Thời Gian Điều Trị Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung Bao Lâu Khỏi Hẳn?

Thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bao lâu thì khỏi là vấn đề rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Bởi bệnh lý này càng kéo dài càng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tình dục và sức khỏe sinh sản của chị em. Vậy cụ thể viêm lộ tuyến điều trị bao lâu thì khỏi hoàn toàn? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác.

Thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Yếu tố quyết định thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến, không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng lại khiến chị em gặp nhiều phiền toái. Đặc biệt, tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống tình dục và nguy cơ biến chứng gây vô sinh, hiếm muộn, ung thư cổ tử cung.

Chính vì những ảnh hưởng của viêm lộ tuyến mà người bệnh rất quan tâm đến việc điều trị bệnh. Câu hỏi được thắc mắc, quan tâm là viêm lộ tuyến cổ tử cung điều trị bao lâu? Theo các chuyên gia, thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung phụ thuộc vào các yếu tố dưới đây.

Mức độ nặng hay nhẹ của bệnh lý

Viêm lộ tuyến điều trị bao lâu phụ thuộc khá nhiều vào mức độ bệnh lý. Cụ thể, viêm lộ tuyến cổ tử cung chia thành 3 cấp độ từ nhẹ tới nặng, các cấp độ khác nhau sẽ được chỉ định điều trị khác nhau:

 • Viêm lộ tuyến cấp độ 1: Là mức độ nhẹ nhất, lúc này mức độ tổn thương dưới 0,5cm tức chiếm 30% diện tích bề mặt tử cung. Ở cấp 1 nếu lựa chọn đúng phương pháp thì việc điều trị sẽ dễ dàng và khả năng khỏi nhanh sau một thời gian ngắn. Bên cạnh đó thì chi phí điều trị cũng thấp hơn.
 • Viêm lộ tuyến cấp độ 2: Bệnh viêm lộ tuyến độ 2 có đặc trưng là các tế bào lộ tuyến đang bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Ở giai đoạn này mức độ tổn thương được xác định từ 0,5cm – 1cm, tức chiếm khoảng 50% bề mặt tử cung. Các triệu chứng bệnh đã rõ ràng hơn, việc điều trị cũng gặp khó khăn. Thậm chí việc dùng thuốc đã không còn tác dụng. Thời gian điều trị lúc này nhiều hơn, từ vài tuần đến vài tháng.
 • Viêm lộ tuyến cấp độ 3: Là giai đoạn nặng nhất khi vùng tổn thương lớn hơn 70% bề mặt cổ tử cung. Do mức độ bệnh trầm trọng nên người bệnh cần nhiều thời gian để điều trị.

Tình trạng sức khoẻ

Thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung phụ thuộc rất lớn vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Với những chị em có sức đề kháng tốt, hệ miễn dịch khỏe mạnh thì thời gian để phục hồi sẽ nhanh hơn so với người có đề kháng kém.

Đặc biệt, với người bệnh có đề kháng kém nếu không điều trị dứt điểm hoặc chăm sóc không đúng cách sau điều trị thì khả năng tái phát rất cao. Khi đó bệnh sẽ nặng hơn cũng như đòi hỏi thời gian điều trị dài hơn so với ban đầu.

Phương pháp chữa quyết định thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Phương pháp chữa cũng là yếu tố quan trọng quyết định tới thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Hiện nay có rất nhiều cách để điều trị bệnh, mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng. Nết xét về tính hiệu quả nhanh chóng thì liệu pháp hiện đại là cách rút ngắn thời gian điều trị hơn. Cụ thể như sau:

Mẹo dân gian

Mẹo dân gian trị viêm lộ tuyến được lưu truyền từ nhiều đời đến nay vẫn được chị em tin tương áp dụng. Có thể kể đến cách dùng các loại lá xông hơi, vệ sinh vùng kín như lá trầu không, tía tô, chè xanh xông hơi, vệ sinh vùng kín.

Do nguyên liệu sử dụng là các loại thảo dược tự nhiên nên có ưu điểm an toàn, lành tính, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, thảo dược thiên nhiên cần có thời gian để phát huy tác dụng nên mẹo dân gian cho hiệu quả chậm. Người bệnh cần kiên trì khoảng 2 – 3 tuần để giảm các triệu chứng. Lưu ý cách chữa dân gian chỉ mang tính chất hỗ trợ không thể loại bỏ chứng bệnh tận gốc.

Với các thảo dược thiên nhiên cần có thời gian để phát huy tác dụng
Với các thảo dược thiên nhiên cần có thời gian để phát huy tác dụng

Điều trị theo Tây y

Ngày nay với sự phát triển tiến bộ của y học hiện đại nên việc điều trị viêm lộ tuyến không còn quá khó khăn. Tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng, tình trạng sức khoẻ của từng người mà bác sĩ có phác đồ bằng thuốc hoặc liệu pháp ngoại khoa.

Trị bệnh bằng thuốc

Liệu pháp điều trị bằng thuốc Tây nhằm mục đích tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Bên cạnh đó giúp tái tạo lại niêm mạc, phục hồi tử cung trở lại bình thường.

Bệnh nhân thường được chỉ định dùng thuốc dạng đặt như Cephalosporin, Ceftriaxon, Metronidazol,… Thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng các thuốc này kéo dài khoảng 7 – 10 ngày. Một số trường hợp nặng sẽ được chỉ định dùng thêm thuốc kháng sinh đường uống như Colposeptine, Fluomizin,…

Phương pháp ngoại khoa

Trị liệu bằng biện pháp ngoại khoa được chỉ định khi chị em bị viêm lộ tuyến nặng hoặc đã có con. Ưu điểm của biện pháp này là thời gian thực hiện nhanh từ 15 – 20 phút. Tuy nhiên, để hoàn toàn hồi phục sức khỏe người bệnh phải tốn một thời gian nhất định. Cụ thể:

 • Phương pháp đốt điện: Được đánh giá là thủ thuật phụ khoa có thời gian phục hồi trung bình. Các chuyên gia cho biết, để phục hồi hoàn toàn các tổn thương sau đốt tuyến phải mất thời gian trung bình là 6 – 8 tuần.
 • Công nghệ deep: Phương pháp cắt viêm lộ tuyến bằng dao LEEP có ưu điểm là loại bỏ hoàn toàn vùng tế bào viêm ngay khi thực hiện đốt và cầm máu ngáy tức thì. Thời gian để người bệnh phục hồi cũng được rút ngắn, khoảng từ 2 – 3 tuần sau khi thực hiện thủ thuật.
 • Phương pháp áp lạnh: Dù mức độ xâm lấn tối thiểu nhưng thủ thuật này vẫn có thể gây cảm giác đau đớn âm thầm trong khoảng 2 – 4 bốn tuần sau. Người bệnh cần kiêng quan hệ trong 4 tuần cũng là thời gian để cổ tử cung được chữa lành tốt nhất.
Trị liệu bằng phương pháp ngoại khoa có ưu điểm là thời gian thực hiện nhanh
Trị liệu bằng phương pháp ngoại khoa có ưu điểm là thời gian thực hiện nhanh

Đông y trị viêm lộ tuyến

Bài thuốc Đông y chứa các thành phần tự nhiên nên hiệu quả sử dụng và thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung còn phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Thông thường với những trường hợp viêm lộ tuyến độ 1 hoặc mới chớm độ 2 sẽ có thời gian từ 1 – 2 tháng. Với trường hợp bệnh nặng có thể kéo dài từ 3 – 4 tháng.

Quá trình chăm sóc sau trị liệu

Thời gian chữa viêm lộ tuyến khỏi hoàn toàn còn phụ thuốc rất nhiều vào sự phối hợp của người bệnh. Nếu sau điều trị người bệnh có chế độ chăm sóc không tốt, quan hệ tình dục không an toàn, thường xuyên để vùng kín ẩm ướt sẽ cản trở quá trình điều trị và khiến bệnh nặng hơn.

Ngược lại, nếu lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp kết hợp với chăm sóc bảo vệ tốt sẽ rút ngắn thời gian điều trị. Để mang lại kết quả tốt, chị em nên thực hiện các biện pháp chăm sóc tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Xem thêm:

Địa chỉ thăm khám, chữa bệnh

Một yếu tố nữa ảnh hưởng đến thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung là địa chỉ chữa bệnh. Nếu chọn cơ sở y tế uy tín, bác sĩ có chuyên môn giỏi, trang thiết bị máy móc đảm bảo cho việc điều trị thì sẽ mang đến hiệu quả tốt, thời gian gian cũng nhanh chóng.

Trái lại, nếu thực hiện tại cơ sở không đảm bảo chất lượng không những không khỏi bệnh mà còn có thể gây ra hậu quả xấu. Người bệnh lúc này sẽ phải mất thêm thời gian để xử lý những ảnh hưởng xấu, khiến cho thời gian điều trị kéo dài hơn.

Chị em cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín để điều trị viêm lộ tuyến
Chị em cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín để điều trị viêm lộ tuyến

Lưu ý giúp rút ngắn thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Để rút ngắn thời gian điều trị viêm lộ tuyến, bên cạnh việc tuân thủ đúng phác đồ cần kết hợp biện pháp chăm sóc tốt. Chị em cần thiết lập chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học, hỗ trợ tích cực quá trình điều trị. Cụ thể một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp chị em rút ngắn thời gian trị bệnh:

 • Chế độ ăn uống đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, cần tránh những thực phẩm dễ gây kích ứng và giảm tác dụng của thuốc. Trong thời gian trị bệnh nên kiêng đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, đồ ngọt, các chất kích thích, hải sản,…
 • Bên cạnh những thực phẩm cần kiêng, chị em nên bổ sung những thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh viêm lộ tuyến, giúp kháng viêm và tăng hệ miễn dịch. Gồm các thực phẩm như tỏi, sữa chua, các loại rau xanh, trái cây, thực phẩm giàu axit omega 3 như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích), nhóm thực phẩm giàu Folate như bơ, cam, dâu tây, đậu phụ,…
 • Đảm bảo vệ sinh vùng kín luôn sạch sẽ, thông thoáng, không để bị bẩn, ẩm ướt.
 • Cần kiêng quan hệ tình tục trong thời gian điều trị viêm lộ tuyến đến khi khỏi dứt điểm.
 • Không thụt rửa âm đạo, không mặc đồ lót ẩm ướt, bó sát,…
 • Cân bằng thời gian làm việc, ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý. Tránh tình trạng thức khuya, căng thẳng kéo dài gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến việc điều trị.

Có thể thấy, thời gian điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung ngắn hay dài sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó sự phối hợp của người bệnh là điều kiện rất quan trọng để cải thiện bệnh lý được tốt nhất. Do vậy, chị em cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ và kết hợp với các biện pháp chăm sóc khoa học tại nhà.

CLICK ĐỌC NGAY:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20 – 10

Cuộc thi: Trao gửi lời thương đến người phụ nữ bạn trân quý

Khuyến Mãi VÀNG Tuần Lễ Vu Lan Báo Hiếu: Vẹn Toàn Vu Lan – Tặng Cha Mẹ Quà Sức Khỏe

Bị khí hư bệnh lý có thai được không? Ra nhiều khí hư có phải mang thai không?

Khí hư ra nhiều có sao không, có nguy hiểm không và nên xử lý thế nào?

Bị huyết trắng có thai được không? Có thai có ra huyết trắng không?

Bị bệnh huyết trắng có nguy hiểm không? Nên xử lý ra sao?

TUẦN VÀNG KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Gia Đình Việt Nam 28/06

Chuyên gia giải đáp: Bệnh lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

Chuyên gia giải đáp thắc mắc nữ giới bị viêm phụ khoa có thai được không?