thể dẫn tới đa nang ở phụ nữ
Những nguyên nhân có thể dẫn tới đa nang ở phụ nữ

Có thể thấy buồng trứng đa nang là căn bệnh không thể xem nhẹ, bởi nó tác động rất xấu tới khả năng sinh sản của chị em. Mặc dù nhiều chị em mắc bệnh có thể sinh được em bé, nhưng chắc chắn bệnh lý vẫn còn đó. Việc bệnh có thể cải thiện hơn hay có chiều hướng nặng thêm tùy thuộc rất nhiều vào việc điều trị và lối sống của chị em. 

Tuy nhiên theo một số chuyên gia, sau khi sinh cơ thể có xu hướng tăng tiết hormone nữ giới để đảm bảo sự ổn định và kích thích kinh nguyệt, do đó nếu được điều trị tốt bệnh có thể thuyên giảm nhanh chóng. Chính vì vậy, việc chọn đúng phương pháp điều trị phù hợp là điều rất cần thiết để chị em có thể loại bỏ tình trạng bệnh lý nguy hiểm này.

THAM KHẢO: Phương pháp chữa phụ khoa AN TOÀN – HIỆU QUẢ với mẹ sau sinh

Những cách điều trị buồng trứng đa nang hiệu quả, an toàn

Bệnh lý buồng trứng đa nang sau sinh nếu không được lưu tâm điều trị, có thể tiếp tục đe dọa sức khỏe sinh lý và khiến chị em gặp nhiều khó khăn trong lần sinh nở tiếp theo. Do đó, tốt nhất chị em nên lưu tâm điều trị sớm để dứt điểm bệnh và bảo vệ an toàn cho sức khỏe.

Một số mẹo cải thiện buồng trứng đa nang sau sinh tại nhà

Một số chị em có biểu hiện bệnh lý nhẹ và có xu hướng thuyên giảm bệnh sau sinh, có thể áp dụng một số cách chữa đa nang buồng trứng dân gian ngay tại nhà để kiểm soát triệu chứng đa năng buồng trứng.

Chữa buồng trứng đa nang sau sinh bằng ích mẫu

Ích mẫu là một loại cây thuốc nam rất phổ biến và được sử dụng nhiều trong điều trị các bệnh phụ nữ, trong đó có buồng trứng đa nang. Dược tính trong ích mẫu giúp khí huyết được lưu thông, giảm đau bụng trong các kỳ đèn đỏ và bảo vệ sức khỏe của tử cung, buồng trứng.

Sau khi sinh mẹ có thể sử dụng cây ích mẫu sắc nước và uống hàng ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe. Mẹ có thể sử dụng ích mẫu tươi hoặc dùng ích mẫu phơi khô đều được.

Chữa buồng trứng đa nang sau sinh bằng ngải cứu

Nước ngải cứu cũng là cách giúp giải quyết các triệu chứng buồng trứng đa nang khá hiệu quả. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chỉ sử dụng bài thuốc từ ngải cứu cho những chị em đã sinh con được 6 tháng trở lên và con không còn bú mẹ.

Ngải cứu có thể dùng để chữa đa nang cho các mẹ sau sinh từ 6 tháng
Ngải cứu có thể dùng để chữa đa nang cho các mẹ sau sinh từ 6 tháng

Chữa buồng trứng đa nang sau sinh với giấm táo

Giấm táo từ lâu đã được nhiều chị em sử dụng nhằm cải thiện sức khỏe buồng trứng và giảm bớt các triệu chứng đa nang. Sở dĩ như vậy là bởi trong giấm táo có các thành phần giúp giảm sự tăng sinh Androgen. Sau khi sinh, các mẹ có thể pha loãng giấm táo vào nước ấm và sử dụng để uống vào các buổi sáng sẽ giúp cải thiện rất tốt bệnh lý đa nang buồng trứng sau sinh.

Lưu ý rằng, các mẹo dân gian chỉ mang tính chất hỗ trợ điều trị chứ không giúp giải quyết được dứt điểm bệnh lý này. Hiệu quả của từng phương pháp sẽ phụ thuốc rất nhiều vào cơ địa và mức độ đáp ứng riêng của từng người.

ĐỌC NGAY: Cách chữa buồng trứng đa nang được nhiều chị em KHEN NGỢI

Chữa buồng trứng đa nang sau sinh với thuốc Tây y

Hiện nay Tây y chưa tìm ra được thuốc đặc trị cho bệnh lý đa nang buồng trứng. Tuy nhiên, một số loại thuốc có thể sử dụng nhằm giải quyết tình trạng bất ổn về hormone và insulin, nhờ đó cải thiện tốt các triệu chứng đa nang sau sinh cho chị em. Nhưng cần lưu ý rằng, thuốc Tây y chữa buồng trứng đa nang không phải là loại thuốc có thể tùy tiện sử dụng, mà phải có sự thăm khám và kê đơn kỹ lưỡng từ bác sĩ. Nếu tùy tiện uống thuốc có thể gây ra những hậu quả rất nguy hiểm.

Thông thường với những chị em bị đa nang buồng trứng đã sinh con nhưng vẫn có nhu cầu tiếp tục sinh nở, sẽ được các bác sĩ chỉ định sử dụng một số loại thuốc có tác dụng ổn định sự cân bằng của nội tiết tố như Spironolactone, Metformin, Clomiphene…

Thuốc Tây có thể cải thiện nhanh triệu chứng đa nang buồng trứng
Thuốc Tây có thể cải thiện nhanh triệu chứng đa nang buồng trứng

Với những trường hợp chị em đã sinh đủ con và không có nhu tiếp tục mang thai, nhưng muốn điều trị đa nang để phòng ngừa biến chứng có thể được tư vấn áp dụng các phương pháp can thiệp ngoại khoa như: đốt điểm buồng trứng, cắt góc buồng trứng…

Mặc dù các phương pháp ngoại khoa cho hiệu quả rất nhanh chóng nhưng cũng cần cân nhắc đến nguy cơ biến chứng sau can thiệp như: suy thoái buồng trứng, dính sau mổ…

Những chị em bị đa nang buồng trứng sau sinh gặp nhiều khó khăn để mang thai lần tiếp theo, thông thường được chỉ định sử dụng thuốc kích trứng như Metformin, Famara, Gonadotropins… nhằm gia tăng khả năng thụ thai tự nhiên. Nếu vẫn thất bại nhiều lần có thể cân nhắc sử dụng biện pháp IVF để mang thai.

Gửi câu hỏi tư vấn cho chuyên gia
Thầy thuốc Ưu tú - BSCKII Lê Phương

Thầy thuốc Ưu tú - BSCKII Lê Phương

- Bác sĩ YHCT CKII, chuyên điều trị các bệnh Phụ khoa

- Nguyên Phó Giám Đốc Bệnh viện YHCT Hà Đông

- Hơn 40 năm kinh nghiệm khám, điều trị bệnh bằng YHCT

Triệu chứng của bạn?

Sử dụng thuốc Đông y chữa đa nang buồng trứng sau sinh

Sau sinh rất nhiều chị em chọn lựa thuốc Đông y để chữa trị vấn đề đa nang buồng trứng. Trong Đông y bệnh lý được xếp vào nhóm bệnh do các nguyên nhân như can uất, đàm thấp, thận hư gây ra. Khi các tạng phủ này không điều hòa, sẽ khiến có dương khí bị tổn thương, dịch kinh bị ứ trệ, gây ra bất ổn, rối loạn, khó mang thai…

Phương pháp Đông y chủ yếu sử dụng các bài thuốc từ thảo dược thiên nhiên có khả năng bồi bổ, nuôi dưỡng ngũ tạng, phục hồi dương khí, tăng cường sự lưu thông của khí huyết, từ đó cải thiện dịch kinh, ổn định chu kỳ, giúp bồi bổ buồng trứng và tăng khả năng mang thai.

Những vị thuốc Đông y rất tốt cho phụ nữ và thường dùng cho các bài thuốc chữa đa nang như: đẳng sâm, ích mẫu, mạch môn, sài hồ, đan sâm…

Đây là những thảo dược có khả năng kích thích sinh lý nữ, ổn định sự phát triển của nang noãn, giúp chị em dễ mang thai tự nhiên.

Tuy nhiên đặc thù của thuốc Đông y là tác động chậm, cần sử dụng lâu dài, ngoài ra hiệu quả cũng phụ thuộc vào sự đáp ứng thuốc của từng người.

Nhiều chị em sau sinh lựa chọn thuốc Đông y để chữa đa nang
Nhiều chị em sau sinh lựa chọn thuốc Đông y để chữa đa nang

Phụ Khang Tán điều trị buồng trứng đa nang hiệu quả, an toàn nhờ kế thừa kinh nghiệm của Thái Y Viện

Không chỉ hội tụ nhiều vị thảo dược điều trị buồng trứng đa nang hữu hiệu trong Y học cổ truyền, Phụ Khang Tán của Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam còn là bài thuốc Đông y quy tụ nhiều vị thảo dược quý, từng được tiến cung điều trị cho cung phi triều Nguyễn.

Bài thuốc là thành quả từ “Nghiên cứu và phục dựng YHCT Triều Nguyễn trong điều trị các bệnh Đới Hạ” của đội ngũ chuyên gia cấp cao. Trong đó có Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam, người có hơn 40 năm kinh nghiệm trong điều trị bệnh phụ khoa và Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Viện trưởng Viện nghiên cứu & phát triển y dược cổ truyền dân tộc (TradiMec). 

Thông qua quá trình thẩm định nhiều bài thuốc bí truyền được Thái Y Viện lưu giữ trong cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký, các chuyên gia đã khám phá ra nhiều thành phần thảo dược quý cùng cơ chế phối kết độc đáo. Đây đều là những kinh nghiệm về y lý, phép trị từng được ngự y danh tiếng thưở xưa sử dụng trong các bài thuốc dâng lên điều trị cho hậu cung triều Nguyễn. 

 • Thành phần thảo dược HỮU HIỆU chữa buồng trứng đa nang TỪ CĂN NGUYÊN

Từ những kinh nghiệm tích lũy hơn 150 năm của Thái Y Viện triều Nguyễn, Phụ Khang Tán được hoàn thiện với hơn 20 vị thảo dược quý. Những thảo dược này có tính bổ cao, giúp điều dưỡng tạng phủ, nhất là Tâm, Can, Tỳ, Thận, bồi bổ cho các cơ quan trong cơ thể, trong đó có hệ thống cơ quan sinh sản nói chung và buồng trứng nói riêng. 

Phụ Khang Tán sử dụng nhiều thảo dược tiến cung
Phụ Khang Tán sử dụng nhiều thảo dược tiến cung

Khi buồng trứng được nuôi dưỡng đầy đủ thì chức năng sẽ dần phục hồi, các nang trứng phát triển đồng đều, không còn hiện tượng đa nang, nang lép, nang kém chất lượng. 

Bên cạnh đó, thành phần thảo dược thượng phẩm có trong bài thuốc còn giúp ổn định nội tiết tố, khiến các nang trứng không tốt hiện hữu trong buồng trứng dần tiêu biến, trả lại không gian và nguồn dinh dưỡng cho các nang trứng khỏe mạnh phát triển.

Khả năng bồi bổ của thảo dược này trong bài thuốc còn giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của chị em, khôi phục hệ miễn dịch. Nhờ đó chị em sẽ khỏe mạnh và từng bước phục hồi quá trình sinh nở vất vả.

Như vậy, Phụ Khang Tán sẽ đi sâu hóa giải những căn nguyên khiến buồng trứng đa nang khởi phát giúp đạt hiệu quả bền vững.

XEM NGAY: Kế thừa THẢO DƯỢC VÀNG, Phụ Khang Tán chữa phụ khoa TẬN GỐC

 • Cơ chế kết hợp ĐỘC ĐÁO giúp điều trị TOÀN DIỆN, cải thiện sức khỏe sau khi sinh

Bên cạnh thành phần thảo dược thì Phụ Khang Tán còn thừa hưởng kinh nghiệm điều phối thuốc độc đáo của Thái Y Viện. Theo đó, các vị thảo dược trong bài thuốc được kết hợp dựa trên nguyên tắc Bổ chính – Khu tà. Đây là cơ chế thường xuyên được ngự y triều Nguyễn vận dụng trong các bài thuốc trị bệnh phụ khoa dâng lên hậu cung.

Cơ chế vàng giúp phát huy tối ưu hiệu quả
Cơ chế vàng giúp phát huy tối ưu hiệu quả

Cơ chế này sẽ tạo tác động toàn diện, vừa điều trị gốc rễ, những tổn thương về khí huyết bên trong cơ thể vừa ngăn chặn những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài tấn công. Nhờ đó đảm bảo chị em phục hồi sức khỏe toàn diện chứ không chỉ hoạt động của buồng trứng sau liệu trình điều trị.

 • Nghiên cứu bài bản, chứng minh hiệu quả và an toàn trên cơ sở rõ ràng

Quá trình hoàn thiện Phụ Khang Tán trải qua nhiều cuộc thử nghiệm chuyên sâu tại Viện nghiên cứu & phát triển y dược cổ truyền dân tộc (TradiMec)

Phụ Khang Tán được nghiên cứu theo quy trình bài bản
Phụ Khang Tán được nghiên cứu theo quy trình bài bản

Bài thuốc được chứng minh hiệu quả và an toàn trên cơ sở khoa học rõ ràng. Cụ thể, thuốc được kiểm tra độc tính cấp diễn và bán trường diễn. Sau đó Phụ Khang Tán tiếp tục được kiểm nghiệm thực tiễn, đánh giá hiệu quả trên người bệnh tình nguyện. 

Kết quả ghi nhận thuốc đã điều trị thành công cho hơn 93% chị em mắc bệnh phụ khoa, trong đó có buồng trứng đa nang. 

ĐỌC THÊM: Nhờ nghiên cứu bài bản, Phụ Khang Tán trở thành bài thuốc CHUẨN MỰC

Ngoài ra, chị em mắc buồng trứng đa nang sau sinh có thể yên tâm điều trị với Phụ Khang Tán vì:

 • Toàn bộ thảo dược trong bài thuốc là thảo dược sinh học, sở hữu nồng độ dược chất cao và an toàn với cơ thể khi được trồng và sơ chế khép kín tại những vườn biệt dược đạt chuẩn của Trung tâm. 
 • Điều trị theo phác đồ khoa học với 3 tác động. Trong đó căn cứ vào tình trạng buồng trứng đa nang của mỗi chị em mà bác sĩ sẽ lập phác đồ phù hợp. Đối với trường hợp chị em sau sinh, vẫn đang cho con bú sữa mẹ thì bác sĩ có thể bổ sung thêm một số vị thuốc lợi sữa, mát sữa. 
Phác đồ khoa học tối ưu với từng bệnh nhân cụ thể
Phác đồ khoa học tối ưu với từng bệnh nhân cụ thể
 • Phụ Khang Tán được bào chế thành combo thuốc TIỆN LỢI, chị em không mất nhiều thời gian chuẩn bị mỗi ngày. Bên cạnh thuốc thang sắc truyền thống, bài thuốc còn được bào chế dưới dạng viên, cô cao, dạng xịt, dạng đặt và dạng ngâm rửa túi lọc. Ngay cả với thuốc thang sắc, Trung tâm cũng có dịch vụ hỗ trợ sắc sẵn nếu chị em có nhu cầu. 

Những ưu điểm trên đây là thông tin lý giải vì sao trong gần 10 năm ứng dụng, Phụ Khang Tán trở thành giải pháp điều trị bệnh phụ khoa cũng như buồng trứng đa nang được hơn 40.500 chị em tin tưởng. 

THAM KHẢO: Nhận định của CHUYÊN GIA và BÁO CHÍ về Phụ Khang Tán

Chị em chia sẻ hiệu quả sau khi điều trị buồng trứng đa nang với Phụ Khang Tán
Chị em chia sẻ hiệu quả sau khi điều trị buồng trứng đa nang với Phụ Khang Tán
Nhiều bệnh nhân chia sẻ đã thoát khỏi buồng trứng đa nang bằng Phụ Khang Tán
Nhiều bệnh nhân chia sẻ đã thoát khỏi buồng trứng đa nang bằng Phụ Khang Tán

Để được tư vấn nhiều thông tin hơn về bài thuốc, chị em hãy liên hệ ngay:

Cách phòng ngừa đa nang buồng trứng phát triển nặng hơn

Nhiều khả năng sau khi sinh, dưới tác động của sự thay đổi nồng độ hormone mạnh mẽ, tình trạng đa nang buồng trứng sẽ được cải thiện. Nhưng không loại trừ khả năng bệnh có chiều hướng nghiêm trọng hơn do sự suy yếu sức khỏe sau kỳ sinh nở. Chính vì thế, chị em nên lưu ý áp dụng một số biện pháp hỗ trợ dưới đây để cải thiện sức khỏe buồng trứng và phòng ngừa bệnh trở nên nặng hơn.

 • Chế độ ăn uống hàng ngày: Cần quan tâm nhiều hơn tới việc xây dựng thực đơn lành mạnh với lượng rau xanh, trái cây phong phú, bổ sung đều đặn những thực phẩm có hàm lượng cao vitamin E, K… Ngoài ra, chị em đừng quên hạn chế bớt những nhóm thực phẩm kém lành mạnh như đồ ăn nhiều đường, nhiều dầu mỡ, những món ăn có nguy cơ làm tăng cao đường huyết.
 • Chú ý giảm cân và giữ trọng lượng cơ thể ổn định ở mức khuyến cáo: Sau khi sinh đa số chị em sẽ bị tăng cân nhiều. Thêm vào đó tâm lý ăn nhiều để có sữa cho con càng khiến trọng lượng cơ thể của các mẹ thêm nặng nề và vượt ngưỡng khuyết cáo. Hãy cố gắng giảm cân an toàn bằng chế độ ăn hợp lý và tập luyện liên tục. Điều này không chỉ giúp chị em sớm lấy lại sự tự tin sau sinh, mà còn là yếu tố quan trọng giúp ổn định tình trạng đa nang buồng trứng.
 • Thư giãn và giữ cho tâm lý luôn thoải mái: Một thái độ sống tích cực, tinh thần thư giãn, thoải mái, ngủ nghỉ đúng giờ giấc sẽ giúp chị em có được nguồn sữa mẹ dồi dào, đồng thời ổn định các hormone trong cơ thể. Như vậy sẽ hỗ trợ hiệu quả cho việc chữa trị buồng trứng đa nang.

Có thể thấy rằng, buồng trứng đa nang sau sinh là vấn đề rất đáng lưu tâm. Chị em không nên có tâm lý chủ quan, cho rằng đã sinh được con là hết bệnh. Để giải quyết đa nang dứt điểm và tạo sự thuận lợi trong lần mang thai tiếp theo, chị em nên thăm khám đều đặn và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

THÔNG TIN NÊN ĐỌC

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20 – 10

Cuộc thi: Trao gửi lời thương đến người phụ nữ bạn trân quý

Khuyến Mãi VÀNG Tuần Lễ Vu Lan Báo Hiếu: Vẹn Toàn Vu Lan – Tặng Cha Mẹ Quà Sức Khỏe

Bị khí hư bệnh lý có thai được không? Ra nhiều khí hư có phải mang thai không?

Khí hư ra nhiều có sao không, có nguy hiểm không và nên xử lý thế nào?

Bị huyết trắng có thai được không? Có thai có ra huyết trắng không?

Bị bệnh huyết trắng có nguy hiểm không? Nên xử lý ra sao?

TUẦN VÀNG KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Gia Đình Việt Nam 28/06

Chuyên gia giải đáp: Bệnh lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

[Chuyên Gia Tư Vấn Miễn Phí] Nữ Giới Bị Viêm Phụ Khoa Có Thai Được Không?