Lăn cầu gai đôi chữa tắc vòi trứng có thực sự hiệu quả như lời đồn?

Lăn cầu gai đôi chữa tắc vòi trứng là một trong các biện pháp diện chẩn được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Không ít người mong muốn áp dụng phương lăn cầu gai đôi, bên cạnh đó cũng nhiều người nghi ngại về hiệu quả của cách thức này. Vậy cụ thể, phương pháp lăn cầu gai đôi điều trị tắc vòi trứng thực hiện như thế nào, có thực sự hiệu quả hay không? 

Lăn cầu gai đôi chữa tắc vòi trứng là gì?

Lăn cầu gai đôi chữa tắc vòi trứng là biện pháp điều trị nằm trong phương pháp diện chẩn. Đây là phương pháp chữa trị dựa trên hệ thống kinh mạch, được công bố bởi ông Bùi Quốc Châu vào năm 1980.

Theo ông Châu, lăn cầu gai đôi chữa tắc vòi trứng là biện pháp điều trị viêm tắc vòi trứng thông qua việc tác động đến các điểm huyệt mạch quan trọng trên da, trên mặt hay các bộ phận cơ thể khác. Theo lý thuyết của ông Châu các điểm mạch huyệt quan trọng này có thể giúp thông tắc, giảm đau và tiêu trừ viêm trên vòi trứng.

Để thực hiện chữa tắc vòi trứng bằng phương pháp này, người bệnh cần chuẩn bị một dụng cụ tên là lăn cầu gai đôi. Chúng được làm bằng chất liệu cao su cao cấp, có 2 quả cầu sừng thiết kế dạng con lăn. Thiết bị lăn cầu gai đôi này khá phổ biến và có thể dễ dàng mua với chi phí tương đối rẻ.

Hình ảnh Lăn cầu gai đôi chữa tắc vòi trứng
Hình ảnh Lăn cầu gai đôi chữa tắc vòi trứng

Có nhiều loại khác nhau, phù hợp với những tình trạng riêng biệt của từng bệnh nhân. CỤ thể lăn cầu gai có dạng như:

 • Loại dụng cụ làm bằng sừng hoặc nhựa cao cấp như loại hình cầu có gai hoặc loại con lăn hình trụ. Chúng đều mang tính dương (đặc trưng là nhiệt nhiều, nóng ấm) phù hợp để chữa bệnh cho người có tạng âm (hàn khí, mát mẻ). Bởi vậy đối với nữ giới bị tắc vòi trứng do hàn huyết, khí huyết ứ trệ thì nên sử dụng lăn cầu gai đôi loại này giúp hành thông kinh lạc, chữa bệnh hiệu quả
 • Lăn cầu gai có kết cấu kim loại như lăn đinh, cây lăn đồng lại có tính chất ngược lại, tính âm (hàn, mát) phù hợp với bệnh thể dương (nóng). Cụ thể, các triệu chứng sốt, ho, nóng trong,…nên sử dụng loại cầu gai bằng kim loại.
Dụng cụ diện chẩn phong phú về kích thước, hình dạng và chất liệu  
Dụng cụ diện chẩn phong phú về kích thước, hình dạng và chất liệu

Nhìn chung, cả hai loại lăn cầu gai đôi được dùng để massage cho nhiều bộ phận trên cơ thể tiêu biểu là mặt, trán, má, cổ, vai, gáy, cánh tay, cẳng chân,…

Sở dĩ phương pháp chữa viêm tắc vòi trứng này ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người thử áp dụng là vì cách thực hiện chúng rất đơn giản mà bất kì ai cũng có thể làm được. Cùng tìm hiểu quy trình thực hiện lăn cầu gai đôi chữa tắc vòi trứng dưới đây.

Quy trình lăn cầu gai chữa tắc vòi trứng

Theo các tài liệu về lăn cầu gai đôi chữa tắc vòi trứng của ông Bùi Quốc Châu, quy trình lăn cầu gai đôi gồm các bước sau đây:

Bước 1: XÁC ĐỊNH HUYỆT VÀ LÀM NÓNG HUYỆT

Người bệnh tìm các nhóm huyệt quan trọng trên mặt và thực hiện day nhẹ mỗi huyệt 30 lần để làm nóng.

 • Bộ huyệt thuộc nhóm nội tiết tố: 8 – 12 – 20 – 26
 • Các huyệt có vị trí tại môi trên: 7 – 17 – 113
 • Bộ huyệt 19 – 61
 • Bộ huyệt tác động vào giúp thông tắc nghẽn 14 – 275, lưu ý cả hai bên trái và phải
Sơ đồ một số vị trí huyệt quan trọng trên mặt
Sơ đồ một số vị trí huyệt quan trọng trên mặt

Bước 2: LĂN CẦU GAI ĐÔI TẠI CÁC HUYỆT TRÊN MẶT

Sau khi “khởi động” làm nóng mặt bằng việc tác động đến các huyệt đạo, người bệnh bắt đầu sử dụng lăn cầu gai đôi lăn nhẹ các vị trí sinh huyệt trên mặt:

 • Vị trí mũi: Theo lý thuyết của Diện Chẩn, ở phụ nữ, sống mũi biểu trưng cho tử cung do đó cần dùng lăn cầu gai tác động đến vị trí sống mũi. Chú ý lăn đều và nhẹ theo chiều từ dưới di lên sống mũi.
 • Vị trí gờ lông mày: Dùng lăn cầu gai đôi lăn từ giữa trán xuống giữa bờ lông mày, sau đó là các vị trí đuôi lông mày và đầu lông mày. Đặc biệt chú ý thao tác quan trọng nhất tại vị trí đầu lông mày.
 • Vị trí huyệt 300: Đây là huyệt đạo quan trọng tập trung ở hai bên trán phía trên, hai bên thái dương và vùng dái tai.

Đối với mỗi vị trí kể trên, người bệnh thực hiện lăn cầu gai 30 lần, tương đương khoảng 1 phút.

Lăn cầu gai đôi chữa tắc vòi trứng bằng cách tác động lên các nhóm huyệt quan trọng
Lăn cầu gai đôi chữa tắc vòi trứng bằng cách tác động lên các nhóm huyệt quan trọng

Sau đó, nhanh chóng dùng ngải cứu đã được làm nóng, hơ qua mỗi vị trí vừa xong 30 lần. Với những người mới lăn có thể xuất hiện cảm giác đau nhẹ. Tuy nhiên cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất sau vài ngày áp dụng,

Bước 3: LĂN CẦU GAI ĐÔI CHỮA TẮC VÒI TRỨNG TẠI VÙNG KHUỶU TAY

Trong Diện Chẩn, vùng bụng dưới tương ứng với khuỷu tay nên để chữa tắc vòi trứng cần tác động đến phần này.

 • Dùng cầu gai lăn nhẹ 60 lần vùng khuỷu tay
 • Dùng ngải cứu được làm nóng hơ lại các vị trí trên 60 lần, hoặc có thể dùng ngải cứu và thổi máy sấy để làm tỏa nhiệt nhiều hơn, đều hơn
 • Lưu ý thực hiện đều cả hai bên khuỷu tay để đạt hiệu quả đồng đều

Bước 4: LĂN CẦU GAI ĐÔI VÙNG BÀN CHÂN, KHOEO CHÂN

Thực hiện tương tự như đối với khuỷu tay, qua 2 thao tác

 • Lăn cầu gai đôi 90 lượt ở vùng cạnh chân bên ngoài, gần gót chân và khoeo chân
 • Hơ lại 90 lần bằng ngải cứu tại các vị trí  tương ứng trên

Bước 5:  LĂN CẦU GAI ĐÔI CHỮA TẮC VÒI TRỨNG TẠI CỔ VÀ GÁY

Tương tự như các vùng trên, bệnh nhân tắc vòi trứng sử dụng thiết bị lăn cầu gai đôi tác động nhẹ nhàng.

 • Lăn liên tục 90 lần tại vị trí chính giữa gáy theo hướng từ trên xuống
 • Thực hiện đều 60 lần hai bên cổ gáy, chú ý hướng vòng từ cổ ra sau gáy
 • Tiếp tục dùng ngải cứu hơ các vị trí tương ứng vừa thực hiện lăn cầu gai

Bước 6: SỬ DỤNG LĂN CẦU GAI ĐÔI CHO THẮT LƯNG VÀ VÙNG BỤNG DƯỚI

 • Thực hiện lăn 90 lần theo hướng từ trên xuống đối với thắt lưng và bụng dưới
 • Dùng ngải cứu hơ nóng tại 2 vị trí này 90 lượt

Theo ông Bùi Quốc Chây, người bệnh cần kiên trì thực hiện liên tục trong khoảng một tuần là có thể thấy các biểu hiện bệnh tắc vòi trứng thuyên giảm.

Lưu ý, thắt lưng và bụng dưới là hai nơi đặc biệt quan trọng, tác động nhiều nhất đến khu vực tắc vòi trứng. Do đó khi thực hiện lăn cầu gai đôi chị em cần đặc biệt để tâm đến bước 6 này

Khi thực hiện các thao tác  lăn cầu gai, nữ giới nên sử dụng một lực vừa đủ, tránh làm quá mạnh gây đau rát các bộ phận trên cơ thể.

Theo khảo sát về công dụng của phương pháp này, nhiều người bệnh cho rằng sau khi áp dụng từ 3 4 tuần các biểu hiện đau do tắc vòi trứng sẽ hết.

Lăn cầu gai đôi chữa tắc vòi trứng có thực sự hiệu quả?

Hiện nay phương pháp lăn cầu gai đôi chữa tắc vòi trứng đang được nhiều người truyền tai nhau. Về cơ bản, những người thực hiện đều đánh giá đây là biện pháp đơn giản, rất dễ thực hiện so với các cách chữa khác. Phương pháp lăn cầu gai cũng đem lại cho người bệnh cảm giác thư giãn, thoải mái khi được mat-xa tại các vị trí trên.

Tuy nhiên hiện nay cách chữa bệnh này vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi. Bộ Y tế vẫn chưa công nhận đây là một phương pháp điều trị chính thống và chưa có các số liệu thống kê chính thức về hiệu quả điều trị.

Do đó bệnh nhân bị tắc vòi trứng cần cân nhắc kĩ trước khi áp dụng biện pháp này, không nên lạm dụng mà hãy tìm hiểu các phương pháp điều trị tích cực hơn. Hoặc có thể  lựa chọn lăn cầu gai đôi là phương pháp hỗ trợ trị liệu. Trước khi áp dụng nên tham khảo ý kiến các bác sĩ chuyên khoa.

>>> THAM KHẢO NGAY

Chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín, chất lượng để khám chữa bệnh
Chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín, chất lượng để khám chữa bệnh

Ngày nay với sự phát triển của y học, có rất nhiều phương pháp được nghiên cứu và ứng dụng để đưa vào chữa bệnh tắc vòi trứng. Tây y, Đông y là những cách thức đã được sử dụng từ lâu và chứng minh hiệu quả rõ rệt. Nữ giới bị tắc vòi trứng nên đi khám tại các cơ sở y tế uy tín chất lượng để có phác đồ điều trị thích hợp.

Lăn cầu gai đôi chữa tắc vòi trứng có thực sự hiệu quả không, có nên áp dụng không và áp dụng như thế nào chắc hẳn mỗi bạn đọc đã có câu trả lời cho riêng mình. Viêm tắc vòi trứng là bệnh nguy hiểm, nếu chữa trị không đúng cách có thể khiến vòi trứng tổn thương nặng, gia tăng nguy cơ vô sinh. Vì vậy chị em cần thật sáng suốt khi điều trị căn bệnh này. .

THÔNG TIN NỔI BẬT

Thầy thuốc ưu tú Lê Phương rất MÁT TAY trong điều rị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Bác sĩ đã nghiên cứu thành công bài thuốc PHỤ KHANG TÁN, giúp hơn 32000 chị em khỏi bệnh mà không cần dùng kháng sinh, không cần can thiệp ngoại khoa.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Xét nghiệm nấm Candida như thế nào? Thực hiện ở đâu?

Khuyến mãi tưng bừng – Mừng “Ngày hội phái đẹp”

Nữ vương new điều trị viêm lộ tuyến có tốt không? Giá bao nhiêu?

Bộ Y tế làm rõ hơn hướng dẫn về xét nghiệm để ‘Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19’

Neo tergynan trị viêm lộ tuyến có tốt không, dùng cho đối tượng nào?

Viêm phần phụ phải (trái): Nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả

Trị huyết trắng bằng rau diếp cá có hiệu quả không?

Dùng rau ngổ chữa bệnh huyết trắng có tốt không?

Samya trị viêm lộ tuyến hiệu quả ra sao? Giá bán bao nhiêu?

Nấm Candida có lây không? Cách chữa và phòng bệnh tốt nhất

Tư vấn