Siêu Âm Lạc Nội Mạc Tử Cung Và Tất Cả Những Điều Cần Biết

Siêu âm lạc nội mạc tử cung là phương pháp chẩn đoán bệnh có độ chính xác cao, dễ dàng thực hiện và an toàn cho người bệnh. Vậy phương pháp này thực hiện như thế nào, có gây đau đớn không? Mời bạn đọc đồng hành cùng bài viết dưới đây để tìm hiểu một cách chi tiết vấn đề này.

Siêu âm lạc nội mạc tử cung là gì, có những ưu điểm gì?

Lạc nội mạc tử cung là một hiện tượng bệnh lý thường gặp ở nữ giới khi lớp niêm mạc vốn dĩ nằm bên trong tử cung nhưng lại đi lạc và phát triển ra bên ngoài dạ con. Các cơ quan thường bị lạc nội mạc tử cung dễ gặp nhất là cơ tử cung, buồng trứng, bàng quang, vòi dẫn trứng, thành bụng,…

Tình trạng lạc nội mạc tử cung thường diễn ra một cách lặng lẽ bên trong cơ thể, dấu hiệu bệnh cũng không bộc phát rõ rệt và dễ nhầm lẫn với các hiện tượng thông thường ở nhiều chị em mỗi kỳ kinh nguyệt. Chính vì thế, rất nhiều chị em mắc bệnh mà không hề biết cho đến khi bệnh đã trở nặng với các biểu hiện rõ rệt mới đi khám và điều trị.

Phương pháp siêu âm lạc nội mạc tử cung chẩn đoán bệnh chính xác cao
Phương pháp siêu âm lạc nội mạc tử cung chẩn đoán bệnh chính xác cao

Bệnh lạc nội mạc tử cung được các chuyên gia đánh giá là tương đối khó khăn khi nhận diện. Thông thường, bác sĩ sẽ trao đổi với bệnh nhân mắc lạc nội mạc tử cung về các triệu chứng lâm sàng và chỉ định thực hiện các biện pháp chuyên sâu hơn, phổ biến là siêu âm.

Phương pháp siêu âm lạc nội mạc tử cung là gì?

Siêu âm là kỹ thuật chẩn đoán bằng hình ảnh bằng cách sử dụng sóng âm có tần số cao. Kỹ thuật này giúp tạo các hình ảnh cấu trúc của các cơ quan sinh sản. Thông qua quan sát hình ảnh siêu âm, các bác sĩ sẽ xác định được những vùng bất thường có nội mạc tử cung.

Các phương pháp siêu âm chẩn đoán bệnh cũng được phân loại một cách đa dạng, đảm bảo chẩn đoán bệnh phù hợp với từng đối tượng và từng cơ địa của người bệnh. Có thể liệt kê các phương pháp thường được bác sĩ áp dụng là: siêu âm ổ bụng, siêu âm đầu dò âm đạo hoặc siêu âm bơm nước tử cung.

Ưu điểm của việc chẩn đoán bằng siêu âm

Phương pháp này có nhiều ưu điểm hơn so với các công cụ hình ảnh học khác, cụ thể là:

 • Phương pháp siêu âm chẩn đoán cũng cấp thông tin qua hình ảnh khá rõ ràng. Các bác sĩ có thể dễ dàng phát hiện ra các mô nội mạc tử cung di chuyển đến những bộ phận nào và ở vị trí nào. Nhờ vào đó phát hiện ra một cách chính xác những vùng cơ thể bị xâm lấn bất thường, mức độ cũng như phương thức điều trị phù hợp nhất.
 • Siêu âm là biện pháp không cần xâm lấn, không gây chảy máu và không gây tổn thương ngoài da cho người bệnh.
 • Những vùng bị tổn thương của các cơ quan bị xâm lấn, tuyến, mô lạc nội mạc tử cung hiển thị trên kết quả siêu âm thường trông tối màu hơn so với những vùng mô bình thường. Nhờ vậy, biện pháp chẩn đoán siêu âm có thể xác định được chính xác dù chỉ cần vài milimet mô lạc.
 • Các trang thiết bị và máy siêu âm hiện nay rất phổ biến, bệnh viện phòng khám nào cũng đều được trang bị, vì thế người bệnh có thể dễ dàng kiểm tra.
 • Chi phí siêu âm lạc nội mạc tử cung tương đối rẻ, hợp lý, phù hợp với hầu hết các đối tượng.
 • Thực hiện siêu âm thường nhanh chóng, không làm mất quá nhiều thời gian của bệnh nhân.
Hình ảnh lạc nội mạc tử cung trên siêu âm ở một bệnh nhân nữ
Hình ảnh lạc nội mạc tử cung trên siêu âm ở một bệnh nhân nữ
 • Trong các trường hợp những lớp mô lạc nội mạc tử cung có vị trí nằm sâu và khuất sau các cơ quan khác, gây ra tình trạng viêm hoặc dính, bằng cách siêu âm bệnh nhân có thể được chỉ định chẩn đoán và điều trị tại chỗ một cách phù hợp nhất.
 • Đối với chứng lạc nội mạc tử cung phức tạp khó chẩn đoán hơn như lạc nội mạc tử cung thành bụng, ổ bụng các máy siêu âm chất lượng cao hoàn toàn có thể phát hiện ra chúng mà không cần thiết phải tiến hành đến những phương pháp chẩn đoán có xâm lấn.

Như vậy, có thể thấy bệnh lạc nội mạc tử cung siêu âm có thể phát hiện ra một cách chính xác và an toàn, là một trong những phương pháp chẩn đoán được áp dụng tại rất nhiều các cơ sở y khoa.

XEM NGAY: Lạc nội mạc tử cung cơ thành bụng TUYỆT ĐỐI ĐỪNG CHỦ QUAN

Các loại siêu âm chẩn đoán lạc nội mạc tử cung

Các phương pháp siêu âm chẩn đoán bệnh lạc nội mạc tử cung chủ yếu hiện nay được phân thành 3 dạng chính như sau:

Siêu âm 2D, 3D, 4D, 5D ổ bụng:

Đây là phương pháp siêu âm phổ biến nhất hiện nay, với thao tác thực hiện đơn giản, không gây đau đớn, dựa vào hình ảnh của sóng siêu âm để nhìn rõ, nhận diện tình trạng bệnh lý. Siêu âm ổ bụng được thực hiện với thiết bị quét trực tiếp. Trước đó bác sĩ sẽ bôi lên vùng cần khảo sát một chất gel giúp hạn chế không khí chen vào giữa đầu dò và da người bệnh. Sau đó thiết bị đầu dò sẽ thu sóng và phát tín hiệu qua màn hình hiển thị thông minh được kết nối. Tùy vào dạng siêu âm mà hình ảnh sẽ có những khác biệt. Cụ thể:

 • Siêu âm 2D cung cấp hình ảnh 2 chiều đơn giản, phân tích nhanh các vấn đề bệnh lý với giá thành rẻ.
 • Siêu âm 3D – 3 chiều thường được ứng dụng nhiều chủ yếu trong siêu âm thai, siêu âm tuyến giáp cho hình ảnh màu sắc nét và rõ ràng hơn.
 • Ngoài ra, tùy từng đơn vị bạn thăm khám, các thiết bị siêu âm có thể kỹ lưỡng hơn với âm thanh hoặc nhận diện một số dị tật với chất lượng 4D hoặc là 5D. Các mô lạc nội mạc tử cung trên siêu âm sẽ được hình ảnh hóa một cách rõ rệt về màu sắc, lẫn kích thước và mức độ viêm nhiễm. Tuy nhiên phương pháp này thường chỉ có ở các cơ sở y khoa, bệnh viện lớn với giá thành cũng cao hơn dạng 2D và 3D.

Phương pháp này phù hợp với những bệnh nhân bị lạc nội mạc tử cung các khu vực như thành bụng, khu vực nội tạng phía trên, khuất lấp khó xác định bằng đầu dò âm đạo. Hầu hết bệnh nhân khi trình bày những triệu chứng bất thường sẽ được bác sĩ kiểm tra ổ bụng với phương pháp này.

Thực hiện siêu âm ổ bụng nhanh chóng, đơn giản
Thực hiện siêu âm ổ bụng nhanh chóng, đơn giản

Siêu âm sử dụng đầu dò âm đạo:

Biện pháp siêu âm với đầu dò bác sĩ sử dụng thiết bị có kích thước khoảng 2 hoặc 3 inch đưa qua ống âm đạo để thăm khám. Phương pháp này giúp chẩn đoán những bất thường ở cơ quan sinh dục và tử cung một cách chính xác. Qua đó bác sĩ có thể xác định nguy cơ lạc nội mạc tử cung ở cơ tử cung dễ dàng hơn.  Tuy nhiên chỉ áp dụng cho nữ giới đã quan hệ tình dục hoặc rách màng trinh.

Phương pháp siêu âm với đầu dò âm đạo
Phương pháp siêu âm với đầu dò âm đạo

Siêu âm bơm nước vào buồng tử cung bệnh nhân:

Phương pháp này được thực hiện để tìm ra các nguyên nhân gây bệnh khi kết quả siêu âm bình thường không tìm ra được. Bác sĩ sẽ thực hiện bơm dịch vào tử cung, bệnh nhân được yêu cầu đi tiểu để bàng quang rỗng. Lúc này, các hình ảnh trong buồng tử cung sẽ được cung cấp một cách chính xác giúp kiểm tra các mô sẹo lạc nội mạc tử cung và những bất thường khác.

Siêu âm bệnh lý phụ khoa ở đâu tốt và uy tín?

Để được chẩn đoán và điều trị lạc nội mạc tử cung chính xác, hiệu quả, người bệnh có thể đến các cơ sở y khoa chuyên phụ khoa trong khu vực gần nhất. Dưới đây là một số địa chỉ bệnh viện siêu âm lạc nội mạc tử cung uy tín cho bạn tham khảo.

Bệnh viện phụ sản Trung Ương

Bệnh viện Phụ sản Trung Ương là một địa chỉ chuyên thăm khám và chữa trị các bệnh về phụ khoa, sản khoa hàng đầu của cả nước, được đánh giá cao bởi các bệnh nhân đã từng khám và điều trị. Bệnh viện có đầy đủ các phương pháp siêu âm như: 2D, 4D, siêu âm bơm n­ước buồng tử cung, vì thế người bệnh sẽ được phục vụ và chẩn đoán bệnh một cách toàn diện và chính xác nhất.

Địa chỉ bệnh viện cho bạn đọc quan tâm là số 43 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Số điện thoại liên hệ của bệnh viện hiện nay là : 024 3825 2161.

Bệnh viện E Hà Nội

Bệnh viện E là một cơ sở y tế thuộc Bệnh viện Đa khoa Trung ương của Bộ Y tế, được thành lập lâu đời từ năm 1967. Bệnh viện được đầu tư đầy đủ các cơ sở vật chất tiên tiến, thường xuyên cập nhật và áp dụng phương pháp kỹ thuật hiện đại nhất để phục vụ công tác khám, chẩn đoán và điều trị bệnh của mọi người bệnh.

Địa chỉ bệnh viện: Số 89 Trần Cung, phố Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, thủ đô Hà Nội.

Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng

Với các bệnh nhân trong khu vực miền Trung và Đà Nẵng, có thể tham khảo thăm khám bệnh tại bệnh viện đa khoa Đà Nẵng để chẩn đoán khi gặp các dấu hiệu bệnh lý phụ khoa bất thường. Bệnh viện được trang bị thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ giúp bệnh nhân chữa bệnh nhanh chóng và an toàn.

Địa chỉ bệnh viện Đà Nẵng: Số 124 Hải Phòng, Thạch Thang, Thành Phố Đà Nẵng. Điện thoại liên hệ: 0236.3821118

Bệnh viện Từ Dũ

Bệnh viện Từ Dũ là cơ sở y tế nổi bật khu vực phía nam chuyên khám và điều trị các bệnh phụ khoa, sản khoa. Bệnh viện được đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại và tiên tiến, vì thế việc siêu âm lạc nội mạc tử cung tại bệnh viện mang tính chuẩn xác cao. Thêm vào đó, với sự kết hợp phương pháp điều trị phù hợp giúp bệnh nhân nhanh khỏi bệnh và giảm những biến chứng.

Địa chỉ bệnh viện Từ Dũ là: 284 và 227 Cống Quỳnh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. HCM. Điện thoại liên hệ: (028) 5404.2829.

Trung tâm Phụ Khoa Đông y Việt Nam

Là đơn vị hàng đầu về điều trị các bệnh phụ khoa bằng Y học cổ truyền theo hướng HIỆN ĐẠI HÓA, Trung tâm Phụ Khoa Đông y có nhiều bước tiến mới mẻ trong phương pháp điều trị. Hiện nay Trung tâm Phụ Khoa Đông y đang ứng dụng phương pháp ĐÔNG Y CÓ BIỆN CHỨNG, kết hợp đồng thời ĐÔNG – TÂY y nhằm tối ưu hóa hiệu quả điều trị các bệnh phụ khoa, trong đó có lạc nội mạc tử cung.

Theo đó, Trung tâm áp dụng nhiều phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng của Y học hiện đại bao gồm siêu âm, nội soi, soi tươi khí hư, xét nghiệm… Tại đơn vị này hệ thống máy móc được trang bị hiện đại, nhập khẩu quốc tế. Riêng đối với phương pháp siêu âm Trung tâm đang sử dụng máy siêu âm 4D FLIP clearVue 650 cho hình ảnh lạc nội mạc rõ nét. Máy cũng được trang bị đa dạng đầu dò, giúp tiếp cận các cơ quan sinh dục nữ.

XEM NGAY: Phương pháp Đông y có biện chứng được VTV2 đưa tin rộng rãi

Trung tâm Phụ Khoa Đông y ứng dụng siêu âm 4D chẩn đoán lạc nội mạc tử cung
Trung tâm Phụ Khoa Đông y ứng dụng siêu âm 4D chẩn đoán lạc nội mạc tử cung

Bên cạnh việc chẩn đoán cận lân sàng chính xác, Trung tâm Phụ Khoa Đông y còn điều trị hiệu quả lạc nội mạc tử cung và nhiều bệnh phụ khoa bằng bài thuốc ĐỘC QUYỀN – PHỤ KHANG TÁN. Đây là bài thuốc ĐÃ ĐƯỢC NGHIÊN CỨU, KIỂM NGHIỆM TRÊN LÂM SÀNG, chứng minh hiệu quả thực tiễn.

Bệnh nhân chia sẻ chữa khỏi lạc nội mạc tử cung bằng Phụ Khang Tán
Bệnh nhân chia sẻ chữa khỏi lạc nội mạc tử cung bằng Phụ Khang Tán

Xem thêm: Nhiều bệnh nhân khác đã điều trị bệnh phụ khoa thành công với Phụ Khang Tán

Khi cần siêu âm lạc nội mạc tử cung và điều trị căn bệnh này, người bệnh có thể liên hệ đến:

TRUNG TÂM PHỤ KHOA ĐÔNG Y VIỆT NAM

Cơ sở 1: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hotline: 0888 598 102

Cơ sở 2: Số 3, đường 34, Phường An Khánh, Tp. Thủ Đức, Hotline: 0888 698 102

Website: https://www.trungtamphukhoadongy.com/

Facebook: https://www.facebook.com/phukhangtan

Một số lưu ý khi siêu âm lạc nội mạc tử cung

Trước khi thăm khám bệnh lạc nội mạc tử cung, chị em cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo kết quả siêu âm được chính xác:

 • Khi khám phụ khoa, chị em cần chuẩn bị tâm lý thỏa mái, tốt nhất là chia sẻ với bác sĩ một cách cởi mở, chi tiết các dấu hiệu. Bạn cần hạn chế những xấu hổ, mặc cảm của bản thân để hợp tác thăm khám và chữa bệnh một cách tốt nhất.
 • Tránh quan hệ tình dục trước ít nhất 1 ngày để đảm bảo cho việc siêu âm chính xác nhất, đồng thời hạn chế những tổn thương cho âm đạo khi thăm khám bệnh.
 • Thời điểm nên đi siêu âm phù hợp nhất cho bệnh nhân là khi kỳ kinh nguyệt đã kết thúc ít nhất là 3-5 ngày. Không khám trong ngày “dâu rụng”.
Chị em nên giữ tâm lý thỏa mái trao đổi cụ thể với bác sĩ điều trị
Chị em nên giữ tâm lý thỏa mái trao đổi cụ thể với bác sĩ điều trị
 • Trước khi thực hiện siêu âm ổ bụng, nên kiêng một số loại thực phẩm và đồ uống chứa các chất kích thích. Nên uống nhiều nước đồng thời nhịn tiểu trong vài giờ để bàng quang đầy lên trước khi thực hiện siêu âm.
 • Với phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo, để phát hiện lạc nội mạc tử cung, chị em không cần uống nhiều nước nhịn tiểu, ngược lại cần phải để bàng quang trống rỗng.
 • Khi thăm khám, nên mặc quần áo thoáng, thoải mái, nên mặc váy giúp bác sĩ dễ dàng kiểm tra.
 • Nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ với dung dịch vệ sinh nhẹ dịu trước khi khám bệnh.
 • Trong trường hợp gặp những khó chịu như đau rát, đau nhức do các thiết bị siêu âm, người bệnh cần thông báo ngay để bác sĩ dừng lại và kiểm tra, tránh những tổn thương cho vùng kín. Nên thả lỏng cơ thể, giữ tâm lý bình tĩnh, bởi hầu hết các thủ thuật như siêu âm ổ bụng hoặc đầu dò âm đạo đều không gây ra đau đớn.
 • Trường hợp siêu âm bơm nước tử cung có thể sẽ được hỗ trợ thuốc giảm đau hoặc gây mê nếu cần thiết, vì thế duy trì tâm lý ổn định là điều cần thiết nhất.

Trên đây là tất cả các thông tin về phương pháp siêu âm lạc nội mạc tử cung cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng với những chia sẻ trên, chị em sẽ có thêm một số kinh nghiệm hữu ích để thăm khám và điều trị bệnh một cách phù hợp nhất.

THÔNG TIN NÊN ĐỌC

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Khí hư có mùi chua – Dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm không nên bỏ qua!

Ra khí hư đặc quánh như keo là bệnh gì – Cảnh giác ngay!

Ra khí hư màu hồng nhạt khi mang thai có nguy hiểm không? Phải làm sao?

Khuyến Mãi Chúc Mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11

Ra khí hư khi mang bầu – Mẹ cẩn thận nguy hại bé

TOP 11 + cách trị huyết trắng vón cục tại nhà hiệu quả, không tốn 1 xu

Trung Tâm Phụ Khoa Đông Y Việt Nam: ƯU ĐÃI Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10

Khí hư ngày rụng trứng có gì đặc biệt? Khi nào cần gặp bác sĩ?

Khí hư khô cứng quần lót là dấu hiệu nguy hiểm? Chữa thế nào?

Khí hư có mùi hôi tanh, thối, chua… do đâu? Làm sao để chữa khỏi?

Tư vấn