Buồng Trứng Đa Nang Nên Làm IUI hay IVF Phương Pháp Nào Thích Hợp

Buồng trứng đa nang nên làm IUI hay IVF là câu hỏi chung của nhiều chị em mong muốn mang thai bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết quy trình thụ tinh nhân tạo, tỷ lệ thành công và những lưu ý khi thực hiện phương pháp này.

Đa nang buồng trứng là hội chứng thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, nguyên nhân xuất phát từ yếu tố mất cân bằng nội tiết tố khiến hoạt động của buồng trứng không bình thường (không rụng trứng hoặc rụng trứng không theo chu kì). Theo kết quả khảo sát của Bộ Y tế, tỷ lệ mắc bệnh này ở nữ giới là 1/10, có nghĩa là cứ 10 người được khảo sát thì có 1 người bị mắc buồng trứng đa nang.

Đa nang buồng trứng không chỉ gây ảnh hưởng ngoại hình (rậm lông, nổi mụn, xỉn màu da, béo phì…), mà còn tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn và tác động xấu tới sức khỏe.

Buồng trứng đa nang có thể gây hiếm muộn, khó thụ thai tự nhiên thành công
Buồng trứng đa nang có thể gây hiếm muộn, khó thụ thai tự nhiên thành công

Ở những người mắc hội chứng đa nang buồng trứng, hormone nam giới thường phát triển quá mức, còn hormone sinh dục nữ bị ức chế. Điều này dẫn đến tình trạng nang noãn thường kém phát triển, không đạt đến kích thước phù hợp để phóng noãn.

Các nang noãn sẽ tích tụ nhiều trong buồng trứng (6 – 10 nang) với kích thước nhỏ và dần tự teo. Khi trứng không rụng thì quá trình thụ tinh tự nhiên không diễn ra nên phụ nữ mắc đa nang buồng trứng dễ bị vô sinh – hiếm muộn. Để giải quyết vấn đề này, nhiều người tìm đến các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Nhưng không phải ai cũng biết buồng trứng đa nang nên làm IUI hay IVF?

Buồng trứng đa nang nên làm IUI hay IVF – 2 phương pháp này khác gì nhau

IUI được hiểu là tác động, hỗ trợ tạo phôi thai ở giai đoạn rụng trứng theo cách bơm tinh trùng vào tử cung. Ưu điểm của IUI là giúp tinh trùng khỏe mạnh gặp được nang noãn đúng thời điểm, rút ngắn thời gian di chuyển của các “tinh binh”.

Tuy nhiên, ở những người bị đa nang buồng trứng hai bên thì tỷ lệ thành công của phương pháp này không cao do trứng không thể tự rụng để kết hợp với tinh trùng. Những người đa nang buồng trứng một bên sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn khi áp dụng IUI. Tùy vào tình trạng bệnh, đa nang buồng trứng 1 bên hoặc 2 bên và quá trình theo dõi sự rụng trứng, các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra lời khuyên buồng trứng đa nang có nên làm IUI hay không?

Nhiều người phân vân buồng trứng đa nang nên làm IUI hay IVF
Nhiều người phân vân buồng trứng đa nang nên làm IUI hay IVF

Bên cạnh IUI, nhiều người cũng thắc mắc đa nang buồng trứng có làm IVF được không? IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm (bên ngoài cơ thể mẹ). Tinh trùng từ người chồng và trứng từ người vợ sẽ được chọn lọc và nuôi dưỡng trong môi trường ống nghiệm để tạo thành phôi thai. Sau đó, phôi thai này sẽ được cấy vào tử cung người phụ nữ, để làm tổ và phát triển ở đây.

THAM KHẢO: Giải pháp thông tắc vòi trứng TỰ NHIÊN, được chị em review TÍCH CỰC

Thông thường những người bị lạc nội mạc tử cung, tắc ống dẫn trứng, đa nang buồng trứng thể nặng… có thể mang thai được nhờ IVF.

Hai phương pháp IUI và IVF đều được thực hiện theo những quy trình nhất định, sau khi có sự thăm khám và tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa. Thụ tinh nhân tạo được thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Kích trứng

Sau khi tiến hành thăm khám và theo dõi chu kì rụng trứng, các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng của noãn để xây dựng phác đồ kích trứng phù hợp, lựa chọn loại thuốc và liều dùng. Kích trứng có thể áp dụng bằng cách uống hoặc tiêm thuốc theo chỉ định.

Thông thường, các bác sỹ thường cho người bệnh sử dụng phương pháp kích trứng từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 11 của chu kì kinh nguyệt. Và sau đó sẽ siêu âm ổ bụng lại để kiểm tra sự phát triển của trứng, sự đáp ứng thuốc của cơ thể.

Bước 2: Tiêm thuốc rụng trứng

Sau khi kích trứng, khi các nang noãn phát triển đạt đến kích thước phù hợp, người phụ nữ sẽ được tiêm thuốc rụng trứng để đảm bảo sự phóng noãn. Đồng thời, người chồng cũng sẽ được thăm khám và chỉ định lấy tinh dịch để tiến hành IUI hoặc IVF.

Bước 3: Thụ tinh nhân tạo

Bước này sẽ có sự khác nhau giữa người làm IUI và IVF. Tùy thuộc tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ tư vấn buồng trứng đa nang nên làm IUI hay IVF?

Với IUI, tinh trùng đã được sàng lọc của người chồng sẽ được bơm vào tử cung người phụ nữ đang trong giai đoạn rụng trứng.

Theo IVF, trứng và tinh trùng chọn lọc được nuôi dưỡng trong môi trường ống nghiệm
Theo IVF, trứng và tinh trùng chọn lọc được nuôi dưỡng trong môi trường ống nghiệm

Với IVF, các bác sĩ sẽ chỉ định lấy trứng của người vợ, kết hợp cùng tinh trùng đã được sàng lọc của người chồng và nuôi dưỡng trong môi trường ống nghiệm cho đến khi hình thành phôi thai. Phôi thai này sẽ được cấy vào tử cung người vợ để làm tổ trong này.

Bước 4: Kiểm tra

Sau khi thực hiện IUI hoặc IVF, sau 14 ngày, người phụ nữ sẽ được xét nghiệm Beta (HCG) để biết được có mang thai thành công hay không. Nếu chỉ số HCG cao hơn 25 mUI/ml và tăng trưởng ổn định theo thời gian, tức là phương pháp thụ tinh nhân tạo đã thành công. Lúc này chị em cần tiếp tục theo dõi thai kì, dưỡng thai và tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ.

Buồng trứng đa nang thụ tinh ống nghiệm – Tỷ lệ thành công của IUI hay IVF cao hơn?

Tuy IUI và IVF đều là hai phương pháp hỗ trợ mang thai hiện đại nhưng vẫn không đảm bảo thành công 100%. Vì vậy, nhiều chị em vẫn thắc mắc “Buồng trứng đa nang có nên làm IUI” hay “Buồng trứng đa nang có làm IVF được không”?

Theo đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa, việc thụ tinh nhân tạo thành công hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là tuổi tác.

Mối liên quan giữa tuổi tác và tỷ lệ mang thai thành công bằng phương pháp IUI:

 • Tuổi dưới 35: 16% thành công
 • Tuổi từ 35 – 39: 11% thành công
 • Tuổi từ 40 – 42: 7% thành công
 • Tuổi từ 43 – 44: 1% thành công

Mối liên quan giữa tuổi tác và tỷ lệ mang thai thành công bằng phương pháp IVF:

 • Tuổi dưới 35: 40% thành công
 • Tuổi từ 35 – 37: 30% thành công
 • Tuổi từ 38 – 40: 20% thành công

Theo thống kê trên, tỷ lệ mang thai thành công của phương pháp IVF cao hơn so với IUI. Tuy nhiên, giá thành để thực hiện IVF cũng cao hơn rất nhiều, tùy thuộc vào độ đáp ứng của cơ thể (dao động từ 60.000.000 – 150.000.000 VNĐ), chưa kể các chi phí phát sinh. Còn thực hiện IUI chỉ có giá dao động từ 10.000.000 – 15.000.000 VNĐ.

Địa chỉ làm IUI và IVF buồng trứng đa nang

Sau khi tìm được câu trả lời cho thắc mắc buồng trứng đa nang nên làm IUI hay IVF, chị em hiếm muộn cũng cần quan tâm tới địa chỉ uy tín. Bạn có thể tham khảo những bệnh viện, cơ sở y tế chuyên hỗ trợ thực hiện thụ tinh nhân tạo dưới đây.

XEM THÊM: TOP địa chỉ chữa đa nang buồng trứng hiệu quả nhất

Phụ nữ mang thai nhờ thụ tinh nhân tạo cần chú ý dưỡng thai, thăm khám bác sĩ định kì
Phụ nữ mang thai nhờ thụ tinh nhân tạo cần chú ý dưỡng thai, thăm khám bác sĩ định kì

IUI, IVF buồng trứng đa nang tại thành phố Hồ Chí Minh:

 • Bệnh viện Từ Dũ (địa chỉ tại 284 Cống Quỳnh, Quận 1)
 • IVF buồng trứng đa nang tại Bệnh viện phụ sản Mêkông (địa chỉ tại số 243A – 243B Hoàng Văn Thụ, Tân Bình)
 • Buồng trứng đa nang có nên làm IUI – lựa chọn bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn (địa chỉ tại 63 Bùi Thị Xuân, Quận 1)

Buồng trứng đa nang nên làm IUI hay IVF tại Hà Nội, tham khảo các địa chỉ:

 • Khoa hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bạch Mai (địa chỉ tại 78 Giải Phóng, Đống Đa)
 • Bệnh viện Bưu Điện (địa chỉ tại số 49 Trần Điền, Hoàng Mai)
 • Tìm hiểu đa nang buồng trứng có làm IVF được không ở bệnh viện Phụ sản Trung ương (địa chỉ tại 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm)
 • Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (địa chỉ tại 929 Đường La Thành, Ba Đình)

Nhìn chung để giải đáp cho câu hỏi buồng trứng đa nang nên làm IUI hay IVF, chị em cần thăm khám, tư vấn bác sĩ và phân biệt rõ sự khác nhau của hai phương pháp này. Tuy nhiên, dù thực hiện thụ tinh nhân tạo theo cách nào, chị em cũng cần lưu ý theo dõi thai kì và tuân thủ đúng phác đồ điều trị. Chúc chị em hiếm muộn, buồng trứng đa nang thụ tinh ống nghiệm thành công!

Gửi câu hỏi tư vấn cho chuyên gia
Thầy thuốc Ưu tú - BSCKII Lê Phương

Thầy thuốc Ưu tú - BSCKII Lê Phương

- Bác sĩ YHCT CKII, chuyên điều trị các bệnh Phụ khoa

- Nguyên Phó Giám Đốc Bệnh viện YHCT Hà Đông

- Hơn 40 năm kinh nghiệm khám, điều trị bệnh bằng YHCT

Triệu chứng của bạn?

Bên cạnh phương pháp thụ tinh bằng ống nghiệm nhân tạo, chị em nên tham khảo thêm bài thuốc Phụ Khang Tán điều trị buồng trứng đa nang, cải thiện sức khỏe sinh sản tự nhiên của Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam. Hiện nay, bài thuốc này đang được khá nhiều chị em review, chia sẻ vì mang lại hiệu quả toàn diện và tác động thân thiện với cơ thể.

Chị em chia sẻ hiệu quả sau khi điều trị buồng trứng đa nang với Phụ Khang Tán
Chị em chia sẻ hiệu quả sau khi điều trị buồng trứng đa nang với Phụ Khang Tán
Nhiều bệnh nhân chia sẻ đã thoát khỏi buồng trứng đa nang bằng Phụ Khang Tán
Nhiều bệnh nhân chia sẻ đã thoát khỏi buồng trứng đa nang bằng Phụ Khang Tán

Chia sẻ về bài thuốc, Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam cho biết: 

“Theo quan niệm của YHCT, căn nguyên hình thành buồng trứng đa nang là do can huyết nhiệt, âm khí hư sinh ra nội nhiệt, thận hư, can uất và đàm uất. Nói cách khác là tạng phủ hoạt động kém khiến máu huyết không lưu thông tốt, hình thành hiện tượng ứ tắc. Buồng trứng không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ nên các nang trứng không thể phát triển đồng đều, xuất hiện nhiều nang nhỏ, nang lép, nang kém chất lượng. 

Mà muốn thụ thai thành công thì yếu tố về chất lượng nang trứng, niêm mạc tử cung là rất quan trọng. Do đó không điều trị hiệu quả hiện tượng buồng trứng đa nang thì chị em rất khó có thể thụ thai một cách tự nhiên. 

Chú trọng điều trị căn nguyên khởi phát đa nang buồng trứng đồng thời cải thiện chức năng sinh sản của chị em, chúng tôi đã xây dựng thành công bài thuốc Phụ Khang Tán. Bài thuốc mang lại hiệu quả cao, khiến nhiều chị em hài lòng sau khi điều trị”.

Phát huy tinh hoa YHCT cung đình triều Nguyễn, điều trị bệnh từ gốc

Phụ Khang Tán là thành quả từ “Nghiên cứu và phục dựng YHCT Triều Nguyễn trong điều trị các bệnh Đới Hạ”. Từ các phương thuốc bí truyền của Thái Y Viện chuyên sử dụng để trị bệnh lý đới hạ cho cung phi triều Nguyễn, đội ngũ chuyên gia đã chọn lọc những vị thảo dược tối ưu cùng cơ chế kết hợp độc đáo để đưa vào Phụ Khang Tán. 

Thái Y Viện luôn chú trọng điều trị bệnh từ gốc nhằm mang lại hiệu quả toàn diện và bền vững do đó những bài thuốc xưa đều sở hữu những thành phần thảo dược quý, có khả năng tác động vào lục phủ ngũ tạng, điều hòa khí huyết và ổn định nội tiết tố.

Phụ Khang Tán phát triển từ nền tảng kinh nghiệm uyên thâm của Thái Y Viện
Phụ Khang Tán phát triển từ nền tảng kinh nghiệm uyên thâm của Thái Y Viện

Bên cạnh đó, cơ chế kết hợp độc đáo Bổ chính – Khu tà cũng được các ngự y thường xuyên sử dụng trong quá trình phối kết các vị thuốc. Cơ chế này vừa bồi bổ chính khí, điều dưỡng tạng phủ, tăng cường chức năng cho cơ quan sinh sản, nhất là buồng trứng, tử cung vừa cải thiện sức đề kháng giúp hệ thống sinh sản chủ động chống lại các tác nhân gây bệnh. Nhờ đó, cơ quan sinh sản của chị em sẽ hoạt động hiệu quả, chuẩn bị điều kiện tốt để sinh trứng và thụ thai. 

[BÁO ĐÀ NẴNG] Phụ Khang Tán PHỤC DỰNG THÀNH CÔNG bí kíp Thái Y Viện

Sử dụng thảo dược tiến cung bồi dưỡng buồng trứng, tăng cường khả năng sinh sản

Phụ Khang Tán có thành phần gồm hơn 20 vị thượng dược từng được ngự y cẩn thận lựa chọn đưa vào những đơn thuốc dâng lên bồi bổ buồng trứng, tăng cường chức năng sinh sản cho cung phi triều Nguyễn. 

Trong cung đình, duy trì nòi giống, huyết mạch cho vua là nhiệm vụ quan trọng. Do đó các ngự y phải dày công chọn lọc những vị dược liệu tốt để điều trị các chứng bệnh ở buồng trứng và tử cung, gia tăng bồi bổ cho các cơ quan này. Từ đó trợ giúp cho quá trình thụ thai của cung tần, mỹ nữ.

Phụ Khang Tán sở hữu nhiều nhóm thảo dược quý
Phụ Khang Tán sở hữu nhiều nhóm thảo dược quý

Nhờ kế thừa những thảo dược tiến cung của Thái Y Viện, Phụ Khang Tán sở hữu toàn bộ những công năng trên. Bài thuốc có khả năng điều dưỡng và bồi bổ buồng trứng giúp sản sinh trứng có chất lượng cao, hạn chế trứng lép, làm tiêu biến các nang trứng kém chất lượng. 

Đồng thời bài thuốc còn ổn định nội tiết tố giúp cải thiện chức năng sinh sản, thúc đẩy niêm mạc tử cung phát triển dày lên tạo điều kiện thuận lợi cho phôi thai bám vào và phát triển. 

TÌM HIỂU: Bí mật về những thảo dược CUNG ĐÌNH trong Phụ Khang Tán

Sở hữu hoạt chất kháng sinh thực vật bảo vệ cơ quan sinh sản khỏi viêm nhiễm

Các chuyên gia phát hiện trong nhiều vị thảo dược từng được ngự y sử dụng có chứa tỉ lệ kháng sinh thực vật rất cao. Nhóm kháng sinh này có khả năng diệt khuẩn tốt nên sẽ bảo vệ cơ quan sinh sản tránh khỏi sự xâm nhập, tấn công của tác nhân gây viêm nhiễm.

Hoạt chất kháng sinh thực vật phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa
Hoạt chất kháng sinh thực vật phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa

Điều này sẽ giúp hệ thống cơ quan sinh sản của chị em hoạt động thuận lợi, không bị ảnh hưởng, trì trệ do viêm nhiễm phụ khoa. Ngay cả khi mang thai, dưới tác động của thuốc, đường sinh dục sẽ ổn định, kháng khuẩn giúp chị em không mắc bệnh phụ khoa khi mang thai, đảm bảo thai nhi phát triển an toàn.

Hiệu quả và tính an toàn đã được chứng minh thông qua kiểm nghiệm chuyên sâu 

Toàn bộ quá trình phát triển Phụ Khang Tán dựa trên bí kíp của Thái Y Viện triều Nguyễn đều đã trải qua nhiều công đoạn kiểm nghiệm và phân tích chuyên sâu. 

Bài thuốc được nghiên cứu theo quy trình bài bản
Bài thuốc được nghiên cứu theo quy trình bài bản

Đáng chú ý, bài thuốc đã được chứng minh không sản sinh độc tính và kết quả kiểm nghiệm lâm sàng đạt hiệu quả cao với 93% chị em khỏi hẳn các vấn đề về phụ khoa, trong đó có buồng trứng đa nang. 

Hiệu quả điều trị của Phụ Khang Tán được khẳng định vững chắc sau gần 10 năm ứng dụng. Hơn 40.500 chị em đã dùng thuốc và chứng thực hiệu quả.

XEM NGAY: Chị em NÓI GÌ về Phụ Khang Tán trên các diễn đàn, hội nhóm?

Kết quả kiểm nghiệm lâm sàng và điều trị thực tế của Phụ Khang Tán
Kết quả kiểm nghiệm lâm sàng và điều trị thực tế của Phụ Khang Tán

Để được giải đáp chi tiết về Phụ Khang Tán, chị em hãy liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia của Trung tâm:

THÔNG TIN NÊN ĐỌC

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20 – 10

Cuộc thi: Trao gửi lời thương đến người phụ nữ bạn trân quý

Khuyến Mãi VÀNG Tuần Lễ Vu Lan Báo Hiếu: Vẹn Toàn Vu Lan – Tặng Cha Mẹ Quà Sức Khỏe

Bị khí hư bệnh lý có thai được không? Ra nhiều khí hư có phải mang thai không?

Khí hư ra nhiều có sao không, có nguy hiểm không và nên xử lý thế nào?

Bị huyết trắng có thai được không? Có thai có ra huyết trắng không?

Bị bệnh huyết trắng có nguy hiểm không? Nên xử lý ra sao?

TUẦN VÀNG KHUYẾN MÃI: Chào Mừng Ngày Gia Đình Việt Nam 28/06

Chuyên gia giải đáp: Bệnh lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

[Chuyên Gia Tư Vấn Miễn Phí] Nữ Giới Bị Viêm Phụ Khoa Có Thai Được Không?