Công bố kết quả nghiên cứu điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp nút động mạch tại Bệnh viện Bạch Mai

Sau quá trình nghiên cứu, phương pháp nút động mạch ứng dụng trong điều trị u xơ tử cung tại Bệnh viện Bạch Mai đã cho thấy những kết quả khả quan.

Phương pháp nút động mạch điều trị u xơ tử cung

Nút mạch là một thủ thuật ít xâm lấn, mới được nghiên cứu và ứng dụng trong ngành y tế gần đây. Phương pháp này sẽ hạn chế việc cung cấp máu cho khối u từ đó làm nó suy yếu.  Hiện nay, nút mạch đang được áp dụng trong điều trị một số bệnh lý như: Ung thư gan, U xơ tử cung, U tuyến giáp…

Bệnh viện Bạch Mai đã nghiên cứu ứng dụng phương pháp này trong điều trị u xơ tử cung và kết quả đạt được khá khả quan.

Phương pháp nút động mạch chữa u xơ tử cung
Phương pháp nút động mạch chữa u xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u lành tính, phát triển từ cơ tử cung. Loại khối u này xuất hiện phổ biến ở đường sinh dục nữ, nhất là nhóm phụ nữ trên 35 tuổi. Theo thống kê, có đến 30% phụ nữ trên 35 tuổi và khoảng 50% phụ nữ da đen trên 30 tuổi mắc phải căn bệnh này. Số lượng phụ nữ mắc bệnh ngày càng tăng lên.

Thấy được những ưu điểm của phương pháp nút động mạch, đội ngũ chuyên gia tại Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành nghiên cứu đề tài “Kết quả điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp nút động mạch tử cung trên 80 bệnh nhân”.

Kết quả nghiên cứu điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp nút động mạch tại Bệnh viện Bạch Mai

Từ tháng 1/2004 đến tháng 12/2007, đội ngũ nghiên cứu đã tiến hành nút mạch cho 80 bệnh nhân bị u xơ tử cung tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Bạch Mai bằng hạt nhựa. Tuổi trung bình của người bệnh là 39,2. Hạt nhựa dùng để nút mạch có kích thước từ 250 đến 700 micromet.

Sau quá trình nút mạch, người bệnh được theo dõi sát sao, đánh giá thông qua các kiểm tra lâm sàng, siêu âm tử cung, phần phụ… vào các thời điểm 1,3,6 và 12 tháng sau khi nút.

Kết thúc nghiên cứu, sau khi đánh giá trên tất cả các bệnh nhân, kết quả thu được cho thấy phương pháp này đạt hiệu quả cao, không có ai bị tai biến.

  • Sau 1 tháng nút mạch, có 92,5% bệnh nhân giảm rong kinh, 86,7% bệnh nhân có giảm đau bụng khi có kinh.
  • Sau 6 tháng nút mạch, có 93,3% bệnh nhân không còn đau bụng khi có kinh, 96,8% bệnh nhân không còn hiện tượng rong kinh đồng thời thể tích khối u cũng giảm 77,9%.
  • Đặc biệt, trong 80 bệnh nhân tham gia nghiên cứu, có 5 bệnh nhân đã sinh con sau nút mạch và các bé đều khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Như vậy, có thể kết luận nút động mạch tử cung là phương pháp điều trị an toàn, giảm thiểu các triệu chứng mà u xơ tử cung gây ra, làm tiêu biến khối u và mang lại khả năng có thai cho người bệnh.

Giải đáp một số thắc mắc liên quan tới phương pháp nút mạch u xơ tử cung

BSCKII Phan Hoàng Giang, Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai sẽ giải đáp một số thắc mắc liên quan tới phương pháp nút động mạch chữa u xơ tử cung.

Sau khi nút mạch điều trị u xơ tử cung qua động mạch quay sau bao lâu sẽ được tháo băng ép?

Việc nút động mạch qua đường động mạch quay giúp người bệnh thoải mái hơn sau khi tiến hành. Người bệnh không phải nằm bất động 8 tiếng mà có thể đứng lên đi lại ngay sau khi can thiệp hoàn tất. Bác sĩ sẽ băng ép tại vị trí vào động mạch quay nhằm ngăn chặn tình trạng chảy máu động mạch. Sau 2h thì có thể nới băng ép và sau 6h sẽ có thể tháo hẳn ra.

Sau can thiệp, bệnh nhân sẽ có cảm giác căng tức ở tay nhưng hiện tượng này sẽ hết sau vài ngày.

Hematoma là gì? Có nguy hiểm không?

Đây là trường hợp hiếm gặp khi mạch máu bị tổn thương tạo thành khối máu tụ. Nếu thấy nổi cục hay tím rộng ở vùng chọc động mạch thì người bệnh nên báo với bác sĩ.

Trường hợp can thiệp động mạch ở đùi thì cần chú ý điều gì?

Can thiệp ở đùi là kỹ thuật đơn giản hơn và thời gian tiến hành ngắn hơn nhưng người bệnh phải treo chân, nằm bất động trong 6-8h.

Sau khi nút động mạch, người bệnh có bị đau không?

Sau khi tiến hành thủ thuật, người bệnh sẽ có cảm giác đau ở vùng bụng dưới. Tuy nhiên điều này không đáng lo ngại vì chỉ kéo dài trong vài ngày. Bệnh nhân có thể sử dụng thuốc giảm đau trong trường hợp quá đau đớn.

Bệnh nhân sẽ nằm viện theo dõi trong bao lâu?

Tùy vào phản ứng sau khi can thiệp, ít nhất bệnh nhân phải nằm viện theo dõi trong 1 ngày. Nếu điều trị ngoại trú, bác sĩ có thể kê thêm thuốc kháng sinh dùng trong 3-5 ngày, thuốc chống phù nề và thuốc giảm đau.

Sau 3 ngày, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường. Lưu ý với những bệnh nhân phải làm việc nặng thì cần giảm thiểu công việc trong khoảng 1 tuần, sau đó mới trở lại làm việc bình thường.

Người bệnh nên vệ sinh cá nhân thế nào và có được quan hệ tình dục ngay không?

Trong quá trình điều trị ngoại trú, bệnh nhân có thể tắm rửa, sinh hoạt bình thường nhưng ghi nhớ không được ngâm mình trong bồn tắm và không nên quan hệ tình dục trong ít nhất 1-2 tuần.

Sau khi can thiệp, các mạch máu ở tử cung dễ bị tổn thương nên người bệnh có thể bị chảy máu âm đạo và rối loạn kinh nguyệt trong vài chu kỳ đầu.

Về thực đơn ăn uống thì người bệnh ăn uống bình thường, không cần bồi bổ quá nhiều vì đây là thủ thuật đơn giản, không làm mất nhiều máu. Tuy nhiên, vẫn cần uống đủ nước, ăn đủ chất xơ và các thực phẩm giàu vitamin.

Bệnh nhân nên khám định kỳ bao lâu một lần?

Trong vòng 1 năm sau khi thực hiện nút động mạch điều trị u xơ tử cung, bệnh nhân nên đi khám định kỳ 3 tháng một lần. Bác sĩ sẽ đánh giá hiệu quả điều trị.

Thông thường tỉ lệ thành công của phương pháp này là trên 90%. Chỉ có một số ít trường hợp là người bệnh bị rong kinh, cường kinh. Tuy nhiên cũng không cần phải thực hiện nút lại.

Có nguy cơ khối u tái phát trở lại không?

Nút mạch là phương pháp điều trị bảo tồn, tử cung được giữ nguyên nên vẫn có thể xuất hiện các khối u ở vị trí khác. Người bệnh vẫn nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh khối u hình thành.

Chi phí cho một ca nút động mạch là bao nhiêu?

Chi phí cho một lần can thiệp nút động mạch là khoảng 20-25 triệu đồng. Bệnh nhân có Bảo hiểm y tế đúng tuyến thì sẽ được hưởng khoảng 80% còn trái tuyến sẽ được hưởng 40%.

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Bạch Mai

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20 – 10

Cuộc thi: Trao gửi lời thương đến người phụ nữ bạn trân quý

Khuyến Mãi VÀNG Tuần Lễ Vu Lan Báo Hiếu: Vẹn Toàn Vu Lan – Tặng Cha Mẹ Quà Sức Khỏe

Bị khí hư bệnh lý có thai được không? Ra nhiều khí hư có phải mang thai không?

Khí hư ra nhiều có sao không, có nguy hiểm không và nên xử lý thế nào?

Bị huyết trắng có thai được không? Có thai có ra huyết trắng không?

Bị bệnh huyết trắng có nguy hiểm không? Nên xử lý ra sao?

TUẦN VÀNG KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Gia Đình Việt Nam 28/06

Chuyên gia giải đáp: Bệnh lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

[Chuyên Gia Tư Vấn Miễn Phí] Nữ Giới Bị Viêm Phụ Khoa Có Thai Được Không?