Viêm Cổ Tử Cung Có Nguy Hiểm Không? Điều Trị Như Thế Nào?

Bị viêm cổ tử cung có nguy hiểm không, ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe là vấn đề chị em cần quan tâm. Bởi đây là bệnh lý phụ khoa rất phổ biến, có thể gặp ở mọi đối tượng đặc biệt là nữ giới trong độ tuổi sinh sản và có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh nếu không được điều trị sớm. 

Bệnh viêm cổ tử cung có nguy hiểm không?

Bệnh viêm cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm ở vùng ống nối giữa âm đạo và tử cung. Đây cũng được xem là vùng “lá chắn” bảo vệ cổ tử cung khỏi những tác động vi khuẩn, virus, nấm,… vùng âm đạo có thể xâm nhập gây ảnh hưởng, viêm nhiễm. Khi vùng cổ tử cung bị viêm nhiễm sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến tử cung và sức khỏe của nữ giới.

Viêm cổ tử cung có nguy hiểm không?
Viêm cổ tử cung có nguy hiểm không?

Viêm cổ tử cung có nguy hiểm không? – Theo Bác sĩ Lê Phương – Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam, viêm cổ tử cung không phải là bệnh lý nguy hiểm, có thể điều trị khỏi nếu được can thiệp sớm, đúng cách. Tuy nhiên, trường hợp không điều trị kịp thời, khiến tình trạng viêm nhiễm diễn tiến nặng, vùng cổ tử cung tổn thương sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản ở nữ giới.

Một số biến chứng của viêm cổ tử cung, chị em phải đối mặt có thể kể đến như:

Làm tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Viêm cổ tử cung có nguy hiểm không? – Ảnh hưởng đầu tiên người bệnh phải đối mặt là nguy cơ dẫn đến các tình trạng bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Khi các vi khuẩn, virus, nấm,… gây bệnh không được xử lý tốt, phát triển mạnh sẽ lâu lan sang các cơ quan khác và gây viêm nhiễm. Người bệnh có thể gặp phải các tình trạng viêm âm đạo, viêm tử cung, viêm lộ tuyến, viêm phần phụ, viêm vùng chậu,… Đây là các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa khó điều trị dứt điểm và có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản, chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng cuộc sống

Viêm cổ tử cung gây ra các triệu chứng đau bụng âm ỉ, dịch nhày và khí hư ở vùng kín ra nhiều bất thường, đau rát khi quan hệ tình dục,… Những triệu chứng này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống và sinh hoạt của chị em.

Viêm cổ tử cung gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt vợ chồng
Viêm cổ tử cung gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt vợ chồng

Mắc bệnh khiến chị em thường xuyên khó chịu, e ngại, tự tin tiếp xúc với người khác. Đặc biệt, viêm cổ tử cung ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt tình dục của người bệnh. Triệu chứng đau rát, khó chịu khi quan hệ khiến chị em lo sợ và ngại gần gũi với bạn tình, dần dần khiến mối quan hệ vợ chồng bị ảnh hưởng, không hòa thuận.

Chị em nên đọc: Viêm cổ tử cung có lây sang chồng khi quan hệ không?

Viêm cổ tử cung có nguy hiểm không? – Làm tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn

Viêm cổ tử cung là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới. Với những trường hợp bệnh viêm nhiễm nặng sẽ khiến vùng lỗ cổ tử cung tồn đọng nhiều dịch nhày ngăn cản tinh trùng đi vào cơ quan sinh sản và thụ tinh, hình thành bào thai.

Ngoài ra, viêm cổ tử cung cũng làm thay đổi môi trường âm đạo ở nữ giới, tính axit tăng mạnh do vi khuẩn và dịch nhày khiến độ hP bị thay đổi, làm ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và chất lượng của tinh trùng. Do đó, tinh trùng khó có cơ hội đi vào tử cung kết hợp với trứng và hoàn thành quá trình thụ thai.

Viêm cổ tử cung có nguy hiểm cho thai nhi không?

Viêm cổ tử cung có ảnh hưởng đến thai nhi không? – Các chuyên gia cảnh báo, bị viêm cổ tử cung trong thời kì mang thai rất nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn đe dọa sự phát triển của thai nhi.

Cổ tử cung bị viêm nhiễm sẽ làm giảm độ co giãn khiến mẹ gặp khó khăn khi chuyển dạ. Nghiêm trọng hơn, mẹ bị viêm cổ tử cung sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, thai lưu và thai nhi dị tật bẩm sinh do môi trường âm đạo, tử cung có nhiều vi khuẩn, virus và nấm gây bệnh hoạt động.

Đối mặt với nguy cơ ung thư cổ tử cung

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất chị em có thể phải đối mặt khi bị viêm cổ tử cung là nguy cơ ung thư cổ tử cung. Bệnh xuất hiện ở những trường hợp bị viêm cổ tử cung mãn tính, dai dẳng, điều trị không dứt điểm. Ung thư cổ tử cung nếu không được can thiệp sớm, đúng cách sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Viêm cổ tử cung có nguy hiểm không? - Làm gia tăng nguy cơ ung thư tử cung
Viêm cổ tử cung có nguy hiểm không? – Làm gia tăng nguy cơ ung thư tử cung

Viêm cổ tử cung là bệnh lý nguy hiểm gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống, sinh hoạt, khả năng sinh sản và tính mạng người bệnh. Do đó, để kịp thời ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh cần chủ động khám và điều trị dứt điểm ngay từ giai đoạn sớm.

Xem thêm

Viêm cổ tử cung có chữa khỏi được không?

Ngoài chủ đề viêm cổ tử cung có nguy hiểm không thì bệnh có thể chữa khỏi được không cũng là vấn đề người bệnh quan tâm nhất.

Chia sẻ vấn đề này, Bác sĩ Lê Phương khẳng định viêm cổ tử cung hoàn toàn có thể chữa khỏi, nếu được can thiệp sớm và xử lý đúng cách. Những trường hợp viêm cổ tử cung thường xuyên tái phát phần lớn là do điều trị chưa đúng cách, lối sống sinh hoạt, chế độ ăn uống, vệ sinh chưa hợp lý. Tuy nhiên, người bệnh cũng tuyệt đối không chủ quan với tình trạng bệnh này bởi nếu không điều trị sớm bệnh sẽ diễn tiến nặng, tái phát thường xuyên và khó điều trị dứt điểm.

Do đó, người bệnh cần chủ động đi khám và điều trị bệnh viêm cổ tử cung ngay ở giai đoạn sớm, khi viêm nhiễm chưa diễn tiến và ảnh hưởng nghiêm trọng. Có nhiều phương pháp điều trị bệnh, người bệnh nên khám, kiểm tra chính xác tình trạng viêm nhiễm trước khi áp dụng phác đồ trị liệu phù hợp.

Chữa viêm cổ tử cung tại nhà bằng mẹo dân gian

Các mẹo chữa dân gian được áp dụng trong tình trạng người bệnh viêm nhiễm nhẹ, bệnh mới xuất hiện những triệu chứng đầu. Chị em có thể sử dụng lá trầu không hoặc lá chè xanh để đun nước, vệ sinh vùng kín loại bỏ dịch nhảy, kháng khuẩn, tiêu viêm và giảm sưng, ngứa ngáy khó chịu.

Có nhiều mẹo dân gian chữa viêm cổ tử cung
Có nhiều mẹo dân gian chữa viêm cổ tử cung

Tuy nhiên mẹo dân gian chỉ có thể sử dụng trong trường hợp viêm nhiễm nhẹ, với các tình trạng nặng người bệnh không nên lạm dụng các cách chữa này. Bởi có thể sẽ khiến bệnh diễn tiến nặng hơn và viêm nhiễm sâu hơn.

Dùng thuốc điều trị viêm cổ tử cung

Các loại thuốc dùng trong điều trị viêm cổ tử cung gồm thuốc kháng viêm, kháng khuẩn, kháng nấm. Thuốc có 2 dạng chính là thuốc uống và thuốc đặt. Trong đó, thuốc uống có tác dụng điều trị viêm nhiễm, tổn thương bên trong. Thuốc đặt có tác dụng kháng nấm, kháng khuẩn, tiêu viêm, giảm sưng tấy, làm sạch dịch nhày âm đạo,…

Thuốc tây có thể mang lại hiệu quả điều trị bệnh nhanh chóng. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần lưu ý không lạm dụng thuốc, có thể dẫn đến các biến chứng, nhờn thuốc và ảnh hưởng không tốt đến môi trường tử cung, âm đạo.

CHI TIẾT: Top 12 loại thuốc chữa viêm cổ tử cung nhiều người sử dụng hiện nay

Can thiệp bằng ngoại khoa

Trong trường hợp viêm nhiễm cổ tử cung nặng, điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả tích cực, bệnh tái phát và có nguy cơ lây lan bác sĩ có thể chỉ định can thiệp bằng thủ thuật ngoại khoa. Một số biện pháp ngoại khoa thường dùng như: Dao leep, đốt laser, áp lạnh,… Tùy vào từng trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp can thiệp phù hợp, nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

Các biện pháp ngoại khoa được chỉ định trong trường hợp bệnh diễn tiến nặng
Các biện pháp ngoại khoa được chỉ định trong trường hợp bệnh diễn tiến nặng

Điều trị viêm cổ tử cung bằng đông y

Chữa viêm cổ tử cung bằng Đông y sử dụng các bài thuốc thảo dược điều trị bệnh từ gốc, giải quyết tận gốc căn nguyên viêm nhiễm bên trong sau đó đẩy lùi triệu chứng khó chịu ở nữ giới.

Đông y cũng là giải pháp điều trị viêm cổ tử cung an toàn, hiệu quả được nhiều bệnh nhân áp dụng. Bởi, thuốc đông y sử dụng thảo dược an toàn, không gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Thuốc chữa viêm cổ tử cung vừa có tác dụng chống viêm nhiễm, kháng khuẩn, bổ khí huyết và tạng phụ nhờ vậy mang lại hiệu quả điều trị bệnh triệt để hơn.

Với những thông tin trên mong rằng đã giúp chị em trả lời được câu hỏi viêm cổ tử cung có nguy hiểm không cũng như các biến chứng nguy hiểm người bệnh phải đối mặt nếu không được can thiệp, điều trị sớm. Để ngăn ngừa các ảnh hưởng của bệnh, chị em nên chủ động thăm khám, điều trị cũng như phòng tránh viêm cổ tử bằng cách thay đổi chế độ sinh, ăn uống, vệ sinh. Ngoài ra, ngay khi thấy xuất hiện những triệu chứng bất thường của bệnh nên đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

THÔNG TIN NÊN ĐỌC

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Xử lý rối loạn kinh nguyệt an toàn, KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ tốt cho sức khỏe

Khám Phụ Khoa Tổng Quát Như Thế Nào? Chi Phí Bao Nhiêu?

Gợi ý cách xử lý viêm phụ khoa tốt và an toàn cho sức khỏe nữ giới

Các Bài Thuốc Đông Y Chữa Phụ Khoa Hiệu Quả, An Toàn

Thuốc Phụ Khoa Defungo 1: Thành Phần, Công Dụng, Giá Bao Nhiêu?

Bệnh Viêm Phụ Khoa Uống Thuốc Gì Tốt Nhất?

TOP 7 Thuốc Phụ Khoa Dành Cho Bà Bầu Và Những Điều Cần Lưu Ý

Viêm Phụ Khoa Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không? Cần Lưu Ý Gì?

Có Nên Khám Phụ Khoa Vào Ngày Hành Kinh Không? Khi Nào Nên Đi Khám?

TOP 5 Loại Viên Đặt Phụ Khoa Hiệu Quả Và Hướng Dẫn Cách Dùng  

Tư vấn