Buồng Trứng Đa Nang Nên Làm IUI hay IVF Phương Pháp Nào Thích Hợp

Buồng trứng đa nang nên làm IUI hay IVF là câu hỏi chung của nhiều chị em mong muốn mang thai bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết quy trình thụ tinh nhân tạo, tỷ lệ thành công và những lưu ý khi thực hiện phương pháp này.

Đa nang buồng trứng là hội chứng thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, nguyên nhân xuất phát từ yếu tố mất cân bằng nội tiết tố khiến hoạt động của buồng trứng không bình thường (không rụng trứng hoặc rụng trứng không theo chu kì). Theo kết quả khảo sát của Bộ Y tế, tỷ lệ mắc bệnh này ở nữ giới là 1/10, có nghĩa là cứ 10 người được khảo sát thì có 1 người bị mắc buồng trứng đa nang.

Đa nang buồng trứng không chỉ gây ảnh hưởng ngoại hình (rậm lông, nổi mụn, xỉn màu da, béo phì…), mà còn tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn và tác động xấu tới sức khỏe.

Buồng trứng đa nang có thể gây hiếm muộn, khó thụ thai tự nhiên thành công
Buồng trứng đa nang có thể gây hiếm muộn, khó thụ thai tự nhiên thành công

Ở những người mắc hội chứng đa nang buồng trứng, hormone nam giới thường phát triển quá mức, còn hormone sinh dục nữ bị ức chế. Điều này dẫn đến tình trạng nang noãn thường kém phát triển, không đạt đến kích thước phù hợp để phóng noãn.

Các nang noãn sẽ tích tụ nhiều trong buồng trứng (6 – 10 nang) với kích thước nhỏ và dần tự teo. Khi trứng không rụng thì quá trình thụ tinh tự nhiên không diễn ra nên phụ nữ mắc đa nang buồng trứng dễ bị vô sinh – hiếm muộn. Để giải quyết vấn đề này, nhiều người tìm đến các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Nhưng không phải ai cũng biết buồng trứng đa nang nên làm IUI hay IVF?

Buồng trứng đa nang nên làm IUI hay IVF – 2 phương pháp này khác gì nhau

IUI được hiểu là tác động, hỗ trợ tạo phôi thai ở giai đoạn rụng trứng theo cách bơm tinh trùng vào tử cung. Ưu điểm của IUI là giúp tinh trùng khỏe mạnh gặp được nang noãn đúng thời điểm, rút ngắn thời gian di chuyển của các “tinh binh”.

Tuy nhiên, ở những người bị đa nang buồng trứng hai bên thì tỷ lệ thành công của phương pháp này không cao do trứng không thể tự rụng để kết hợp với tinh trùng. Những người đa nang buồng trứng một bên sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn khi áp dụng IUI. Tùy vào tình trạng bệnh, đa nang buồng trứng 1 bên hoặc 2 bên và quá trình theo dõi sự rụng trứng, các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra lời khuyên buồng trứng đa nang có nên làm IUI hay không?

Nhiều người phân vân buồng trứng đa nang nên làm IUI hay IVF
Nhiều người phân vân buồng trứng đa nang nên làm IUI hay IVF

Bên cạnh IUI, nhiều người cũng thắc mắc đa nang buồng trứng có làm IVF được không? IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm (bên ngoài cơ thể mẹ). Tinh trùng từ người chồng và trứng từ người vợ sẽ được chọn lọc và nuôi dưỡng trong môi trường ống nghiệm để tạo thành phôi thai. Sau đó, phôi thai này sẽ được cấy vào tử cung người phụ nữ, để làm tổ và phát triển ở đây.

Thông thường những người bị lạc nội mạc tử cung, tắc ống dẫn trứng, đa nang buồng trứng thể nặng… có thể mang thai được nhờ IVF.

Hai phương pháp IUI và IVF đều được thực hiện theo những quy trình nhất định, sau khi có sự thăm khám và tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa. Thụ tinh nhân tạo được thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Kích trứng

Sau khi tiến hành thăm khám và theo dõi chu kì rụng trứng, các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng của noãn để xây dựng phác đồ kích trứng phù hợp, lựa chọn loại thuốc và liều dùng. Kích trứng có thể áp dụng bằng cách uống hoặc tiêm thuốc theo chỉ định.

Thông thường, các bác sỹ thường cho người bệnh sử dụng phương pháp kích trứng từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 11 của chu kì kinh nguyệt. Và sau đó sẽ siêu âm ổ bụng lại để kiểm tra sự phát triển của trứng, sự đáp ứng thuốc của cơ thể.

>>> ĐỌC THÊM: Điều trị đa nang buồng trứng bằng thuốc kích trứng có thực sự hiệu quả?

Bước 2: Tiêm thuốc rụng trứng

Sau khi kích trứng, khi các nang noãn phát triển đạt đến kích thước phù hợp, người phụ nữ sẽ được tiêm thuốc rụng trứng để đảm bảo sự phóng noãn. Đồng thời, người chồng cũng sẽ được thăm khám và chỉ định lấy tinh dịch để tiến hành IUI hoặc IVF.

Bước 3: Thụ tinh nhân tạo

Bước này sẽ có sự khác nhau giữa người làm IUI và IVF. Tùy thuộc tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ tư vấn buồng trứng đa nang nên làm IUI hay IVF?

Với IUI, tinh trùng đã được sàng lọc của người chồng sẽ được bơm vào tử cung người phụ nữ đang trong giai đoạn rụng trứng.

Theo IVF, trứng và tinh trùng chọn lọc được nuôi dưỡng trong môi trường ống nghiệm
Theo IVF, trứng và tinh trùng chọn lọc được nuôi dưỡng trong môi trường ống nghiệm

Với IVF, các bác sĩ sẽ chỉ định lấy trứng của người vợ, kết hợp cùng tinh trùng đã được sàng lọc của người chồng và nuôi dưỡng trong môi trường ống nghiệm cho đến khi hình thành phôi thai. Phôi thai này sẽ được cấy vào tử cung người vợ để làm tổ trong này.

Bước 4: Kiểm tra

Sau khi thực hiện IUI hoặc IVF, sau 14 ngày, người phụ nữ sẽ được xét nghiệm Beta (HCG) để biết được có mang thai thành công hay không. Nếu chỉ số HCG cao hơn 25 mUI/ml và tăng trưởng ổn định theo thời gian, tức là phương pháp thụ tinh nhân tạo đã thành công. Lúc này chị em cần tiếp tục theo dõi thai kì, dưỡng thai và tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ.

Buồng trứng đa nang thụ tinh ống nghiệm – Tỷ lệ thành công của IUI hay IVF cao hơn?

Tuy IUI và IVF đều là hai phương pháp hỗ trợ mang thai hiện đại nhưng vẫn không đảm bảo thành công 100%. Vì vậy, nhiều chị em vẫn thắc mắc “Buồng trứng đa nang có nên làm IUI” hay “Buồng trứng đa nang có làm IVF được không”?

Theo đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa, việc thụ tinh nhân tạo thành công hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là tuổi tác.

Mối liên quan giữa tuổi tác và tỷ lệ mang thai thành công bằng phương pháp IUI:

 • Tuổi dưới 35: 16% thành công
 • Tuổi từ 35 – 39: 11% thành công
 • Tuổi từ 40 – 42: 7% thành công
 • Tuổi từ 43 – 44: 1% thành công

Mối liên quan giữa tuổi tác và tỷ lệ mang thai thành công bằng phương pháp IVF:

 • Tuổi dưới 35: 40% thành công
 • Tuổi từ 35 – 37: 30% thành công
 • Tuổi từ 38 – 40: 20% thành công

Theo thống kê trên, tỷ lệ mang thai thành công của phương pháp IVF cao hơn so với IUI. Tuy nhiên, giá thành để thực hiện IVF cũng cao hơn rất nhiều, tùy thuộc vào độ đáp ứng của cơ thể (dao động từ 60.000.000 – 150.000.000 VNĐ), chưa kể các chi phí phát sinh. Còn thực hiện IUI chỉ có giá dao động từ 10.000.000 – 15.000.000 VNĐ.

Địa chỉ làm IUI và IVF buồng trứng đa nang

Sau khi tìm được câu trả lời cho thắc mắc buồng trứng đa nang nên làm IUI hay IVF, chị em hiếm muộn cũng cần quan tâm tới địa chỉ uy tín. Bạn có thể tham khảo những bệnh viện, cơ sở y tế chuyên hỗ trợ thực hiện thụ tinh nhân tạo dưới đây.

>>> XEM THÊM: TOP 13 bệnh viện chữa đa nang buồng trứng hiệu quả nhất

Phụ nữ mang thai nhờ thụ tinh nhân tạo cần chú ý dưỡng thai, thăm khám bác sĩ định kì
Phụ nữ mang thai nhờ thụ tinh nhân tạo cần chú ý dưỡng thai, thăm khám bác sĩ định kì

IUI, IVF buồng trứng đa nang tại thành phố Hồ Chí Minh:

 • Bệnh viện Từ Dũ (địa chỉ tại 284 Cống Quỳnh, Quận 1)
 • IVF buồng trứng đa nang tại Bệnh viện phụ sản Mêkông (địa chỉ tại số 243A – 243B Hoàng Văn Thụ, Tân Bình)
 • Buồng trứng đa nang có nên làm IUI – lựa chọn bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn (địa chỉ tại 63 Bùi Thị Xuân, Quận 1)

Buồng trứng đa nang nên làm IUI hay IVF tại Hà Nội, tham khảo các địa chỉ:

 • Khoa hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bạch Mai (địa chỉ tại 78 Giải Phóng, Đống Đa)
 • Bệnh viện Bưu Điện (địa chỉ tại số 49 Trần Điền, Hoàng Mai)
 • Tìm hiểu đa nang buồng trứng có làm IVF được không ở bệnh viện Phụ sản Trung ương (địa chỉ tại 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm)
 • Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (địa chỉ tại 929 Đường La Thành, Ba Đình)

Nhìn chung để giải đáp cho câu hỏi buồng trứng đa nang nên làm IUI hay IVF, chị em cần thăm khám, tư vấn bác sĩ và phân biệt rõ sự khác nhau của hai phương pháp này. Tuy nhiên, dù thực hiện thụ tinh nhân tạo theo cách nào, chị em cũng cần lưu ý theo dõi thai kì và tuân thủ đúng phác đồ điều trị. Chúc chị em hiếm muộn, buồng trứng đa nang thụ tinh ống nghiệm thành công!

THÔNG TIN NÊN ĐỌC

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Bị Rong Kinh Uống Thuốc Gì? 7 Loại Thuốc Hiệu Quả Bạn Nên Biết

Dùng Rau Ngổ Chữa Bệnh Huyết Trắng Có Tốt Không?

Viêm Phần Phụ Có Nguy Hiểm Không? Điều Trị Thế Nào Hiệu Quả?

Ăn Gì Trị Huyết Trắng? TOP Thực Phẩm và Món Ăn Cần Lưu Ý

Phụ Khang Tán thông tắc vòi trứng TỰ NHIÊN, NGHIÊN CỨU từ bí quyết Cung Phi

Lăn Cầu Gai Đôi Chữa Tắc Vòi Trứng Có Hiệu Quả Như Lời Đồn?

TOP 8 Cách Trị Huyết Trắng Bằng Lá Trầu Không Không Nên Bỏ Qua

Xoa bụng chữa tắc vòi trứng có hiệu quả như lời đồn?

Kinh Nguyệt Ra Ít Kéo Dài Có Màu Đen Do Đâu? Có Nguy Hiểm Không?

Có Nên Trị Huyết Trắng Bằng Muối Hột Và Phèn Chua Không?

Tư vấn